overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12
  1. #1
    OverclockZone Member นาย__มอส's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2008
    Location
    วงสว่าง พระราม7 ท่าน้ำนนท์

    Default ถามเซียนDFIหน่อยครับว่า....

    พวกค่า

    CPU GTL 0/2 Ref volt
    CPU GTL 1/3 Ref Volt
    NB GTL Ref Volt
    FSB Vref

    มีวิธีในการปรับอย่างไร ผมอ่านของเวปเมืองนอก ก็ไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่(ไม่เก่งอังกฤษ)

    แล้วQ9400นี่ได้กันเท่าไหนบ้าง ของผมพอ491x8 เข้าวินโดว์ได้ พอเทส Hyper PI แล้วค้างตลอดเลยจนปัญญาแล้ว

  2. #2
    mohan's Avatar
    Join Date
    19 Jan 2007
    Location
    หาดใหญ่

    Default

    บอกไม่ถูก มัวเเต่มองรูปลายเซ็น -*-

  3. #3
    ps000000
    Guest

    Default

    ต้องลอกเค้าเอาน่ะครับ ถ้าปรับไม่ถูก มันจะลากไม่ไปเลยทีเดียว

    ปล. ดูลายเซ็นอยู่นานกว่าจะตอบ

  4. #4
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    แจ้งวัฒนะ

    Default

    Quote Originally Posted by mohan View Post
    บอกไม่ถูก มัวเเต่มองรูปลายเซ็น -*-

  5. #5
    OverclockZone Member ood's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2007
    Location
    บางบอน เกาะสมุย ^_^

    Default

    ค่อยๆเพิ่มครับ ตาลายเลย

  6. #6
    OverclockZone Member นาย__มอส's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2008
    Location
    วงสว่าง พระราม7 ท่าน้ำนนท์

    Default

    สเป็ค
    Q9400
    DK P45t3rsb+
    แรมDRR3 บัส1800

    491X8
    ไฟ 1.36 ใส่ไป1.5ก็ไม่ได้
    ไฟram 1.75
    ไฟNB 1.45 ไส่ไปถึง1.6ก็ไม่ได้
    VTT1.25-1.37

    CPU GTL 0/2 Ref volt 0.67
    CPU GTL 1/3 Ref Volt 0.67
    NB GTL Ref Volt 0.67
    FSB Vref AUTO

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    หรอยแรง

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    1.2x .67 = 0.8 V

    ค่านี้คือค่า Ref จริงๆครับ แบบ default


    บางตัวก็ 1.1 ก็ลดลั่นกันไปตามส่วน ตามขนาดการผลิตเนอะ



    เพดานบินสูงสุดบนแพล็ทฟอร์มนี้ เท่าที่ลอง ตัว GTL 0 สามารถรันได้สูงสุดที่ 1.04 ครับ เกินกว่านั้น เอ๋อรับประทานเรียบร้อย



    ค่า GTL นี่ มันก็ไม่ได้มีความสำคัญอะไรมากมายครับ ในบัสที่ไม่สูงมาก (ไม่เกิน 450 - 480 )

    แต่ถ้า ระดับ 500 up ค่านี้จะสำคัญขึ้นมาทันทีครับ



    เพราะว่า ค่า GTL ที่เซ็ทไปนี่ ค่ามันจะมีช่วงที่ยอมรับได้ที่แคบครับ

    หมายถึง จะไปเคาะแบบ เผื่อเยอะๆ ไม่ได้ละ

    ต้องเทสทั้ง idle และ full ซ้ำไปซ้ำมาครับ ให้แน่ใจว่า ค่า V ตรงนี้ที่เราเลือกไป มันอยู่ในระดับสัญญาณที่ไม่สูง และ ไม่ต่ำกว่าครับ


    ไม่สูง และ ไม่ต่ำกว่า ในที่นี่ หมายถึง ไม่สูง และไม่ต่ำกว่าค่า GTL 1 และ 2 นะครับ


    พูดง่ายๆคือ ไม่ให้สัญญาณมันมาเจ๊อะกันตรงๆ ไม่งั้นก็ แป๊กครับ ในรอบนั้น


    พวก GTL 1 - 2 มีช่องว่างให้มีโอกาสผิดพลาดได้ครับ error แต่ยังสามารถไปต่อได้

    แต่ใน GTL 0... พลาดแล้วคือ ดับ หรือไม่ก็ จอฟ้าครับ อิอิกำ




    สรุปคือ เดาครับ ลองเสิร์จเอานะ มันจะมีกราฟอ่านค่า GTL อยู่ครับ แล้วก็ประยุกต์ใช้เอา

    เพราะ 45 nm กับ 65 nm ค่าที่ได้ คนละเรื่องนะครับ แต่ก็ แนวทางเดียวกันครับ



    แล้วอย่าลืม คิดเผื่อค่า Vdrop ด้วยนะครับ ว่าเยอะหรือเปล่า ถ้าเยอะก็ เคาะเกินไปเท่าไหร่ ก็

    ตามสูตรครับคือ อยากกินก็รินเอา อยากเมาก็รินเอง

    ให้ความสำคัญกับ GTL 0 เป็นหลัก ที่เหลือก็ รองลงมาครับ เพราะ ตัวนี้ ไวสุด พลาดแล้ว เน่าง่ายสุด อิอิกำ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    จะเห็นว่า บางบอร์ด มันมีให้ปรับแค่ GTL 0

    จริงๆก็เหลือๆครับ เกินพอด้วยซ้ำครับ


    แต่ว่า ถ้ายิ่งซอยได้ละเอียด อย่างเช่นในบอร์ด Asus บางรุ่น แบบนั้นก็ดีมากครับ

    แต่ว่า ของ DFI พี่ท่านหลังๆรู้สึกไบออสจะด้อยๆลงไปเยอะครับ


    คือ GTL ให้มาแค่ .67 - .58 ซึ่งผมคิดว่า จะว่าพอก็พอนะครับ แต่เท่าที่ลองเล่นกับ E84 ที่บัส 600 ผมไม่มีปัญญาทำให้มันรันได้รอดครับ อิอิกำ แต่ Asus อีกตัว มันรอดนะ เพราะ GTL 0 นี่แหล่ะครับ


    แต่สุดท้ายก็ขายกิน อิอิกำ



    ต้องดูเป็นตัวๆไปครับซีพียู ไม่มีถูกไม่มีผิดครับ ต้องลองดูแล้วเทสดูเนอะ ลอกกันมาแล้วค่อยมาประยุกต์เอาครับ แล้วผลงานจะออกมาดี อิอิกำอีก

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    DFI เค้าให้มาเท่าไหร่นะครับ เต็มที่ 1.6 ใช่ป่าว VTT



    คือ เค้าให้มา พอดีใช้ครับ คือที่ 1.07 V เต็มแมกซ์


    ใช้กันจริงๆก็ในช่วง 0.76 - 0.92 V ครับ


    บางยี่ห้อให้มาก็เยอะเกิน 1.27 V ซึ่งยังไม่เคยเจอว่า จะมีซีพียูตัวไหน ใช้มากมายขนาดนั้นครับ


    ส่วน Q94 อันนี้ไม่รู้จริงๆครับ อิอิกำ
    ลองเสิร์จหาดูก็ได้มั๊งครับ พวก profile โหลดมาแล้ว เอามาส่องดูครับว่าเค้าปรับกันเท่าไหร่ ค่อยลักไก่มาปรับใช้เองครับ น่าจะง่ายกว่านะ ลองดูครับ


    ปล. เราไม่ใช่เซียนนะ คงตอบได้เนาะ
    Last edited by Leim; 9 Aug 2009 at 22:08:39.

  11. #11
    OverclockZone Member นาย__มอส's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2008
    Location
    วงสว่าง พระราม7 ท่าน้ำนนท์

    Default

    ขอบคุณครับ ท่านLeim

    อ่าน3รอบแระ ยังไม่เข้าหัวเลย อิอิ

    VTT ให้มาถึง1.6ใช่ครับ แล้วใช้ได้ไม่เกินเท่าไหร่ครับ

    ส่วน profile หามานานแล้วครับ ไม่เจอเลย บอร์ดตัวนี้ไม่ค่อยมีคนใช้เลย

  12. #12
    OverclockZone Member natapolnd's Avatar
    Join Date
    2 Oct 2008

    Default

    ลายเซ็นท่านมีปัญหาแน่ๆครับ ผมอ่าน คอมเม้นท่าน 1 บรรทัด สายตาผมจาเลื่อนลงไปทุกๆ 1 บรรทัดกว่าจาอ่านเข้าใจ เล่นเอาเหนื่อย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •