overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Oct 2008

    Smile ตอนนี้ใช้ asus xonor ds อยู่ครับ อยากเปลี่ยน opamp ครับ ช่วยแนะนำทีครับ

    เพิ่งซื้อ asus xonor ds มาใช้ได้เกือบเดือนแล้วครับ ดูจากสเปค มันสามารถเปลี่ยน opamp เพื่อทำให้เสียงดีขึ้นได้ แต่ผมไม่มีความรู้ด้านนี้เลย อยากให้ท่่านที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้ช่วยแนะนำหน่อยครับ

    ส่วนใหญ่ผมจะเน้นฟังเพลงอย่างเดียวเลยครับ เล่นเกมส์บ้างนิดหน่อย ดูหนังก็นิดหน่อย แนวเสียงที่อยากได้คือ อยากให้เบสเยอะขึ้นอีกหน่อย , เสียงใสขึ้น , soundstage กว้าง ๆ ครับ ผมไม่ค่อยรู้รายละเอียดเสียงเท่าไหร่ แต่ก็อยากให้เสียงมันประมาณนี้ครับ

    ยังไงก็ช่วยแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  2. #2
    OverclockZone Member krisda01's Avatar
    Join Date
    12 Jan 2007

    Default

    ที่ห้อง HiFi Market เห็นมีขาย OP-AMP อยู่2-3เจ้า ลอง ถามแนวเสียงจากคนขายหรือคนที่ซื้อไปแล้วดูครับ

  3. #3
    OverclockZone Member tong2may's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008

    Default

    ผม แนะนำนะครับ 2111KP แหล่ม เบส แน่น รายละเอียดดี เหมาะกับฟังเพลงในห้องส่วนตัวไม่ใหญ่มาก
    เป็นdualด้วยตัวเดียวใส่ได้เลย

  4. #4
    Cefinos's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    แนะนำ OPA2107AP ครับ

    ตัวนี้จะให้เสียงเบสที่ทั้งกระแทกและก็ลึกครับ เสียงกลางหวานเด่น แหลมใสไม่บาดหู และเวทีกว้างครับ

    แต่ถ้างบถึงอยากได้เบสแบบลึกๆรายละเอียดดีๆ กลางหวานๆอิ่มๆ แหลมเพราะๆใสๆ เวทีกว้างๆแนะนำ LME49720HA ครับ

    ยังสนใจติดต่อสอบถามหลังไมค์ได้นะครับ ^^

  5. #5
    OverclockZone Member k_nong's Avatar
    Join Date
    26 Jun 2009

    Default

    OPA2107AP ครับ ฟังง่ายดี แนวเสียงก็ตามที่ท่าน Cefinos บอก

    OPA2111KP นี่จะชัดกว่า รายละเอียดดีกว่า แต่แคบกว่า เบสไม่ลงลึกเท่า เจ้า OPA2107AP

    ทั้งสองเบอร์ก็ดีไปคนละอย่าง เซียนๆ หลายท่านก็เลือกใช้

    เรื่องแนวเสียงนี่เวลาพูดแล้ว คนฟังบางทีนึกภาพตามไม่ค่อยออก ว่ามัน กว้างกว่า แคบกว่า รายระเอียดดีกว่า ยังไง

    นึกถึงเวลาตอนผมอ่านในกระทู้เพื่อจะซื้อ Opamp ตอนนี้เลยมีตั้งหลายเบอร์เข้าไปแล้ว

    ส่วนเจ้า LME49720HA นี่ยังไม่เคยลองมีแต่ LME49720NA ไม่รู้ว่ามันต่างกันมากหรือเปล่า...

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Oct 2008

    Default

    ขอบคุณมาก ๆ เลยนะครับ นึกว่ากระทู้หายไปซะแล้ว

  7. #7
    OverclockZone Member k_nong's Avatar
    Join Date
    26 Jun 2009

    Default

    อีกที ไม่รู้ว่า Asus xonor ds ใช้กับ OPA2111 หรือ 2107 จะดีหรือเปล่า เนื่องจากสองเบอร์นี้ใช้ไฟระดับไฟค่อนข้างสูง Typ อยู่ที่ +-15V Min ก็ +-5V เข้าไปแล้ว แต่เห็นว่าถ้าจะให้เสียงดีไม่ควรต่ำกว่า +-10V

    ยังไงแนะนำเป็น OPA2132P หรือ OPA2134PA น่าจะดีกว่า ใช้ไฟได้กว้างกว่า ตั้งแต่ +-2.5 to +-18V

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Oct 2008

    Default

    สงสัยต้องศึกษาหาข้อมูลไปก่อนดีกว่าครับ เพราะไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันเข้ากันได้หรือป่าว

    ยังไงก็ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูล

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Jan 2009

    Default

    เขาว่ากันว่า OPA627 ครับ แต่ว่าแพงนิดนึงนะครับ มันเป็นเกือบ ๆ Top ของ BB
    แต่ว่าตัว OPA637 จะดีกว่าแต่ว่าปัญหาเยอะกว่าต้องออกแบบวงจรดี ๆ ไม่งั้นมีปัญหา
    เกี่ยวกับเรื่อง Gain ครับ ผมเองก็ไม่เคยเปลี่ยนนะ กำลังคิดเปลี่ยนครับ กำลังหาข้อมูลอยู่ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member k_nong's Avatar
    Join Date
    26 Jun 2009

    Smile

    อีกที ใช้ OPA2107 หรือ OPA2111 ได้ครับ ไปดูไฟในคู่มือมาให้แล้ว

    DS OP AMP socket pin description

    A. Pin Description
    Pin 1: OPA A output. --------------- 1Vrms output
    Pin 2: OPA A input. -------------- 2.88 Vpp input
    Pin 3: GND
    Pin 4: -12V
    Pin 5: GND
    Pin 6: OPA B input. ------------ 2.88 Vpp input
    Pin 7: OPA B output. ------------- 1Vrms output
    Pin 8: +12V

    ขออภัยที่ทำให้สับสน..

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Jan 2009

    Default

    แล้วเจ้าตัวนี้หละครับ OPA627 ได้ไหมครับ

  12. #12
    Cefinos's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by tg4080 View Post
    แล้วเจ้าตัวนี้หละครับ OPA627 ได้ไหมครับ
    ตัวนี้จะเป็น Single ครับ ถ้าจำทำเป็น Dual ต้องใช้สองตัวครับ

    สนใจติดต่อหลังไมค์ได้เหมือนเดิม ^^

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Mar 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Cefinos View Post
    ตัวนี้จะเป็น Single ครับ ถ้าจำทำเป็น Dual ต้องใช้สองตัวครับ

    สนใจติดต่อหลังไมค์ได้เหมือนเดิม ^^
    สรุป คือ Xonar DS ไม่ใช่สิการ์ดเสียงส่วนใหญ่ ต้องใช้แบบ Dual จะยัดได้เลยใช่ไหมครับ มไ่ต้องใช้ตัวแปลง แบบ single (ต้องขึ้นแท่นใส่2ตัว) ผมเข้าใจถูกไหม

  14. #14
    OverclockZone Member Night_Angel's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by krpg View Post
    สรุป คือ Xonar DS ไม่ใช่สิการ์ดเสียงส่วนใหญ่ ต้องใช้แบบ Dual จะยัดได้เลยใช่ไหมครับ มไ่ต้องใช้ตัวแปลง แบบ single (ต้องขึ้นแท่นใส่2ตัว) ผมเข้าใจถูกไหม
    ถูกต้องครับ ไม่ลอง JRC ดูบ้างหรือครับ ถูกและ ดี

    ถ้าชอบเบส เล่น BB ถ้าชอบรายละเอียด ต้อง AD

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Oct 2008

    Default

    คุณ Night_Angel ครับ ไอ้ตัว BB กับ AD นี่มันชื่อยี่ห้อหรือครับ แอบงง ๆ นิดหน่อย และต้องขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ให้มามาก ๆ เลยนะครับ และอีกอย่างนึงครับ ถ้าเปลี่ยนเองนี่ มันยากหรือป่าวครับ เพราะเรื่องพวกนี้ ผมไม่เคยทำมาก่อนเลย มันต้องใช้อุปกรณ์เสริมไรอีกป่าวครับ

    ขอบคุณมาก ๆ ครับ

  16. #16
    Cefinos's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by Mr.Luna View Post
    คุณ Night_Angel ครับ ไอ้ตัว BB กับ AD นี่มันชื่อยี่ห้อหรือครับ แอบงง ๆ นิดหน่อย และต้องขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ให้มามาก ๆ เลยนะครับ และอีกอย่างนึงครับ ถ้าเปลี่ยนเองนี่ มันยากหรือป่าวครับ เพราะเรื่องพวกนี้ ผมไม่เคยทำมาก่อนเลย มันต้องใช้อุปกรณ์เสริมไรอีกป่าวครับ

    ขอบคุณมาก ๆ ครับ
    BB คือ Burr Brown และ AD คือ Analog Device ครับ

    การเปลี่ยนต้องใช้ความสามารถนิดนึงครับ อุปกรณ์ก็หัวแร้ง ที่ดูดตะกั่ว ตะกั่ว ประมาณนี้ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member Night_Angel's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    ไม่ต้องใช้เครื่องมือนิครับ มี socket มาให้เรียบร้อยแล้ว

  18. #18
    OverclockZone Member skyhawk1's Avatar
    Join Date
    10 May 2008
    Location
    เซนทรัล รามอินทรา

    Default

    ถ้าเอาไปให้ร้านเครื่องไฟฟ้าทำให้ เค้าจะเข้าใจไหมครับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Oct 2008

    Default

    คุณ Night_Angel ครับ ก็คือ พอเราได้ตัว opamp ตัวใหม่มา เราสามารถเอาตัวใหม่นี้ไปเสียบเข้ากับตัว soundcard ได้เลยใช่หรือป่าวครับ

    ขอบคุณล่วงหน้าคร้าบบบ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •