overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ใช้ psu 2 ตัว ทำยังไงครับ

  1. #1
    OverclockZone Member n_o_n_e's Avatar
    Join Date
    8 Apr 2007
    Location
    แยกเกษตร,เมเจอร์,EMS

    Default ใช้ psu 2 ตัว ทำยังไงครับ

    สอบถามรายละเอียดของการใช้psuสองตัว ต่อแยกกันนะครับ พอดีไฟมันเริ่มไม่พอจะเอาอีกตัวมาใช้กับพวกพัดลมกับledทั้งหลายแหล่ เสียบปลั๊กแล้วทำยังไงให้ไฟเข้าครับ ขอวิธีและข้อควรระวังหน่อย มีรูปด้วยก็ดีเน่อ

  2. #2
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    ทำอะไรให้มันยาก

    switching power supply มันไม่เหมือน power supply ทั่วไปที่ใช้หม้อแปลงที่สามารถขนานวงจรได้โดยง่ายด้วยการขนานขดลวดของหม้อแปลงที่ input เลยแล้วเปลี่ยนตัว Power Transistor หรือ Power Mosfet เพื่อขยายกระแส

    แต่แบบ switching มันมี output ที่ต้องมีการ feedback กลับไปภาค input เพื่อควบคุมแรงดัน
    ดังนั้นเมื่อมี power supply อีกตัวเข้ามาขนาน ก็อาจทำให้ผลของแรงดันที่ไม่เท่ากันของ psu ทั้งสองตัว ส่งผลกระทบต่อกัน ซึ่งมันไม่ดีแน่

    แต่ถ้าขนานโดยใช้ ไดโอด เร็กติไฟ ก็ทำได้แต่ผลเสียคือ ไดโอดร้อนมาก + แรงดัน ดรอปลง 0.6V
    ไม่สมควรอย่างยิ่ง


    แต่ถ้าอนุกรมน่ะ พอทน ขนาน ไม่ว่าแหล่งจ่ายไฟแบบไหนก็ไม่นิยมทำ เพราะเกิดอาการโหลด อิมพิแดนซ์


    ซื้อใหม่ชัวร์กว่า

  3. #3

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    จับสายเขียวตัวที่1 พันกับสายเขียวอีกตัว และ ดำเส้นไดก็ได้ พันกับ สีดำของอีกตัว ใช้ได้

  5. #5
    OverclockZone Member n_o_n_e's Avatar
    Join Date
    8 Apr 2007
    Location
    แยกเกษตร,เมเจอร์,EMS

    Default

    Quote Originally Posted by zicmaxx View Post
    ทำอะไรให้มันยาก

    switching power supply มันไม่เหมือน power supply ทั่วไปที่ใช้หม้อแปลงที่สามารถขนานวงจรได้โดยง่ายด้วยการขนานขดลวดของหม้อแปลงที่ input เลยแล้วเปลี่ยนตัว Power Transistor หรือ Power Mosfet เพื่อขยายกระแส

    แต่แบบ switching มันมี output ที่ต้องมีการ feedback กลับไปภาค input เพื่อควบคุมแรงดัน
    ดังนั้นเมื่อมี power supply อีกตัวเข้ามาขนาน ก็อาจทำให้ผลของแรงดันที่ไม่เท่ากันของ psu ทั้งสองตัว ส่งผลกระทบต่อกัน ซึ่งมันไม่ดีแน่

    แต่ถ้าขนานโดยใช้ ไดโอด เร็กติไฟ ก็ทำได้แต่ผลเสียคือ ไดโอดร้อนมาก + แรงดัน ดรอปลง 0.6V
    ไม่สมควรอย่างยิ่ง


    แต่ถ้าอนุกรมน่ะ พอทน ขนาน ไม่ว่าแหล่งจ่ายไฟแบบไหนก็ไม่นิยมทำ เพราะเกิดอาการโหลด อิมพิแดนซ์


    ซื้อใหม่ชัวร์กว่า
    กำลังจะหมายถึงแยกpsuจากกันไปเลย มีวิธีอื่นหรือเปล่า ปกติถ้าจะให้psuใช้ได้จะเสียบไฟเข้าmb เปิดเครื่อง ถึงติด แต่อยากได้แบบpsuต่อกับพัดลมโดดๆไม่ต่อกับอะไรเลยแล้วให้หมุน แบบที่เคยเห็นเค้าเทสกันตามร้าน ไม่อยากให้psu ต่อพ่วงกับpsu แนะนำหน่อยนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    อืมๆๆผมเข้าใจผิดไปหน่อย

    ตกลงคือจะแยกใช้สองตัว แต่ให้ควบคุมจากสวิตซ์พาวเวอร์ตัวเดียวใช่รึเปล่าครับ

    ผมไม่ทราบว่าสาย Control มันเส้นไหนเหมือนกัน ลองหาข้อมูลดูแล้วกันครับ

    แต่ที่แน่ๆ คือ ต้องเอาสายสีดำของ PSU มาต่อเข้าด้วยกัน วิธีไหนก็ได้ เพราะมันเป็น กราวน์ร่วม

    และก็ต้องหาสาย Control ในการปิดเปิด เอามาต่อร่วมกัน ก็เป็นอันใช้ได้ครับ


    แต่อย่างที่บอก " อย่าเผลอเอาสาย ที่จ่ายไฟมาต่อร่วมกันด้วยนะครับ " เพราะมันจะเป็นการ ขนาน PSU ระวังตรงจุดนี้ด้วย


    แต่จริงๆพัดลมมันกินกระแสไฟไม่เยอะเท่าไหร่นะครับ นอกจากจะมีหลายๆตัว

  7. #7
    OverclockZone Member n_o_n_e's Avatar
    Join Date
    8 Apr 2007
    Location
    แยกเกษตร,เมเจอร์,EMS

    Default

    ขอบคุณมาก แต่ผมไม่ค่อยเห็นภาพเท่าไหร่ มีภาพมาให้ดูมั้ยครับ จะทำตาม ไฟpsuท่าจะแรงเอาเรื่อง ชัวร์ๆหน่อยดีกว่า

  8. #8
    OverclockZone Member a_money's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    สวิตมันคือสายสีเขียวกับสีดำครับ ถ้าจำไม่ผิดนะ

  9. #9
    OverclockZone Member n_o_n_e's Avatar
    Join Date
    8 Apr 2007
    Location
    แยกเกษตร,เมเจอร์,EMS

    Default

    เสียบผิดมันจะระเบิดมั้ยล่ะท่าน 55


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •