ถามหน่อยครับ Page File
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: ถามหน่อยครับ Page File

  1. #1
    OverclockZone Member ๐NaivEUseR๐'s Avatar
    Join Date
    11 Nov 2006
    Location
    วัดโบสถ์

    Default ถามหน่อยครับ Page File

    จากรูปอ่ะครับ ที่วงไว้นะครับ ถ้าอยากจะเพิ่มให้มันมากขึ้นจะต้องทำยังงัยอ่ะ
    ซัก 2,000,000 Kb. ขอบคุณครับ

    CPU P42.8 RAM512 VGA GF6600 512MB

  2. #2
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    เปิด หนัง ฟังเพลง เล่นเกมไปด้วยครับ รับรอง พุ่งกระจาย

  3. #3
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ตามรูปเลยครับ อยากได้เท่าไร เซ็ตเอาในช่อง

  4. #4
    OverclockZone Member ๐NaivEUseR๐'s Avatar
    Join Date
    11 Nov 2006
    Location
    วัดโบสถ์

    Default

    ขอบคุณครับ ^^

  5. #5
    OverclockZone Member kongi's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2006
    Location
    ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง โคราช 098-1749388

    Default

    ปรกคิจะเซ็ตไว้ที่ 1.5-2 เท่าของแรมคับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2006

    Default

    และ Page File มันต้องมากหรือน้อยเหรอครับ ถึงจะดี

  7. #7
    OverclockZone Member P@RN's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by hotaru View Post
    และ Page File มันต้องมากหรือน้อยเหรอครับ ถึงจะดี
    ถ้าแรมน้อย Page File เยอะครับ
    ถ้าแรมมาก Page File น้อยครับ หรืออาจจะไม่ต้องใช้เลย

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by ป่าน View Post
    ถ้าแรมน้อย Page File เยอะครับ
    ถ้าแรมมาก Page File น้อยครับ หรืออาจจะไม่ต้องใช้เลย
    อย่างแรม 2 กิ๊ก นี่มากมั้ยครับ และที่ว่าใช่น้อยเนี่ย มันเท่าไหร่เหรอครับ ช่วยประมาณให้ดูหน่อยได้มั้ยครับ

    ขอบคุณครับ

  9. #9
    OverclockZone Member P@RN's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006

    Default

    ค่าแรม 2 GB = 2048 คูณกับ 1.5 = 3072
    ของผมค่า Initial size ใส่ 2048
    ค่า Maximum ใส่ 3072


    เดี๋ยวรอผู้รู้อีกที

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2006

    Default

    ถามเพิ่มเติมหน่อย Page File มากหรือน้อย เนี่ย มันช่วยเรื่องอะไรเหรอครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Jamesss's Avatar
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by hotaru View Post
    ถามเพิ่มเติมหน่อย Page File มากหรือน้อย เนี่ย มันช่วยเรื่องอะไรเหรอครับ

    ถ้าแรมไม่พอให้ไปเอาจาก page file ใช่ป่าวหว่า...

    ผม 2 GB set ไว้ที่ min 4000 , max 4000 ,min=max

  12. #12
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ถ้าแรมไม่พอ จะดึง pagefile มาแทนแรมก่อน ประมาณว่าเป็นแรมเสมือน

    แต่ถ้าแรมมีซัก 2GB ก็ยกเลิกไปเลย เพราะการที่วินโดวส์มันเรียกใช้ pagefile ซึ่งอยู่บน HDD จะช้ากว่าเรียกบนแรมโดยตรง (เพราะความจริง HDD มันทำงานช้ากว่าแรมมาก)

  13. #13
    OverclockZone Member Yoshimitsu's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    X-2 Laboratory

    Default

    RAM 2GB ขึ้นไปก็ไม่จำเป็นแล้วครับ page file น่ะ
    อ้อ page file ไม่จำเป็นต้องอยู่บนไดร์ว C เสมอไปนะครับ ถ้าไดร์ว C มีที่ไม่พอทำ ก็ย้ายไปทำไดร์วอื่นก็ได้เหมือนกันครับ

  14. #14
    OverclockZone Member MaKuBeck's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Kmit~L / Bangna

    Default

    เปลี่ยน ความคิดนะครับว่า "ถ้าแรมไม่พอ จะดึง pagefile มาแทนแรมก่อน ประมาณว่าเป็นแรมเสมือน" ผิดนะครับ


    Page Files หรือ Vitual Memory
    จริงๆ OS จะได้เข้าไปใช้ Page File นั้นก็ต่อเมื่อ Processes ที่ทำงานอยู่นั้นทำการ Paging Virtual memory แล้วไม่พบตำแหน่งนั้น (Page Fault )ใน Physical Memory หรือตำแหน่งนั้นถูกใช้งาน ก็จะทำการหาตำแหน่งหใม่แต่ถ้าไม่มีจะหาตำแหน่งที่ข้อมูลยังไม่ถูกใช้งานแล้วจะทำการ swap ข้อมูลตรงนั้นไปใส่ไว้ใน Page Files แล้วจะได้พื้นที่เพื่อให้ Processes นั้นทำงานได้ เมื่อ Processesนั้นทำงานเสร็จแล้ว ก็จะ swap ข้อเดิมมาไว้ตำแหน่งเดิม


    แล้วก็การที่ มี PageFile น้อย มีข้อด๊ทำให้ Processes ทำงานไม่กระตุก เพราะมันไม่มีที่ ให้ swap ข้อมูลนั้นเอง แต่ข้อเสียคือทำให้ OS รัน Processes ได้น้อย ทางที่ดีคือเพิ่ม RAM ให้เยอะ กระยังงั้น มานก็ต้องเกิด Page Fault อยู๋ดี มันก็ควรมี PageFile ไว้บ้าง ตามความเหมาะสม เพราะ PageFile นั้น OSจะจองพื่นที่ไว้ ซึ่งส่วนนี้ เราจะไปทำอะไรไม่ได้เลย ซึ่งจะกิน HDD ไปเปล่า ๆ สังเกตุได้จาก เวลาเรา Disk Defragment แล้ว พื้นที่ ที่เป็นสีเขียวนั้นคือ PageFile


    แล้วก็ ตรงส่วน Commit Chage นั้นจะเป้น ส่วนที่บอก ว่า RAM (Physical Memory)เรา รวมกับ PageFile เป็นเท่าไร

  15. #15
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    swap ข้อมูลตรงนั้นไปใส่ไว้ใน Page Files แล้วจะได้พื้นที่เพื่อให้ Processes นั้นทำงานได้ เมื่อ Processesนั้นทำงานเสร็จแล้ว ก็จะ swap ข้อเดิมมาไว้ตำแหน่งเดิม
    ก็ย้ายจากแรมไป pagefile ใช้เสร็จเอากลับมาแรม ไม่ถูกเหรอครับ

  16. #16
    OverclockZone Member MaKuBeck's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Kmit~L / Bangna

    Default

    Quote Originally Posted by tassapon View Post
    ก็ย้ายจากแรมไป pagefile ใช้เสร็จเอากลับมาแรม ไม่ถูกเหรอครับ
    ทำนองนั้นครับ แต่มันไม่ได้มีความหมายแทน แรม นะครับ เพราะมันคนละหน้าที่ ผมเลยบอกว่า มันไม่ได้มาแทนแรมนะครับ โอกาศที่มานจะใช้ จะ มานก็ตอนที่ ไปใช้แรมตำแหน่งที่มีโปรแกรมอื่นทำงาน นะครับ ยิ่งที่มานย้าย โปรแกรมต้องหยุดทำงานด้วยทำให้ ไม่ไหลลื่น(เวลาเล่นเกมส์เลย) ดังนั้นเพิ่มแรมเยอะๆๆ เป็นดี

    แต่ผิดพลาดประการใด ก็ขอโทษด้วยครับ เพราะ เรียนมาก็จำไม่หมด สอบได้เกรดน้อย ด้วย

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2006

    Default

    ขอบคุณทุกๆท่านที่ให้ความกระจ่างครับ

  18. #18
    OverclockZone Member Jamesss's Avatar
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by MaKuBeck View Post
    เปลี่ยน ความคิดนะครับว่า "ถ้าแรมไม่พอ จะดึง pagefile มาแทนแรมก่อน ประมาณว่าเป็นแรมเสมือน" ผิดนะครับ


    Page Files หรือ Vitual Memory
    จริงๆ OS จะได้เข้าไปใช้ Page File นั้นก็ต่อเมื่อ Processes ที่ทำงานอยู่นั้นทำการ Paging Virtual memory แล้วไม่พบตำแหน่งนั้น (Page Fault )ใน Physical Memory หรือตำแหน่งนั้นถูกใช้งาน ก็จะทำการหาตำแหน่งหใม่แต่ถ้าไม่มีจะหาตำแหน่งที่ข้อมูลยังไม่ถูกใช้งานแล้วจะทำการ swap ข้อมูลตรงนั้นไปใส่ไว้ใน Page Files แล้วจะได้พื้นที่เพื่อให้ Processes นั้นทำงานได้ เมื่อ Processesนั้นทำงานเสร็จแล้ว ก็จะ swap ข้อเดิมมาไว้ตำแหน่งเดิม


    แล้วก็การที่ มี PageFile น้อย มีข้อด๊ทำให้ Processes ทำงานไม่กระตุก เพราะมันไม่มีที่ ให้ swap ข้อมูลนั้นเอง แต่ข้อเสียคือทำให้ OS รัน Processes ได้น้อย ทางที่ดีคือเพิ่ม RAM ให้เยอะ กระยังงั้น มานก็ต้องเกิด Page Fault อยู๋ดี มันก็ควรมี PageFile ไว้บ้าง ตามความเหมาะสม เพราะ PageFile นั้น OSจะจองพื่นที่ไว้ ซึ่งส่วนนี้ เราจะไปทำอะไรไม่ได้เลย ซึ่งจะกิน HDD ไปเปล่า ๆ สังเกตุได้จาก เวลาเรา Disk Defragment แล้ว พื้นที่ ที่เป็นสีเขียวนั้นคือ PageFile


    แล้วก็ ตรงส่วน Commit Chage นั้นจะเป้น ส่วนที่บอก ว่า RAM (Physical Memory)เรา รวมกับ PageFile เป็นเท่าไร
    อ่านข้อความนี้แล้วผมว่าถูกมากๆ เลย เพราะผมสังเกตุว่า มี RAM 2 GB จริงแต่ มันก็ยังใช้ Page file อยู่ดีอะ ส่วน physical mem ก็ใช้ไม่เต็ม แสดงว่ามีการใช้ทั้งสองส่วนอยู่เสมอ

  19. #19
    OverclockZone Member Jamesss's Avatar
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    เอ่อ อีกนิดนึงคับ เคยได้ยินมาว่า os จะกัน hdd ส่วนที่เร็วๆ ไว้ให้ด้วยครับ ประมาณว่า track วงใน ของ hdd อะ

  20. #20
    OverclockZone Member Mazzard's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    Korea

    Default




    Ram 2Gb ขึ้นไป สั่ง no page ได้เลยคับ เพราะว่า address หรือ index ( อะไรซักอย่างลืม )

    มันจะเอาไปวางบน Ram เลย ( ทั้งตัวควบคุมทั้งตัวคำนวณ ทั้ง ทรัพยากรณ์ )

    ทำให้ Page Fault ไม่เกิดอีกแล้วคับ ยกเว้น software เก่าๆ บางอันที่มันจะฟ้องเวลา รัน

    โปรแกรม ว่าไม่มี Vitual Memory

    HKEY_LOCAL_MACHINE > SYSTEM > CurrentControlSet > Control > SessionManager > Memory Management

    "DisablePagingExecutive"=dword:00000001
    "LargeSystemCache"=dword:00000001

    แต่เล่น Company of Hero ก็ต้องเปิดอยู่ดี เพราะมานจองพื้นที่ไว้เยอะ หุหุ


    ปล.ควรใช้วิจารณญาณในการรับชม อิอิ
    Last edited by Mazzard; 27 Apr 2007 at 13:44:28.

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •