overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default เกี่ยวกับHK155 ครับ

    วันนี้พึ่งไปถอยมาครับ แต่คู่มือมันเป็นภาษาอังกฤษหมดเลย ผมเองก็ภาษาไม่แข็งแรงเสียด้วย จึงมาขอคำแนะนำครับ
    ผมต่อจาก ดีวีดี ผ่านทาง optical ถ้าผมเล่นแผ่น DTS เครื่องAVR มันจะเล่นให้แบบ auto เลยหรือไม่ครับ เพราะผมกดรีโมทปุ่ม DTS แล้วมันก็เฉยครับไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง กดได้แต่ปุ่ม dolbyครับ และตอนที่เล่นแผ่นทดสอบDTS ผมก็ขึ้นหน้าจอAVR ว่า dolby VS WAIE ประมาณนี้ครับแสดงว่ามันไม่ใช่ DTS ใช่หรือไม่ครับ

    อาการที่ต่อจาก soundcard xonar D1 บางที่จะมีเสียง ฮีมๆๆๆๆตลอด เหมือนไฟซีอตสปาก แต่ไปๆมาก็หาย
    และ เมื่อผมดูหนังจากคอมโดยโปรแกรม powre DVD แผ่น DTS soundcard ต้องปรับเป็นอะไรครับ ระหว่าง PCM กับ dolby digtal เพราะมันมีให้เลือกแค่2อย่างครับ soundcard เข้า AVR ด้วยสาย optical ครับ ในกรณีต้องการเสียง DTS ครับ
    ผมใช้กับลำโพง ยี่ห้อ asaki+ซับ ครับ ควรจะปรับลำโพงคู่หน้าเป็น ใหญ่หรือเล็กครับ
    และการปรับ DELAY หมายถึงระยะ***งจากลำโพงทุกตัว มาหาตัวเราใช่หรือไม่ครับ
    ขอบคุณมากครับ

  2. #2
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ที่ soundcard ปรับ enable spdif PCM 44.1 คงค่านี้ไว้เลย



    ที่โปรแกรม powerdvd เลือก output เป็น use spdif

  3. #3
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    เออ ไอ้แผ่น dts ที่ว่า เป็น dts cd 5.1

    หรือว่าเป้น DVD video ที่ soundtrack เป็น dts 5.1

  4. #4
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    กรณีขึ้น Dolby VS WAIE มันคือ Dolby Digital + DSP Sur ให้กดปุ่ม ปุ่ม Dolby Sur ซ้ำไปเรื่อยจนมันกลายเป็น Dolby Digital ธรรมดาครับ(กรณีไม่ต้องการพวก DSP Sur)

    ถ้าเป็น DTS มันจะขึ้น DTS เองเลยครับมันจะไม่มี DSP Sur ให้สำหรับ DTS

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    เออ ไอ้แผ่น dts ที่ว่า เป็น dts cd 5.1

    หรือว่าเป้น DVD video ที่ soundtrack เป็น dts 5.1
    ขอบคุณมากครับ ผมจะเข้ามาตอบแต่ก็เข้าเว็ปไม่ได้เลยครับ
    AVR ตัวนี้ที่ผมตัดสินใจก็เพราะที่ผมมาถามเกี่ยวกับตัวถอดรหัสแล้วท่านแนะนำให้เล่นเป็นAVR ผมก็เลยตัดสินใจไปเอาAVR มาเลย เอามาใช้กับลำโพงโฮม+ซับที่มีอยู่แล้วของ asaki
    แผ่นที่ทดสอบเป็นแผ่น DVD ครับ ที่เอาไว้ทดสอบระบบเสียงของโฮมเธียร์เตอร์เป็นพวกหนังหลายๆเรื่องครับเป็น DTSล้วนๆครับ และก็มีแบบที่เป็นdolby ด้วยครับ
    ผมใช้ vista sp2/64bit ปรับไว้ตามนี้ครับ
    ช่องสัญญานเสียง 6 channels
    อัตราสุ่มตัวอย่าง 48
    อนาล๊อคเอาพุต 5.1 ลำโพง
    SPDIF ติกเครืองหมายถูกไว้ที่ PCM
    แบบนี้ถูกต้องนะครับ ในกรณีที่ต้องการเสียง DTS ผ่านออกมาเข้าAVR

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by JO View Post
    กรณีขึ้น Dolby VS WAIE มันคือ Dolby Digital + DSP Sur ให้กดปุ่ม ปุ่ม Dolby Sur ซ้ำไปเรื่อยจนมันกลายเป็น Dolby Digital ธรรมดาครับ(กรณีไม่ต้องการพวก DSP Sur)

    ถ้าเป็น DTS มันจะขึ้น DTS เองเลยครับมันจะไม่มี DSP Sur ให้สำหรับ DTS
    ผมกดปุ่มไปเรื่อยๆครับ มันก็จะกลายเป็น dolby ธรรมดาครับ
    แต่DTS มันไม่ขึ้นที่หน้าปัดโชว์ว่า DTS ครับ ทั้งๆที่ผมเล่นแผ่นหนัง DTS ครับ ลองหลายแผ่นครับ กดที่ปุ่ม DTS ก็เงียบครับ ทั้งเล่นผ่านเครื่องเล่นดีวีดีก็ถอดรหัสได้ และเล่นผ่านpower dvd ก็ขึ้นโชว์ว่าDTS5.1ที่ตัวโปรแกรมแล้ว แต่หน้าจอของAVRก็ยังเป็นdolbyครับ
    ไม่รู้ว่าจะต้องปรับตรงไหนแล้วครับที่จะให้ออกเป็นDTS
    ขอบคุณมากครับ

  7. #7
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ปกติ DTS มันไม่ต้องกดอะไรครับขึ้นเองเลยแล้วมันก็ไม่มี DSP Sur สำหรับ DTS ด้วย

    ลองเซ็ทเครื่อง DVD ให้หัวข้อ SPDIF เป็น BitStream หรือ Passthrough ดูครับ ถ้าไปเลือกเป็น PCM มันจะDecode Dolby หรือ DTS ให้เป็น PCM ก่อนส่งครับซึ่งที่หน้าปัดเครื่องจะไม่ขึ้น DTS ครับลองดู
    Last edited by JO; 19 Jul 2009 at 12:51:45. Reason: พิมพ์ตก

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by JO View Post
    ปกติ DTS มันไม่ต้องกดอะไรครับขึ้นเองเลยไม่ต้องกดอะไรแล้วมันก็มี DSP Sur สำหรับ DTS ด้วย

    ลองเซ็ทเครื่อง DVD ให้หัวข้อ SPDIF เป็น BitStream หรือ Passthrough ดูครับ ถ้าไปเลือกเป็น PCM มันจะDecode Dolby หรือ DTS ให้เป็น PCM ก่อนส่งครับซึ่งที่หน้าปัดเครื่องจะไม่ขึ้น DTS ครับลองดู
    ขอบคุณมากครับ ทำได้แล้วครับ ไปปรับในเครื่องเล่นดีวีดี จาก PCM เป็น REW มันก็มาเลยครับขึ้นหน้าจอเป็น DTS แล้วครับ
    ขอบคุณมากครับ
    ผมจะเข้ามาตอบตั้งนานแล้วแต่เข้าเว็ปไม่ได้เลยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    ท่าน Battlecruiser ครับ

    ตอนนี้เหลือแต่ จากคอมไปAVR ครับยังไม่ได้ครับยังเป็นแค่ dolby ปรับในโปรแกรมของ xonar แล้วหน้าจอAVR ก็ไม่เป็น DTS ไปปรับในเมนู sound ของwindows ให้เป็นทั้งแบบ spdif/Digital ก็ไม่ออก ไปปรับที่โปรแกรมpower dvd ให้เป็น spdif เงียบเลย ต้องปรับเป็น 6ลำโพงถึงจะออก แต่ก็ออกแค่dolbyเท่านั้น
    ไปปรับในโปรแกรม KMP ให้เป็นspdif โปรแกรมAC3 ก็ให้เป็นspdif ก็เงียบ
    ตอนนี้เลยเล่นได้แต่dolbyเท่านั้นจากคอมไปAVR หรือคงเป็นเพราะว่า xonar D1 มันส่งDTS ไม่ได้เพราะตัวมันเองก็ถอดไม่ได้ถอดได้แค่dolbyเท่านั้น ไม่รู้ว่าจะต้องปรับตรงไหนแล้วครับ ทำตามที่ท่านแนะนำมาก็ยังไม่ออกครับ
    ขอบคุณมากครับ

  10. #10
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ไอ้ที่ขึ้น dolby นั่น ปรับจาก โปรแกรม 6 channel ไปติ๊ก dolby digital live ใช่ใหม




    mี่เราต้องการคือ ปรับ จาก โปรแกรม เป็น use spdif + เลือก pcm แล้วมันจะขึ้น dts


    ตรงนี้เปลี่ยนจาก xonar speaker เป็น xonar digital out








    เข้า propertie



    ติ๊ก support format ทั้ง dts และ dolby



  11. #11
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ลองเปิดไฟล์นี้

    ด้วย powerdvd สั่ง use spdif

    http://www.demo-world.eu/trailers/re..._landscape.rar

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    ขอบคุณมากครับ ออกแล้วครับ ตอนแรกผมก็ลองปรับแบบนี้มันก็ไม่ออกตอนนี้ไปขึ้นโชว์ที่หน้าจอ AVR แล้วครับว่า DTS เล่นด้วยแผ่น DTS ของผมครับ
    ขอบคุณมากครับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    ผมขอสอบถามเพิ่มเติมครับ
    1.ในกรณีที่ผมใช้สาย HDMI ต่อจากคอมมาเข้า HK155 แล้วจาก HK155ด้วยสายHDMI ไป LCD TV
    โดยไม่ต้องใช้สายoptical ต่อเสียงมาเข้า AVR แบบนี้สายHDMI จะนำเสียงมาจากVGA มาส่งให้ที่AVRแทนสายopticalได้หรือไม่ครับ คุณภาพสัญญานเสียงที่มากับสายHDMI จะพอๆกับสายopticalหรือไม่ครับ
    (ผมต่อเสียงเข้าvgaไว้แล้ว)
    2.ต่อHDMIภาพ+เสียงมาเข้าผ่าน AVR มันจะกรองสัญญานให้ดีขึ้นหรือไม่ครับ หรือว่าต่อตรงแบบแยกดีกว่า เพราะตอนภาพมันยังเต้นเป็นคลื่นๆครับ ครับ
    3. ผมใช้สายของ monster Rock เป็นหัวmonsterแบบRCA ส่วนสายเป็นเศษสายที่ให้ทางร้านเข้าเข้าหัวให้หลายปีแล้ว ผมเอามาใช้แทนสาย Coaxialต่อจากเครืองเล่นดีวีดีช่อง Coaxial เข้าAVRเสียงก็มาครับใช้ได้
    ก็เลยไม่ทราบว่ามันใช้ได้เต็มที่หรือเปล่าในการนำสัญญานเพราะเห็นว่าสายCoaxial ต้อง75โอม
    พอจะทราบข้อมูลสายสัญญานแบบนี้หรือไม่ครับ ที่สายมันเขียนไว้ว่า
    1.Prolink.Monster Rock.cutting Edge Ultra High clarity low noise musical Instrument cable by MONSTER CRBLE
    2.Prolink.Monster STANDARD100 lmproved Performance Instrument cable with Ultra-flexlble Duraflex.Jacket.by Monster
    สาย2แบบนี้สายไหนรุ่นดีกว่ากันครับ ทั้งสอบแบบนี้ใช้แทนสายโคแอ๊กได้ใช่หรือไม่ครับ ตอนนี้ใช้สายข้อ1อยู่ครับ Coaxialจากเครื่องเล่นดีวีดีเข้าHK155
    ขอบคุณมากครับ
    Last edited by cleaning; 20 Jul 2009 at 05:58:14.

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    ยังไม่มีคำแนะนำมาเพิ่มเติมข้อสุดท้ายครับ ผมขอความกรุณาขอคำแนะนำเอาคำถามใหม่สั้นลงก็ได้ครับ
    ถ้าต่อ HDMIจาก VGA มาเข้า AVRแล้วHDMI ไปเข้าLCD ไม่ใช่สายจากsound มาเข้าavrแล้วถอดออกไปเลย (ระหว่างsoundกับ vga ต่อสายspdif เข้าหากันแล้ว) ถ้าดูหนัง ที่มีเสียง dolby HD DTS HD แล้วผมจะได้ยินเสียงหรือไม่ครับ ในเมื่อ AVR ผมไม่รองรับระบบเสียงประเภทนี้ avr มันจะแยกเสียงที่มาพร้อมภาพด้วยสาย HDMI ได้หรือไม่ครับ
    ขอบคุณครับ ถ้ามันทำไม่ได้และไม่ได้ยินเสียง ผมจะได้ไม่ต้องไปหาชื้อสาย HDMI มาเพิ่มครับ

  15. #15
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    Coaxial / optical > AVR

    มีค่าเท่ากับ soundcard > VGA > HDMI >AVR

    มันก็แค่ s/p dif over hdmi

    รับ AC3 / DTS / PCM 2 channel

    พิเศษสุด DX สามารถ encode เสียงใดๆ เป็น dolby digital


    หากหนังเป็น dolby HD DTS HD ก็สั่งถอดระหัส เหมือนออก analog ตามปกติ

    แต่เราเปิด dolby digital live ไว้ เสียงที่ควรจะออกผ่าน spdif ได้แค่ pcm stereo ก็จะครบ 5.1

    แต่ มันเป้นการ ถอดระหัส ลดบิทเรท แล้วเข้าระหัส แบบ lossy ซ้ำ เสียงมันจะไม่เหลือความเป็น HD


    ทางที่ดี เลือก soundtrackสำรอง ที่เป็น dts/ac3 ธรรมดา จะดีกว่า

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    Coaxial / optical > AVR

    มีค่าเท่ากับ soundcard > VGA > HDMI >AVR

    มันก็แค่ s/p dif over hdmi

    รับ AC3 / DTS / PCM 2 channel

    พิเศษสุด DX สามารถ encode เสียงใดๆ เป็น dolby digital


    หากหนังเป็น dolby HD DTS HD ก็สั่งถอดระหัส เหมือนออก analog ตามปกติ

    แต่เราเปิด dolby digital live ไว้ เสียงที่ควรจะออกผ่าน spdif ได้แค่ pcm stereo ก็จะครบ 5.1

    แต่ มันเป้นการ ถอดระหัส ลดบิทเรท แล้วเข้าระหัส แบบ lossy ซ้ำ เสียงมันจะไม่เหลือความเป็น HD


    ทางที่ดี เลือก soundtrackสำรอง ที่เป็น dts/ac3 ธรรมดา จะดีกว่า
    ขอบคุณมากครับจะได้ไม่ต้องไปเสียเงินชื้อสายเพิ่มเติม ก็คือในเมื่ออุปกรณ์ของผมไม่สนับสนุน dolby HD ผมก็เล่นไม่ได้ ถึงเล่นได้ก็จะถูกลดสัญญานก็เท่ากับ เล่นแบบดีวีดีธรรมดามีค่าเท่ากัน
    เคยลองโหลด เพลง dolby HD มาทดลอง ภาพเล่นด้วยโปรแกรมได้ ภาพสวยมากๆ แต่เสียงไม่ได้ยิน คงเป็นเพราะเครื่องผมไมรองรับ
    ขอบคุณมากครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •