overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 38
  1. #1
    OverclockZone Member nocturne's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default Q9550/DDR3 เดิม ๆ ไม่ OC เครื่องแฮ้งค์(จอค้าง) กับรีสตาร์ทตัวเองบ่อยมาก ๆ ทำไงดีครับ?

    สเปคเครื่อง

    CPU : Q9550
    MB : Gigabyte EP45T-UD3P (อัพเฟิร์มแวร์ล่าสุด F7 แล้ว)
    Ram : Corsair XMS3 DDR3-1333 2GBx2
    VGA : Sapphire 4670 DDR4-512MB
    HDD : WD Green EADS 1TB / 32MB Buffer
    PSU : Corsair 520W

    เครื่องเดิม ๆ ไม่ Overclock เลยครับ

    ลง Vista 32bit sp2

    อาการคือ ใช้งานอยู่ดี ๆ ภาพก็จะค้างฟรีซไปเลย คีย์บอร์ด เม้าส์ ขยับไม่ได้ สามปุ่มมหัศจรรย์ก็กดไม่ได้ ต้องกดรีเซ็ตเครื่องอย่างเดียว

    หรือบางทีเครื่องก็รีสตาร์ทเครื่องเอง โดยไม่มีสาเหตุครับ

    เรื่องความร้อนเช็คจาก CPUID แล้ว ก็ไม่เจอปัญหาอะไร ไม่มีชิ้นไหนร้อนผิดปกติเลยครับ

    เลยไม่รู้ว่าสาเหตุมาจากอะไรแน่

    ไม่ทราบใครมีข้อแนะนำให้ผมได้บ้างไหมครับ?

    ^_^

  2. #2
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รับของ พาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ

    Default

    ความร้อนเท่าไรครับ ซีพียู การ์ดจอ

  3. #3
    OverclockZone Member nocturne's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by vibe View Post
    ความร้อนเท่าไรครับ ซีพียู การ์ดจอ
    CPU อยู่ประมาณ 41-42 องศา
    GPU ประมาณเดียวกันครับ ไม่เกิน 46 เลย (49 ถ้าดูหนัง)

    ดูตัวเลขแล้วปกติทุกอย่าง

    ไม่ได้ใช้เครื่องนาน ๆ แล้วค้างด้วยนะครับ บางทีเปิดมา 5 นาทีก็ค้างแล้ว

    บางทีเปิดได้ 2-3 ชั่วโมงเลย แต่นี่ใช้มา 2 วัน ค้างใส่ผมไป 4-5 รอบแล้วครับ

    ^_^

  4. #4
    OverclockZone Member ittipatakk's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2009
    Location
    กทม. ถนนกาญจนาภิเษก

    Default

    ลองเช็ค HDD กับ PSU ดูครับ

    HDD ลองเช็คbadดู ส่วนPSU นี่มันจ่ายไฟนิ่งมั้ย

  5. #5
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รับของ พาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ

    Default

    ตามนั้นครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Coolsman's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    Bangsaen

    Default

    ผมกำลังเล็งบอร์ดกับcpu คู่นี้เลย

  7. #7
    OverclockZone Member nocturne's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default

    HDD เช็คแบด นะครับ เดี๋ยวทำ

    ส่วน PSU ของ Corsair 520W อันนี้ไม่เคยเช็คเหมือนกันครับ (ไม่รู้จะเช็คไงด้วยสิ)

    ไงสแกน HDD ก่อนละกัน

    ^_^

  8. #8
    OverclockZone Member nocturne's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default

    ซ้ำ
    Last edited by nocturne; 2 Aug 2009 at 14:59:53.

  9. #9
    OverclockZone Member mizzbb's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2008
    Location
    Jatujak, JJ Mall

    Default

    เป็นเหมือนกันค่ะ ไว้จะเข้ามาอ่านบ่อย ๆ นะคะ มีเพื่อนสมาชิกเคยแนะนำว่าให้ลองเสียบ Ram ทีละแถว แล้วลองใช้ดู แต่ยังไม่ว่างทำเลยค่ะ ทุกวันนี้ Restart เองประมาณวันละ 3 รอบค่ะ

    **เรื่องความร้อนคงไม่เป็นปัญหา ประมาณ 40 นิดหน่อย อยู่ในห้องแอร์ด้วย

    เครื่องที่ร้านค่ะ
    Q9550 + P5QL-E + Core Contact + GAlL 4Gb. + 3870 + WD640AAKS + Gigybyte 400 Watts + BENQ 19"

    เพื่อน ๆ ท่านใดเคยเป็นแล้วแก้ไขได้ รบกวนชี้แนะด้วยนะคะ จะเอาไปเคลม ก็ไม่รู้จะเอาชิ้นไหนไป

    ขอบคุณค่ะ
    บี

  10. #10
    OverclockZone Member black123's Avatar
    Join Date
    30 Nov 2008
    Location
    ทุกที่ใน กทม.

    Default

    ลองเอาเครื่องในมาทำความสะอาดยังครับ เอายางลบถูกแรมถูแการ์ดจอ ปัดฝุ่นต่างๆออก ทาซิลิโคลนใหม่ ในslot ต่างๆเป่าเอาฝุ่นออกครับ ลองดูครับ เผื่อช่วยได้บ้างนะ

    ลองลง Windows ใหม่จะช่วยได้ไหมหนอ -*-

    เคยเป็นแบบนี้ทำไปทำมามีเศษหินก้อนเล็กๆมาอยู่ใน slot RAM มาได้ไงไม่รู้เคสปิดไม่เคยถอดแรม

  11. #11
    OverclockZone Member tar2199's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2008
    Location
    BKK

    Default

    รูปคุณ mizzbb เหมือนถ่ายที่ภูเก็ตเลยครับ แหลมพรหมเทพน่ะ อิอิ

  12. #12
    OverclockZone Member rial_kung's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2008
    Location
    รามอินทรา กม.8

    Default

    ลองเช็ค ฮาร์ดดิส ใช้ HD Tune ถ้าไม่เจอ bad ใช้โปรแกรม memtest เทสแรมทีละตัว แรมตัวไหนผ่านเอาแรมที่ผ่านไปใส่สล๊อตแรมอื่นๆ ทีละสล๊อต (คิดว่าไม่บอร์ดก็แรมต้องมีเสีย) ลองดูครับ

  13. #13
    OverclockZone Member redsonic's Avatar
    Join Date
    31 Aug 2007
    Location
    ราชบุรี

    Default

    ดูแล้วน่าจะเป็นที่ซอฟแวร์ อยากให้มองซอฟแวร์เป็นอันดับแรกครับ (ความเห็นส่วนตัว) ขอเสนอดังนี้

    1.ลงวินโดวส์ใหม่เลย เอาแผ่นชัวๆ หน่อย แบบที่ต้องใส่ซีเรียลนัมเบอร์นะ ไม่เอาแบบโมดิฟายมานะ และก็ เมื่อรันแล้วต้อง activate ด้วยละ (ควรซ์ื้อ vista sp2 ไปเลย) ผมเองใช้ 64บิท sp 2 อิอิ เสถียรเทพ คริๆ
    หากหายจากโรคนี้ก็คือ จบปัญหาเลย ไม่ต้องไปคิดรัยเลย งิงิ หากไม่หายต่อข้อ 2
    2. การประกอบคิดว่าเวิร์กแน่หรือไม่ เชคเลย + เอาอุปกรณ์ทุกชิ้นออกมาทำความสะอาด (ปัดฝุ่น , ส่วนพวกหน้าสัมผัสวงจร ก็ใช้ยางลบถู เช่นพวกแรม การ์ดจอ)
    3.มาเข้าไปออสกัน ให้ LOAD OPTIMIZED DEFALT ในไอบอส (ไม่เอา LOAD FAIL SELF) แล้วเซทค่าต่าง ๆใหม่ให้เหมาะสม ...แรมก็เซท CL กับ ไฟ ตามกล่อง
    4. ทดลองฮารด์แวร์ต่าง ๆ
    4.1 cpu ดูจาก cpuz เลยว่าม้นกินไฟไปเท่าไร ว่ิงที่ความเร็วเท่าไร ร้อนไหม ถ้าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ม้นก็ปกติแหละ
    4.2 HDD ก็เชค bad ว่ามีหรือเปล่า อันนี้ใช้โปรแกรม HD TUNE หาโหลดเอาเลย ถ้าเทสผ่านก็ปกติครับ
    4.3 การ์ดจอ ก็ใช้ โปรแกรม ccc ของตัวมันนั่นแหละ ดูอุณหภูมิ ว่าปกติเท่าชาวบ้านไหม เวลาใช้งานมีภาพดับ หายบ้างไหม ถ้าไม่มีก็ ปกติแหละ
    4.4 ram แค่ดูจาก cpuz ว่ามันวิ่งเท่าค่าที่มันบอกไว้หรือเปล่า โปรแกรมเห็นว่ามีสองตัว หรือเปล่าด้วย (ใส่สลอท 1 และ 3 นะ)
    4.5 PSU อันนี้ไม่แน่ใจ แต่หากข้อ 4.1-4.4 คุณผ่าน คุณก็สงสัยเจ้าตัวนี้ได้ละ อาจลองหา PSU ของท่านอื่นมาลองดูก็ได้นะ (แต่จริงๆแล้วไฟพอครับ) แต่ฟันธงไม่ได้ว่า มันเป็นอะไรงัยละ


    หวังว่าคงได้แนวทางและสำเร็จครับ สู้เค้านะครับ++
    Last edited by redsonic; 2 Aug 2009 at 19:44:54.

  14. #14
    OverclockZone Member Mr.TAXI's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2007

    Default

    ... ผมพึ่งเจอปัญหาคล้ายๆแบบนี้ เปิดเครื่องแล้วใช้ซักพัก หรือ บางนี้เปิดบางครั้ง มันเกิดอาการกระตุกๆ บางนี้ค้างไปหมด ลองเช็กทุกอย่าง ก็ไม่เจอปัญหา ลงวินโด้ใหม่ก็เป็นอีก ** ตอนลงวินโด้ มีอาการแปลกๆ ลงช้าผิดปกติมาก เลยลองเช็ก HD Bad ไม่เจอ แต่สุดท้าย ลองเอา HD อีกลูกมาลงวินโด้แทน เจอปัญหาที่ บอร์ดของ HD เสีย **

  15. #15
    OverclockZone Member mizzbb's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2008
    Location
    Jatujak, JJ Mall

    Default

    จะลองแก้ปัญหาที่แรมดูก่อนเป็นอันดับแรกนะคะ ส่วนเรื่องลง Windows นี่ ลงใหม่มา 3 รอบละ ไม่หายค่ะ เวลาไม่ Restart นี่ไม่เป็นปัญหาค่ะ ใช้งานได้เร็วตามปกติ ถ้าลองสับแรมดูแล้วไม่หาย จะลองเอา HD อีกตัวไปใส่ลองดูค่ะ เรื่องสิ่งสกปรกก็ไม่มีใหม่ ๆ อยู่เลยค่ะ ถ้าไม่หายอีก ก็น่าจะบอร์ดละ ซึ่งยังไม่ค่อยมีเวลาจะไปนั่งทำอยู่ดี.....

    จะพยายามลองดูก็แล้วกันนะคะ

    ขอบคุณค่ะ
    บี

  16. #16
    OverclockZone Member BoSsZz's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008

    Default

    ผมก็เคยเป็นแบบ ท่าน ตอนนั้นหาปัญหาเป็น 2-3 อาทิตย์

    สรุป cpu เสีย งมโข่งเกือบเดือน

    เตือนไว้เป็นอุทาหรนะครับ

    อย่ามองข้าม cpu ไป

  17. #17
    OverclockZone Member mizzbb's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2008
    Location
    Jatujak, JJ Mall

    Default

    อืมมมม CPU เสีย ก็เป็นไปได้แฮะ

  18. #18
    OverclockZone Member waster555's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2007
    Location
    จ.เลย

    Default

    PSU ไม่พอหรือเปล่าครับ

  19. #19
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    ปัญหาคือ PSU Watt ต่ำไปครับ แนะนำ 600W อย่างต่ำ C2Q กินไฟไม่น้อยนะครับ

    สาเหตุอื่นโอกาสเกิดน้อยมาก

    400W กับ Q9550 + 3870 นี่ ถือว่าน้อยมากๆ ถึงจะเป็นวัตต์เต็มก็เถอะครับ เพราะ มัน Peak ได้น้อย
    ทดสอบดูง่ายๆ ถ้าไม่ได้เล่นเกมส์จะไม่ค่อยดับ
    แต่ถ้าเปิดเกมส์เมื่อไหร่ จะดับบ่อย

    แต่ถ้าเปิดไว้เฉยๆไม่ได้ทำอะไรแล้วดับ อันนี้ก็อาจจะเกิดจากส่วนอื่น

    แนะนำให้ทดสอบแบบเปิดเฉยๆทิ้งไว้ กับตอนเล่นเกมส์ หรือแปลงไฟล์หนักๆ เรนเดอร์งาน อะไรพวกนี้ดู

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Sep 2008
    Location
    Bangna BKK.

    Default

    ผมว่า HD น้ะครับ ลองเปลี่ยนลูกดู ยังเป็นปล่าว

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •