overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18
  1. #1
    OverclockZone Member golfpipo's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006
    Location
    อยู่ไม่เป็นที่

    Default อัพซีพียูแล้วมีผลต่อเฟรมเรทแค่ไหนครับ

    พอดีเพิ่งประกอบเครื่องให้เพื่อนไปครับ สเปค
    - E2200
    - DFI DK P35
    - แรมบ้านๆ2x1G บัส800
    - HD4870 512mb
    - win XP ไดร์เวอร์ATIตัวล่าสุด(9.7)
    เดิมๆครับ ไม่ลากเลย เล่นcrysisปรับhightทุกอย่างตอนเริ่มเกมส์ก็เล่นได้ลื่นปกติ พอเล่นไปซักพักก็จะกระตุกมากขึ้นเรื่อยๆ แต่กระตุกบางฉากครับ ช่างคอมแถวบ้านมันบอกตันที่cpuยุให้มันเปลี่ยน แต่มันไม่แน่ใจเลยมาถามผม ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าHD4870จะเอาcrysisปรับhightทุกอย่างอยู่มั้ย แล้วแรม2Gมันน้อยไปรึเปล่า เลยอยากทราบว่า
    - อัพซีพียูเป็นรุ่นที่สูงขึ้นจะช่วยได้มั้ยครับ เปลี่ยนก็ไปE8xxxหรือพวก4หัวเลย
    - อัพแรมไปเป็น4G บัส1066จะช่วยได้มั้ยครับ
    ถ้าเปลี่ยน2อย่างข้างต้นแล้วไม่ช่วยอะไรหรือได้ไม่คุ้มเสีย คงให้มันอยู่เฉยๆครับ
    ปล.เพื่อนผมไม่ลาก ไม่ocครับ เล่นเดิมๆหมด

    รบกวนผู้รู้ด้วยครับ ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2008

    Default

    ทดลองง่ายๆครับ ลากดูก่อน แต่เท่าที่ดูจากเสป็กก็ไม่น่ากะตุกนี่ครับใช้ ram ของอะไรเหรอ

  3. #3
    immortalpao's Avatar
    Join Date
    20 Jun 2008
    Location
    สงขลา,หาดใหญ่

    Default

    ของผมยังเล่นได้เลย แต่ปรับต่ำหน่อย

  4. #4
    OverclockZone Member converseboy's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2008
    Location
    Ubonratchatani 34000

    Default

    เปลี่ยนจาก E2200 ไปเป็น E8400 เฟรมเรตพุ่งแน่ครับ ,,แต่ทว่าท่านจะข้ามไป 4 หัวเลยก็ได้ครับ เพราะเกมที่ออกมาใหม่ๆ ส่วนใหญ่ มันรองรับ Multi-Core กันหมดแล้ว

    ส่วนแรมเอาบัส 800เหมืือนเดิมนั้นละครับ

    ปล.การ์ดจอแรงมาตายที่ CPU อิอิ

  5. #5
    OverclockZone Member BEAM ME06's Avatar
    Join Date
    20 Oct 2008
    Location
    พระราม2

    Default

    จากประสบการณ์ผมนะครับ
    เครื่องคอมน้า
    C2D E4500 @2.2GHz
    ram GEIL 1x4GB 800MHz
    บอร์ด intel DP35DP
    VGA EVGA 250GTS superclock
    power enermax 460w.
    hd160gb.
    win vista x64
    ผมลองเล่นเกมส์DiRTดู ปรับultra highทุกอย่าง aa8x พูดง่ายๆคือมีอะไรปรับสุดหมด
    เวลาไปบางฉากที่ต้องแสดงผลมากๆมีกระตุกเล็กน้อยครับ พอรับได้
    ก็เลยลองลากE4500ดู ไปที่3.00GHz(ใช้บอร์ดP5E บอร์ดintei ocไม่ได้)
    อาการกระตุกหายไปครับ เล่นลื่นเลยคราวนี้

    ท่านลองลากE2200ดูครับ เอาซัก3.00ก็พอมันน่าจะดีขึ้นครับ(อย่าลืมดูเรื่องความร้อนด้วยครับ)
    ไม่ต้องเปลี่ยนcpuใหม่ครับ ลากเลยดีกว่า
    แล้วลองเพิ่มแรมเป็น4gbดูครับ ไม่ต้องแรมเทพก็ได้บ้านๆก็พอครับถ้างบจำกัด

  6. #6
    OverclockZone Member whiteII's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2008
    Location
    KMUTnb

    Default

    ถ้าไม่ลากก็เปลี่ยนเป็น E8XXX ไม่ก็ข้ามไป 4 หัวเลยอย่างที่ท่าน converseboy ได้กล่าวไว้ ^^

  7. #7
    OverclockZone Member rockwell's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2008
    Location
    nakhon pathom

    Default

    ผมจำได้เลยว่าเล่น Prototype กระตุกด้วย อี2160๑1.8 พอเปลี่ยนบอร์ดมาลากไปที่ 3.0 โอ้วแม่งเจ้าอาการเหล่านั้นหายไปเลยครับแบบว่าชีวิตเปลี่ยนอย่างกับซื้อซีพียูใหม่เลยต้องขอบคุณท่านๆใน โอซ๊แซด ที่ให้คำแนะนำอีกเกมส์ที่เห็นผลได้ชัดมากที่สุดคือ Company of Heroes ครับมาเยอะๆไม่ค่อยหน่วงเลย อิอิ...

  8. #8
    OverclockZone Member RED_C's Avatar
    Join Date
    23 Feb 2009

    Default

    Quote Originally Posted by golfpipo View Post
    พอดีเพิ่งประกอบเครื่องให้เพื่อนไปครับ สเปค
    - E2200
    - DFI DK P35
    - แรมบ้านๆ2x1G บัส800
    - HD4870 512mb
    - win XP ไดร์เวอร์ATIตัวล่าสุด(9.7)
    เดิมๆครับ ไม่ลากเลย เล่นcrysisปรับhightทุกอย่างตอนเริ่มเกมส์ก็เล่นได้ลื่นปกติ พอเล่นไปซักพักก็จะกระตุกมากขึ้นเรื่อยๆ แต่กระตุกบางฉากครับ ช่างคอมแถวบ้านมันบอกตันที่cpuยุให้มันเปลี่ยน แต่มันไม่แน่ใจเลยมาถามผม ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าHD4870จะเอาcrysisปรับhightทุกอย่างอยู่มั้ย แล้วแรม2Gมันน้อยไปรึเปล่า เลยอยากทราบว่า
    - อัพซีพียูเป็นรุ่นที่สูงขึ้นจะช่วยได้มั้ยครับ เปลี่ยนก็ไปE8xxxหรือพวก4หัวเลย
    - อัพแรมไปเป็น4G บัส1066จะช่วยได้มั้ยครับ
    ถ้าเปลี่ยน2อย่างข้างต้นแล้วไม่ช่วยอะไรหรือได้ไม่คุ้มเสีย คงให้มันอยู่เฉยๆครับ
    ปล.เพื่อนผมไม่ลาก ไม่ocครับ เล่นเดิมๆหมด




    รบกวนผู้รู้ด้วยครับ ขอบคุณครับ

    ลองเปรียบเทียบครับ
    ชุดของผมตามลายเซ็น
    3D vantage กับ
    จี๊บนรกแหกด่านมรณะ2 ปรับสุดหมด

    กับ i7
    1. http://www.vmodtech.com/modules.php?...id=404&page=15
    2. http://www.vmodtech.com/main/article...per-pcb/all/1/

    อันนี้คงพอรู้น่ะครับ
    รูป รูป

  9. #9
    OverclockZone Member JediPong's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2008
    Location
    บางบัวทอง-ม.เกษตร

    Default

    ละไมผมลากแล้วเกมมันไม่ดีขึ้นเลยอ่ะ ตั้งกะ E5200@4.3 E7400@4.5 ตอนนี้มา E8400@4.5 คะแนนสูงขึ้นอย่างเดียว แต่เล่นเกมก็กระตุกเหมือนเดิมง่ะ Y_Y

  10. #10
    OverclockZone Member maxx2007's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2008
    Location
    ไกลเติบ ^^"

    Default

    อย่าง crysis ปรับเท่ากัน
    E7400 @ 4.2 fps 40-45
    Q9550 @ 4.0 fps 55-60
    อิอิ กำ

  11. #11
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    เจียงใหม่เจ้า (28-29)

    Default

    * CPUs:
    o AMD Phenom II X4 810 (Deneb, 2.6GHz, 4MB L3);
    o AMD Phenom II X3 720 (Heka, 2.8GHz, 6MB L3);
    o AMD Phenom II X3 710 (Heka, 2.6GHz, 6MB L3);
    o AMD Phenom X3 8750 (Toliman, 2.4GHz, 2MB L3);
    o Intel Core 2 Quad Q8200 (Yorkfield, 2.33GHz, 333MHz FSB, 2 x 2MB L2);
    o Intel Core 2 Duo E8400 (Wolfdale, 3.0GHz, 333MHz FSB, 6MB L2);
    o Intel Core 2 Duo E7500 (Wolfdale, 2.93GHz, 266MHz FSB, 3MB L2);
    o Intel Core 2 Duo E7400 (Wolfdale, 2.8GHz, 266MHz FSB, 3MB L2).
    * Mainboards:
    o ASUS P5Q Pro (LGA775, Intel P45 Express, DDR2 SDRAM);
    o Gigabyte MA790GP-DS4H (Socket AM2+, AMD 790GX + SB750, DDR2 SDRAM).
    * Memory: GEIL GX24GB8500C5UDC (2 x 2GB, DDR2-1067 SDRAM, 5-5-5-15).
    * Graphics card: ATI RADEON HD 4870.
    * HDD: Western Digital WD1500AHFD.
    * OS: Microsoft Windows Vista x64 SP1.
    * Drivers:
    o Intel Chipset Software Installation Utility 9.1.0.1007;
    o ATI Catalyst 9.1 Display Driver.





  12. #12
    OverclockZone Member golfpipo's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006
    Location
    อยู่ไม่เป็นที่

    Default

    ขอบคุณครับ

    แต่จากที่ผมลองเล่นเครื่องมันดู ตอนเข้าเกมส์ครั้งแรกก็เล่นได้ลื่นปกติครับ ไม่มีอาการหน่วง พอเล่นไปเรื่อยๆซักชั่วโมง(ผ่านไปซัก7-8save point) ก็จะเริ่มหน่วง กระตุก จนเล่นแทบไม่ได้เลยครับ ต้องออกจากเกมส์แล้วเข้าเล่นใหม่ครับ แบบนี้มันเกิดจากอะไรครับ ผมคิดว่าไม่น่าใช่การ์ดจอ น่าจะแรมหรือซีพียู ตอนนี้ลากซีพียูไป3GHzแล้วครับ ก็ยังเหมือนเดิมครับไม่ช่วยอะไรเลย crysisมันกินแรงจากซีพียูมากมั้ยครับ

    ที่ผมสงสัยคือแรมครับ ผมเข้าใจว่า เวลาระหว่างที่เราเล่นเกมส์ตัวเกมส์มันก็จะกินพื้นที่แรมมากขึ้นเรื่อยๆ ผมเข้าใจถูกมั้ยครับ 2Gอาจจะเอาไม่อยู่
    Last edited by golfpipo; 28 Jul 2009 at 11:52:04.

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Feb 2008

    Default

    ram 2 g เอาอยู่แน่นอน ในWindows XP

  14. #14
    OverclockZone Member sacoolza's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2007
    Location
    13.803007,100.577474

    Default

    Quote Originally Posted by JediPong View Post
    ละไมผมลากแล้วเกมมันไม่ดีขึ้นเลยอ่ะ ตั้งกะ E5200@4.3 E7400@4.5 ตอนนี้มา E8400@4.5 คะแนนสูงขึ้นอย่างเดียว แต่เล่นเกมก็กระตุกเหมือนเดิมง่ะ Y_Y
    ผมว่า เครื่องท่านต้องมีปัญหาแล้วละ ผมใช้ E5200 Q6600 E8400 + GTX260 ส่วนมากจะไม่ค่อยมีเกมไหนทำให้กระตุกนะครับ เกมไหนกระตุกก็ปรับ AA เหลือ x8 ก็ลื่นๆ

  15. #15
    OverclockZone Member dimensions's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2007
    Location
    Rangsit University

    Default

    Quote Originally Posted by golfpipo View Post
    ขอบคุณครับ

    แต่จากที่ผมลองเล่นเครื่องมันดู ตอนเข้าเกมส์ครั้งแรกก็เล่นได้ลื่นปกติครับ ไม่มีอาการหน่วง พอเล่นไปเรื่อยๆซักชั่วโมง(ผ่านไปซัก7-8save point) ก็จะเริ่มหน่วง กระตุก จนเล่นแทบไม่ได้เลยครับ ต้องออกจากเกมส์แล้วเข้าเล่นใหม่ครับ แบบนี้มันเกิดจากอะไรครับ ผมคิดว่าไม่น่าใช่การ์ดจอ น่าจะแรมหรือซีพียู ตอนนี้ลากซีพียูไป3GHzแล้วครับ ก็ยังเหมือนเดิมครับไม่ช่วยอะไรเลย crysisมันกินแรงจากซีพียูมากมั้ยครับ

    ที่ผมสงสัยคือแรมครับ ผมเข้าใจว่า เวลาระหว่างที่เราเล่นเกมส์ตัวเกมส์มันก็จะกินพื้นที่แรมมากขึ้นเรื่อยๆ ผมเข้าใจถูกมั้ยครับ 2Gอาจจะเอาไม่อยู่
    แรมเต็มหรือเปล่า ลองดูว่ามันใช้เกินที่มีไหม ถ้าจำไม่ผิดมันใช้ประมาณ 1.4 - 1.6 gb นะ
    ถ้าเต็มปั๊บ HD จะทำงานแทนทันที

    ผมเคยเป็นเล่นนาน ๆ น่ะ แล้วเป็นอย่างนั้น เลยลองเปิด window sidebar ดู เต็มจิง ๆ ครับ

    หรือว่าผมมั่ว

  16. #16
    OverclockZone Member M!N!Dragon's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2008
    Location
    In your heart.

    Default

    System เดียวกัน
    แต่ถ้าจับวิ่ง MHz. เพิ่มขึ้น ก็ย่อมสามารถรีดพลังของ VGA ได้เพิ่มขึ้น ครับ

    เกมส์ฯ หลายๆ เกมส์เริ่มๆ เล่นก็ลื่นดีหรอก แต่พอเล่นไปเริ่มอืด
    อาจเป็นเพราะ Memory หลักในระบบเริ่มเหลือน้อย
    หรือ เพราะบาง Mission ในเกมส์ฯ ที่เริ่มอืด อาจเป็นเพราะ Unit ต่างๆ ใน Mission นั้นๆ เริ่มมีมากขึ้น
    ก็เลยอาจส่งผลให้ FPS เริ่มลดลงก็เป็นได้

    ปัจจัยใช้งานแล้วอืดมีเยอะครับ เช่น ปรับ Screen Resolution มากไป, ปรับ Detail สูงไป,
    ปรับ aa สูงไป, หรือ Driver ห่วย ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ล้วนเป็นสาเหตุ ที่อาจทำให้ FPS ร่วงได้...

    ค่อยๆ ไล่แก้ไขกันไป ครับ : )

  17. #17
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    อาการเล่นไปแล้วอืดนี่เกิดจาก RAM น้อยไปครับ

    แล้วอีกอย่างถ้าต้องไปพึ่ง virtual memory เมื่อไหร่ CPU คุณจะถูกลดประสิทธิภาพลงมาโดยปริยาย
    เพราะมันจะไปคอขวดที่ HDD

    ถ้าถามว่า E2200 เอาอยู่มั๊ย ถ้า OC สักหน่อยก็เอาอยู่นะ แต่อย่างที่บอก แรมต้องเยอะพอที่เกมส์จะไม่ต้องไป
    พึ่ง VM ด้วยครับ

    ตอนนี้แรม DDR2 โคตรถูก แนะนำว่าอัด 4GB ไปเลยครับ ถึง XP จะเห็นไม่ครบ ก็เผื่อไว้
    ลงพวก VISTA 64 หรือ WIN7 64 พวกนี้ได้อยู่

  18. #18
    OverclockZone Member gamokung99's Avatar
    Join Date
    10 Dec 2008
    Location
    รัชโยธิน

    Default

    มีโอกาส ก็ลอง cpu ตัวใหม่ดูครับ ต้องลอง สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น(และสัมผัส)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •