overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8
  1. #1
    OverclockZone Member iamtheone's Avatar
    Join Date
    5 Jun 2007

    Default ขอข้อมูลเพิ่มเติมหน่อยครับ เรื่อง Athlon 64

    ได้ไปอ่านกระทู้เรื่องการทำเครื่องไว้โหลดบิตดูครับ เขาถามเกี่ยวกับ Atom ของ Intel ครับ

    เลยลองค้นหาเรื่อง Power consumption (การกินไฟของ CPU) แล้วก็ได้เจอว่า

    Athlon 64 2000+ กินไฟน้อยกว่า(Full load กินไฟแค่ 41.9Watt) ร้อนน้อยกว่า เร็วกว่าประมาณ 1.5 เท่า ใช้ Socket AM2

    Idle



    Full Load



    แต่ว่าเสียตรงที่ บอร์ดตัวใหญ่กว่า แต่การ์ดจอดีกว่า ตรงที่เป็น HD3200 และต่อได้สองจอ

    http://www.tomshardware.com/reviews/...ient,1997.html

    และจาก Wiki ก็ได้ข้อมูลมาพอสมควรครับ แต่ไม่แน่ใจว่ามันเก่าหรือว่าใหม่กว่า Athlon 64 LE-1660 ซึ่งดูการบริโภคไฟแล้วค่อนข้างกินเยอะกว่าพอสมควร

    http://en.wikipedia.org/wiki/List_of...icroprocessors

    ภาพประกอบครับผม





    ภาพตัวบอร์ดเปรียบเทียบกับบอร์ด Atom ครับผม



    รายละเอียดจาก CPU-Z ครับผม





    แต่ไม่เห็นมีทีไ่หนเอาเข้ามาขายกันเลยครับผม เลยอยากทราบว่า ท่านอื่นมีความคิดเห็นอย่างไรกับการซื้อเครื่องประมาณนี้มาทำการโหลดบิต ครับผม

    หรือว่าท่านอื่นมีข้อเสนออย่างไรบ้างครับ และผมจะหาซื้อได้หรือเปล่า ส่วนต้นทุนนั้นไ่ม่ค่อยแน่ใจว่าถูกกว่า Atom หรือเปล่า เพราะว่าหาร้านที่ขายในไทยไม่ได้เลย



    ยังไงก็ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ

  2. #2
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    ผมก็ไม่แน่ใจเรื่อง Athlon 64 2000+ ว่ามันมีรึเปล่าเพราะเพิ่งเคยเห็นจากท่านนี่แหละ

    แต่ถ้าถามว่ามันใหม่รึเก่ากว่า LE1660 ผมค่อนข้างมั่นใจว่าเป็น ซีรีย์เดียวกันแน่ๆ

    เพราะดูจาก CPU-Z ทั้งขบวนการผลิตแบบ 65nm L2 512KB

    เพราะ LE1640 และ 1660 ที่ออกมาตอนนี้ มันเป็น 65nm L2 512

    ต่างจาก Athlon LE ก่อนหน้า ที่มันเป็น 90nm และ L2 1M

    ซึ่งตอนนี้ผมก็ใช้เจ้า LE1640 65nm L2 512 อยู่

    และถ้าเจ้า Athlon 64 2000+ ที่ท่านเอาตัวอย่างมาให้ดู มันวิ่งที่สปีดนั้น และกินไฟเท่านั้น(ตาม CPU-Z)

    ผมก็เลยลองปรับในไบออสให้วิ่งตามนั้น และไฟประมาณนั้นดู ผลก็ออกมาเท่ากัน
    (อ่อ บอร์ดผมมันรู้แต่ว่าเป็น LE นะ มันเลย Unknown ไบออสล่าสุดแล้ว)






    แล้วเรื่องที่ว่าต้นทุนถ้าเทียบกับ Atom (ในที่นี้คงตัว 230) ก็คงแค่ซีพียู+บอร์ด ผมว่ายังไง Atom ก็คงถูกกว่า(แต่ไม่ยืดหยุ่น)

    แต่ถ้าเอาบอร์ด แล้ว ซีพียู LE หรือ สมพรLE มาลดสปีดเพื่อให้มันทำงานเท่าที่ทำ(โหลดบิท) โอกาสยืดหยุ่นในการทำอย่างอื่นเยอะกว่า

    อันนี้ความเห็นผมนะ นอกนั้นรอท่านต่อไป อิอิ

  3. #3
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    ปล.ลดสปีดมาที่ 1G นี่ก็อืดพอสมควรแหะ ปกติลากไว้ที่ 3.2 เอิ๊กๆ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Apr 2007

    Default

    ถ้าไม่เลือกatom ก็เลือกแบบปกติตามท่านpann ดีกว่าครับเผื่ออยากทำอย่างอื่นด้วยก็อัพซีพียูเอา
    จริงๆมันก็กินไฟเพิ่มไม่มากมายนักหรอกถ้าจะทำเครื่องโหลดบิด ปิดไฟดวงที่ไม่ใช้ในบ้านสองสามดวงก็พอจะหักล้างได้แล้ว
    ที่เหลือพัดลมไฟแต่งฯลฯนี้ก็ไม่ต้องไปใส่เปลืองไฟ

    หรือถ้าอยากโหลดแบบสะใจก็ใช้บริการโคแบบ swapไปเลย
    ได้ไม่ต้องเปลืองเงินห้าหกพันมาประกอบเครื่องเพื่อใช้โหลดบิด
    ซื้อแต่ hddลูกใหญ่ๆพอ

  5. #5
    OverclockZone Member iamtheone's Avatar
    Join Date
    5 Jun 2007

    Default

    ออ ขอบคุณทุก ๆ คำตอบครับผม ผมก็ได้ไปดูมาเหมือนๆ กันครับ สงสัยถ้าจะเน้นประหยัดไฟ และไม่ได้ใช้อย่างอื่นด้วยเนี่ย สงสัยต้องให้ Atom 330 แล้วละครับ ทำเคสเล็กๆ ด้วย ไปลองสืบๆ ดูแล้วกินไฟแค่ 33Watt เองครับผม

    ราคารวม HDD 1TB ก็อยู่ที่ประมาณ 5500+ บาท ครับผม

    แต่ตอนนี้กำลังคิดอยู่เรื่องหนึ่งครับ เพราะว่าบอร์ด AMD มันมีตัว
    GA-MA78GM-S2H ที่รองรับความต้องการในอนาคนได้ครบด้วยและเป็นบอร์ด Mico ATX ด้วยครับผม

    เผื่อว่าตอนแรกเอา CPU ราคาที่พอซื้อไหวมาใส่ก่อน แล้วต่อไปค่อย Up ขึ้นไปเมื่อจะทำ HTPC ครับผม


    เผื่อว่าเอาไว้ต่อกับ LCD ที่บ้านด้วย ไว้เล่นหนัง Hidef ครับผม เพราะว่ายังไงบอร์ดก็ใส่ได้ถึง phenom II ครับผม


    หลายแนวความคิดครับ แต่คิดเผื่ออนาคนมากก็ไม่ดี เพราะว่าของใหม่ออกมาเรื่อยๆ ครับผม

  6. #6
    OverclockZone Member iamtheone's Avatar
    Join Date
    5 Jun 2007

    Default

    ยิ่งค้นยิ่งไปเจอครับ เจอตัวที่น่าสนกว่าด้วยครับ เพราะว่า ตัวนี้ทำ HTPC ได้สบายเลยครับผม เพิ่มแค่ HDD, DVD, RAM ก็เรียบร้อยครับผม


    http://www.anandtech.com/video/showd...=3562&p=2&cp=4


    พอร์ตด้านหลัง (VGA Geforce 9300)


    ไม่ต้องมี PSU


    สายต่อจาก MB ไปเลี้ยง HDD หรือว่าจะใส่ DVD ด้วยก็ได้แล้วแต่เคส




    เป็นอะไรที่กระทัดรัีดมากๆ เลยครับ สรุปถ้ามีตัวนี้แจ่มเหมือนกันครับผม
    Last edited by iamtheone; 28 Jul 2009 at 13:30:03.

  7. #7
    OverclockZone Member kshase's Avatar
    Join Date
    20 May 2009

    Default

    wifi on ด้วย น่าสนใจมาก แต่ไม่มีช่องให่เพื่มลูกเล่นอื่นเลยอะ

    เอาตัว GA-MA78GM-S2H ไปดีกว่านะ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ลาดพร้าว / รัชดา

    Default

    ตัวนี้สิครับ netbook ตัวจริง
    http://www.unlimitpc.com/index.php?n...owpage&pid=279

    ผมเคยฝากน้องให้ซื้อตอนล็อตแรก 149 pound แต่ตอนนี้ราคาขึ้นไปเป็น ~170

    เคยอ่าน review ที่เมืองนอกเล่นเกมส์ได้เลยครับ มี wifi (โหลดบิต ที่ไหนก็ได้ในบ้าน) แต่ในบ้านเราทาง acer ยังไม่นำมาขาย (ถ้ามาขายคงมีคนซื้อเยอะพอสมควร เพราะคุณสมบัติ + ขนาดที่เล็ก)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •