overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 23
  1. #1
    OverclockZone Member onepiece5867's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2008
    Location
    Nontraburi

    Default ช่วยแนะนำ Sound Card ที่เหมาะกับหนัง HD หน่อยครับ

    คือเท่าที่ผมดูๆอยู่ตอนนี้ยังไม่เจอตัวที่เหมาะเลยอ่ะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member cchumpol's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2008

    Default

    ไม่ได้ชำนาญอะไรนะครับ แต่ขอเสนอข้อมูลตามที่พักนี้ผมซื้อมาลองเล่นแล้วกันครับ
    - ไม่เกิน 700 ก็ sb0100 sb0060 ถอด DD ได้ แต่ไม่ถอด DTS
    - ไม่เกิน 2000 ก็ 2zs ถอดได้ทั้ง DD และ DTS ฟังเพลงนิ่มดีครับ
    - ไม่เกิน 2000-2500 ก็ x-fi music ถอดได้ทั้ง DD และ DTS เสียงจะฉูดฉาดกว่า 2zs ครับ
    - เกินกว่านี้ ไม่มีประสบการณ์ครับ แต่เขาว่า asus ตัวสูงๆ เจ๋งมาก แต่ก็แพงกว่าเป็นเท่าตัว รอผู้ใช้มายืนยันอีกทีครับ

    จากการซื้อ 3 ตัวแรกมาในช่วง 1 เดือน ผมเลือก 2zs ครับ เพราะบางทีชอบฟังเพลงนิ่มๆสบายๆด้วย...แล้วอีกอย่าง ตัวลำโพงผมก็ใช้แค่ x3 5.1 ถึงต่อให้หา soundcard เทพยังไงมา มันก็คงไม่สามารถสำแดงประสิทธิภาพอะไรได้เต็มที่ ไว้รอให้เปลี่ยนลำโพงตัวสูงๆกว่านี้ก่อน คงจะได้ซื้อการด์เทพๆ มาลองอีกทีครับผม

    ปล.แต่สุดท้าย ตามที่ได้อ่านๆมา ผมอาจจะเลือกแค่ sb0100 ให้ส่ง digital out ไป avr ซึ่งดูไปดูมา ผมว่าน่าจะเห็นผลสุดๆมากกว่ามั้งครับ (ถ้าข้อมูลที่อ่านๆมา ผมตีความไม่ผิด)

  3. #3
    OverclockZone Member Eskudozz's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2007

    Default

    asus มันดีครับแต่ยังไม่ที่สุดเพราะมันอยู่ในคอม ฮาๆ

  4. #4
    OverclockZone Member mike_shinoda's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2007

    Default

    ASUS HDAV 1.3 ก็โอเคแล้วล่ะครับ ถอดเสียง HD ได้หมด^^

  5. #5
    OverclockZone Member onepiece5867's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2008
    Location
    Nontraburi

    Default

    ขอบคุณทุกคำแนะนำครับ ใครมีจะแนะนำลงมาได้เลยครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  6. #6
    OverclockZone Member tEsTMaStEr's Avatar
    Join Date
    28 Jul 2008

    Default

    สงสัยนิดนึงคับ ที่ว่าถอด dd dts ได้ ปกติเราดูหนังใช้ ออนบอร์ด dts มันก็ถอดได้ ผมใช้km นะ ถ้าเป็นอย่างงี้แปลว่ามันใช้software ถอดรหัสหรือปล่าว แล้วที่ว่าการ์ดถอดได้คือhardware ใช่หรือไม่ แล้วเราต้องปรับอะไรหรือปล่าวมันถึงจะใช้ hardware ถอด หรือว่าแค่มีการ์ดเสียงเฉยๆมันก็ใช้hardware แล้ว

  7. #7
    OverclockZone Member cchumpol's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2008

    Default

    ถอดด้วยการด์ กับถอดด้วย software บางคนว่าไม่ต่าง แต่สำหรับผม ผมว่าต่างกันเยอะครับ(ถ้าไม่ต่าง ก็ไม่รู้จะซื้อมาให้เปลืองทำไม)

    ส่วนวิธีให้ใช้ hardware ถอด ลองอ่านกระทู้ปักหมุดข้างบนสิครับเรื่อง dts ที่ท่านเรือรบเขียนเอาไว้อย่างละเอียด (หลายคนไม่ยอมศึกษาเรื่องนี้ นึกว่าใส่การด์เข้าไปแล้วก็จบ ไม่ได้เซ็ทอะไร แล้วก็เข้าใจไปเองว่ามันทำได้แค่นี้ครับ.....ซึ่งรวมทั้งผมด้วย กว่าจะรู้ก็ใช้มาเป็นปีๆแล้วครับ)


    - หลักๆ ก็คือ ให้ลง ac3 filter แล้วต้อง ติ๊กที่ use spdif กับ dd หรือ dts ตามที่การด์ถอดได้ครับ (ตัวที่ไม่ติ๊กก็คือให้ software ถอด)

  8. #8
    OverclockZone Member newsgau's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    กทม.

    Default

    HDAV 1.3 มันถอด DTS-HD MASTER กับ Dolby TRUE-HD ได้คับ ซึ่งการ์ดอื่นถอดไม่ได้

  9. #9
    OverclockZone Member cchumpol's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2008

    Default

    HDAV 1.3 มันถอด DTS-HD MASTER กับ Dolby TRUE-HD ได้คับ ซึ่งการ์ดอื่นถอดไม่ได้
    ผมขอถามนิดนึงครับ ที่ว่าถอดtrue hd ได้นี่ ไฟล์ mkv มันมีติดมาด้วยรึเปล่าครับ หรือว่าต้องเป็นไฟล์ full rip หรือไม่ก็ แผ่น blueray เท่านั้น

    แต่เห็นอีกกระทู้บอก hdav มันเจ็ดพันกว่า ซึ่งก็น่าจะต้องบวกลำโพงใกล้หมื่น ถึงจะคู่ควรกับมัน ซึ่งในงบหมื่นกว่า ผมว่าซื้อ avr พร้อมลำโพงหมื่นกว่าบาท เช่นพวก onkyo ผมว่ามันน่าจะดีกว่าไหมครับ ไม่ทราบมีความเห็นว่าไงครับ (คิดว่าคงจะซื้อใกล้ๆสิ้นปีนี้แหละครับ)

  10. #10
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ไม่ใช่ถอดได้ครับ โปรแกรมที่แถมมาด้วย มันถอดระหัส full rip ได้เต็ม bitrate ต่างหาก อย่าเข้าใจผิด



    นอกนั้นทั้งหมดทั้งสิ้น เป็นเพียง 16 bit 48 khz ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของDACบนตัวการ์ดละดัน

  11. #11
    OverclockZone Member yed's Avatar
    Join Date
    9 Jun 2007

    Default

    เล่น DTS กับลำโพงดีๆ จะไม่คุ้มกว่าเหรอเนี่ย

  12. #12
    OverclockZone Member cchumpol's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2008

    Default

    คุณเรือรบครับ ขอถามหน่อย

    ถ้าอย่างนี้ เราเอาแค่การด์ธรรมดาๆ(sb0100) ส่ง spdif ไปเข้า avr (ที่ถอดTRUE-HDได้) มันจะมีค่าเท่ากับ

    1. hdav1.3 (ถอด full rip เต็ม bitrate) + ลำโพงคอม 5.1
    หรือ
    2. hdav 1.3 (ถอด full rip เต็ม bitrate)+ avr ที่ไม่สามารถถอด TRUE-HD ไหมครับ

    ปล.คำถามออกจะงงๆ หน่อย จุดหมายของผมก็คือ ผมไค่อยแน่ใจว่า hdav 1.3 มันจะคุ้มค่าตัวมันรึเปล่าน่ะครับ ถ้าเทียบกับ avr (ซึ่งเพิ่มอีกไม่กี่พัน)

  13. #13
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    True HD ไม่สามารถส่งผ่าน SPDIF

  14. #14
    OverclockZone Member cchumpol's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2008

    Default

    เอ้ออ....ลืมไป เหมือนคุ้นๆว่า ต้องผ่านบลูเรย์ดิสค์เท่านั้นหรือเปล่าหนอ.....สงสัยต้องกลับไปทบทวนความรู้กับบทความเดิมๆอีกทีแล้ว

    ขอบคุณท่านเรือครับผม

    ปล.ว่าแต่ จขกท.ตัดสินใจเลือกได้หรือยังครับ

  15. #15
    OverclockZone Member suek's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2008
    Location
    โคราช โน่นนนน

    Default

    ส่งไป avr โดย HDMI ครับ
    avr ต้องรับ และ ถอดได้ด้วยนะ

    source ไม่จำเป้นต้อง BD เสมอไปครับ
    เป้น RIP ก็สามารถมีเสียง trueHD ได้ ครับ
    Last edited by suek; 5 Aug 2009 at 21:09:19.

  16. #16
    OverclockZone Member cchumpol's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2008

    Default

    ใช่แล้วๆ นึกออกพอดี กำลังจะมาแก้ว่าเป็น hdmi เหมือนกันครับ

    แล้วอย่างนี้ ก็ต้องเป็น avr ที่มี hdmi in เท่านั้นใช่ไหมครับ ถึงจะรับได้ (ท่าทางจะยังมีแต่รุ่นแพงๆ เท่านั้น หมื่นนิดๆคงหมดสิทธิ์ใช่ไหมครับ)

  17. #17
    OverclockZone Member onepiece5867's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2008
    Location
    Nontraburi

    Default

    Quote Originally Posted by cchumpol View Post
    เอ้ออ....ลืมไป เหมือนคุ้นๆว่า ต้องผ่านบลูเรย์ดิสค์เท่านั้นหรือเปล่าหนอ.....สงสัยต้องกลับไปทบทวนความรู้กับบทความเดิมๆอีกทีแล้ว

    ขอบคุณท่านเรือครับผม

    ปล.ว่าแต่ จขกท.ตัดสินใจเลือกได้หรือยังครับ
    ชักจะยาวล่ะครับเพราะตอนแรกเห็นว่าตัว HDAV1.3 ถอด sound hd ได้ก็ว่าจะไปถอยแต่ก็ยัง งงอยู่ว่ามันถอดได้เฉพาะเล่นจากแผ่นเท่านั้นรึป่าวอ่ะครับ งง งง งง เลยต้องศีกษาอีกหน่อยอ่ะครับ ถ้าเกิดซื้อมาแล้วต้องเปลี่ยนลำโพงด้วยถึงจะได้เสียงแจ่มๆนี่ล่ะแย่เลยครับ ห้องผมไม่ใหญ่ด้วยอ่ะ กำกำกำ

  18. #18
    OverclockZone Member mike_shinoda's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2007

    Default

    เอาเป็นว่าเสียง Dolby HD นั้นต้องส่งผ่าน HDMI เท่านั้น ซึ่งก็มีแค่ ASUS ที่ว่าไปมีช่องนี้ + กับ Software ที่แถมมากับตัวการ์ด คือ Arcsoft นั้นสามารถทำได้เต็ม bitrate ตามที่ท่านเรือว่า ซึ่ง soure ที่ได้ใช้นั้นไม่จำเป็นต้องเป็น full rip เสมอไป บ้างเวปมีเสียง dolby HD ,LPCM,ให้โหลดมากมาย จบข่าว

  19. #19
    OverclockZone Member hd4670's Avatar
    Join Date
    12 May 2009

    Default

    Quote Originally Posted by mike_shinoda View Post
    ASUS HDAV 1.3 ก็โอเคแล้วล่ะครับ ถอดเสียง HD ได้หมด^^
    ปัญหาคือตอนนี้มันหาซื้อไม่ได้เลย ของขาดตลาด

  20. #20
    OverclockZone Member skyhawk1's Avatar
    Join Date
    10 May 2008
    Location
    เซนทรัล รามอินทรา

    Default

    ถ้า avr ไม่มี hdmi ก็จบข่าวด้วยใช่ไหมครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •