overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21
  1. #1
    OverclockZone Member zaros's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2008

    Default รบกวนด้วยคับ บูตเครื่องไม่ขึ้น

    เปิดเครื่องเล่นได้ซักพักเครื่องก็จะค้าง ค้างเสร็จพอรีแล้วก็บูตไม่ได้เลย

    ก็เลยปิดเครื่องไป จนอีกวันก็มาเปิดเล่นอีกก็ใช้ได้ แต่เล่นไปซํกพักก็เป็นอีก เป็นแบบนี้มา3-4วันแล้ว

    อาการคือผ่านหน้าBIOS มาจนถึงหน้าที่จะขึ้นโลโก้Windows ก็ค้างอยู๋หน้าจอดำๆเลย

    แถมด้วยฟอร์แมตไม่ได้ คือCDRomอ่านข้อมูล จนขึ้นหน้าจอสีน้ำเงินแล้วมีตัวหนังสือวิ่งอยู๋ด้านล่าง

    วิ่งไปได้ซักพักก็ค้างตรง Setup Windows แล้วก็ทำอะไรไม่ได้เลย ต้องรี รีแล้วก็ป็นแบบเดิม

    ผมลองเช็คหลายๆอย่างดูว่ามีอะไรเสียบ้างก็ได้ตามนี้
    1. สามารถเข้าไบออสได้ เช็คแล้วว่าบอดมองเห็นHDD
    2. ผมลองดูอุณหภูมิ CPU มันอยู่ที่55องศา อุณหภูมิบอด 40องศา ไม่รู้ว่ามันสูงไปหรือเปล่า
    3. ลองถอดแรมออกมาแล้วเปิดเครื่อง บอดก็มีเสียงร้องปกติ ถอดแรมถูด้วยยางลบแล้วใส่ใหม่ก็ค้างเหมือนเดิม
    4. ลองถอดHDDไปใส่เครื่องอื่นก็ปกติ สแกนไวรัสด้วยร่มแดงก็หาไม่เจอ
    5. ตอนนี้จนปัญญา ไม่รูว่าอะไรเสียกันแน่

    รบกวนช่วยด้วยนะครับ



    สเปคเครื่องครับ

    Mb M2N68-Am
    Amd x2 5200+
    ram corsair 1024/800
    VGA onboard
    Hdd Seagate 250
    Last edited by zaros; 31 Jul 2009 at 18:39:07.

  2. #2
    sompong99
    Guest

    Default

    ถ้าใช้แรมแถวเดียว แล้วสลับช่องเสียบช่องอื่น ยังเป็นอาการเดิมอยู่ไหมครับ

  3. #3
    OverclockZone Member zaros's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by sompong99 View Post
    ถ้าใช้แรมแถวเดียว แล้วสลับช่องเสียบช่องอื่น ยังเป็นอาการเดิมอยู่ไหมครับ
    เหมือนเดิมครับ สลับทุกช่องแล้ว

  4. #4
    sompong99
    Guest

    Default

    แล้วถ้าเพิ่มไฟให้ cpu กับ ram อีกนิดหล่ะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member panut3617's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006
    Location
    ลาดพร้าว โชคชัย4

    Default

    เสียบสายsataอีกช่องนึงดูครับหรือดูในbiosว่าตั้งค่าbootฮาร์ดดิสไว้ตัวแรกรึป่าว

  6. #6
    OverclockZone Member zaros's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by panut3617 View Post
    เสียบสายsataอีกช่องนึงดูครับหรือดูในbiosว่าตั้งค่าbootฮาร์ดดิสไว้ตัวแรกรึป่าว
    ลองเปลี่ยนครบทุกช่องแล้วเช่นกันครับ

    แล้วตั้งค่าboot Hddไว้ตัวแรกเลย

  7. #7
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เอาสเปคมาดูดิครับ

  8. #8
    OverclockZone Member panut3617's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006
    Location
    ลาดพร้าว โชคชัย4

    Default

    ลองformat c: ดูครับ

  9. #9
    OverclockZone Member zaros's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2008

    Default

    Edit สเปค เครื่องแล้วครับ

    Quote Originally Posted by panut3617 View Post
    ลองformat c: ดูครับ
    คือเข้าไปฟอร์แมตไม่ได้เลยมันจะค้างก่อนหน้าเลือกฟาติชั่นซะอีก

    ผมว่าเด๋วดึกๆจะเอาHddลูกนี้ไปฟอร์แมตเครื่องเพื่อนดู แต่ตอนนี้หาวิธีแก้แบบอื่นไปก่อนครับ

  10. #10
    OverclockZone Member lakcool's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    เป็นไปได้ 2กรณีครับ
    1. ไฟเลี้ยงไม่พอ
    2. เมนบอร์ดมีปัญหา

    ปล.ประเด็นแรกน้ำหนักเยอะกว่าครับ

  11. #11
    OverclockZone Member heroin's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007
    Location
    Surat-thani

    Default

    scan bad hdd ยังครับ
    ผมเคยเป็น ลองเช็คดู bad 1 จุด เลยเปลี่ยน hdd ใหม่

  12. #12
    OverclockZone Member panut3617's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006
    Location
    ลาดพร้าว โชคชัย4

    Default

    อาการที่มันเข้าsetup windowsไม่ได้น่าจะมาจาก ตอนเซ็คฮาดแวร์ก่อนจะรันเข้าwindowsมันหาฮาร์ดดิสไม่เจอเลยทำให้ลงwindowsไม่ได้ หรือ ลองเปลี่ยนแผ่นwindowsใหม่ดูครับ และก็ถ้าไม่ดีลองใช้แผ่นwindows7ลงดูครับตอนsetupมันจะให้formatดิสถ้ามันไม่เจอฮาดดิสมันจะลงwindowsไม่ได้

  13. #13
    silly507
    Guest

    Default

    ซิลิโคล อ่ะคับ แห้งป่าว ปกติไม่น่าเกิน 35-40 นะ

    แล้วก็ลองเช็ก bad ดูด้วยนะคับ
    Last edited by silly507; 31 Jul 2009 at 21:15:04.

  14. #14
    OverclockZone Member fbig7's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2009
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ผมว่าเป็นที่อุณหภูมินะ แต่จอฟ้านี่ไม่รู้ครับ แรมมีปัญหาหรือเปล่า

  15. #15
    OverclockZone Member Inspiral's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2008
    Location
    โลตัสพระราม4,คลองเตย,สุขุมวิท,ทองหล่อ

    Default

    ลองทำตามนี้ดูครับ

    1.clear CMOS
    2.ถอดฮาดดิสออก เหลือ cd-rom ไว้ตัวเดียว
    3.บูทจาก cd เพื่อติดตั้งวินโดว

    ถ้ามันติดตั้งผ่านไปถึงหน้าให้เลือก hdd แปลว่า hdd เสียครับ

    ลองหลายๆรอบถ้าเป็นเหมือนกันก็สรุปได้ว่า hdd เสียได้เลยครับ แต่ถ้ายังเปนอาการเดิม ไม่ MB ก็ CPU ครับ

    แนะนำให้ลองยกไปเคลมเป็นคู่ดู

  16. #16
    OverclockZone Member akunadins's Avatar
    Join Date
    29 May 2008

    Angry เป็นเหมือนกันเลยครับ




    เป็นเหมือนกันเลยครับ ตอนนี้
    คอมผมก็เก่าไปหน่อยครับ Boot เครื่องได้ถึง Logo Windows แล้วก็ค้างอยู่อย่างนั้น ตอนแรกนึกว่า Windows ล่ม ลอง Format ดู อารการเป็นเหมือนคุณ ก็ค้างตรง Setup Windows

    ผมเลยเอา HDD ไป Format อีกเครื่องนึง Format ผ่านและลง Wondows เรียบร้อย

    นำกลับมาใส่เครื่องเดิม อารการเป็นแบบค้างตรง Logo windows อยู่อย่างนั้น




  17. #17
    OverclockZone Member zaros's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2008

    Default

    เศร้า ......

    แก้ทุกวิธีที่ท่านๆ บอกมาแล้วครับแต่ก็ยังไม่หาย

    สงสัยได้ซื้อของใหม่แน่ๆ

    แต่..... อะไรมันต้องซื้อใหม่ละเนี้ย

    เห้อ....

    ยังไงก็ขอบคุณทุกท่านมากนะครับ

  18. #18
    OverclockZone Member akunadins's Avatar
    Join Date
    29 May 2008

    Default

    เหมือนกันเลยครับ

    ไม่หายซักที เหอะๆ เศร้า

  19. #19
    OverclockZone Member www1313's Avatar
    Join Date
    24 Jul 2008

    Default

    ลองเปลี่ยนสาย SATA ดูนะครับ

    หรือไม่ก็ลองยืมแรใเพื่อนมาลองนะจ่ะ

    ถ้ายังไงก็ลองเปลี่ยนสาย SATA ใหม่ดูนะครับ สู้ๆ ครับผม

  20. #20
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ใน Bios....
    ลองเลือก โหมด SATA เป็น IDE หรืออันที่ไม่ใช่ ACHI/Raid

    แล้ว ลองsetup Windows อีกที

    ถ้ายังไม่หาย
    ลองปิด C1E หรืออาจจะชื่อ AMD cool and Quiet
    ลองเอา CPU-Z (รันในวินโดว์/ถ้าทำได้) รันเช็คดู ในหน้า CPU
    ว่า ไฟ Vcore เท่าใด
    ว่า HT Link เท่าไร
    ว่า Speed CPU เท่าไร
    และ
    ในส่วนของ Ram ลองดูว่า
    แรมวิ่งกี่ MHz
    ว่า SPD มันใส่มาเท่าไรบ้าง

    บางที ค่าAuto มันก็ไม่เดิมๆมาให้เราเสมอไป

    ปล.หวังว่า คงไม่ได้ไป OC นะ
    Last edited by Zepherous; 7 Aug 2009 at 11:18:07.

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •