overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Dec 2008

    Default เป็นที่ PSU หรือ Board คับ

    คือ ผมมีปัญหากับคอมผม เรื่องก็คือ..บอกเป้กคอมผมก่อนนะคับ cpu amd sempron 1100 le AM2/board ECS 740G หรือ 690G กลายร่างมั้งคับ เรื่องก็คือ..บางครั้งผมเปิดคอมก็เป็นปกติดี..แต่พอใช้ไปนานๆสักระยะ(ก็ทั้งวันแหละคับ)อยู่มันก็ดับไปเลย.ไม่มีการ shutdown อะไร..แล้วก็ลองเปิดใหม่อีกทีกลับเปิดไม่ขึ้น..แต่..ไฟก็เข้าตัวบอรด์นะคับ..ลองกดสวิชเปิดมันก็หมุนแว็บเดียว (แค่วินาทีเดียวเองมั้ง)แล้วก็หยุด พอลองกด สวิชเปิดอีกที กลับไม่หมุนหรือมีไฟเข้า จากนั้นผมก็ลองปิดสวิชที่ปลั๊กไฟแยก ทิ้งไว้สัก 5 วินาที แล้วก็เปิดใหม่ แล้วก็มาเปิดสวิชที่เครื่องอีกที มันก็หมุนแว็บเดียวเหมือนเดิม พอกดเปิดที่สวิชเครื่องอีกทีก็เงียบไม่หมุนเหมือนเดิม ลองทำเหือมเดิมก็เป็นเหมือนเดิม ตอนแรกหมุนกดอีกทีไม่หมุน วันดีคืนดีก็เปิดติดแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย บางทีก็ใช้ได้ทั้งวันทั้งคืน...งงอยากจะบ้าคับ..เกือบเตะกระจุยไปหลายรอบแล้วคับ..จึงลองมานั่งพิจารนาดูว่า มันเป้นเพราะ psu หรือเปล่าว หรือตัว board ของผม โดยที่ psu ของผมเป็นหัวแบบ 20 pin นะคับ แล้วก็ซื้อหัวแปลงเป็น 24 pin มาใช้ เพราะเป็น board รุ่นใหม่แ แต่ psu ตัวเก่า psu ตัวนี้ผมใช้สมัย P4 socket 478 3.0E โน่นแล้ว ....อยากทราบว่า อาการแบบนี้บ่งบอกว่า PSU ของผมมันใกล้กลับบ้านเก่ามันแล้วหรือเปล่าวคับ หรือเป็นเพราะ ตัว board ผมมีปัญหากันแน่คับ ...หรือ ผมคิดว่า ตัวเก็บประจุไฟ,capasiterใน psu ผมมันเดี้ยงแล้วคับ...ช่วยให้คำแนะนำทีนะคับ..ขอบคุณทุกคำชี้แนะไว้เลยนะคับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Sep 2008

    Default

    นี่คือการ "เดา" นะครับ ลองถอดไฟเลี้ยงอุปกรณ์พวกออฟติคอลไดร์ฟ ฟล์อปปี้ดูนะครับ ให้เหลือแค่ฮาร์ดดิสนะครับ(กับเลี้ยงบอร์ด) พวกพัดลมเคสก็ลองถอดออกดูนะครับ (ถ้าทำแล้ว)ได้ผลยังไงบอกด้วยนะครับ แต่ถ้ามีพาวเวอร์ซัพพลายตัวอื่นที่เป็น 24pin แท้ ๆ มาลองดูก็ได้นะครับ คือ เพื่อนผมเจอคล้าย ๆ คุณหน่ะ พอถอดอุปกรณ์บางตัวออกก็ใช้ได้ ที่ใช้ได้มาตั้งนานแล้วเพิ่งเกิดอาการหน่ะ(คง)เพราะพาวเวอร์ซัพพลายมันเริ่มไปหน่ะครับโดนหนัก อีกอย่างคุณเข้าไปดูแรงดันไฟซีพียูยังครับ? ของเพื่อนผมลืมปรับแรงดันไฟ cpu มันใช้แค่ 1.10 v แต่ในไบออสมันปาไป 1.3 v เหอ ๆ ร้อนครับ แถมพอดับแล้วเปิดไม่ขึ้นอีก ... ทั้งหมดนี่ผมเดาเอาทั้งนั้นนะครับ เพราะจริง ๆ ถ้าผมเจออย่างแรกที่ทำก็เข้าไปดูไบออสก่อนหน่ะครับ(ถ้าเปิดได้) แล้วก็ถอดนั่นถอดนี่หน่ะครับ เดาไปเรื่อย ๆ ยิ่งถ้ามีอุปกรณ์เปรียบเทียบจะยิ่งดีครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Dec 2008

    Red face

    Quote Originally Posted by godseraph View Post
    นี่คือการ "เดา" นะครับ ลองถอดไฟเลี้ยงอุปกรณ์พวกออฟติคอลไดร์ฟ ฟล์อปปี้ดูนะครับ ให้เหลือแค่ฮาร์ดดิสนะครับ(กับเลี้ยงบอร์ด) พวกพัดลมเคสก็ลองถอดออกดูนะครับ (ถ้าทำแล้ว)ได้ผลยังไงบอกด้วยนะครับ แต่ถ้ามีพาวเวอร์ซัพพลายตัวอื่นที่เป็น 24pin แท้ ๆ มาลองดูก็ได้นะครับ คือ เพื่อนผมเจอคล้าย ๆ คุณหน่ะ พอถอดอุปกรณ์บางตัวออกก็ใช้ได้ ที่ใช้ได้มาตั้งนานแล้วเพิ่งเกิดอาการหน่ะ(คง)เพราะพาวเวอร์ซัพพลายมันเริ่มไปหน่ะครับโดนหนัก อีกอย่างคุณเข้าไปดูแรงดันไฟซีพียูยังครับ? ของเพื่อนผมลืมปรับแรงดันไฟ cpu มันใช้แค่ 1.10 v แต่ในไบออสมันปาไป 1.3 v เหอ ๆ ร้อนครับ แถมพอดับแล้วเปิดไม่ขึ้นอีก ... ทั้งหมดนี่ผมเดาเอาทั้งนั้นนะครับ เพราะจริง ๆ ถ้าผมเจออย่างแรกที่ทำก็เข้าไปดูไบออสก่อนหน่ะครับ(ถ้าเปิดได้) แล้วก็ถอดนั่นถอดนี่หน่ะครับ เดาไปเรื่อย ๆ ยิ่งถ้ามีอุปกรณ์เปรียบเทียบจะยิ่งดีครับ
    ขอบคุณจาดนักเด้อคับ...ผมลองหมดแล้วถอดทุกอย่างแล้ว..แต่คราวนี้มันไม่ขึ้เลย..อย่าว่าแต่ boot เข้า bios เลยคับ..clear bios แล้วยัง boot ไม่ได้เลยยคับ เพราะเปิดไม่ขึ้น

  4. #4
    silvermoon's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    เมืองกรุง<=>นครปฐม

    Default

    เปลี่ยน PSU ด่วนเลยครับ
    ถ้า PSU มันเจ๊งแล้ว เราไปลองแล้วลองอีกระวังเจอไฟกระชากพากันไปหมดเครื่องนะครับ.....
    ของเพื่อนผมก็ติดๆดับๆแบบนี้แหละครับ ผมก็บอกให้เปลี่ยน PSU (อันเก่ามันมากับเคส) มันก็ไม่ยอม
    ลองไปลองมา HDD ลาโลก มีแต่ข้อมูลสำคัญทิ้งไว้ให้ผมกู้อยู่เนี่ยครับ ไม่ได้เครมเลย

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Dec 2008

    Default

    Quote Originally Posted by silvermoon View Post
    เปลี่ยน PSU ด่วนเลยครับ
    ถ้า PSU มันเจ๊งแล้ว เราไปลองแล้วลองอีกระวังเจอไฟกระชากพากันไปหมดเครื่องนะครับ.....
    ของเพื่อนผมก็ติดๆดับๆแบบนี้แหละครับ ผมก็บอกให้เปลี่ยน PSU (อันเก่ามันมากับเคส) มันก็ไม่ยอม
    ลองไปลองมา HDD ลาโลก มีแต่ข้อมูลสำคัญทิ้งไว้ให้ผมกู้อยู่เนี่ยครับ ไม่ได้เครมเลย
    อืม...ขอบคุณแหมกำเน้อ...เป็นข้อเสนอแนะที่ดีมาก...ตอนที่ก่อนจะมาเรียนที่ กทม.ผมใช้กับ P4 socket 478 +Board P4M900-M4 VGA HD4670 มันยังไม่งอแงเลย แต่พอเปลี่ยนมาใช้กับ AMD sempron le 1100 นี่ งอแงตลอดเลยนะ ตั้งแต่ตอบซื้อ board amd มาลองตอนแรกเลยก็เกิดอาการแบบที่บอกไป...สักพักลองซ้ำไปซ้ำมา...ดันใช้ได้...ก็ลองนึกสนุก..เพิ่ม FSB สักเล็กน้อยเพื่อดัน cpu สักหน่อยให้มันแรงอีกสักนิดนึง..แต่ชุด P4 ขายไปแล้วหละนึกเสียดายอยู่เหมือนกัน แต่ก็แปลก ตัว cpu sempron le 1100 ไม่น่ากินไฟมากนิคับ แต่ก็ปรับไฟใน bios เพิ่มให้ cpu มันนิดหน่อย บางทีลองโอนถ่ายไฟล์ลงเครื่องดูแมนหลายไฟล์ อยู่ๆก็ดับไป ผมก็เลยสันนิฐานว่า ตัว cpu มันคง ไม่ไหวมั้ง ก็เลยปรับเป็น default แล้วอาการเปิดไม่ติดก็เป็นแบบเดิม...ทิ้งไว้ข้ามคืนมาเปิดอีกทีดันติด...แนะ!...คราวนี้ใช้ได้ทั้งวัน...มาเปิดอีกที...ใช้สัก 2 ช่วโมงอยู่ก็ดับเฉยเลยแล้วอาการเดิมก็มาอีกคราวนี้ทิ้งไว้ก็แล้ว...ก็ยังไม่ติด...อืม..สงสัย psu ตัวแก่ของผมท่าจะลาโลกซะแล้วมั้ง...คงเป็นอย่งที่คุณว่า

  6. #6
    OverclockZone Member MrSexMan's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008

    Default

    อาการแบบนี้เค้าเรียกว่าแต๊ป ส่งเคลมสถานเดียว PSU บ้านๆไม่เหมาะแก่การคล๊อกอย่างยิ่ง เพราะมันจ่ายไฟไม่นิ่ง

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Sep 2008

    Default

    จาบอกว่าให้ปรับเองครับ มันใช้เท่าไหร่ตามที่ระบุกับตัว cpu ไม่ต้องไปปรับเพิ่มครับ ถ้าให้ auto หรือ default มันไม่ตรงครับ(ไม่รู้ว่าเป็นทุกบอร์ดหรือเปล่านะครับ) อย่างของเพื่อนผมใช้ 4600+ ถ้าให้ไบออสตั้งเองมันตั้งที่ 1.30 แต่จริง ๆ มันใช้แค่ 1.10 ค้าบบบบ ผมเลยต้องไปตั้งเอาเองครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •