overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11
  1. #1
    OverclockZone Member tonkung's Avatar
    Join Date
    3 May 2008

    Talking ถามเรื่อง raid0 ของ ep45-ud3r หน่อยคับ

    คือว่าผมได้ทำ raid0 ในคู่ sata ที่เป็นคู่สีม่วง แล้วถ้าเกิดจะเปลี่ยนฮาร์ดดิสลูกที่ลง OS ใหม่แล้วลง OS ใหม่นี่ raid อยู่เหมือนเดิมมั้ยคับหรือว่าจะต้องลงใหม่ คือว่าผมเอาHDd500*2 พอดีข้อมูลมันเต็ม
    ไม่มีฮาร์ดิสเอามาจั๊มออกไป แต่อยากเปลี่ยนฮาร์ดดิสลูกที่ลงวินโดว์ใหม่ให้มันแรงๆหน่อยอ่ะคับ ยังไง
    รบกวนผู้รู้ตอบทีนะคับ ขอบคุณมากนะคับ

  2. #2
    OverclockZone Member tonkung's Avatar
    Join Date
    3 May 2008

    Default

    ดันให้ตัวเอง

  3. #3
    OverclockZone Member tonkung's Avatar
    Join Date
    3 May 2008

    Default

    ไม่มีใึครช่วยตอบเลยหรอคับใครพอรู้บอกทีคับ ไม่กล้าลองเอง

  4. #4
    OverclockZone Member tonkung's Avatar
    Join Date
    3 May 2008

    Default

    แทยอนน่ารัก (เกี่ยวกะกระทู้มั้ยเนี่ย)

  5. #5
    OverclockZone Member atthaphon_s's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by tonkung View Post
    คือว่าผมได้ทำ raid0 ในคู่ sata ที่เป็นคู่สีม่วง แล้วถ้าเกิดจะเปลี่ยนฮาร์ดดิสลูกที่ลง OS ใหม่แล้วลง OS ใหม่นี่ raid อยู่เหมือนเดิมมั้ยคับหรือว่าจะต้องลงใหม่ คือว่าผมเอาHDd500*2 พอดีข้อมูลมันเต็ม
    ไม่มีฮาร์ดิสเอามาจั๊มออกไป แต่อยากเปลี่ยนฮาร์ดดิสลูกที่ลงวินโดว์ใหม่ให้มันแรงๆหน่อยอ่ะคับ ยังไง
    รบกวนผู้รู้ตอบทีนะคับ ขอบคุณมากนะคับ

    แนะนำ อย่าทำ raid กับพอร์ตม่วงๆ เลย ไม่นิ่งครับ ไม่เวอร์ค แนะนำให้ทำจากชิปเซ้าท์บริดของ intel ตัวพอร์ตเหลืองๆ แทนครับ

    แนะนำนิดนึง ตอนที่คุณสร้าง Raid แล้ว พอลง Windows เสร็จ ให้คุณลง Intel matrixstorage ด้วย ( สะกดถูกใหมหว่า ) และให้เข้าไปตั้งค่าการเขียดดิสกลับ ให้ตั้งเป็น on ด้วย เพราะหากไม่ตั้งค่าตรงนี้ ใช้ไปแป๊บๆ อยู่ได้ไม่นาน raid ล่มตลอด



    แล้วถ้าเกิดจะเปลี่ยนฮาร์ดดิสลูกที่ลง OS ใหม่แล้วลง OS ใหม่นี่ raid อยู่เหมือนเดิมมั้ยคับหรือว่าจะต้องลงใหม่
    คุณจะต้อง Create Raid Volum ใหม่ครับ หากมีการเปลี่ยน HDD

  6. #6
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    ไม่ค่อยเข้าใจเลย อ่าน2รอบละ แฮะๆ ผมงงเอง

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Dec 2007

    Default

    เค้าแนะนำให้ทำ RAID บนรู SATA สีเหลืองเพราะสีเหลืงมันคุมจากชิพ Intel ครับ

    เปลี่ยน HDD ที่พ่วง RAID เมื่อไหร่ต้องสร้าง RAID ใหม่ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member tonkung's Avatar
    Join Date
    3 May 2008

    Default

    ขอบคุณสำหรับคำตอบครับแต่อาจจะเข้าใจผิดกับคำถามไปนิดส์หรือว่าผมบอกไม่เคลียร์ คือไดร์ฟที่ต่อ riad อยู่อ่ะคับ
    ต่อมันเป็นอีกไดร์ฟนอกเหนือจากฮาร์ดดิสลูกที่ลงวินโดว์อ่ะคับลูกที่ลงวินโดว์ไม่ได้ต่อ raid คับ คือเรื่องของจะเปลี่ยนฮาร์ดดิสลูกที่ลงวินโดว์อ่ะ สามารถเปลี่ยนได้เลยหรอืเปล่า ขอบคุณคับ สำหรับความคิดเห็นต่างๆ



    <<<<<<<<< น่ารักป่ะ
    Last edited by tonkung; 10 Aug 2009 at 16:44:26.

  9. #9
    OverclockZone Member tonkung's Avatar
    Join Date
    3 May 2008

    Default

    ดันอีกทีเผื่อผู้รู้รายต่อไป

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    อยู่เหมือนเดิมครับ เพราะไม่ได้ไปยุ่งอะไรกับมัน ตามความเข้าใจคือคุณมี HDD สำหรับ OS 1 ลูก อีก 2 ลูกต่อ Raid 0 ถูกมั้ยครับ แค่ลง windows แล้วลง driver ของมันก็จบแล้วครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Nihilus's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008
    Location
    ไม่รู้อ่ะ..เมา...

    Default

    อ่านคำถามแล้วงงครับ --"

    คือ 2ลูกที่ต่อ raid0 ไว้เก็บข้อมูลเฉยๆไม่ได้ลง OS
    แต่ลูกที่ลง OS ไว้แยกมาอีกลูกนึงแล้วจะเปลี่ยนเฉพาะลูกนี้ ผมเข้าใจถูกป่าวหว่า
    ถ้าเป็นแบบที่ผมเข้าใจก็เปลี่ยนแล้วลง Windows ใหม่ก็จบแล้วงิ ข้อมูลในลูกที่ต่อ raid0 ไว้ก็ยังอยู่ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •