overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14
  1. #1
    OverclockZone Member trtommy83's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2008

    Default เป็นแบบนี้ CPU หรือ เมนบอร์ด ที่เสีย

    คือว่า เครื่องของเพื่อนผม (เครื่องที่กำลังใช้โพสอยู่ตอนนี้) สเป็คนี้

    AMD 5000+
    Asrock N68PV-GS
    Blackberry 800 MHz 2 GB
    Seagate 160 GB
    ASUS EAH3850 512 MB

    เล่น ๆ ไปได้ไม่นาน มักจะจอฟ้าที่รีสตาร์ทเองไม่ทันได้อ่านอะไรได้ถนัด วันนึงเป็น 3-4 ครั้ง
    ผมก็ลองโหลด ฮาร์ดแวร์มอนิเตอร์มาดู ก็เป็นอย่างภาพข้างล่างแหละครับ



    จากรูปข้างบนทำให้ผมคิดว่าน่าจะเป็น เซนเซอร์ CPU เสีย
    จากนั้นก็เลยลองเอาซีพียู อีกตัวของเพื่อนอีกคนมาใส่ดูก็เป็นอย่างรูปข่างล่างนี้เลย



    จะขอถามด้วยครับว่า ในรูปที่เห็น CPU 85 องศา (เท่าที่สังเกต 85 ตลอดเวลา)ทำไมมันต่างจาก Core มากมายจัง หรือว่าเป็นปกติอย่างนี้ เลยไม่รู้ว่าอันไหนเสียกันแน่ ส่งไปเคลมไม่ถูกครับ ช่วยวิเคราะห์ให้ทีนะครับ ว่ามันเป็นยังไง ควรจะหาทางออกยังไง และก็ขอขอบคุณทุกท่านไว้ล่วงหน้าเลย
    นะครับ ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member amppeter's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2007

    Default

    กลับกัน ลอง เอา cpu ของเราไปใส่บอร์ดคนอื่นสิ่ครับ

    มันเป็นอย่างว่าไหม

  3. #3
    OverclockZone Member rasputin's Avatar
    Join Date
    21 Jun 2009
    Location
    สักแห่งในเมืองกรุง...

    Default

    ที่ผมคิดน่ะ มันเป็นที่ไม่เคยถอดซิ้งค์ มาทำความสะอาดเลย มากกว่า มันเลยร้อนจัด
    ลองง่ายๆ ก่อน
    ถอดซิ้งค์ CPU มาล่าง แล้วทา ซิลิโคนใหม่ ซื้อแบบถูกๆ ก็ได้ 50 บาทก็มี
    ผมว่าแค่นี้ก็ หายแล้วแหละ~

  4. #4
    OverclockZone Member coregame's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ร้านป็อปคอร์น

    Default

    ลองอัพ bios ยังครับ

  5. #5
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    ไม่เสียหรอกครับ

    ถ้าบอร์ด Asrock ชิป nVidia nForce ตรงนั้นมันก็ 85 กับ 33 ทุกตัว

    ถ้าดู CPU ก็ตามรูปเส้นแดง ชิปเซตเส้นเหลือง



    บอร์ดตัวนี้ AM2NF6G-VSTA ครับ

    ซึ่งบอร์ดของผมก่อนหน้านี้ เป็นตัว Alive7 ก็แจ้งแบบนี้

    และชุดที่เพิ่งประกอบให้ชาวบ้านเขาไปก็บอร์ด N68PV-GS(ตัวเดียวกะท่านนั้นแหละ) ก็แจ้งแบบนี้


    ตอนใช้ Alive7 แรกๆผมก้ตาแตกแบบท่านนี่แหละ เลยหาข้อมูลใน อากู๋ ก็ไปเจอลิงค์เว็บนอกเว็บนึง

    จับใจความได้ว่า ชิป nforce จาก Asrock ถ้าใช้ HWMonitor ดู ก็จะเห็นแบบนี้ทั้งนั้น ^ ^"

  6. #6
    OverclockZone Member panut3617's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006
    Location
    ลาดพร้าว โชคชัย4

    Default

    ลองเอามือจับซิ้งดูว่าร้อนมั้ยครับ ถ้าร้อนมากลองถอดซิ้งมาทำความสะอาดทาซิลีโคนใหม่ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    อีกรูปละกันครับเพื่อความสบายใจ พอดีผมยังไม่ได้ลบทิ้ง

    อันนี้ตัวบอร์ด Alive7 กับ X2 4600+ ที่คอร์ 0,1 ก็ตามรูป ที่กระดองก็ตาม CPUTIN

    แล้วไอ้ตรงที่ท่านคาใจ(เหมือนผม) มันก็ 85 กับ 33 อยู่นั้นแหละ

    ตรงกรอบแดงไม่ต้องสนใจครับ อันนั้นลากการ์ดเล็กแบบระห่ำเล่นเฉยๆ อิอิ


  8. #8
    OverclockZone Member panut3617's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006
    Location
    ลาดพร้าว โชคชัย4

    Default

    ดูในhwmแล้วดูเหมือนว่าไฟ12vไม่เข้าเลยครับ กับ5vทำไมไม่เห็นมีบอกเลยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    Quote Originally Posted by panut3617 View Post
    ดูในhwmแล้วดูเหมือนว่าไฟ12vไม่เข้าเลยครับ กับ5vทำไมไม่เห็นมีบอกเลยครับ
    ผมว่าโปรแกรมนี้ ผีเข้าผีออกตามอารมณ์เมนบอร์ดนั้นๆครับ

    ดูอย่างรูปของผมที่เป็นบอร์ด Alive7 ตรงไฟมันก็บอกแค่ ไฟ 3V แล้วก้เป็น VIN1,2,3 อะไรก็ไม่รู้

    เหมือน N68 ท่าน จขกท

    แต่พอผมเอาบอร์ด AM2NF6G มาใช้ ดันแจ้งครบทัง 3 5 12

    แต่อุณภูมิที่คอร์ดันไม่แจ้ง แจ้งแค่ที่กระดองตาม CPUTIN

  10. #10
    OverclockZone Member lakcool's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    เคยเจออาการนี้ตอนที่ใช้ FX5200 คือไฟไม่พอไปเลี้ยงการ์ดจอประมาณว่าตัวเก็บประจุมันรั่ว
    ใช้ไปสักพักจะเป็นอาการแบบที่บอกมาเลย แต่ไม่รู้จะใช่ไหมนะครับ
    อาจจะเป็นประโยชน์บ้างครับ

  11. #11
    OverclockZone Member zuzuman's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2009
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    ที่เสียก่อนทุกอันลำดับแรกเลยเจ้าของหน้าเสียก่อน5555555+

  12. #12
    OverclockZone Member trtommy83's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2008

    Default

    Quote Originally Posted by amppeter View Post
    กลับกัน ลอง เอา cpu ของเราไปใส่บอร์ดคนอื่นสิ่ครับ

    มันเป็นอย่างว่าไหม
    อยากทำเหมือนกัน แต่ไม่มีใครให้ลอง ส่วนบอร์ดผมเองก็มีแต่ 775

    Quote Originally Posted by rasputin View Post
    ที่ผมคิดน่ะ มันเป็นที่ไม่เคยถอดซิ้งค์ มาทำความสะอาดเลย มากกว่า มันเลยร้อนจัด
    ลองง่ายๆ ก่อน
    ถอดซิ้งค์ CPU มาล่าง แล้วทา ซิลิโคนใหม่ ซื้อแบบถูกๆ ก็ได้ 50 บาทก็มี
    ผมว่าแค่นี้ก็ หายแล้วแหละ~
    กำ คอมเพิ่งประกอปได้ประมาณ 3 เดือนต้องถอดมาทาใหม่แล้วเหรอครับ แต่ทุกครั้งที่ถอดก็ต้องทาใหม่อยู่แล้วครับ

    Quote Originally Posted by coregame View Post
    ลองอัพ bios ยังครับ
    ยังเลยครับ

    Quote Originally Posted by pann View Post
    ไม่เสียหรอกครับ

    ถ้าบอร์ด Asrock ชิป nVidia nForce ตรงนั้นมันก็ 85 กับ 33 ทุกตัว

    ถ้าดู CPU ก็ตามรูปเส้นแดง ชิปเซตเส้นเหลือง



    บอร์ดตัวนี้ AM2NF6G-VSTA ครับ

    ซึ่งบอร์ดของผมก่อนหน้านี้ เป็นตัว Alive7 ก็แจ้งแบบนี้

    และชุดที่เพิ่งประกอบให้ชาวบ้านเขาไปก็บอร์ด N68PV-GS(ตัวเดียวกะท่านนั้นแหละ) ก็แจ้งแบบนี้


    ตอนใช้ Alive7 แรกๆผมก้ตาแตกแบบท่านนี่แหละ เลยหาข้อมูลใน อากู๋ ก็ไปเจอลิงค์เว็บนอกเว็บนึง

    จับใจความได้ว่า ชิป nforce จาก Asrock ถ้าใช้ HWMonitor ดู ก็จะเห็นแบบนี้ทั้งนั้น ^ ^"
    อันนี้ขอบคุณอย่างมากครับ กระจ่างละ แต่ตอนนี้มันยังจอฟ้าอยู่เหมือนเดิมสิครับ มีสิทธิมั๊ยที่จะเป็นที่ซอร์ฟแวร์ หรือไวรัส

    Quote Originally Posted by panut3617 View Post
    ลองเอามือจับซิ้งดูว่าร้อนมั้ยครับ ถ้าร้อนมากลองถอดซิ้งมาทำความสะอาดทาซิลีโคนใหม่ครับ
    ไม่ถึงกะร้อนมากครับ อุณหภูมิไม่น่าจะถึง 85 จริง ๆ อย่างที่ท่านข้างบนว่าไว้ครับ


    แต่ก็ยังเหลือปัญหาคือ ตัว 5000+ คอร์ 1 กับ คอร์ 2 มันต่างกันเป็น 10 นี่เป็นปกติของ Asrock มั๊ยครับ

  13. #13

    Default

    ใช่ ครับ ของผมในโปรแกรม Speedfan มันบอก cpu 80 องศา แต่ผมลองเช็ดดู ปรากฎว่า เปนอุณหภูมิของ ชิปเซ็ต ครับ ไม่ใช่ของ CPU

  14. #14
    OverclockZone Member Error_Pc's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2007
    Location
    ซีเรีย

    Default

    หยุดรีสตาร์ท แล้วดู รหัสดูครับ ว่ารหัสอะไร ปัญหาจอฟ้ามันมีแยะครับ
    มีบางคนใช้คอมฯ อยู่ดีๆแล้วรีสตาร์ทอัตโนมัติ
    สาเหตุก็เกิดจากโปรแกรมได้กำหนดค่าไว้ให้มีการรีสตาร์ทระบบอัตโนมัติเมื่อพบว่าระบบม
    ีปัญหา
    วิธีแก้คือ
    คลิกขวา my com > propoties
    ที่กรอบ system propoties เลือกแถบ advance
    คลิกที่ setting จากกรอบ startup and recovery
    ที่กรอบ system failure ให้ติ๊กถูกที่ automatically restart ออก แล้วกด ok เพื่อยืนยัน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •