overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17
  1. #1
    OverclockZone Member sharnon's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ดอนเมือง กรุงเทพฯ เบอร์ 0819140812 ID LINE : sharnon_24

    Default ช่วยทีคับใส่ RAM 2ตัวพร้อมกันไม่ได้

    พอดีซื้อแรมมาเพิ่มคับ จากตอนแรกมีแรม Kingston
    DDR II 1G อยู่เลยอยากจะเพิ่มแรม เลยไปซื้อ 2G ยี่ห้อ

    เดียวกัน บัสเท่ากันมาใส่ ปรากฎว่ามันไม่เข้าวินโดว์

    เลยครับ เครื่องรีสตาร์ตเองตลอด เข้าไปดูในBIOS มัน

    ก็มองเห็น2ตัวนะ เสียบเข้าๆออกๆ สลับช่องก็แล้วก็ไม่ได้
    ครับ แต่ถ้าใส่ตัวเดียวก็เข้าได้ปรกติ ถ้าใส่ 2ตัวพร้อมกันก็

    ไม่ได้เหมือนเดิม ช่วยทีคับ=*=

    ป.ล รู้สึกว่าRAM 2G ที่ซื้อมาใหม่ขนาดมันจะเล็กกว่า 1G
    อันเก่าอ่ะครับ ไม่รู้ว่ามันเป็นรุ่นใหม่หรือป่าวนะ ยี่ห้อกับบัส
    เหมือนกัน ต่างกันแค่ขนาดความจุ - -

  2. #2
    OverclockZone Member spash's Avatar
    Join Date
    11 Aug 2008

    Default

    ดันให้

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    เครื่อง Restrat ก็น่าจไฟไม่พอนะเพราะเพิ่มไปอีกตัว ใช้โปรแกรม Monitor ตรวจสอบค่าไฟต่างๆดูก่อน(3.3v)

  4. #4
    OverclockZone Member sharnon's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ดอนเมือง กรุงเทพฯ เบอร์ 0819140812 ID LINE : sharnon_24

    Default

    ลองเช็คไฟดูแล้วคับได้ผลออกมาดังรูปช่วยดูให้หน่อยคับ
    ว่าแต่ทำไม GPUกับMainboard มันร้อนจังหว่า

    Last edited by sharnon; 10 Aug 2009 at 00:08:13.

  5. #5
    OverclockZone Member champdekwen's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2008

    Default

    ร้อนแรงจริงๆ ผมว่าแปลกๆละ

    ส่วนเรื่องแรมผมว่าลองเข้าไปปรับใน Bios ตรงที่เขียนว่า
    DRAM Timing ให้เป็นแบบ Auto By SPD ดูครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    ปรับค่าแรมตามความเห็นข้างบนเลยครับ แต่ดูไม่ปกติเลย ชิบ Nb,Gpu ร้อนมาก ไฟ +5v ต่ำเกิน? 10% บอร์ดสั่ง restart แน่ๆ ลองไปดูใน bios ดูอีกทีนะครับเผื่อโปรแกรม Hardware sensors monitor4.4 มันเพี้ยน
    พัดลม cpu รอบต่ำไปหน่อยทำให้ ชิบ NB ร้อนมากส่วน gpu ต้องดูว่าระบายความร้อนได้ดีหรือไม่ถ้ามีพัดลมก็ดูว่าหมุนปกหรือไม่
    Last edited by sesone; 10 Aug 2009 at 01:04:27.

  7. #7
    OverclockZone Member sharnon's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ดอนเมือง กรุงเทพฯ เบอร์ 0819140812 ID LINE : sharnon_24

    Default

    DRAM Timing ของผมไม่มีให้ปรับเลยนะคับในbios ใช้บอร์ดของintel DG31PR ครับ

    เข้าไปดูแล้วแต่หาไม่เจอ

    ส่วนความร้อนพัดลมทุกอันก็หมุนดีนะคับจะมีฝุ่นเกาะเยอะเหมือนกันตรงพัดลมcpu แล้วตอนเปิดเครื่องใหม่ๆพาวเวอร์ซัพพายมันจะมีเสียงดังครับพอซักพักก็เงียบ

    แบบนี้พาวเวอร์มันใกล้จะพังหรือป่าวคับ แล้วมันจะเกี่ยวกับความร้อนในเครื่องมั้ยคับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by sharnon View Post
    DRAM Timing ของผมไม่มีให้ปรับเลยนะคับในbios ใช้บอร์ดของintel DG31PR ครับ

    เข้าไปดูแล้วแต่หาไม่เจอ

    ส่วนความร้อนพัดลมทุกอันก็หมุนดีนะคับจะมีฝุ่นเกาะเยอะเหมือนกันตรงพัดลมcpu แล้วตอนเปิดเครื่องใหม่ๆพาวเวอร์ซัพพายมันจะมีเสียงดังครับพอซักพักก็เงียบ

    แบบนี้พาวเวอร์มันใกล้จะพังหรือป่าวคับ แล้วมันจะเกี่ยวกับความร้อนในเครื่องมั้ยคับ
    ไม่เคยใช้บอร์ดรุ่นนี้ด้วยซิ ปรับค่าแรมแบบ manual ได้ไหม
    ใส่แรมทีละตัวเข้าวินโดส์เปิด cpuz ดูค่าต่างๆของแรมทั้งสองตัวว่าที่บัสเท่ากัน ค่าต่างๆเท่ากันไหม
    แล้วเข้าไบออสปรับค่าแรมแบบ manual ใช้ค่าตัวต่ำเป็นหลัก ถ้ายังไม่ได้ลด bus ลงมาทีละน้อย ถ้าไม่ได้ก้น่าจะต้องดูเรื่องไฟ psu ละครับ และดูเรื่องความร้อนด้วยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member atthaphon_s's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by sharnon View Post
    DRAM Timing ของผมไม่มีให้ปรับเลยนะคับในbios ใช้บอร์ดของintel DG31PR ครับ

    เข้าไปดูแล้วแต่หาไม่เจอ

    ส่วนความร้อนพัดลมทุกอันก็หมุนดีนะคับจะมีฝุ่นเกาะเยอะเหมือนกันตรงพัดลมcpu แล้วตอนเปิดเครื่องใหม่ๆพาวเวอร์ซัพพายมันจะมีเสียงดังครับพอซักพักก็เงียบ

    แบบนี้พาวเวอร์มันใกล้จะพังหรือป่าวคับ แล้วมันจะเกี่ยวกับความร้อนในเครื่องมั้ยคับ

    สำหรับบอร์ดรุ่นนี้แนะนำให้คุณใส่แรมเพียงตัวใดตัวหนึ่งครับ บอร์ดตัวนี้จะเซ้นซิทิฟเรื่องแรมมากๆ แค่ซื้อคนละล็อทเอามาใส่ก็มีปัญหาแล้วครับ

    เพราะจริงๆ แรมที่ซื้อคนละปี ( แม้จะ บัสเดียวกันก็ตาม ) เอามาใช้ร่วมกันไม่ค่อยเวอร์คครับ ยิ่งกะบอร์ด intel ด้วยแล้วนี่ยิ่งแล้วใหญ่ จะมีปัญหาตลอด ถึงต่อให้ใช้ได้เมนบอรืดท่านอยู่ได้ไม่นานมันก็จะเพี้ยนหรือไม่ก็พัง

    แนะนำ ถอด 1Gb ออกครับ

  10. #10
    OverclockZone Member atthaphon_s's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by sesone View Post
    ไม่เคยใช้บอร์ดรุ่นนี้ด้วยซิ ปรับค่าแรมแบบ manual ได้ไหม
    ใส่แรมทีละตัวเข้าวินโดส์เปิด cpuz ดูค่าต่างๆของแรมทั้งสองตัวว่าที่บัสเท่ากัน ค่าต่างๆเท่ากันไหม
    แล้วเข้าไบออสปรับค่าแรมแบบ manual ใช้ค่าตัวต่ำเป็นหลัก ถ้ายังไม่ได้ลด bus ลงมาทีละน้อย ถ้าไม่ได้ก้น่าจะต้องดูเรื่องไฟ psu ละครับ และดูเรื่องความร้อนด้วยครับ

    บอร์ดรุ่นนี้เป็นบอร์ดแบบสแตติคเลยครับ ตั้ังค่าอะไรแทบไม่ได้ นอกจากวันที่ พาสเวอรืด หรือบูต เท่านั้นครับ

  11. #11
    OverclockZone Member sharnon's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ดอนเมือง กรุงเทพฯ เบอร์ 0819140812 ID LINE : sharnon_24

    Default

    มันปรับอะไรไม่ได้จริงๆเลยครับ

    แล้วแบบนี้ถ้าผมเอาแรม1G ออกแล้วซื้อ 2G แบบเดียวกันมาใส่เพิ่มอีกตัวมันจะได้มั้ยครับ

    หรือมันต้องใช้ได้ตัวเดียวแบบนี้ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Aug 2009

    Default

    เราก็เป็นเหมือนกันอะ ซื้อแรมoczคู่มาแต่ใส่ได้ตัวเดียว ถ้าใส่สองตัวมันไม่ทำงานเลย ไม่มีเสียงติ๊ดแล้วคอมไม่ติดซะงั้น พอใส่ตัวเดียวมันดังติ๊ดแล้วบูทใช้ได้ปกติ พอเราพยายามใส่สองตัวอีก คราวนี้มันดังติ๊ดยาวเลย ไม่บูทไม่ขึ้นไรซักอย่างดังติ๊ดอย่างเดียว เราเลยเอาแรมกับบอร์ดไปให้ร้านดู ร้านเช็คแล้วบอกว่าแรมไม่มีปัญหา บอร์ดก็ไม่มีปัญหา เราเอากลับมาก็เป็นเหมือนเดิม ไม่รู้เคสเดียวกับเจ้าของกระทู้นี้หรือเปล่า ใครรู้ช่วยตอบเราทีจะเป็นพระคุณอย่างสูงเลยค่ะ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by sharnon View Post
    มันปรับอะไรไม่ได้จริงๆเลยครับ

    แล้วแบบนี้ถ้าผมเอาแรม1G ออกแล้วซื้อ 2G แบบเดียวกันมาใส่เพิ่มอีกตัวมันจะได้มั้ยครับ

    หรือมันต้องใช้ได้ตัวเดียวแบบนี้ครับ
    -เปิดเครื่องติดแล้วบอร์ดก็โพสผ่านแล้ว แทบไม่ต้องไปดูเลยว่าบอร์ดลองรับชิบแรมหรือไม่ จอก็ไม่ฟ้า แต่เครื่องกลับรีสต๊าทร์


    http://www.intel.com/Products/Deskto...R-overview.htm
    http://www.pcresource.co.th/computer...ss-p-5978.html
    http://www.overclockzone.com/Lightro...1PR/index.html

  14. #14
    OverclockZone Member sharnon's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ดอนเมือง กรุงเทพฯ เบอร์ 0819140812 ID LINE : sharnon_24

    Default

    ตอนนี้ใส่ได้แล้วนะครับลองอัพเดทเวอร์ชั่น Biosดู พอเสียบ1Gเข้าไปใหม่ มันก็บูธเข้าวินโดว์

    ให้เฉยเลย จากที่ตอนแรกไม่ได้งงเหมือนกัน =.=

    ขอบคุณสำหรับคำตอบของทุกๆท่านด้วยนะครับ

    แล้วจะแก้เรื่องความร้อนยังไงละเนี่ย

  15. #15
    OverclockZone Member atthaphon_s's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by sharnon View Post
    ตอนนี้ใส่ได้แล้วนะครับลองอัพเดทเวอร์ชั่น Biosดู พอเสียบ1Gเข้าไปใหม่ มันก็บูธเข้าวินโดว์

    ให้เฉยเลย จากที่ตอนแรกไม่ได้งงเหมือนกัน =.=

    ขอบคุณสำหรับคำตอบของทุกๆท่านด้วยนะครับ

    แล้วจะแก้เรื่องความร้อนยังไงละเนี่ย

    ความร้อนไม่หายใช่ใหมหละ

    ผมก็เคยทำแบบนี้เหมือนกัน สุดท้าย ต้องถอดออกครับ เพราะใช้ได้ไม่นานบอร์ดมีปัญหาแน่นอนครับ ( ถ้าอยากให้กลับบ้านเก่า ก็ไม่ว่ากัน จะได้หารื่องซื้อใหม่ อิๆ )

    ถ้าคิดจะเพิ่มแรม ถ้าจะใส่ 2 ช่อง พยายามซื้อที่เป็น Dual Chanal แท้ๆ ที่มาเป็นชุดคิด หรือไม่ก็แรมที่เป็นยี่ห้อเดียวกันแบบเดียวกัน ซื้อพร้อมกัน

    พวกนี้จะไม่มีปัญหา

  16. #16
    OverclockZone Member lดิuดิu@b3's Avatar
    Join Date
    10 Aug 2009
    Location
    พระราม7 [$] ComSci@KMUT'NB [$] boat_b3@hotmail.com � �

    Default

    ใช้ ระบายความร้อนด้วยน้ำคับ

  17. #17
    OverclockZone Member sharnon's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ดอนเมือง กรุงเทพฯ เบอร์ 0819140812 ID LINE : sharnon_24

    Default

    Quote Originally Posted by atthaphon_s View Post
    ความร้อนไม่หายใช่ใหมหละ

    ผมก็เคยทำแบบนี้เหมือนกัน สุดท้าย ต้องถอดออกครับ เพราะใช้ได้ไม่นานบอร์ดมีปัญหาแน่นอนครับ ( ถ้าอยากให้กลับบ้านเก่า ก็ไม่ว่ากัน จะได้หารื่องซื้อใหม่ อิๆ )

    ถ้าคิดจะเพิ่มแรม ถ้าจะใส่ 2 ช่อง พยายามซื้อที่เป็น Dual Chanal แท้ๆ ที่มาเป็นชุดคิด หรือไม่ก็แรมที่เป็นยี่ห้อเดียวกันแบบเดียวกัน ซื้อพร้อมกัน

    พวกนี้จะไม่มีปัญหา
    ก็ก่ะว่าจะขายต่อเพื่อนอยู่แล้วครับสำหรับแรม2ตัวนี้

    แล้วหวด4Gตัวเดียวมาใส่แทนซะเลย ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะครับ

    ส่วนเรื่องความร้อนเดี๋ยวลองเอามาปัดฝุ่นดูครับ ฝุ่นเยอะมาก ทาซิลิโคนซะใหม่

    แต่ตอนเข้าไปดูในBios มันก็ประมาณ60 องศานะครับ ก็ดูไม่ค่อยเป็นเหมือนกัน-*-


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •