overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: รบกวนช่วยดูให้ทีครับ จะเพิ่มตรงไหนดี ram การ์ดจอ

  1. #1
    OverclockZone Member nOnstOp's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    สนามหน้า

    Default รบกวนช่วยดูให้ทีครับ จะเพิ่มตรงไหนดี ram การ์ดจอ

    PCผมตอนนี้นะครับ ไม่OC

    AMD Athlon 64 3000+ 1.8GHz
    ASRock AM2NF6G-VSTA VGA on board GForce 6100
    ROX 512/800 ตัวเดียว

    การใช้งานก็internetทั่วไป เล่นเกมออนไลน์นิดหน่อยครับพวกDOTA เกมหนักๆไม่ค่อยเล่น แต่รู้สึกว่ายังกระตุกๆอยู่หน่อย ตอนแรกคิดว่าจะเปลี่ยนVGA แต่คิดๆดูแล้วไม่ได้เล่นเกมหนักๆ on boardน่าจะพอไหว เลยคิดว่าจะไปเพิ่มแรมอีกสักแถวอ่ะครับ (งบมีจำกัดเลือกได้อย่างใดอย่างหนึ่ง)

    ทีนี้สงสัยมากครับเรื่องแรม ซื้อมาเป็นบัส800ครับ แต่เข้าใจว่าต้องดูควบคู่ไปกับCPUด้วยถึงจะรู้ว่าแรมวิ่งได้ที่บัสเท่าไหร่ ตอนนี้CPUผม 200*9 เรื่องOCผมกะว่าคงไม่ คงใช้เดิมๆอ่ะครับ แต่ทีนี้ผมลองดูในไบออส ตรงแรมมันเขียนว่า 512/800(533) แต่พอใช้cpuzดูตรงfrequencyมันเป็น400MHz

    เลยอยากถามดังนี้ครับ
    1. แรมผมวิ่งที่บัสเท่าไหร่แน่ครับตอนนี้
    2. 512/800(533) หมายความว่ายังไงครับ เพราะดูในเวปบอกราคามันก็เขียนแบบนี้ เลยไม่รู้ว่าบัส533หรือ800กันแน่ แต่ตอนที่ซื้อซื้อแบบบัส800นะครับ เลยอยากรู้ว่าตัวนี้มันวิ่งได้800จิงรึเปล่า
    3. ถ้าผมอยากจะให้แรมวิ่งได้ที่บัส800 ต้องทำอย่างไรบ้างครับ กับCPUและboardชุดนี้สามารถทำได้รึเปล่า
    4. ช่วยแนะนำหน่อยครับว่า ปรัปเปลี่ยนตรงไหนที่จะให้ใช้งานได้มีประสิทธิภาพดีที่สุดในงบที่เลือกได้แค่อย่างใดอย่างหนึ่งอ่ะครับ เช่นถ้าเพิ่มแรมก็คงเพิ่มได้512อีกแถวนึง

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  2. #2
    OverclockZone Member peerapong's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ภูเก็ต

    Default

    ที่ดูในCPUZ- ถูกเเล้วครับ วิ่ง400Mhz DDR 400*2= 800Mhz ถ้าไม่เข้าใจเอาเป็นว่าคุณ เห็นบัสใน CPUZ เท่าไรเอาไปคูณ2เเล้วกันครับ

  3. #3
    DemonXIII
    Guest

    Default

    อืม ผมแนะนำครับ จากที่ดูคุณบอกคุณไม่เล่นเกมหนัก

    ผมขอแนะนำว่าสำหรับตอนนี้เพิ่มแรมหรือการ์ดจอ ผลต่างยังไม่มีมากนัก (คุณบอกนะว่าเกมไม่หนัก)

    ดังนั้น หากจะให้ผมแนะนำผมว่าแรมจะดีกว่า และอย่าลืมเรื่องยี่ห้อและรุ่น การซื้อต่างเวลาส่งผลต่างมากครับ ดังนั้น หาที่ใกล้เคียงที่สุด

    ส่วนการ์ดจอยังไม่ต้องเปลี่ยน เพราะถ้าเปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยนทั้งสองอย่างเพื่อที่จะเล่นอะไรหนักๆ ได้

    ดูง่ายๆ เปลี่ยนการ์ดจอเล่นเกมสูงๆ ได้แต่แรมไม่พอ

    เปลี่ยนแรมอาจเล่นสูงๆ ได้แต่ก็ต้องปรับต่ำ

    ไปคิดดูละกันครับ

  4. #4
    OverclockZone Member nOnstOp's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    สนามหน้า

    Default

    ขอบคุณครับ แล้วที่มันวงเล็บ533นี่หมายความว่าไงเหรอครับ

    ไปดูราคาในพันทิพก็มีรุ่นนี้อ่ะครับ
    ROX 533MHz 512 M DIMM , DDR2 800 , 182 pin 1,950

    อยากรู้ว่ามันหมายความว่าไง

  5. #5
    OverclockZone Member porm11725's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    เป็นแรมเทพครับ ชนิดพิเศษมากมาก
    เป็นได้ทั้ง 533Mhz กับ 800 Mhz
    DDRII ชนิดพิเศษมากมาก เพราะมีแค่ 182 pin

    หมายเหตุ
    แรม DDR มี 184 pin
    แรม DDRII มี 240 pin
    สรุปว่าเสปคในเว็บนี้เขียนมั่วครับ ถ้าซื้อมาแล้วก็ใช้ Cpu Z เช็คดูครับ
    แต่ถ้าให้เป็นหมอดู ก็เดาว่าเป็น DDRII 533 Mhz ขนาด 512MB เพราะใส่บนบอร์ด ASRock AM2NF6G-VSTA
    Last edited by porm11725; 27 Apr 2007 at 14:27:35.

  6. #6
    OverclockZone Member nOnstOp's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    สนามหน้า

    Default

    แต่ถ้าให้เป็นหมอดู ก็เดาว่าเป็น DDRII 533 Mhz ขนาด 512Mhz เพราะใส่บนบอร์ด ASRock AM2NF6G-VSTA
    สงสัยครับ ว่าใส่บนบอร์ดตัวนี้แล้วทำไมต้องเป็น533อ่ะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ASRock AM2NF6G-VSTA มันรองรับแรมถึง 800 ไม่ใช่เหรอ ถ้ามันวิ่งแค่533แปลว่าไปปรับบอร์ดผิดแล้วมั้ง รอดูตรงที่มันบูตเข้าไบออสอีกทีซิครับ ว่ามันวิ่งเท่าไหร่แน่....

  8. #8
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    AMD Athlon 64 3000+ 1.8GHz
    ASRock AM2NF6G-VSTA VGA on board GForce 6100
    ROX 512/800 ตัวเดียว
    ---------------------
    ก็ถูกแล้วนี่ครับ ผิดตรงไหนครับ
    ---------------------
    1. แรมผมวิ่งที่บัสเท่าไหร่แน่ครับตอนนี้ --ใช้โปรแกรม cpu z เช็คดูนะครับ
    2. 512/800(533) หมายความว่ายังไงครับ เพราะดูในเวปบอกราคามันก็เขียนแบบนี้ เลยไม่รู้ว่าบัส533หรือ800กันแน่ แต่ตอนที่ซื้อซื้อแบบบัส800นะครับ เลยอยากรู้ว่าตัวนี้มันวิ่งได้800จิงรึเปล่า--น่าจะเป็นบัส 800 ครับ ส่วนวงเล็บ 533 นั่นบอกตรงไหนครับ
    3. ถ้าผมอยากจะให้แรมวิ่งได้ที่บัส800 ต้องทำอย่างไรบ้างครับ กับCPUและboardชุดนี้สามารถทำได้รึเปล่า--ขึ้นอยู่กับตัวคูณซีพียูครับ แต่ใช้งานปกติ บัสแรมส่งผลน้อยมากครับ ไม่เชื่อผมใครใช้แรม 667 ลองทดแรมลงมาบัส 533 ดูก็ได้ครับ
    4. ช่วยแนะนำหน่อยครับว่า ปรัปเปลี่ยนตรงไหนที่จะให้ใช้งานได้มีประสิทธิภาพดีที่สุดในงบที่เลือกได้แค่อย่างใดอย่างหนึ่งอ่ะครับ เช่นถ้าเพิ่มแรมก็คงเพิ่มได้512อีกแถวนึง--เป็นผมจะอัพการ์ดจอครับ เพิ่มแรมก็ต้องเอามาแชร์การ์ดจอออนบอร์ดอีกครับ เพิ่มการ์ดจอไม่ต้องใช้แรมออนบอร์ดมาแชร์น่าจะเห็นผลกว่าครับ

  9. #9
    OverclockZone Member nOnstOp's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    สนามหน้า

    Default

    ใช่ครับ บอร์ดรับได้ถึง800 แล้วในcpuzก็ขึ้นความถี่400MHz แต่ยังไงเย็นนี้กลับบ้านจะไปเช็คแบบละเอียดอีกทีนึงครับ แล้วจะมาแจ้งอีกทีครับ แล้วมีอีกอย่างครับเคยอ่านเจอว่า Athlon 64 3000+ ใช้กับบัส800แล้วมันจะวิ่งไม่เต็ม800 เพราะcpuของAMDทั้งหมดที่มีตัวคูณเป็นเลขคี่จะทำให้ใช้แรมddr2ได้ไม่เต็มที่ จริงรึเปล่าครับ แล้วควรจะเปลี่ยนไปใช้บัสเท่าไหร่ดี หรือว่าใช้800ไปเหมือนเดิม

    ยังไงถ้าถามมากไปก็ขออภัยนะครับ อยากรู้จริงๆ ขอบคุณทุกคำแนะนำนะครับ

  10. #10
    คิดๆ
    Guest

    Default

    เพิ่มแรมสิ

    แรมที่คุณใช้อยู่ 512 แล้วแชร์ไปให้การ์ดออนบอร์ดเท่าไหร่แล้ว เหลือแรมใช้จริงนิดเดียว เกมมันจะลืนได้ไง

  11. #11
    OverclockZone Member naruebase's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    บางบอน4 หนองแขม บางแค วงเวียนใหญ่ ท่าพระ พระราม2 ดาวคะนอง

    Default

    แรมแรงแต่น้อยไปหน่อย

  12. #12
    OverclockZone Member nOnstOp's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    สนามหน้า

    Default

    ถึงตอนนี้ก็คิดว่าคงจะเพิ่มแรมดีกว่าครับ การ์ดจอคงเอาไว้ก่อน

    แต่ก็ยังสงสัยอยู่ดี ยังไงใครทราบช่วยตอบด้วยนะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Beleave's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    เพิ่มแรมก็เป็นทางเลือกที่ดีครับของผมใช้ Onboard เหมือนกันแต่เป็นรุ่นเก่ากว่านะครับ

    AMD Sempron 2500 ไม่ได้ OC 1.4 GHz
    Ram DDR1 512*2
    Asrock K8NF4G SATA2 Onboard 6100 เหมือนกัน

    ก็เล่น C&C3 ได้สบายๆ ปรับต่ำหน่อย แต่จะหน่วงๆถ้ามี units ในฉากเยอะๆเหมือนกัน

  14. #14
    OverclockZone Member Khow's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by nOnstOp View Post
    ใช่ครับ บอร์ดรับได้ถึง800 แล้วในcpuzก็ขึ้นความถี่400MHz แต่ยังไงเย็นนี้กลับบ้านจะไปเช็คแบบละเอียดอีกทีนึงครับ แล้วจะมาแจ้งอีกทีครับ แล้วมีอีกอย่างครับเคยอ่านเจอว่า Athlon 64 3000+ ใช้กับบัส800แล้วมันจะวิ่งไม่เต็ม800 เพราะcpuของAMDทั้งหมดที่มีตัวคูณเป็นเลขคี่จะทำให้ใช้แรมddr2ได้ไม่เต็มที่ จริงรึเปล่าครับ แล้วควรจะเปลี่ยนไปใช้บัสเท่าไหร่ดี หรือว่าใช้800ไปเหมือนเดิม

    ยังไงถ้าถามมากไปก็ขออภัยนะครับ อยากรู้จริงๆ ขอบคุณทุกคำแนะนำนะครับ
    เพื่อนผมใช้รุ่นนี้มีปัญหาอยู่2อย่าง
    ASRock AM2NF6G-VSTA VGA on board GForce 6100
    cpu athlon 64 3200+ ตัวคูณ 10
    RAM 667 ออกแค่ 533
    HTT ออกแค่ 800
    ลองปรับใน bios แล้วพบว่า
    มันเป็นค่า default ที่บอร์ดตั้งมาถ้าไม่ปรับเองไป set ไว้เป็น auto มันจะเป็บแบบที่ผมบอกด้านบน
    พอตั้งค่าแบบ manual แล้ว ถึงออกได้เต็ม
    สรุปค่ามันตั้งค่า default มาต่ำว่างั้นเหอะ

  15. #15
    OverclockZone Member KorosukE's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by peerapong View Post
    ที่ดูในCPUZ- ถูกเเล้วครับ วิ่ง400Mhz DDR 400*2= 800Mhz ถ้าไม่เข้าใจเอาเป็นว่าคุณ เห็นบัสใน CPUZ เท่าไรเอาไปคูณ2เเล้วกันครับ
    ใช่แล้วครับท่านเข้าใจถูกแล้ว

    ที่เจ้าของกาทู้ถาม ถ้าเปนผมผมจะเพิ่มแรมครับ เพราะท่านไม่ได้เล่นเกมร์ๆอะไรหนักๆแล้วมีงบอีกหน่อยค่อยไปเพิ่มกาดร์จอครับท่าน แรมมีผลมากกว่านะครับเมื่อท่านทำงาน เด๋วนี้512น้อยเตมทีแล้วคับ

  16. #16
    OverclockZone Member nOnstOp's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    สนามหน้า

    Default

    ตอนนี้เริ่มกระจ่างแล้วครับ หลังจากกลับมาเช็คที่บ้าน เพราะตอนที่โพสไม่ได้อยู่กะเครื่องข้อมูลเลยผิดพลาดไปหน่อย

    บอร์ดรุ่นนี้set autoไว้ต่ำจริงด้วยครับ เข้าไปดูในไบออสปรากฏว่าautoของมันคือ533 เลยไปปรับเป็น800เรียบร้อยแล้วครับ แล้วมาดูในcpuz ได้ตามรูปครับ



    คิดว่าน่าจะปกติแล้วนะครับ วิ่งที่ประมาณ360*2=720MHz เพราะจากการคำนวนCPUมันทำให้วิ่งได้ไม่เต็ม แบบนี้ถูกต้องมั้ยครับ

    แล้วCLขนาดนี้นี่เยอะไปป่าวคับ หรือว่าเป็นปกติ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •