overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Nov 2007

    Default UPS ไหม้ กับคำแนะนำแปลก ๆ

    ก่อนอื่นขอบอก สเปค เครื่องก่อนครับ Q9300+ram4g+HDD 1Gx2+ 4870+DVDx2
    พาวเวอร์ TT 750 W ครับ เหตุการณ์เกิดขึ้นเที่ยงเมื่อวาน ใช้งานอยู่ คอมดับ ทีวีเปิดอยู่ มีเสียงดังจี่ๆๆ มองลงมาที่พื้น UPS ต้องปุ่มเปิดปิดมีไฟกระพริบพร้อมกับมีควันออกมากลิ่นไหม้แรงมา
    กำลังจะเอามือไปปิดสวิทซ์ มันดับไปแล้วรีบถอดสายไฟ คอมมาลองเปิดกับไฟบ้าน ผลคอมไม่เป็นอะไร แต่ว่า เอา UPS ไปส่งซ่อมเพราะรับประกัน 2 ปี (ใช้งาน มา 1ปี) คนขายยี่ห้อเดิมกับที่เสีย รีบทำเรื่องส่งซ่อมให้บอกรอ อย่างน้อย 2 อาทิตย์ ก็เลยซื้อใหม่ คนขายถามสเปค ผมก็บอกไปอย่างที่บอกไว้ด้านบน เขาก็ถามว่าจอกี่นิ้ว ผมตอบ 22 นิ้ว เขาตกใจแล้วบอกว่า พี่ใช้ UPS แบบธรรมดาไม่ได้ พวก 525 VA พี่ต้องซื้อ 1050V ไปใช้ เพราะว่าถ้าใช้ 525VA เปิดเครื่องได้แต่ถ้าไฟดับเครื่องคอมพี่ยังไม่สั่งปิดมันก็ดับไปแล้ว ผมก็บอกว่าที่บ้านผมก็ใช้อยู่ไม่เห็นเป็นอย่างที่ บอกเลย เขาบอกว่าพี่ซื้อแบบที่พี่ว่าไปก่อนก็ได้แต่ถ้าใช้ไม่ได้ไม่รับเปลี่ยบรับคืนเพราะว่าบอกแล้วว่าใช้ไม่ได้
    เครื่องพี่ใช้ไฟมาก พาวเวอร์ 750 W สรุปผมเลยไม่ได้ซื้อมาใช้เลยครับไม่กล้าซื้อ เลยมาถามท่านผู้รู้ว่ามันจริงอย่างที่คนขายบอกไหมครับ ( ที่เขาแนะนำให้ซื้อราคา 7,800 บาท กับ 9,800 บาท ครับ)

  2. #2
    OverclockZone Member mai69's Avatar
    Join Date
    1 Jun 2008
    Location
    นครศรีธรรมราช

    Default

    ผมว่า 750 w พอนะคับไม่น่าจะเกี่ยว

  3. #3
    OverclockZone Member bigchang's Avatar
    Join Date
    7 Jun 2008

    Default

    +10เลย

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Nov 2007

    Default

    ซื้อมาแล้วครับ UPS 525 ซื้อเสร็จรีบกลับมาทดลองเลยครับ ผลเปิด UPS เปิดคอมใช้งานได้ไม่มีปัญหา เลยลองถอดปลั๊ก UPS ออก ผล คือ มันไม่ดับครับ ส่งเสียงเตือน ผมก็เลยลองปิดคอมดูปิดเสร็จ ไม่จากสำรองไฟยังไม่หมดเลย อย่างนี้ถือว่าโชคดีหรือเปล่าครับ (ซื้อมา 2890 บาท ประหยัดไป 5000 บาท)

  5. #5
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    เอาตัวอย่างแบบง่ายๆนะ ผิดพลาดประการใด ต้องขออภัย

    psu 500w เต็ม full load ต้องการกระแสไฟฟ้า
    220V 6A = 1320VA
    110V 10A = 1100VA

    ลองเปรียบเทียบดู

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Nov 2007

    Default

    แบบนี้ผมต้องซื้อ UPS ใหม่หรือเปล่าครับ หรือไม่ต้องใช้มันเลย ขณะ 1050VA ยัง 7800 ถ้าซื้อ 13200 VA ผมไม่มีเงินซื้อแน่
    ปล. ที่ซื้อมาแล้วนี้ถ้าใช้มันไปนาน ๆ จะเป็นอะไรหรือเปล่าครับ

  7. #7
    Bond's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006
    Location
    นวมินทร์ บางกะปิ

    Default

    ups ที่ใหม้ของอะไรครับ อ่านแล้วผมงงตกลงซื้อใหม่รึยังครับเนี่ย

  8. #8
    OverclockZone Member pinggee's Avatar
    Join Date
    21 Jan 2008

    Default

    psu มันเหมือนแบตโน้ตบุกครับ มันมีปริมาณในการเก็บไฟครับ พอไฟดับมันจะปล่อยกระแสไฟที่มันเก็บและป้องกันเวลาไฟตก ที่นี้ปัณหาเจ้าของกระทู้ต้องลองอย่างนี้ครับ พอเราถอดปลัก psu ออกไฟ้จะตัดมาที่ในตัว psu ทันที่ ให้ลองดูตามนี้นะครับว่าปกติ ใช้งานอะไรบ้าง เปิดโปรแกรมตามนั้นถอดปลัก psu ออกดูว่าเราสามารถเชพงานหรึอเกมและปิดโปรแกรมรวมwindoด้วยนะครับทันก่อนไฟ้ในตัว psu หมดหรือเปล่าถ้าทันไม่ต้องชื้อใหม่ครับ psu มันจะมี่ค่าที่รับใด้ว่าอยู่กี่วัตต์ เป็นเวลากี่นาที่ ยิ่งใช้วัตต์มากเวลายิ่งน้อย และมันจะมีบอกนี้ครับว่าไฟสุงสุดให้ได้แค่ไหน psu ห่วยๆพอไฟดับ เจอวัตต์ที่เราใช้หนักมากมันอาจจะเหลือเวลาไม่กี่นาทีเชพอะไรยังไม่ทันเสร็จมันดับก่อน อย่างนี้ต้องเลือกตัวที่ปริมาณสำลองไฟเยาะกว่านะครับลองดูนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Nov 2007

    Default

    คือเหตุการณ์นี้เกิดเมื่อเที่ยงเมื่อวาน และผมก็เอาไปส่งซ่อมตอนบ่าย 2 โมง ครับ แต่เมื่อวานไม่ได้ซื้อ ก็เลยมาลองสอบถามข้อมูลจากทุกท่านวันนี้ พอได้ข้อมูลก็เลยตัดสินใจ ซื้อตอนบ่าย กลับมา ก็เลยลองใช้งานดูก็ไม่มีปัญหา ผมลองทำตามที่ท่าน pinggee ดูแล้วครับ เปิด word excel รวมเวลา เซฟ+ปิดเครื่องประมาณ 5-10 นาที UPS ยังมีไฟเหลือครับ คือมันมีไฟบอกระดับแบต มี 3 ดวง ครับ ติด 3 ดวงคือเต็มครับ ตอนปิดเสร็จไฟมันเหลือ 2 ดวง ยังไงก็ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความรู้ครับ และให้ความช่วยเหลือครั้งนี้ (ต้องขออภัยที่ตอบช้าเพราะว่าไปข้างนอกบ่อยครับ)

  10. #10
    OverclockZone Member Title don's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by pinggee View Post
    psu มันเหมือนแบตโน้ตบุกครับ มันมีปริมาณในการเก็บไฟครับ พอไฟดับมันจะปล่อยกระแสไฟที่มันเก็บและป้องกันเวลาไฟตก ที่นี้ปัณหาเจ้าของกระทู้ต้องลองอย่างนี้ครับ พอเราถอดปลัก psu ออกไฟ้จะตัดมาที่ในตัว psu ทันที่ ให้ลองดูตามนี้นะครับว่าปกติ ใช้งานอะไรบ้าง เปิดโปรแกรมตามนั้นถอดปลัก psu ออกดูว่าเราสามารถเชพงานหรึอเกมและปิดโปรแกรมรวมwindoด้วยนะครับทันก่อนไฟ้ในตัว psu หมดหรือเปล่าถ้าทันไม่ต้องชื้อใหม่ครับ psu มันจะมี่ค่าที่รับใด้ว่าอยู่กี่วัตต์ เป็นเวลากี่นาที่ ยิ่งใช้วัตต์มากเวลายิ่งน้อย และมันจะมีบอกนี้ครับว่าไฟสุงสุดให้ได้แค่ไหน psu ห่วยๆพอไฟดับ เจอวัตต์ที่เราใช้หนักมากมันอาจจะเหลือเวลาไม่กี่นาทีเชพอะไรยังไม่ทันเสร็จมันดับก่อน อย่างนี้ต้องเลือกตัวที่ปริมาณสำลองไฟเยาะกว่านะครับลองดูนะครับ
    UPS ครับ ไม่ใช่ PSU


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •