overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 26

Thread: ถามเรื่อง raid0 กับ ข้อมูล หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member baroz's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2006

    Default ถามเรื่อง raid0 กับ ข้อมูล หน่อยครับ

    พอดีผมทำ raid0 กับ HDD 250*2 กับบอร์ด DS3


    แล้วแบ่ง partition ใน raid เป็น 2 partition c: (เอาไว้ลง windows) d: (เก็บข้อมูล)

    อยากถามดังนี้

    1.ถ้า raid0 ล่ม ข้อมูลจะหายไหมครับ
    2.ถ้าจะลง format ลง windows ใหม่ใน drive c: ข้อมูลใน d: จะหายรึเปล่าครับ มันต้อง set raid0 หรือลง แต่ driver raid ใหม่อย่างเดียว

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member OT's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2006

    Default

    1. หายครับ แต่ถ้าคิดอีกแง่ HDD ลูกเดียวพังก็หายเหมือนกัน
    แต่บน RAID แบบ Stripe เนี่ย มันกู้ยากกว่าบน HDD เดี่ยวๆเท่านั้นเอง

    2. ลง Windows ใหม่ไม่หายถ้าไม่ไป Delete Partition ออกไปก็ยังอยู่ครับ
    ตอนลงถ้าลง Driver ถูกก็จะเห็นเป็นสอง Partition เหมือนเดิมครับ
    (ถ้าตอน Set RAID แล้วลงครั้งแรกเห็นเป็น HDD ลูกเดียวใหญ่ๆ)

  3. #3
    OverclockZone Member baroz's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2006

    Default

    แล้วถ้า raido หลุดล่ะครับ ข้อมูลใน d: จะหายเปล่าครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Nov 2006

    Default

    หลุดก็เกลี้ยงหละครับ
    ทั้ง 2 partition มันก็แยกกันอยู่บน hdd ทั้ง 2 ตัวอ่ะครับ
    แต่ถ้าไม่หลุดก็เหมือนกันกับลูกเดียวทุกประการแต่เร็วกว่า 2 เท่า

  5. #5
    OverclockZone Member chinchin's Avatar
    Join Date
    27 Oct 2006

    Default

    หายแน่ๆครับ
    แต่ผมใช้ ds3 อยู่ไม่เคยเจอหลุดเลย หรือว่าผมใช้ไม่โหด อิอิ โหลดบิตบ้าง นิดๆหน่อยๆ
    เน้นทำงานครับ ผมว่ามันหลุดยากน่า

  6. #6
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    raid0นี้มันก็มีข้อดีนะครับ แต่ใช้มันอย่างชาญฉลาดก็แล้วกัน อันตรายมันก็รอบด้านเหมือนกันนะครับ ข้อมูลหายแล้วมันจะไม่คุ้มกันนะครับ ผมหละเศร้ามาแล้วรอบนึง เป็นบทเรียนเลยว่าได้ไม่คุ้มกับที่เสียไปเลย....

  7. #7
    OverclockZone Member baroz's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2006

    Default

    ผมก็ว่าจะปลด raid อยู่ครับ ลองต่อเพื่อลองความแรงเฉยๆ

  8. #8
    OverclockZone Member Jamesss's Avatar
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    ไม่รู้จิ แต่ผมว่าใช้ raid 0 อย่างน้อยต้อง hdd 3 ตัว 2 ตัวแรก raid 0 กัน อีกตัวแยกเป็น drive ต่างหาก เวลา save งานก็เก็บไว้ในที่เป็น ลูกเดี่ยวๆๆ ลูกนั้น raid 0 ลงแต่ windows กะ เกมส์พอ แต่ออกจะเปลือง เพราะ hdd ปัจจุบันก็ 80 G ถ้าทำแบบผมว่าก็ drive C = 160 GB - -"

  9. #9
    OverclockZone Member baroz's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2006

    Default

    ผมคงถอด raid แล้วเอาเนื้อที่ไว้เก็บข้อมูลดีกว่า

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Nov 2006

    Default

    raid0 ล่ม หรือ หลุด
    ก็ต่อได้น่ะ

    เวลา set มันจะมีให้เลือกว่า จะไม่ลบข้อมูลเก่า เท่านั้นก็ใช้ได้แล่ว

    อันนี้อยู่ที่ความชำนาญของคน
    บางคนชอบกดมั่วๆผ่านๆส่งเดชๆ ก็จะไม่เห็น optionนี้ ก็โละๆ เอะอะ หายอย่างเดียว

  11. #11
    OverclockZone Member baroz's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2006

    Default

    ถ้าหลุดต้องลง driver ใหม่เปล่าครับ หรือแค่เข้าไป set ใหม่

  12. #12
    OverclockZone Member .o[D]ark[E]vilo.'s Avatar
    Join Date
    7 Oct 2006

    Default

    ผมเคย เคลียไบออส แล้วมันจะเป็นค่าเดิม raid0 ผมก็หายด้วยเพียงแค่เซ็ตค่ากลับมาเป็นปกติก็หายแล้วครับข้อมูลกับมาคงเดิม

  13. #13
    OverclockZone Member newsgau's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    กทม.

    Default

    ถ้า raid0 ล่ะ ทุกอย่าง บรรลัยหมดครับ
    แต่ถ้าลง windows ใหม่ ไม่เป็นไร เพราะเราเลือก format เฉพาะ drive c: ส่วน drive d: ไม่เกี่ยวครับ

    แนะนำว่า ถ้าอยากใช้งาน raid จริงๆ ทำไมไม่แบ่งส่วนระหว่าง OS กับ ส่วนที่เก็บข้อมูล โดยที่ OS ใช้งาน raid แต่ ส่วนเก็บข้อมูล ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่น่าจะใช้ raid0 ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member .o[D]ark[E]vilo.'s Avatar
    Join Date
    7 Oct 2006

    Default

    ความเร็ว=ความเสี่ยงครับ

  15. #15
    OverclockZone Member phachayo's Avatar
    Join Date
    24 Mar 2007

    Smile

    250G*2 ==> RAID0 ==> 500G

    ลองทำอย่างผมดีไหมครับ

    40G*2 ==> ทำ RAID0 ที่ Port SATA ได้พื้นที่ 80G ไว้ลง Windows (ได้ Performance)

    160*2 ==> ทำ RAID1 ที่ Port PATA ได้พื้นที่ 160G ไว้เก็บข้อมูล(ได้ Security)

    ใช้ M/B ASUS P4C800 มันมี RAID ทั้ง SATA และ PATA ยังไงซะข้อมูลปลอดภัยแน่ๆ

    อ้อ PowerSupply ไม่นิ่งก็มีส่วนทำให้ RAID หลุดได้ง่ายๆนะครับ

    ผมใช้ Power Supply 2 ตัวครับ

    ตัวที่1 350 วัตต์ จ่าย System ทั้งหมดยกเว้น HDD 4 ตัวและ DVD-ROM
    ตัวที่ 2 450 วัตต์ จ่าย HDD 4 ตัวและ DVD-ROM

    Last edited by phachayo; 28 Apr 2007 at 20:28:46.

  16. #16
    OverclockZone Member Rhymes's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007
    Location
    สาทร - สีลม

    Default

    กลัวกันจัง จริงๆแล้วสมัยนี้หลุดยากจะตาย

  17. #17
    OverclockZone Member sunserus's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006

    Default

    ผมใช้มา3ปีแล้วยังไม่หลุดเลยคร้าบ อย่าไปกลัวเลย แค่ระวังสายไฟ+sataหลุดตอนเปิดเครื่องก็พอ

  18. #18
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    มันไม่ได้หลุดกันง่ายๆหลอก แถมหลุดแล้วก็ต่อได้

    แต่ถ้าลำบากนักก็อย่าใช้เลยครับ ถ้าไม่สบายใจก็ หุหุ

    ยิ่งถ้ามือใหม่หัด raid จับทำไปทำมา หายเอาดื้อๆครับ

    เช่น raid0 ลงวินดด้ไว้ ใช้งานเรียบร้อย เกินวัน1ไปทะลึ่งบ่อง clock แล้วไม่ผ่านเลยไป เคลียbios ไรเงี่ยครับ

    ถ้าไม่เป็นงาน ก็ปลิวหมดแน่ครับ ข้อมูล
    ถ้าเป็นงานก็เอามาใช้ได้เน้อ

  19. #19
    OverclockZone Member Savoy's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    2many mobos,2 little room...

    Default

    Quote Originally Posted by mooh View Post
    มันไม่ได้หลุดกันง่ายๆหลอก แถมหลุดแล้วก็ต่อได้

    แต่ถ้าลำบากนักก็อย่าใช้เลยครับ ถ้าไม่สบายใจก็ หุหุ

    ยิ่งถ้ามือใหม่หัด raid จับทำไปทำมา หายเอาดื้อๆครับ

    เช่น raid0 ลงวินดด้ไว้ ใช้งานเรียบร้อย เกินวัน1ไปทะลึ่งบ่อง clock แล้วไม่ผ่านเลยไป เคลียbios ไรเงี่ยครับ

    ถ้าไม่เป็นงาน ก็ปลิวหมดแน่ครับ ข้อมูล
    ถ้าเป็นงานก็เอามาใช้ได้เน้อ
    โอ ความรู้้ใหม่
    การ clear bios เพราะ clock ไม่ผ่าน ก็เสียความเป็นเรด เลยหรอครับ

  20. #20
    OverclockZone Member octoder's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006
    Location
    LPN 109 Bearing

    Default

    จำใส่สมองไว้เรา จะได้นำไปใช้บ้าง อิอิ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •