overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Jan 2009
    Location
    Bangkok

    Default เกี่ยวกับค่า CL Ram

    ไม่ทราบว่า ค่า CL ของram นั้น

    มันหมายถึุงอะไรหรอครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jun 2009

    Default

    ดันช่วยคับพอจะอ่านเจอมาบ้างคับแต่ยังไม่เข้าใจเท่าไหร่รู้สึกว่าจะเป็นค่าเวลาที่แรมหน่วงไว้ก่อนส่งไปประมวลผลรึไงนิแหละ

  3. #3
    OverclockZone Member nonthanan's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    ห้องนอน กรงหมา

    Default

    ค่าเวลาที่cpuดึงข้อมูลจากแรมครับ ถ้าเรากดclให้ต่ำได้เท่าไหร่การดึงข้อมูลจะทำให้เร็วขึ้นครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jun 2009

    Default

    แล้วการปรับนิต้องปรับตามspdในcpu-zเหรอคับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jun 2009

    Default

    ดัีนๆคับรอคนมาอนคับผม

  6. #6
    OverclockZone Member MSI's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2008
    Location
    เมืองแห่งดอกบัวงาม แม่น้ำสองสี มีปลาแซบหลาย (สุดเขตชายแดน อิอิ)

    Default

    อยากรู้ จัดไป

    CL ย่อมาจาก Cas Latency

    คือค่า Timming (เวลา) หน่วยเป็น ms(มิลลิ วินาที) ในการส่งdata หรือ ความนานในการที่ cpu จะเข้าถึงข้อมูลใน ram



    RAM จะรันที่ CL ต่ำๆได้ ต้องเป็นแรมคุณภาพดี และ อยู่ที่ชนิด เช่น DDR2 จะ CL ต่ำกว่า DDR ธรรมดาได้
    สมมุติ ในอนาคตมี DDR3 มาและเกรดดีๆ ก็จะทำ CL ต่ำกว่า DDR2 ได้

    ค่าที่เราเห็นเป็น เช่น 2.5-3-3-7 อะไรเงี้ย มันไม่ได้มีค่า CL ค่าเดียว เลขแต่ละตัวมีชื่อของมัน แต่ทั้งหมดนี้ ในฐานที่เข้าใจ เราเรียกรวมๆว่า ค่า CL


    เรียงให้ดูว่าแต่ละตัว ชื่อว่าค่าอะไร ตัวอย่างเช่น 2.5-3-3-7

    2.5 = ค่า CAS Latency << เรียกทั้งหมดว่าค่านี้
    3 = ค่า RAS to CAS Delay
    3 = ค่า RAS Precharge
    7 = ค่า Precharge

    ค่าแต่ละค่า คือ timming ดังนั้น ค่ายิ่งน้อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งดี

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jun 2009

    Default

    แล้วเวลาปรับtimming เนี่ยคือเราต้องลองปรับหาไปเรื่อยๆใช่มะคับ(พอดีเคยไปปรับแล้วเครื่องบูตไม่ขึ้นเข้าไบออสไม่ได้ได้เปลี่ยนบอร์ดใหม่เลยอ่ะ)

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jun 2009

    Default

    รอจดความรู้คับ

  9. #9
    OverclockZone Member GSUSZA69's Avatar
    Join Date
    6 Jun 2009
    Location
    ศรีชา

    Default

    ขอรอด้วยอีกคน ปรับค่า CL ลด บูทไม่ขึ้นเลยช่วยแนะแนวหน่อยครับ

  10. #10
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    เรือหลวง

    Default

    Quote Originally Posted by GSUSZA69 View Post
    ขอรอด้วยอีกคน ปรับค่า CL ลด บูทไม่ขึ้นเลยช่วยแนะแนวหน่อยครับ
    แรมทุกตัวไม่ใช่จะลด CL ได้ทุกตัวนะครับ

    ใช่ว่าซื้อ 800 CL4 ปรับเป็น 800 CL3 อันนี้ก็เกินไฟ

    ต่อให้แรมวิ่งได้จริงๆก็อัดไฟเพิ่มจากเดิมพอสมควรเลย

    ส่วนมากนิยมเพิ่ม bus + CL เดิม หรือไม่ก็ เพิ่ม bus + เพิ่ม CL

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jun 2009

    Default

    ขอบคุณคับ

  12. #12
    OverclockZone Member deedocmtc's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2009
    Location
    CNX

    Default

    จดๆ

  13. #13
    OverclockZone Member GSUSZA69's Avatar
    Join Date
    6 Jun 2009
    Location
    ศรีชา

    Default

    อย่างนี้ต้องลอง

  14. #14
    OverclockZone Member overp4's Avatar
    Join Date
    2 Aug 2008
    Location
    กทม. ดอนเมือง

    Default

    อย่างนี้มันต้องจด

  15. #15
    ps000000
    Guest

    Default

    ไม่ค่อยรู้หรอกแต่ ยิ่งน้อยยิ่งเท่ห์ อิๆ

  16. #16
    OverclockZone Member calamitous's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2009
    Location
    bangkok

    Default

    ถ้าผมซื้อ Ram G skill PK 4GB 800MHz CL 4-4-4-12 แต่เวลาเข้าไบออสไปดู มัน CL 5-5-5-15 ปกติแล้วมันไม่ขึ้นCL 4-4-4-12เองหรือครับ ต้องมาปรับเองใช่ไม๊ครับ หรือว่าแรมมันเอ๋อ เพิ่งซื้อได้ไม่ถึงอาทิตย์ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member sacoolza's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2007
    Location
    13.803007,100.577474

    Default

    ต้องเข้าไป set ใน bios เองครับ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Nov 2006

    Default

    ถามด้วย
    G.Skill/ F2-6400CL5D-4GBPQ / 800
    CL5-5-5-15 / 1.8-1.9V

    ข้อ1 : 1.8-1.9V ในความเข้าใจคือ ใช้ไฟใช่มั้ยครับ ต้องปรับในไบออส หรือเปล่า
    ข้อ2 : ถ้าจะปรับCL เป็น CL4-4-4-10 ได้มั้ย
    เห็นในCPU-Z มีสองค่า
    - 266 / 4-4-4-10-16
    กับ
    -400 / 5-5-5-15-24

    ปล.ของผมเปลี่ยนบอร์ด เป็น P5QL Pro แล้วครับ

  19. #19
    OverclockZone Member celestialbeing's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2008
    Location
    King Mongkut's University of Technology North Bangkok

    Default

    ของ ผม DDR 3 G.skill บัส 1333 ค่า cl 9-9-9-24 ปรับเเล้ว บูตไม่ติด
    เเต่พอ ปรับ 8-8-8-9 บูตติด บัส วิ่ง 702ซะงั้น - -*
    เพิ่มบัสก้อบูตไม่ติด ลดตัวคูณ ก้อไม่ได้ ตอนนี้เลย ใช้ 350*9 ไปก่อน
    ปล . ใช้ P5KC ดันยากจิงๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •