overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: Harddisk SATA-II

  1. #1
    OverclockZone Member ziotics's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default Harddisk SATA-II

    ผมใช้เมนบอร์ด Asus M2N-E และ HDD Seagate SATA II 160 GB. มีข้อสงสัยจะถาม ดังนี้ ครับ

    1. ทำไมผมลงวินโดวส์เสร็จแล้ว และลงไดรฟ์เวอร์เมนบอร์ด ทำไมตรง Taskbar ด้านล่างขวา จะมีไอคอนคล้าย ๆ ผมเสียบอุปกรณ์ USB (รูปตัวอย่างด้านล่าง) แล้วเข้าไปดู จะเห็นชื่อไดรฟ์ในฮาร์ดดิสก์ของผม ทั้ง ๆ ที่ผมไม่ได้เสียบ Flashdrive หรืออุปกรณ์ USB อะไรเลย ไม่ทราบว่ามันคืออะไรครับ มันคือการเสียบ HDD แบบ SATA II เลยขึ้นแบบนี้หรือป่าวคับ
    2. เวลาผม FORMAT (D: , E: ,...) ไดรฟ์ที่ผมแบ่งไว้แล้ว แค่ 40 GB ทำไมฟอร์แมตช้าครับ (เห็นเพื่อนผมบอกว่า ฟอร์แมต HDD แบบ SATA มันจะเร็วครับ) ของผมตั้งประมาณ 10 นาที
    3. อยากทราบว่า RAID คืออะไรครับ ถ้าผมต่อ HDD 160 GB 1 ตัว ต้องทำ RAID หรือป่าวครับ

    รบกวนพี่ ๆ OCZ ช่วยตอบข้อสงสัยด้วยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ขอตอบแบบไม่มีความรู้นะคับ

    1. ของผมก็เป็นคับ ผมใช้ DFI-Lanparty ultra-d เห็นว่าถ้าใช้ chip nf4 จะเป็นเหมือนกัน คือมันจะเห็นเป็นเหมือน flashdrive คับ
    2. ลอง chk h/d ดูหรือยังคับว่ามีส่วนไหนเสียหรือเปล่า ที่มันช้าอาจมาจากซ่อมแรมส่วนที่สึกหรอหรือเปล่า แล้วคุณ set ให้มันวิ่งแบบ 3.0 G หรือยัง
    3. อันนี้ลองหาใน google ดูนะมันมี raid หลายแบบ ถ้าต่อ h/d 160 GB 1 ตัว ทำ raid ไม่ได้ต้อง 2 ตัวขึ้นไปคับ

  3. #3
    OverclockZone Member ziotics's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Moses View Post
    ขอตอบแบบไม่มีความรู้นะคับ

    2. ลอง chk h/d ดูหรือยังคับว่ามีส่วนไหนเสียหรือเปล่า ที่มันช้าอาจมาจากซ่อมแรมส่วนที่สึกหรอหรือเปล่า แล้วคุณ set ให้มันวิ่งแบบ 3.0 G หรือยัง
    ต้องไปตั้งที่ไหนครับ แล้วดูยังไงว่า HDD ของเราวิ่งแบบ 300 MB

  4. #4
    OverclockZone Member ziotics's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    แล้วถ้าผมไม่ลง driver SATA ในวินโดวส์ จะมีปัญหาอะไรหรือป่าวคับ

  5. #5
    OverclockZone Member KAIETA's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    ส่วนมากวินรุ่นใหม่มันจะมีไดร์เวอร์sata มาในตัวเลยครับ
    แล้วที่เห็นเป็นรีมูฟ มันอาจเพราะคุณสมบัติ ฮ็อตปลั๊ก ละมั่งครับ
    ไม่แน่ใจ

  6. #6
    OverclockZone Member inkkie's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    บางกอก

    Exclamation

    hdd sata II สามารถ hotswap ได้ครับ ก็คือในขณะที่เปิดเครื่องอยู่สามารถถอด hdd ออกได้เหมือนกับถอดอุปกรณ์
    ที่เชื่อมต่อด้วย usb port ก็เลยมี icon อย่างที่เห็นโผล่มา

  7. #7
    OverclockZone Member ziotics's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ก่อนที่ผมยังไม่ได้ลงไดรเวอร์เมนบอร์ดมันยังไม่ขึ้นมาครับ แต่พอลงเสร็จแล้วมันก้อขึ้นครับ ไม่ทราบว่าผมควรลง / ไม่ลงไดรฟเวอร์ดีครับ

  8. #8
    OverclockZone Member FreeDom's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ลงไปละดีแล้วครับให้ MB มันรู้จัก HDD ของเรายังละครับอีกอย่างมันจะได้ไม่ต้อง new hardware

  9. #9
    OverclockZone Member CuteCool's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2006

    Default

    ง่ายมากครับสำหรับชิปเซ็ตของ nvidia เวลาลงไดรเวอร์ชิปเซ็ตท่านไม่ต้องลง nvidia IDE ไดร์เวอร์ นะครับ ปล่อยให้มันใช้ไดร์เวอร์ของวินโดว์ แค่นี่ก็มองเป็น HDD ธรรมดาไม่ใช่มองเป็น FlashDrive แล้วครับ

  10. #10
    OverclockZone Member ha_tori's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006
    Location
    ปัตตานี

    Default

    ไม่ต้องกังวนไป มันมีดีอยู่แล้ว


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •