overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Mar 2009

    Default ช่วยดูให้หน่อยครับว่าMBของผมใส่HDD 2 ตัวได้ไหม

    MB - P5VD2-MX

    ในคู่มือเขียนไว้ดังนี้

    Storage VIA8237 southbridge supports
    -2 x ultra DMA
    -2 X SATA (1.5gb/s)

    JMicron JMB363 SATA controller support

    -1 x internal SATA 3gb/s
    -1 X External SATA 3gb/s

    คอมผมมีฮาร์ดิสก์ 1 ตัว อยากใส่เพิ่มอีกตัวได้ไหมครับ แล้วถ้าได้จะได้แบบ 300+300 หรือแค่300+150

    ขออีกคำถามนะครับ

    เราจะดูได้ยังไงว่า DVD-RW ที่อยู่ในเครื่องมันเป็นแบบ IDE หรือ SATA นะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2007
    Location
    RSU

    Default

    ได้คับ

    แล้วตัวเก่าใช้ ต่อแบบไหน คับ IDE หรือ SATA

    ถ้าตัวเก่า ใช้ IDE ก็ได้ เพิ่ม แบบ SATA ได้อีก 2 ตัว

    แต่ถ้าตัวเก่าใช้ SATA ก็เพิ่มแบบซาต้าอีกตัวนึงได้

    ขนาดความจุ มันแล้วแต่เราคับ ว่า จะใส่เท่าไหร่

    นอกซะจาก เอามาทำ Raid อะคับ

    ต้องใช้เท่ากัน

    เด่วรอเทพมายืนยันอีกทีคับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2007
    Location
    RSU

    Default

    ส่วน DVD ดูจาก สาย คับ

    ถ้าเปง IDE มันจะมี สายแพ ไอสายเส้นใหญ่ๆ แบนๆ ยาว คับ

    แต่ถ้าเป็น SATA จะเป็นสายเส้นเล็กๆ ลองดูในกูเกิ้น นะคับ ว่า สาย IDE เปงไง

    SATA เปงไง จะแยกถูกคับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Mar 2009

    Default

    ตัวเก่าแบบ SATA ครับ

    ต้องขอโทษด้วยนะครับที่ผมเขียนไม่ละเอียดคือจะถามว่าถ้าใส่อีกตัวฮาร์ดิสก์ทั้งสองตัวจะทำงานได้ที่ 3gb/s ทั้งคู่หรือตัวนึงได้ 3gb/s และอีกตัวได้แค่ 1.5gb/s นะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2007
    Location
    RSU

    Default

    จากที่ดู บอร์ดนะคับ ที่ มันบอกว่า วิ่ง 3 กิ๊ก อะคับ

    มันเป็น แบบ EXternal

    แต่ถ้าเปง internal มันจะวิ่งได้แค่ ตัวละ 1.5 คับ

    -2 X SATA (1.5gb/s) ตัวนี้คือ Internal

    แต่ถ้าเราจะใช้แบบ 3 g/s มันได้แค่ตัวเดียวคับ

    -1 x internal SATA 3gb/s อันนี้คือ ในแบบ 3g/s

    -1 X External SATA 3gb/s อันนี้คือ แบบ นอกได้1 ช่อง 3 g/s

    คือบอร์ดของคุณ มัน รับ แบบ 3g/s ได้แค่ช่องเดียวคับ

    แต่ถ้า 1.5 ได้ 2 ตัว คับ

    งง ปะคับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2007
    Location
    RSU

    Default

    เพิ่มเติ่มนะ คับ สรุป บอร์ดคุณ ใช้แบบ SATA 1.5 ได้ 2ตัว

    แบบ 3 g/s ได้ 1 ตัว

    แบบ IDE ได้อีก 3 คับ

    แต่มันอยุ่ที่ PSU ด้วยคับว่าไฟพอรึเปล่า แล้ว สายจ่ายไฟมันพอไหม

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Mar 2009

    Default

    ลองดูแล้วครับเป็นแบบ IDE นี่เอง

    ขอบคุณครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Mar 2009

    Default

    หมายถึงว่าปัจจุบันฮาร์ดดิสก์ผมวิ่งที่ 3 gb/s

    แต่ถ้าผมไปติดเพิ่มอีกตัวจะกลายเป็นว่าทั้งตัวเก่ากับตัวใหม่จะทำงานที่ 1.5 gb/s ทั้งคู่ใช่ไหมครับ

    เท่ากับว่าตัวเก่าก็จะช้าลงครึ่งนึง

    ว้า ถ้าอย่างนั้นสงสัยต้องมอง external hdd แทนแล้ว

    PSU ผม Raidmax 600w คิดว่าคงจะไหวนะครับ

    ขอบคุณมากครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2007
    Location
    RSU

    Default

    ไม่ใช่คับ คือ มันวิ้ง ที่ 1.5 2ตัว และ วิ่ง ที่ 3 ได้อีก 1 ตัว คับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Oct 2007
    Location
    RSU

    Default

    คือที่ บอกว่า เอ็กเทอร์อล เนี้ย มันก็คือ แบบ อินเทอนอล นั้นและคับ แต่ เอามาไว้ข้างนอก

    แล้ว เอ็กเทอร์นอลอีกแบบ ก็คือ แบบ ที่ เป็น ยุเอสบี อะคับ

  11. #11
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    SATA ในบอร์ดรองรับเเต่ SATA-I เท่านั้น
    ซื้อสองมาใส่ก็ได้เเต่วิ่งเเค่ 1

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Mar 2009

    Default

    คุณ Nattapol2

    โอว เข้าใจแล้วครับ ขอบคุณครับ



    คุณbunyawat

    หมายถึงว่าฮาร์ดดิสก์ตัวปัจจุบันผมมันวิ่งแค่ 1.5 เพราะบอร์ดรองรับได้แค่นั้นหรือยังไงครับ เพราะตอนประกอบที่ร้านบอกผมว่าฮาร์ดดิสก์อันนี้SATA2 นะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •