overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Nov 2006

    Default ถ้าลง windows7 คนละdrive กับ vista ได้รึป่าวครับ

    คือ สงสัยว่าเราสามารถลง windows7 คนละ drive กับ vista ได้รึป่าวครับ
    แบบ HDD คนละลูกกันนะครับ เพราะเหมือนกับตอน vista คู่กับ xp ยังคงต้องลงใน HDD ลูกเดียวกัน ตัว windows ถึงจะทำ boot menu ให้เลือกเข้า
    ตอนผมลง vista คู่กับ xp HDD คนละลูกมันจะไม่มี boot menu ให้ใช้อ่ะครับ
    เลยอยากถามว่า windows มันแก้ไขปัญหานี้โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมช่วยได้รึป่าวครับ
    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member tuu-cm's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2007

    Default

    ลงได้ครับ hd ตัวเดียวลง 2 ตัว แยก drive กันลง ยืนยันว่าได้ครับเพราะใช้อยู่

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Nov 2006

    Default

    ผมหมายถึงว่าคนละ HDD อ่ะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007
    Location
    Rayong

    Default

    ได้ โดยคำอธิบายเหมือนเรปก่อนหน้าครับ
    เพียงแต่แนะนำหลักการเล็กๆคือ ให้ลงตัวเก่าๆก่อนแล้วใหม่ทีหลังครับ รวมถึง อย่า Setup ผ่าน WinDows ครับ Boot แผ่นเอา ดีกว่า

    95 > 98 > ME > 2000 > XP > Vista > Seven


    ---
    Quote Originally Posted by Buddykung View Post
    ตอนผมลง vista คู่กับ xp HDD คนละลูกมันจะไม่มี boot menu ให้ใช้อ่ะครับ
    สำหรับอาการที่ จขกท พบคาดว่าน่าจะมาจากการที่ลง Vista ก่อนแล้ว XP ทีหลังครับ
    โดยตัวเก่าไฟล์ไปทับตัวใหม่ แต่หากมีแผ่น Vista ใช้แผ่น Boot เข้าไป Fix Boot ได้ครับ
    Last edited by alice; 21 Jul 2009 at 13:04:36.

  5. #5
    OverclockZone Member Penryn007's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2008
    Location
    Windows 7 User

    Default

    ตามนั้นคับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Nov 2006

    Default

    เดี๋ยวอธิบายเพิ่มก่อนครับ คือผมมี HDD อยู่สองตัว แต่ละตัวก็แบ่ง partition ไว้อีกต่างหาก
    ทีนี้ลง windows xp กับ vista ก็ดันลงใน drive ที่อยู่ต่าง HDD กันครับ
    แล้วทีนี้ผมก็ใช้ XP แล้วจึงมาลง vista ครับ แต่คนละ drive และคนละ HDD อ่ะครับ
    แล้วทีนี้มันไม่มี boot menu ให้เลือกครับ พอเลือก boot โดย Drive ที่ HDD ตัวแรก ที่มี vista มันก็เข้า vista เลย
    ตอนก่อนหน้านี้ลำบากต้องเปลี่ยน boot HDD จาก bios พักหลังเลยต้องใช้แต่ vista
    ทีนี้ถ้าผมจะลบ xpแล้วลง windows7 จะแก้ปัญหานี้ได้รึป่าวครับ เพราะถือว่าลง vista ที่เก่ากว่าไว้อยู่แล้ว
    แต่ harddisk คนละตัว
    หรือถ้าต้องใช้โปรแกรมช่วย ใช้โปรแกรมอะไรดีครับ เคยใช้ patition magic ลงใน vista รู้สึกมันแฮงก์ ๆครับ

    ขอบคุณครับ
    Last edited by Buddykung; 22 Jul 2009 at 10:51:37.

  7. #7
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    ถ้า OS มันอยู่คนละHDD กัน คงไม่มี Boot Menu มั้งครับ เพราะเราเซทในไบออสให้เลือกบูทที่ HDD หรืออาจจะมีโปรแกรมช่วย ไม่แน่ใจ ลองหาข้อมูลดูครับ
    ส่วนจะลง 2 หรือ 3 OS ในHDD ตัวเดียว ให้เลือกลงตัวที่ต่ำก่อน แล้วลงตัวที่สูงตามลำดับไป ในกรณีที่จะลง OS ตัวที่ต่ำกว่าเป็น OS ที่2 Boot Manager ตัวที่ใหม่กว่าจะถูกเขียนทับ ไม่สามารถบูทเข้าตัว OS แรกได้ แต่ก็ทำได้โดยกู้ไฟล์ Boot manager โดยใช้โปรแกรม EasyBCD ครับ
    ของผมลงตั้ง3ตัวในHDDลูกเดียว


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •