overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11
  1. #1
    OverclockZone Member weezerice's Avatar
    Join Date
    30 Jul 2007
    Location
    Praram 2 Rd. Bangkhuntien

    Default ช่วยเลือกซาวด์การ์ด 2 ตัวนี้ให้หน่อยครับ

    Auzen X-Fi HomeTheater HD กับ Asus Xonar HDAV1.3 เน้นดูหนังครับ

    ตอนนี้ใช้ X-Fi Titanium ผ่าน powerdvd 9 win vista ก็พอทนแต่ยังไม่โดน ตัว auzen ผมไม่มีข้อมูลแต่ถ้าเสียงเหมือน titanium ก็ไม่ค่อยคุ้มตังค์เห็นว่าเล่น 24p ได้ก็น่าสนใจแต่ปกติไฟล์ที่ดูก็ดูดจากบิท ไม่ค่อยมีเสียงดีๆ ให้ฟังซักเท่าไหร่ ส่วน asus แนวเสียงจะแตกต่างไปจาก creative เลยมั้ยครับ อยากลองแต่เห็นว่า driver มันไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไหร่ ผมว่า creative มันนุ่มๆ ไม่หนักแน่นยังไงๆ ไม่รู้ เปรียบเทียบจากเครื่องเล่นดีวีดีเอา พวกรายละเอียดชี้ตำแหน่งลำโพงต่างๆ บางๆ ยังไงไม่รู้ ช่วยแนะนำหน่อยเถอะครับ คือไม่เอาพวกระบบ true-hd dts dd plx เป็นหลักนะครับ เอาเนื้อเสียงจริงๆ และ decode ได้เด็ดขาดเป็นเกณท์นะครับ ที่ขอโจทย์แบบนี้เพราะบางทีผมไม่ได้เล่นผ่านโปรแกรมที่การ์ดแต่ะละยี่ห้อแนะนำอย่างเดียวครับ อยากให้เสียงถูกใจตั้งแต่ตัวการ์ดเลย

    หรือใครมีทริปดีๆก็แนะนำบ้างนะครับ
    ระบบผม X-Fi Titanium (อันนี้ผมใช้ DD connect ตลอด) + onkyo 605 + KLIPSCH QUINTET III + sub velodyle cht10 + win vista

    โปรแกรมที่ใช้
    power dvd 9 set ถูกต้องแน่ๆ แต่เสียงงั้นๆ บางๆ (ดู dvd เป็นหลัก DD/DTS)
    MPC HomeCinema v.1.1.0.2 .ใช้ ac3filter เสียงแย่กว่า powerdvd (ดูพวก anime/หนัง hidef MKV ACC/FLAC DD/DTS)


    (ที่ถามไปทั้งหมดด้วยความไม่รู้เรื่องนะครับอ่านแล้วไม่เข้าใจก็ขอโทษด้วยครับ และขออย่าให้กระทู้ผมเป็นการก่อสงครามข้ามค่ายนะครับ)

  2. #2
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    จะบอกให้ว่า dts/ dolby ธรรมดา หาก สั่ง passthrough

    ไม่ว่าจะเป้น onboard หรือ ไอ้การ์ดใบละหมื่นที่ว่า ข้อมูลที่ส่งออกไป เหมือนกันทุกประการ

    ไม่ว่าจะเป็น powerdvd หรือ ac3filter หากสั่ง passthrough ข้อมูลที่ส่งออกไป เหมือนกันทุกประการ




    ไอ้ที่ว่าห่วย อาจจะเป้นการ decode แล้ว encode ซ้ำซ้อนด้วย dts connect

  3. #3
    OverclockZone Member weezerice's Avatar
    Join Date
    30 Jul 2007
    Location
    Praram 2 Rd. Bangkhuntien

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    จะบอกให้ว่า dts/ dolby ธรรมดา หาก สั่ง passthrough

    ไม่ว่าจะเป้น onboard หรือ ไอ้การ์ดใบละหมื่นที่ว่า ข้อมูลที่ส่งออกไป เหมือนกันทุกประการ

    ไม่ว่าจะเป็น powerdvd หรือ ac3filter หากสั่ง passthrough ข้อมูลที่ส่งออกไป เหมือนกันทุกประการ




    ไอ้ที่ว่าห่วย อาจจะเป้นการ decode แล้ว encode ซ้ำซ้อนด้วย dts connect
    เด่วท่านเรือรบช่วยกลับมาดูอีกรอบนะครับผมจะ cap รูปที่ผม set มาให้ดูครับ ผมว่าผม set ให้ hardware เป็นตัวถอดแล้วนะครับ ส่วน DD connect ผมไม่ได้เปลี่ยนเป็น Dts connect เลยครับ เพราะฟังแล้ว DD connect น้ำหนักเสียงดีกว่าจมครับ

  4. #4
    OverclockZone Member weezerice's Avatar
    Join Date
    30 Jul 2007
    Location
    Praram 2 Rd. Bangkhuntien

    Default



    ผม set ตามนี้ครับ ท่านเรือรบถ้าผิดพลาดช่วยชี้แนะด้วยครับ หรือข้อมูลไม่เพียงพอบอกได้ครับผมจะรีบทำมาให้ดูครับ ขอบคุณมากครับ

  5. #5
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ไอ้การ์ดรุ่นที่ว่า ทั้ง3ตัว มันไม่มี hardware decoder ใดๆเลย




    ถ้าต่อ avr ต้อง use spdif ลูกเดียว จะไม่มีการถอดระหัส หรือเข้าระหัสใดๆ บนเครื่องคอม ทั้งสิ้น ส่งผ่านแม่งลูกเดียว ผ่าน


    ผ่าน ผ่าน ผ่าน ผ่าน ผ่าน ผ่าน ผ่าน ผ่าน ผ่าน ผ่าน

    ผ่านไปให้ avr avr ทำหน้าที่ถอด และมันถอดได้ดีกว่า soundcard รุ่นที่ถอดได้ แน่นอน




    ตามรูป ที่เห็น ผิดหมด มันคือการ ถอดระหัส lossy ให้เป็น pcm แล้วเข้าระหัสคือนเป็น lossy


    เปรียบเทียบคือ เอาไฟล์ mp3 โดยกำเนิด ไปแปลงเป็น wav แล้ว แปลงเป้น mp3 คืน โดยตอนแปลงใช้คนละโปรแกรม

    ผลคือ เพี้ยน เพี้ยน เพี้ยน เพี้ยน เพี้ยน เพี้ยน เพี้ยน เพี้ยน เพี้ยน




    ต่อ spdif ออก avr set ตามนี้


    ac3 filter ต้องติ๊ก use spdif เสร์จแล้วมันจะขึ้นว่า passthrough ตามท้าย

    powerdvd ต้องเลือก use spdif เช่นกัน


    หากเป็น vista / win7 ใน control panel ต้องเลือก digital out เป็น default แทน speaker

    หากเป้น x-fi music ต้องปรับใน audio console หน้า decoder เป็น spdif passthrough

    หากเป็น x-fi titanium ต้อง ปิด dolby digital live และ dts interactive
    Last edited by battlecruiser; 6 Aug 2009 at 23:49:08.

  6. #6
    OverclockZone Member cchumpol's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2008

    Default

    ขอเดาแล้วกันครับ ไม่รู้ถูกรึเปล่า

    - ไม่ได้ติ๊ก use spdif ก็เท่ากับใช้ software ถอดอยู่ครับ ยังไม่ได้ใช้ hardware ถอดเลย (ไม่รู้ตอบข้อสอบถูกรึเปล่าครับ ท่านอาจารย์เรือรบ)

  7. #7
    OverclockZone Member weezerice's Avatar
    Join Date
    30 Jul 2007
    Location
    Praram 2 Rd. Bangkhuntien

    Default

    ขอบคุณ คุณเรือรบมากๆ ผมทำตามที่ท่านบอกแล้วครับเสียงดีผิดหูผิดตาไปเลยท่าน ออกถูกต้องทุก ch แล้ว ขอบคุณจริงๆ ครับ

    ปล. ปัญหาเล็กๆ คือพวกเสียงเอฟเฟ็กของวินโดว์ไม่มีครับพวกเสียงเปิดแฟ้ม เสียงลบถังขยะ ฯลฯ หลังจาก set output เป็น digital ครับ


    +10 ให้เลยครับฝีมือ เชื่อมั้ยผมทนใช้แบบที่ผม set เอง มาเกือบปี เศร้า แต่ตอนนี้อยากลองพวก soundcard ที่เป็น hdmi จังเลยครับ คุณเรือรบว่าน่าเล่นยังครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    ท่านเรือไม่ทำให้ผิดหวังเลยจริงๆผมเองก็ปล่อย DTS เข้า AVR ไม่ถูก็ได้ท่านเรือชี้แนะจนได้ผล

  9. #9
    OverclockZone Member weezerice's Avatar
    Join Date
    30 Jul 2007
    Location
    Praram 2 Rd. Bangkhuntien

    Default

    Quote Originally Posted by cleaning View Post
    ท่านเรือไม่ทำให้ผิดหวังเลยจริงๆผมเองก็ปล่อย DTS เข้า AVR ไม่ถูก็ได้ท่านเรือชี้แนะจนได้ผล
    ไม่ผิดหวังจริงๆ ครับ ตอนหลังๆ นี้ผมย้อนกระทู้คุณเรือบรบอ่านๆ ดู ถึงได้รู้ว่าเทพจริงๆ ด้านนี้ ยังไงก็ขอฝากตัวด้วยครับวันหลังจะขนคำถามเรื่องภาพมาต่อครับ อะไรก็ไม่รู้ 0-255 16-255 งงเป็นที่สุด 555
    Last edited by weezerice; 11 Aug 2009 at 09:29:58.

  10. #10
    OverclockZone Member nests's Avatar
    Join Date
    1 Mar 2008

    Default

    เรื่อง 0-255,16-255ไรนั้นนะ
    เข้าไปดูในเวปนี้เลยครับ Set MPC ตามเวปไม่มีผิดหวีง

    http://nunnally.ahmygoddess.net/all-...ic-homecinema/

    (เรื่องผมก็เคยถามท่านเรือเหมือนกันแหะๆ)

  11. #11
    OverclockZone Member weezerice's Avatar
    Join Date
    30 Jul 2007
    Location
    Praram 2 Rd. Bangkhuntien

    Default

    Quote Originally Posted by nests View Post
    เรื่อง 0-255,16-255ไรนั้นนะ
    เข้าไปดูในเวปนี้เลยครับ Set MPC ตามเวปไม่มีผิดหวีง

    http://nunnally.ahmygoddess.net/all-...ic-homecinema/

    (เรื่องผมก็เคยถามท่านเรือเหมือนกันแหะๆ)
    ขอบคุณครับ คุณ nest อังกฤษทรมานใจจริงๆครับแต่พอจับใจความได้ว่า จากเนื้อความนี้
    Now we go to the pixel shader operator 16-235 –> 0-255. First thing first, if you have an ATI 2xxx/3xxx/4xxx HD card, go to this website, download the vbs script there to apply the “UseBT601CSC”=”1″ registry key and you don’t have to use this pixel shader operator. If you have nVidia cards, download the driver version 177.79 or later and you can set the driver to always use PC level (0-255) when outputting videos. If you have done these to your cards, DO NOT ENABLE THIS OPERATOR. Anyway, the below picture is a ‘before-after’ comparison picture.

    ผมใช้ ATI ต้องโหลดอะไรจากเวปไซด์ ใช่ vbs script เอามาแก้ regis ตามเค้าหรอครับ โอ้ววว งงครับบอกตรงๆ แล้ว 16-235 –> 0-255 มันคืออะไรหรอครับแล้วมีผลต่อภาพมากน้อยขนาดไหนครับ



    ทำแล้วได้ผลเยอะนะเนี่ย สอนหน่อยครับ
    Last edited by weezerice; 11 Aug 2009 at 15:15:00.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •