overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 30
  1. #1
    OverclockZone Member subway808's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default มือใหม่ครับ พอดีจะเพิ่มแรม P4 (R) 3.2

    อันนี้สเปคนะครับ
    Computer Case,Dell Optiplex GX280,Pentium(R)4 3.2 GHz,Ram DDR 2/ 1 GB,Harddisk 320 GB. (เป็น Core 2นะครับ) Bord775


    พอดี คอมมันชอบค้างอะครับ ลักษณะก้อคือ พอเปิดโปรแกรมพร้อมๆกัน แต่ก้อแค่ วินแอม กะ

    ออนเอ็มเอสเอ็น แล้วก้อเปิดอินเตอร์เนต พอเล่นไปสักพัก คือ มีเสียงพัดลมเหมือน ว่าเราเปิดพัดลมให้

    แรงขึ้น เหมือนพัดลมทำงานหนัก แล้วมันก้อจาเริ่มค้าง คือเม้าส์ เปนรูปนาริกาทราย แล้วก้อ กดอาไร

    ไม่ได้ เลื่อนไม่ได้ เลยครับ ไวรัสผมแสกนทุกวัน คลีนอัพดิส ทุกวัน ไม่มีโปรแกรมอะไรมากวน แต่

    เหมือนคอม ผมทำงานหนัก ทั้งๆที่ มัน่า จะทามงานได้ดีกว่านี้ ช้าๆแปลก ซึ่งไม่น่าจะเป็น เพราะมัน เปน Pentium 4 Core 2

    เลยคิดว่า จา ลองเพิ่มแรมดู ผมมือใหม่ผมก้อไม่รู้จะแก้ไขมันยังไงอะครับ ก้อเลย ยกแคสไปที่ร้าน


    ร้านบอก ว่าผมเป็นแรม DDR 2 บัส 400 ผมก้อไม่รู้เรื่อง เค้าบอกใส่แล้วมันจะทำงานไม่เต็มที่ อา

    ไรไม่รู้ สรุปว่าใส่แล้วมานจะไม่คุ้ม ผมก้อเลยไม่ได้ใส่ สรุปยกไปทามไม วะหนักก้อกนัก 55

    ผมก้อเลยอยากถามปัญหา อะครับ ว่า แรมผมตอนนี้ มัน Ram DDR 2/ 1 GB จะใส่เพิม อีกสัก 1

    Gb แต่มันเปนแบบที่ร้านเค้าบอกคือBus 400 มันจะมีผลกระทบยังไงครับ แล้วผมจะใส่ Bus อื่นๆไม่

    ได้หรอครับ ผมไม่รู้จิงๆกลัวซื้อมาแล้วเสียเปล่า อ่อ ลืมบอก มันมีที่เสียบ 4ช่องนะครับ

    แล้วอาการข้างต้นเกิดจากอะไรครับ ผมมือใหม่ครับ ขอคำชี้แนะด้วยครับ

    ขอบคุนครับ
    รูป รูป

  2. #2
    OverclockZone Member arito's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Earth

    Default

    จะใส่ bus มากกว่า 400 ก็ได้คับ มีให้เลือก

    -ใส่เพิ่มอีก1gb/400 จาก 1gb/400 เป็น 2gb/400 ก็ได้ จะเป็น 2gb แต่ busแค่ 400 ไม่เร็วเท่า bus 667หรือ 800 (ไม่ต่างกันมากเท่าไหร่หรอก)
    -ใส่เพิ่มอีก1gb/667หรือ 800 จาก 1gb/400 เป็น 2gb/400 เพระาถ้าใส่ bus ที่สูงกว่า มันจะวิ่งตัวที่ bus ต่ำกว่าคับ
    ถึงคุณใส่ ตัวนึง bus 400 อีกตัวเป็น bus 800 ยังไงก็วิ่งที่ bus 400 คับ


    พอจะเข้าใจนะ

  3. #3
    OverclockZone Member subway808's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by arito View Post
    จะใส่ bus มากกว่า 400 ก็ได้คับ มีให้เลือก

    -ใส่เพิ่มอีก1gb/400 จาก 1gb/400 เป็น 2gb/400 ก็ได้ จะเป็น 2gb แต่ busแค่ 400 ไม่เร็วเท่า bus 667หรือ 800 (ไม่ต่างกันมากเท่าไหร่หรอก)
    -ใส่เพิ่มอีก1gb/667หรือ 800 จาก 1gb/400 เป็น 2gb/400 เพระาถ้าใส่ bus ที่สูงกว่า มันจะวิ่งตัวที่ bus ต่ำกว่าคับ
    ถึงคุณใส่ ตัวนึง bus 400 อีกตัวเป็น bus 800 ยังไงก็วิ่งที่ bus 400 คับ


    พอจะเข้าใจนะ
    ขอบคุณครับ

  4. #4
    OverclockZone Member MrSexMan's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008

    Default

    อาการข้างต้นน่าจะเกิดจากความร้อนของCPU ผมเคยไปซ่อมคอมรุ่นนี้ รู้สึกว่าพัดลมซีพียูจะไม่แน่น พอเล่นไปซักแปปคอมจะดังมาก(พัดลมดังจริงๆ) ถามเจ้าของเขาว่าเมื่อก่อนไม่เห็นเป็นตั้งแต่เปลี่ยนจอคอมใหม่เป็น ถามไปถามมาปรากฏว่าเมื่อก่อนใช้จอ CRTวางบนเคส เลยลองเอาจอเก่ามาว่างหายครับ ปรากฏว่าจอเก่าหนัก กดให้พัดลมซีพียูแน่นไปในตัว(เอามือลองกดลงไปแรงๆก็หายเหมือนกัน) -*- ลองดูนะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member subway808's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by MrSexMan View Post
    อาการข้างต้นน่าจะเกิดจากความร้อนของCPU ผมเคยไปซ่อมคอมรุ่นนี้ รู้สึกว่าพัดลมซีพียูจะไม่แน่น พอเล่นไปซักแปปคอมจะดังมาก(พัดลมดังจริงๆ) ถามเจ้าของเขาว่าเมื่อก่อนไม่เห็นเป็นตั้งแต่เปลี่ยนจอคอมใหม่เป็น ถามไปถามมาปรากฏว่าเมื่อก่อนใช้จอ CRTวางบนเคส เลยลองเอาจอเก่ามาว่างหายครับ ปรากฏว่าจอเก่าหนัก กดให้พัดลมซีพียูแน่นไปในตัว(เอามือลองกดลงไปแรงๆก็หายเหมือนกัน) -*- ลองดูนะครับ
    ได้ครับจาลองดูขอบคุนครับ

  6. #6
    OverclockZone Member subway808's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by MrSexMan View Post
    อาการข้างต้นน่าจะเกิดจากความร้อนของCPU ผมเคยไปซ่อมคอมรุ่นนี้ รู้สึกว่าพัดลมซีพียูจะไม่แน่น พอเล่นไปซักแปปคอมจะดังมาก(พัดลมดังจริงๆ) ถามเจ้าของเขาว่าเมื่อก่อนไม่เห็นเป็นตั้งแต่เปลี่ยนจอคอมใหม่เป็น ถามไปถามมาปรากฏว่าเมื่อก่อนใช้จอ CRTวางบนเคส เลยลองเอาจอเก่ามาว่างหายครับ ปรากฏว่าจอเก่าหนัก กดให้พัดลมซีพียูแน่นไปในตัว(เอามือลองกดลงไปแรงๆก็หายเหมือนกัน) -*- ลองดูนะครับ


    ผมลองกดพัดลมดุก้อไม่มีไรเปลี่ยน ถ้ามันไม่แน่น มันจะมีอาการยังไงบอกให้เรารู้ได้ไหมครับ รบกวนถาม ผมก้อว่ามานน่า จามาจากความร้อน

  7. #7
    OverclockZone Member dimensions's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2007
    Location
    Rangsit University

    Default

    ถอดออกมา ใส่ซิลิโคนใหม่ เอามาทำความสะอาดใหม่

    อ่อ รู้สึกว่า มันจะไม่เหมือนซิ้งทั่ว ๆ ไป

    รู้สึกว่า มันจะเป็น พัดลมโบลเวอร์ มั้งนะ

  8. #8
    OverclockZone Member amcrew's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    Chonburi

    Default

    Pentium(R)4 3.2 GHz มันจะเป็นคอร์ทูได้ไงครับ
    มันคอร์เดียว 2 เทรด

    อัพไปใส่ E2xxx แรงก่ากันเยอะ

    เรื่องแรมใส่ไปเถอะครับ มือ2เยอะแยะ 1g ตัวละ 300 เอง
    มันก็วิ่งบัส 400 ตามระบบของท่านท่านได้ใช้มันก็ถือว่าคุ้มค่าแล้ว
    ไม่ใช่ใส่ 8g แต่ใช้วินโว์ 32 บิทแล้วใช้ได้แค่ 3g กว่าแบบนี้ถึงเรียกว่าไม่คุ้มครับ

    ส่วนอาการที่เป็นลองถอดเครื่องออกมาปัดเช็ดฝุ่นแล้วทาซิลิโคนที่ซีพียูใหม่น่าจะหายครับ

  9. #9
    OverclockZone Member subway808's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by dimensions View Post
    ถอดออกมา ใส่ซิลิโคนใหม่ เอามาทำความสะอาดใหม่

    อ่อ รู้สึกว่า มันจะไม่เหมือนซิ้งทั่ว ๆ ไป

    รู้สึกว่า มันจะเป็น พัดลมโบลเวอร์ มั้งนะ
    ใช่คับ มันเหมือนพัดลม โบเวอร์



    ถอดออกมา ใส่ซิลิโคนใหม่ เอามาทำความสะอาดใหม่

    ถ้าผมถอดมามีหวังพังแน่ๆ แล้วใส่ซิลิโคนคือยังไงผมมือใหม่มากครับ ไปให้ร้านทั่วไปทำให้ได้ไหมครับ มีร้านแนะ นำไหมครับ ขอบคุนล่วงหน้าครับ

  10. #10
    OverclockZone Member subway808's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by amcrew View Post
    Pentium(R)4 3.2 GHz มันจะเป็นคอร์ทูได้ไงครับ
    มันคอร์เดียว 2 เทรด

    อัพไปใส่ E2xxx แรงก่ากันเยอะ

    เรื่องแรมใส่ไปเถอะครับ มือ2เยอะแยะ 1g ตัวละ 300 เอง
    มันก็วิ่งบัส 400 ตามระบบของท่านท่านได้ใช้มันก็ถือว่าคุ้มค่าแล้ว
    ไม่ใช่ใส่ 8g แต่ใช้วินโว์ 32 บิทแล้วใช้ได้แค่ 3g กว่าแบบนี้ถึงเรียกว่าไม่คุ้มครับ

    ส่วนอาการที่เป็นลองถอดเครื่องออกมาปัดเช็ดฝุ่นแล้วทาซิลิโคนที่ซีพียูใหม่น่าจะหายครับ

    ขอบคุนที่แนะนำครับ

    ปัดเช็ดฝุ่นแล้วทาซิลิโคนที่ซีพียูใหม่ ทำไม่เป็นอะครับ มือใหม่ เอ่อถามหน่อยนะครับ ทำไมต้องทาซิลิโคน

    แล้วไปให้ร้านทั่วไปทำให้ได้ไหมครับ ค่าใช้จ่ายแพงไหม

    ขอบคุนสำหรับคำแนะนำนะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Mar 2009
    Location
    สะพานสูง ชานเมืองกรุง

    Default

    ไม่น่าจะเป็นที่แรมไม่พอน่ะครับ 1gb แล้วรันโปรแกรมอย่างที่บอกมามันเเหลือๆ เลยน่ะครับ
    ลำดับแรกสุด เอาวินโดว์เป็นแพะก่อน (มุกนี้ใช้ประจำ) เพราะไม่รู้ว่าเจ้าวินโดว์มันแฮงค์ตรงไหนหรือเปล่า การใช้งานของแต่ละคนไม่เหมือนกันนี่เนอะ การดูแลระบบวินโดว์ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน

    กด Ctrl+Alt+Del จะขึ้นหน้าต่าง Windows Task Manager เลือกช่อง Performance

    1. ดูที่ช่อง PF Usage ว่าเครื่องใช้แรมอยู่เท่าไหร่ คิดว่าไม่เกิน 500mb ซะด้วยซ้ำ (ถ้าเกินก็ผิดปกติล่ะ)
    2. ดูที่ช่อง CPU Usage ว่ามันรันอยู่กี่เปอร์เซ็นต์ เปิดแค่โปรแกรมที่ว่ามันไม่น่าเกิน 10% ถ้าขึ้นเป็น 100% ตลอดก็แสดงว่าผิดปกติ แก้ง่ายที่สุด+ดี ก็ลงวินโดว์ใหม่ เพราะมันอาจไปแอบรันอะไรอยู่ ไล่กันเหนื่อยขี้เกียจตาม

    หากทั้ง 2 ข้อที่กล่าวมาปกติ ก็ค่อยมาไล่แก้เรื่องฮาร์ดแวร์ คือซีพียูอาจจะร้อน ฮาร์ดดิสใกล้แจ้ง แรมเริ่มเน่า บอร์ดเริ่มเสื่อม เฮ้อ.. เหนื่อยเนอะ ก็ต้องหาโปรแกรมตรวจสอบฮาร์ดแวร์ ว่ามันยังทำงานปกติดีอยู่หรือเปล่า ขี้เกียจเล่าอีกแระ หาดูจากกระทู้เก่าๆ เอาเองน่ะ

  12. #12
    OverclockZone Member subway808's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by bw1971 View Post
    ไม่น่าจะเป็นที่แรมไม่พอน่ะครับ 1gb แล้วรันโปรแกรมอย่างที่บอกมามันเเหลือๆ เลยน่ะครับ
    ลำดับแรกสุด เอาวินโดว์เป็นแพะก่อน (มุกนี้ใช้ประจำ) เพราะไม่รู้ว่าเจ้าวินโดว์มันแฮงค์ตรงไหนหรือเปล่า การใช้งานของแต่ละคนไม่เหมือนกันนี่เนอะ การดูแลระบบวินโดว์ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน

    กด Ctrl+Alt+Del จะขึ้นหน้าต่าง Windows Task Manager เลือกช่อง Performance

    1. ดูที่ช่อง PF Usage ว่าเครื่องใช้แรมอยู่เท่าไหร่ คิดว่าไม่เกิน 500mb ซะด้วยซ้ำ (ถ้าเกินก็ผิดปกติล่ะ)
    2. ดูที่ช่อง CPU Usage ว่ามันรันอยู่กี่เปอร์เซ็นต์ เปิดแค่โปรแกรมที่ว่ามันไม่น่าเกิน 10% ถ้าขึ้นเป็น 100% ตลอดก็แสดงว่าผิดปกติ แก้ง่ายที่สุด+ดี ก็ลงวินโดว์ใหม่ เพราะมันอาจไปแอบรันอะไรอยู่ ไล่กันเหนื่อยขี้เกียจตาม

    หากทั้ง 2 ข้อที่กล่าวมาปกติ ก็ค่อยมาไล่แก้เรื่องฮาร์ดแวร์ คือซีพียูอาจจะร้อน ฮาร์ดดิสใกล้แจ้ง แรมเริ่มเน่า บอร์ดเริ่มเสื่อม เฮ้อ.. เหนื่อยเนอะ ก็ต้องหาโปรแกรมตรวจสอบฮาร์ดแวร์ ว่ามันยังทำงานปกติดีอยู่หรือเปล่า ขี้เกียจเล่าอีกแระ หาดูจากกระทู้เก่าๆ เอาเองน่ะ
    ขอบคุนมากครับสำหรับคำแนะนำ

    มันประมานนี้อะครับผมก้อดูไม่ออก อันนี้ เปิดวินเอ็ม ออนเอ็ม เจ็ทออดิโอ้ (เปิดหน้าต่างเฉยๆไม่ได้กดอัด) แล้วก้อเข้า ที่เว็บนี้แหละครับ ทำงาน3อย่าง แล้วลองกดแบบที่บอกมา
    ช่วยดูให้หน่อยนะครับ
    รูป รูป
    Last edited by subway808; 24 Jul 2009 at 17:41:56.

  13. #13
    OverclockZone Member subway808's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by subway808 View Post
    ขอบคุนมากครับสำหรับคำแนะนำ

    มันประมานนี้อะครับผมก้อดูไม่ออก อันนี้ เปิดวินเอ็ม ออนเอ็ม เจ็ทออดิโอ้ (เปิดหน้าต่างเฉยๆไม่ได้กดอัด) แล้วก้อเข้า ที่เว็บนี้แหละครับ ทำงาน3อย่าง แล้วลองกดแบบที่บอกมา
    ช่วยดูให้หน่อยนะครับ


    มีครายดูเป็นช่วยดุหน่อยครับ ตอนนี้แค่ เปิด hi5 พร้อมกัน 3คน พัดลมก้อบูสขึ้นมา แล้ว ไม่เข้าใจเลย แล้วก้ออาการข้างต้นมาเลย ...T_T

  14. #14
    OverclockZone Member amcrew's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    Chonburi

    Default

    มันร้อนดิคับพัดลมถึงทำงานเต็มที่ ซีพียูวิ่ง 60 ก่าเปอเซ็น
    ถ้าฝุ่นเยอะ ซิลิโคแข็งน่าจะร้อนเป็นธรรมดา

    พัดลมมันไม่ได้เป็นแบบโบลเวอร์มั้งครับ เพราะเคยถอดเครื่องแบรนมาครั้งนึง
    มันเป็นกรอบพลาสติกเฉยๆ ไว้บังคับทางลมให้ออกหลังเคสอ่ะครับ

    อย่างเครื่องที่เคยถอด ซีพียูไม่มีพัดลม มันจะเป็นกรอบ พลาสติกครอบ จากซิ้งซีพียูไปที่psu
    โดยที่ใช้พัดลมจาก psu ตัวเดียวดูดความร้อนจากซิ้ง และ ตัว psu พ่นออกลังเคสครับ

  15. #15
    OverclockZone Member subway808's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by amcrew View Post
    มันร้อนดิคับพัดลมถึงทำงานเต็มที่ ซีพียูวิ่ง 60 ก่าเปอเซ็น
    ถ้าฝุ่นเยอะ ซิลิโคแข็งน่าจะร้อนเป็นธรรมดา

    พัดลมมันไม่ได้เป็นแบบโบลเวอร์มั้งครับ เพราะเคยถอดเครื่องแบรนมาครั้งนึง
    มันเป็นกรอบพลาสติกเฉยๆ ไว้บังคับทางลมให้ออกหลังเคสอ่ะครับ

    อย่างเครื่องที่เคยถอด ซีพียูไม่มีพัดลม มันจะเป็นกรอบ พลาสติกครอบ จากซิ้งซีพียูไปที่psu
    โดยที่ใช้พัดลมจาก psu ตัวเดียวดูดความร้อนจากซิ้ง และ ตัว psu พ่นออกลังเคสครับ

    ขอบคุนมากครับ
    เดวจะลองเอาออกมาปัดฝ่นุดูไม่รู้จาหายไหม

  16. #16
    OverclockZone Member subway808's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    เปิดคอมเฉยๆๆไม่ทำอะไรมันยังบุศตัวเองเลยครับพัดลมตอนนี้ ... T_T

  17. #17
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    เท่าที่เคยแกะเครื่องมียี่ห้อ สังเกตดูพัดลมจะไม่ใช่ของ intel ครับ สงสัยเอาพัดลมถูกๆมาใส่ให้แทน ยังไงถ้าทำความสะอาดแล้วยังไม่ดีขึ้น ลองเปลี่ยนพัดลมดูครับ
    Pentium(R)4 3.2 GHz มันร้อนมากเป็นปกติอยู่แล้วครับ ถ้าเปลี่ยนเป็น dual core หรือ core 2 (ไม่รู้ว่าเมนบอร์ดเครื่องนี้รองรับรึเปล่านะครับ) จะเย็นและแรงขึ้นเยอะครับ

  18. #18
    immortalpao's Avatar
    Join Date
    20 Jun 2008
    Location
    สงขลา,หาดใหญ่

    Default

    พาวเวอร์ชัพพายทำงานหนักไหม ร้อนมากไหม ถ้าร้อนมาก แสดงว่าซัพพายวัตไม่ค่อยถึง ถ้าไม่ก็อาจจะเป็นความร้อนแล้ว

  19. #19
    OverclockZone Member subway808's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by subway808 View Post
    ขอบคุนมากครับสำหรับคำแนะนำ

    มันประมานนี้อะครับผมก้อดูไม่ออก อันนี้ เปิดวินเอ็ม ออนเอ็ม เจ็ทออดิโอ้ (เปิดหน้าต่างเฉยๆไม่ได้กดอัด) แล้วก้อเข้า ที่เว็บนี้แหละครับ ทำงาน3อย่าง แล้วลองกดแบบที่บอกมา
    ช่วยดูให้หน่อยนะครับ
    ดูไม่เปนอะครับไอ้ตารางข้างบนอะ รอผู้ใจบุญแปลให้อะครับ

  20. #20
    OverclockZone Member tonsinoda's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2009
    Location
    เชียงราย

    Default

    ดูแค่Caseก็พอจะรู้คับ

    เจอปัญหาคาวมร้อนชั่ว

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •