overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    BaNgKoK

    Default เรื่องของ SUBWOOFER

    มีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้ ซัฟ มีพลังเพิ่มขึ้นอ่ะครับ

    ของผมมันค่อนข้างจะเบา อยากทำให้มัน แน่นและทรงพลังขึ้นนิดนึง

    ******แต่ไม่เสีย ความใสปิ้งของ sat ที่มีอยู่อ่ะครับ

    ไม่ซื้อลำโพงใหม่น๊ะครับ ชอบอันนี้มากแต่เสียดายเรื่องซัฟ มันอย่างเดียวนี่แหละ

    แนะนำด้วยน๊ะครับ

    ขอบคุณครับบบ

    ^^

    ใครบอก ขอให้รวย สุขภาพดี และอื่นๆ ดั่งใจคิด ^^

  2. #2
    OverclockZone Member Eskudozz's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2007

    Default

    ใช้ลำโพงยี่ห้ออะไรรุ่นไหนอยู่ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member leahlover's Avatar
    Join Date
    31 Jul 2008

    Default

    ใช้ลำโพงอะไรอยู่หรอครับ

  4. #4
    OverclockZone Member suek's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2008
    Location
    โคราช โน่นนนน

    Default

    รอดูคำตอบ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    BaNgKoK

    Default

    ^
    ^
    อายจังครับ

    อยากบอกว่ามันเป็นลำโพง ไม่มียี่ห้ออ่ะ *-* แต่อยากจะโม ซัพ

    ซื้อมาหลายปีและ ค่าตัวตอนนั้น 2700 ณ 1000 ทิพ

    พ่อเป็นคนเลือกให้ เพราะตอนนั้นพ่อก็เล่นเครื่องเสียง (พ่อผมเป็นคนไม่ค่อยจะสนใจพวกยี่ห้ออ่ะครับ เสียงดีเป็นโอเค)

    ต้องทำใง บอกด้วยน๊ะครับ

    ขอบคุณครับ

  6. #6
    OverclockZone Member sierra's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    ★★★★★

    Default

    วิธีแรกลองหาตำแหน่งวางซับใหม่ แล้วก็หาหนังสือหนักๆ 2-3 เล่มมาทับดูคับ

    วิธีต่อไป เปลี่ยนสายสัญญาณ ก็พอช่วยได้บ้าง

    ถ้ายังไม่พอก็อาจจะต้องโม เพิ่มค่าCภาคจ่ายไฟ เปลี่ยนสายWire เปลี่ยนOpamp บุใยใหม่

    แต่จะคุ้มเหนื่อยมั๊ยต้องลองดูคับ

  7. #7
    OverclockZone Member PLUG35's Avatar
    Join Date
    11 Jul 2009
    Location
    brigde5

    Default

    ลองเข้าเข้าไปดูตามลิ้งค์นี้นะคับ ทั่น pod แนะแนวการโมลำโพงแบบง่ายๆไว้
    ซึ่งผมลองทำตามดูแล้วก็ให้ผลคุ้มค่าทีเดียวคับ (ค่าใช้จ่ายประมาณ200~300บาท)
    http://www.overclockzone.com/pod/SPKmod_1/index.htm
    http://www.overclockzone.com/pod/SPKmod_2/index.htm
    http://www.overclockzone.com/pod/SPKmod_3/index.htm
    http://www.overclockzone.com/pod/SPKmod_4/index.htm

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    BaNgKoK

    Default

    Quote Originally Posted by sierra View Post
    วิธีแรกลองหาตำแหน่งวางซับใหม่ แล้วก็หาหนังสือหนักๆ 2-3 เล่มมาทับดูคับ

    วิธีต่อไป เปลี่ยนสายสัญญาณ ก็พอช่วยได้บ้าง

    ถ้ายังไม่พอก็อาจจะต้องโม เพิ่มค่าCภาคจ่ายไฟ เปลี่ยนสายWire เปลี่ยนOpamp บุใยใหม่

    แต่จะคุ้มเหนื่อยมั๊ยต้องลองดูคับ
    วิธีวางซับ และหาหนะงสือทับ -- ลองแล้วครับ ไม่ค่อยจะได้ผลเลย ผมวางซับใต้โต๊ะ ตรงกลางระหว่าง sat ทั้ง 2 ตัว เอาหนังสือ 400-600 หน้า 4 เล่มวางทับ

    เปลี่ยนสาย -- หมายถึงเปลี่ยนเฉพาะ สายที่ต่อเข้าดอกซับ หรือเปลี่ยนทั้งหมดเลยครับ

    โม c -- ผมแกะตู้ซับออกมาดู pcb แล้ว เห็น C ตัวที่ใหญ่ที่สุด มี 4 ตัว ขนาดความจุตัวละ 2200 µF ยี่ห้อ JRC ต้องเปลี่ยนตัวนี้ใช่ไหมครับ ถ้าเปลี่ยน ต้องไปใช้ความจุตัวละเท่าไหร่ ยี่ห้ออะไร ครับ

    เปลี่ยน Opamp -- หมายถึง ก้อนสี่เหลี่ยมสีดำ มี 8 ขา ใช่ไหมครับ ของเดิมมันก็ ยี่ห้อ JRC ถ้าเปลี่ยน ต้องเอายี่ห้อไหน รุ่นไหน ครับ มันจะมีผลกับเสียงของ sat ไหมอ่ะเจ้านี่อ่ะ

    ถ้าโม c กับเปลี่ยน Opamp งบประมาณอยู่ที่เท่าไหร่อ่ะครับ ผมทำเองไม่เปงอ่ะ บัดกรีไม่เปง ให้ร้านทำ ค่าแรงประมาณเท่าไหร่ครับ

    ขอบคุณครับ



    Quote Originally Posted by PLUG35 View Post
    ลองเข้าเข้าไปดูตามลิ้งค์นี้นะคับ ทั่น pod แนะแนวการโมลำโพงแบบง่ายๆไว้
    ซึ่งผมลองทำตามดูแล้วก็ให้ผลคุ้มค่าทีเดียวคับ (ค่าใช้จ่ายประมาณ200~300บาท)
    http://www.overclockzone.com/pod/SPKmod_1/index.htm
    http://www.overclockzone.com/pod/SPKmod_2/index.htm
    http://www.overclockzone.com/pod/SPKmod_3/index.htm
    http://www.overclockzone.com/pod/SPKmod_4/index.htm
    ขอบคุณมากครับ แต่ผมบัดกรีไม่เป็นนี่สิ ปัญหา 555+ แย่จัง

    ูู^^
    Last edited by griffons; 6 Aug 2009 at 13:01:22.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    BaNgKoK

    Default

    มีอีกอย่างนึงครับ

    ผมลองถอดสาย sat ออกและเปิดแต้ sub ตอนเปิดดังๆ จะมีเสียงเหมือน บานเกร็ดสั่นอ่ะครับ ออกมาจากในตู้

    อาการนี้ คือ อะไรเหรอครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Eskudozz's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2007

    Default

    แผ่น PCB ข้างในมันอาจจะเกิดเรโซแน้น ก็เลยสั่นหละครับ

    อีกอย่างก็คือ น็อตยึดแท่นหม้อแปลงหลวม

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    BaNgKoK

    Default

    Quote Originally Posted by Eskudozz View Post
    แผ่น PCB ข้างในมันอาจจะเกิดเรโซแน้น ก็เลยสั่นหละครับ

    อีกอย่างก็คือ น็อตยึดแท่นหม้อแปลงหลวม
    มันไม่ใช่อย่างที่คุณบอกเลยอ่ะครับ แต่ก็ขอบคุณครับ

    ผม ลองแกะเอาดอกซับ ออกมาวางนอกตู้ และก็เปิดเหมือนเดิม

    เสียงเหมือน บานเกร็ดสั่น มันออกมาจาก ดอกซับ เลยอ่ะครับ ยิ่งเปิดดังมากขึ้น ยิ่งชัดเจนเลย

    อย่างงี้ ดอกมันเสียหรือป่าวครับเนี่ย

  12. #12
    OverclockZone Member just's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    บางจาก พระโขนง กทม.

    Default

    ประสบปัญหาเดียวกันเลยครับ
    มีเครื่องมือ+บัดกรีเป็น แต่ไล่วงจรไม่เป็น ไม่รู้ตัวไหนไปออกไหน

    แบบนี้เราแค่เปลี่ยนcทุกจุดไปเลยจะพอได้ไหมครับ หรือจะเปลืองเปล่า

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    BaNgKoK

    Default

    ูุ^
    ^
    ^
    Upp

  14. #14
    OverclockZone Member Eskudozz's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2007

    Default

    ปัญหานี้ไม่เคยเป็นแฮะ

    ไอ้เสียงสั่นๆที่ว่านี้มัน ดังแคกๆ รึเปล่า ถ้าอย่างงั้นคงต้องลองไล่ไฟที่Cดูก่อนหละ เคยเช็คเจอแล้วเปลี่ยนใหม่ก็หาย
    เหมือนกันว่าCมันเก็บประจุไม่อยู่

    นอกเหนือจากนี้คงรอท่านเรือรบอย่างเดียวแล้ว

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    BaNgKoK

    Default

    ^
    ^
    ^
    อึบจั้มบึด จั้มบึด จั้มบึด

  16. #16
    OverclockZone Member sierra's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    ★★★★★

    Default

    เปลี่ยนสายสัญญาณ -> สายที่ต่อ Soundcard เข้า Sub

    เปลี่ยนสายWire -> สายที่ต่อกับดอกSub

    โม c -> 2200 µF เปลี่ยนเป็นค่าที่สูงขึ้นเช่น 3300 4700 6800 โดยใช้ C ที่เป็น Low-Esr แนะนำก็ Elna RJH หาง่าย ราคาไม่แพง (ประมาณตัวละ 30บาท )

    เปลี่ยน Opamp -> แนะนำเป็น opa2132pa 2134pa ราคาไม่แพงมาก ประมาณตัวละ 100 บาท


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •