overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11
  1. #1
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default HD4890ใช้ RivaTuner2.24 ไม่ได้

    HD4890ใช้ RivaTuner2.24 ไม่ได้ รบกวนขอวิธีแก้ด้วยครับหาไม่เจอ

  2. #2
    OverclockZone Member MSI's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2008
    Location
    เมืองแห่งดอกบัวงาม แม่น้ำสองสี มีปลาแซบหลาย (สุดเขตชายแดน อิอิ)

    Default

    มันยังไม่ Support ผมก็ใช้ไม่ได้เหมือนครับ

  3. #3
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    ผมก็ว่างั้น แต่ก็ไม่แน่ใจเหมือนเคยเห็นแวบๆว่ามีคนแก้ให้มันใช้ได้เลยลองถามดูครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Kraiwit's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2008
    Location
    Graphics Zone - Overclock Zone

    Default

    ผมก็รู้แต่วิธีของ Nvidia ซะด้วยซิ ...

    รอท่าน hize มาช่วยครับ

    ตอนนี้ช่วยดันครับ

  5. #5
    OverclockZone Member MSI's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2008
    Location
    เมืองแห่งดอกบัวงาม แม่น้ำสองสี มีปลาแซบหลาย (สุดเขตชายแดน อิอิ)

    Default

    งั้นเอานี่ไปลองดู
    โหลด Rivatuner Radeon 4890 configuration file แล้วแตกใส่โฟเดอร์riva

    http://www.guru3d.com/article/overcl...deon-hd-4890/2

  6. #6
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    Quote Originally Posted by MSI View Post
    งั้นเอานี่ไปลองดู
    โหลด Rivatuner Radeon 4890 configuration file แล้วแตกใส่โฟเดอร์riva

    http://www.guru3d.com/article/overcl...deon-hd-4890/2
    ท่านลองยัง ผมไปโหลดก่อน

  7. #7
    OverclockZone Member MSI's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2008
    Location
    เมืองแห่งดอกบัวงาม แม่น้ำสองสี มีปลาแซบหลาย (สุดเขตชายแดน อิอิ)

    Default

    ลองไปแล้วใช้ได้ดีเยี่ยม ไม่มีปังหา

  8. #8
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default



    ใช้ได้แล้วครับขอบคุณครับ คุณ MSI

  9. #9
    OverclockZone Member MSI's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2008
    Location
    เมืองแห่งดอกบัวงาม แม่น้ำสองสี มีปลาแซบหลาย (สุดเขตชายแดน อิอิ)

    Default

    ดีใจด้วยครับ

  10. #10
    OverclockZone Member hize's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006
    Location
    แถวสวนสยาม

    Default

    แหะๆ ไม่ได้เข้าฟอรั่มนี้น๊านนานครับ
    ก็ยังไงก็แก้หายแล้วใช่ไหม๊ครับ
    ก็จะขอมาอธิบายกันนิดนึงครับ
    จริงๆแล้วไฟล์ที่เราโหลดมานั้น เค้าแค่เพียงใส่คำสั่งแค่คำสั่งเดียวครับ เราเองก็ทำได้ครับ

    คือ ปัญหาที่ Rive มันไม่รองรับเนี่ยก็เป็นเพราะตัวมันเอง update ต่อ device ไม่ทัน
    เวลาเราเปิด GPU-Z เราจะเห็นช่องๆนึงที่เขียนว่า Divice ID อยู่บรรทัดที่ 6 น่ะครับ
    จะมีตัวเลขอยู่ 2 ชุด อย่าง
    4850 ก็จะเป็น 1002 - 9442
    4890 ก็จะเป็น 1002 - 9460
    สิ่งที่ทำให้ Riva มัน OC 4890 ไม่ได้ก็เพราะตัวมันไม่มีค่า device ของ 4890
    วิธีแก้ง่ายๆ เลยก็เพียงเราเปิดไฟล์ RivaTuner.cfg ด้วย notepad ครับ

    เลขชุดแรกครับ คือ แรกบอกกลุ่มของ GPU ครับ ลองไล่ดูในไฟล์ก็จะสังเกตุได้ว่า ATI จะอยู่ในกลุ่ม [GPU_1002] และ Nvidia จะอยู่ในกลุ่ม [GPU_10DE]

    พอเราดูว่า GPU เราอยู่กลุ่มไหนแล้ว ภายในกลุ่มนั้นก็จะเรียงลำดับตาม รุ่นชิปเซ็ตครับ
    4890 เป็นชิป RV790 แต่ใน Riva ยังไม่มีชื่อของ RV790 มันจึงไม่สามารถ OC ชิปตัวนี้ได้
    จึงต้องใส่คำสั่งเพื่อระบุ device ของ GPU เราครับ (ผมยังไม่มั่นใจว่าทำไมเราต้องใส่ที่บรรทัดของ RV770 ครับ)
    เราก็จะใส่เลขชุดหลัง เข้าไปในบรรทัดของ Chipset ครับ
    คือ "9460" แล้วตามด้วย "h" (คั่นแต่ละคำสั่งด้วย "," ครับ)

    ก็เป็นอันจบ save notepad แล้วลองเข้าใหม่ดูครับ
    ในทำนองเดียวกันของ Nvidia ก็จะคล้ายๆกัน
    แต่เลขชุดหลังของ nvidia ก็ใส่คำสั่ง 2 ชุด
    เช่น GTX 275 เป็น chip G200 มีชื่อ device ID เป็น 10DE-05E6
    ใน Riva มันสามารถ OC ได้เพราะว่าคำสั่งมันเป็น G100 = 5E0h-5FFh
    10DE คือเลขระบุกลุ่ม
    5E0h คือเลขบอก device
    5FFh คือตัวแปร(F)ของชุดคำสั่งระบุ device ที่แปรผันตาม device ที่พบ
    ดังนั้นมันจึงสามารถเจอ device ได้ พอจะเข้าใจไหม๊เอ่ย


    หากผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยด้วยครับผม

  11. #11
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    Quote Originally Posted by hize View Post
    แหะๆ ไม่ได้เข้าฟอรั่มนี้น๊านนานครับ
    ก็ยังไงก็แก้หายแล้วใช่ไหม๊ครับ
    ก็จะขอมาอธิบายกันนิดนึงครับ
    จริงๆแล้วไฟล์ที่เราโหลดมานั้น เค้าแค่เพียงใส่คำสั่งแค่คำสั่งเดียวครับ เราเองก็ทำได้ครับ

    คือ ปัญหาที่ Rive มันไม่รองรับเนี่ยก็เป็นเพราะตัวมันเอง update ต่อ device ไม่ทัน
    เวลาเราเปิด GPU-Z เราจะเห็นช่องๆนึงที่เขียนว่า Divice ID อยู่บรรทัดที่ 6 น่ะครับ
    จะมีตัวเลขอยู่ 2 ชุด อย่าง
    4850 ก็จะเป็น 1002 - 9442
    4890 ก็จะเป็น 1002 - 9460
    สิ่งที่ทำให้ Riva มัน OC 4890 ไม่ได้ก็เพราะตัวมันไม่มีค่า device ของ 4890
    วิธีแก้ง่ายๆ เลยก็เพียงเราเปิดไฟล์ RivaTuner.cfg ด้วย notepad ครับ

    เลขชุดแรกครับ คือ แรกบอกกลุ่มของ GPU ครับ ลองไล่ดูในไฟล์ก็จะสังเกตุได้ว่า ATI จะอยู่ในกลุ่ม [GPU_1002] และ Nvidia จะอยู่ในกลุ่ม [GPU_10DE]

    พอเราดูว่า GPU เราอยู่กลุ่มไหนแล้ว ภายในกลุ่มนั้นก็จะเรียงลำดับตาม รุ่นชิปเซ็ตครับ
    4890 เป็นชิป RV790 แต่ใน Riva ยังไม่มีชื่อของ RV790 มันจึงไม่สามารถ OC ชิปตัวนี้ได้
    จึงต้องใส่คำสั่งเพื่อระบุ device ของ GPU เราครับ (ผมยังไม่มั่นใจว่าทำไมเราต้องใส่ที่บรรทัดของ RV770 ครับ)
    เราก็จะใส่เลขชุดหลัง เข้าไปในบรรทัดของ Chipset ครับ
    คือ "9460" แล้วตามด้วย "h" (คั่นแต่ละคำสั่งด้วย "," ครับ)

    ก็เป็นอันจบ save notepad แล้วลองเข้าใหม่ดูครับ
    ในทำนองเดียวกันของ Nvidia ก็จะคล้ายๆกัน
    แต่เลขชุดหลังของ nvidia ก็ใส่คำสั่ง 2 ชุด
    เช่น GTX 275 เป็น chip G200 มีชื่อ device ID เป็น 10DE-05E6
    ใน Riva มันสามารถ OC ได้เพราะว่าคำสั่งมันเป็น G100 = 5E0h-5FFh
    10DE คือเลขระบุกลุ่ม
    5E0h คือเลขบอก device
    5FFh คือตัวแปร(F)ของชุดคำสั่งระบุ device ที่แปรผันตาม device ที่พบ
    ดังนั้นมันจึงสามารถเจอ device ได้ พอจะเข้าใจไหม๊เอ่ย


    หากผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยด้วยครับผม
    แจ่มมากครับเอาไว้ผมมี GTX 275 แล้วจะมาถามใหม่ครับครับ ลืมแน่ครับ ขอบคุณมากๆเลยครับทุกท่าน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •