overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17
  1. #1
    OverclockZone Member exker's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2008
    Location
    งามวงศ์วาน - สระบุรี

    Default เรื่อง แชร์ printers

    คือว่า
    ผมมีคอมพิวเตอร์อยู่ 4 เครื่อง ต้องการจะแชร์ ปริ๊นเตอร์
    เครื่องที่ 1 ผมเซ็ต IP เป็น 192.168.1.101 ซึ่งเป็นเครื่องที่มีปริ๊นเตอร์ พ่วงอยู่ 3 เครื่อง
    เครื่องที่ 2 เป็น 192.168.1.102
    เครื่องที่ 3 เป็น 192.168.1.103
    เครื่องที่ 4 เป็น 192.168.1.104
    subnet mask 255.255.255.0 ทั้งหมด
    Default gateway 192.168.1.1 เหมือนกันหมด เพราะใช้ต่อเน็ตด้วย
    ตั้ง computer name เป็น Client 1 2 3 4 ตามลำดับ
    ตั้ง Workgroup เดี๋ยวกันหมดทั้ง 4 เครื่อง

    ผมได้ทำการแชร์ ปริ๊นเตอร์ที่ เครื่องที่1 แล้ว โดยทำการแชร์ ปริ๊นเตอร์ทั้ง 3 ตัว
    แล้วทำการแอด ปริ๊นเตอร์ จากเครื่องที่ 2 3 4 โดยวิธี Add a printer > เลือก A network printer... >Browse for a printer เลือกไปที่ workgroup > Client 1 > แล้วเลือกปริ๊นเตอร์ และลงไดว์เวอร์ตามขั้นตอนจนเสร็จเรียบร้อย
    เครื่อง ที่ 3 4 สามารถมองเห็น ปริ๊นเตอร์ที่ เครื่องที่ 1 ทำการแชร์ไว้ สามารถทำได้สำเร็จ

    แต่ .... เครื่องที่ 2 ไม่สามารถเห็นพรินเตอร์ทั้ง 3เครื่อง ที่เครื่องที่ 1 แชร์ไว้
    ผมจึงได้ลอง ไปที่ My Network Places > View workgroup computers > แล้วคลิ๊กที่ Client 1 แต่ไม่สามารถเข้าได้โดยมันแจ้งว่า

    //Client 1 is not accessible. You might not have permission to use this network resource. Contact the administrator of this server to find out if you have access permission.

    The server is not started.
    ปรมาณนี้ นะครับ เพราะ จำไม่ค่อยได้

    ผมจึงได้ ลองทำการ ping โดย ยิงไปที่ เครื่อง Client 1 โดย ping 192.168.1.101 -t
    มันขึ้นว่า
    Reply from 192.168.1.101: byte=32 time=1ms TTL=64
    ซึ่งมันก็สามารถ ping ได้
    แล้ว ผมก็ลอง ทำการ แชร์ ไดว์ D ที่เครื่อง Client 2 อนุญาติให้ เครื่องภายใน workgroup สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ แล้วลองใช้ เครื่อง Client 1 ;Client 3 ;Client 4 ดึงข้อมูล จากเครื่อง Client 2 ซึงก็ สามารถดึงข้อมูลได้ไม่มีปัญหา สามารถมองเห็น เครื่อง Client 2 ใน View workgroup computers แล้วเข้าไปดึงข้อมูลได้ ตามปกติ
    แต่ Client 2 ไม่สามรถ เข้าถึง เครื่องอื่นๆได้เลย
    ลองปิด Firewall หมดทุกเครื่องแล้ว

    ใช้ Windows XP sp2 หมดทั้ง 4 เครื่อง ครับ


    จากปัญหาข้างต้น เราสามารถแก้ปัญหาได้ยังไง มีวิธีไหน ที่สามารถจะแชร์ปริ๊นเตอร์ ได้บ่างครับ


    ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบลวงหน้าครับ

  2. #2
    OverclockZone Member HeavenSaber's Avatar
    Join Date
    30 Jul 2007

    Default

    เหมือนผมจะเคยเป็นนะ

    ลองเปลี่ยนชื่อ กลุ่มวง ของเครื่องที่ 2 ดู แล้ว รีสต๊าด แล้วเปลี่ยนกลับไปใหม่

  3. #3
    OverclockZone Member exker's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2008
    Location
    งามวงศ์วาน - สระบุรี

    Default

    ขอบคุณมากครับ จะลองดูครับ ทำมานาน ปวดหัวมาก

  4. #4
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    เคยเป็นเหมือนกันครับ แต่จำไม่ได้แล้วว่าแก้ยังไง กรรม
    ทำ network setup wizard แล้วใช่มั้ยครับ
    ที่ folder option ตรง view ติ๊กถูกที่ use simple file sharing แล้วใช่มั้ยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Nov 2007

    Default

    ผมเคยแชร์ปริ๊น 6เครื่อง วิธีทำแบบบ้านๆหน่อยคือ ให้มันวิ่งผ่าน hub อ่ะ วิ่งไปตามสายlan แล้ว เซตเครื่องที่ 1 เป็นตัวที่มีปริ๊น ใส่ไดรเวอร์ไว้เรียบร้อย ลองปริ๊น 1ที ถ้าออกก็ไปเครื่องที่2 เราก็ไป control panel>printer and fax>add a printer>เลือก a printer network printer ,or a printer attached another computer>Browse a printer>แล้วเลือกว่ามันอยู่ไหน อาจจะ อยู่ workgroup ตามที่ท่านตั้งไว้ แล้วกด finish พอกลับมาตรง control panel>printer and fax มันจะขึ้นยี่ห้อและรุ่นของปริ๊น ไม่ต้องลงไดร์เวอร์ แล้วปริ๊นดู ถ้าออกก็ทำกับเครื่องอื่นๆอีก ไม่ต้องตั้งค่าวุ่นวายแต่จะสั่งปริ๊นได้ก็ต่อเมื่อ เครื่องที่1(เครื่องที่มีปริ๊น) เปิดอยู่เท่านั้น ถ้าไม่เปิด ก็ไม่มีไฟเลี้ยง ก็ปริ๊นไม่ได้ ลองดูๆ

  6. #6
    OverclockZone Member exker's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2008
    Location
    งามวงศ์วาน - สระบุรี

    Default

    ลองทำตามที่แนะนำมาแล้วครับ แล้วก็ลอง เซ็ตระบบใหม่ทั้งหมดอีกครั้ง มันก็ยังไม่ได้อ่ะครับ


    มันจะขึ้นว่า The Server service is not started.

  7. #7
    OverclockZone Member exker's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2008
    Location
    งามวงศ์วาน - สระบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by voiture View Post
    ผมเคยแชร์ปริ๊น 6เครื่อง วิธีทำแบบบ้านๆหน่อยคือ ให้มันวิ่งผ่าน hub อ่ะ วิ่งไปตามสายlan แล้ว เซตเครื่องที่ 1 เป็นตัวที่มีปริ๊น ใส่ไดรเวอร์ไว้เรียบร้อย ลองปริ๊น 1ที ถ้าออกก็ไปเครื่องที่2 เราก็ไป control panel>printer and fax>add a printer>เลือก a printer network printer ,or a printer attached another computer>Browse a printer>แล้วเลือกว่ามันอยู่ไหน อาจจะ อยู่ workgroup ตามที่ท่านตั้งไว้ แล้วกด finish พอกลับมาตรง control panel>printer and fax มันจะขึ้นยี่ห้อและรุ่นของปริ๊น ไม่ต้องลงไดร์เวอร์ แล้วปริ๊นดู ถ้าออกก็ทำกับเครื่องอื่นๆอีก ไม่ต้องตั้งค่าวุ่นวายแต่จะสั่งปริ๊นได้ก็ต่อเมื่อ เครื่องที่1(เครื่องที่มีปริ๊น) เปิดอยู่เท่านั้น ถ้าไม่เปิด ก็ไม่มีไฟเลี้ยง ก็ปริ๊นไม่ได้ ลองดูๆ
    ลองทำตามที่บอกแล้วนะครับ แต่อี ตรง Browse a printer นั่นแหละที่เข้า เครื่องที่ 1 เพื่อหา ปริ๊นเตอร์ไม่ได้

  8. #8
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    Server service is not started.
    service บางอันถูกปิดรึป่าวครับ ดูใน admin.. tool น่ะ
    เป็นผมถ้าแก้ไม่ได้ก็ลง windows เครื่อง Client 2 ใหม่เลย น่าจะเป็นที่ windows นะครับ

    หาเจอละครับวิธีแก้(ไม่แน่ใจว่ากรณีนี้ใช้ได้รึป่าว) มี save เก็บไว้ เพิ่งไปค้นมา
    วิธีลง network printer แบบ manual ได้ผลดีจริงๆครับ

    > Here is the solution:
    >
    >
    > First make sure the printer is installed properly on the server and
    > make note of the server name and the printer share name (you must share
    > the printer on the network) on the server computer.
    >
    > next on the client computer, Go to Printers and Faxes from the control
    > panel
    >
    > In Printers and faxes, delete any epson stylus cx6600 printers in that
    > window.
    >
    > Next click File --> Server properties
    >
    > In the Server Properties window switch to the drivers tab, find any
    > references to the cx6600 and remove them.
    >
    > close the server properties window.
    >
    > Next click "Add Printer"
    >
    > Click "next" past the welcome to add printer wizrd screen
    >
    > In the "Local or Network Printer" screen, choose "Local Printer" and
    > UNCHECK Autodetect printer.... then click "next"
    >
    > in the "select a printer port" window just click "next" (it doesnt
    > matter what port is selected, we'll just change it later)
    >
    > it will detect for a moment then in the "Install Printer Software"
    > screen click "Have Disk"
    >
    > In the "Install from disk" screen browse to the
    > CDrom\Drivers\printer\win2k_xp folder and select the E_DF19EA.inf and
    > click "Open"
    >
    > You should now be back at the "Install From Disk screen". Click "Ok"
    >
    > Now from the "Install Printer Software" screen again, click "Next"
    >
    > It will ask you to put in a printer name, (call it whatever you want or
    > leave it) click "next"
    >
    > when asked to share choose "Do Not Share" and click "next"
    >
    > It will then ask to print a test page, choose "DO NOT print test page"
    > and click "next"
    >
    > Click Finish in the wizard..
    >
    > Now the fun part
    >
    > In the "Printers and Faxes" window rightclick the Epson Stylus CX6600
    > and click "Properties"
    >
    > click the "ports" tab at the top of the window
    >
    > Click "Add port"
    >
    > In the "Printer Ports" window that comes up choose "Local Port" and
    > click the "New Port" button
    >
    > now type in "\\servercomputername\printersharename" where
    > servercomputername is the name of the computer we made note of earlier
    > and printersharename is the share name of the printer that we made note
    > of earlier (Eg. \\main\epsoncx6600)
    >
    > Click "ok"
    >
    > Click "close" to close the "Printer Ports" screen
    >
    > Click Apply in the "Printers Properties" and then go back to the
    > general tab.
    >
    > Try printing a test page from here.
    >
    > That should do it.
    >
    > Just a note tho, It still takes a while to actually print once we've
    > sent a print job to it, for a two page letter, it took about 1 minute
    > to even start printing, but at least we dont have to turn off the spool
    > to printer feature on the server so now we can use all our programs
    > without them freezing for a few seconds every time we want to print
    > something.
    >
    > I hope this helps man.
    >
    > Noel
    Last edited by moteabc; 15 Aug 2009 at 21:54:20.

  9. #9
    OverclockZone Member heroin's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007
    Location
    Surat-thani

    Default

    พิมพ์ชื่อตรง add printer เลยครับ เช่นตัวอย่าง....
    เครื่องที่เป็นเครื่องที่เสียบ usb print ไว้ชื่อ XP print ชื่อ Hpdeskjet เขาไปดูว่าปริ้นตัวเองชื่อที่เเชร์คืออะไรนะครับ
    ก้พิมพ์ไปเลยว่า \\xp\Hpdeskjet มันจะหาเจอนะ ผมก้เเชร์ปริ้นเเบบเดียวกัน บางเครื่องหาปริ้นไม่เจอทั้งที่กรุ๊ปเดียวกัน ก้เลยลองพิมเเบบนี้มันได้ครับ
    Last edited by heroin; 3 Mar 2010 at 09:31:47.

  10. #10
    OverclockZone Member The_None's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2007
    Location
    อิสานตอนบน

    Default

    1 ชื่อ wrokgroup ของแต่ละเครื่องต้องตั้งให้เหมือนกัน my computer -> properties
    2 กด add printer จาก control panel

  11. #11
    OverclockZone Member datum5's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2006
    Location
    BANGKOK

    Default

    พิมพ์ ip address เครื่องที่แชร์ printer ไว้อ่ะครับ
    เมื่อมันขึ้นโชว์พวก printer /share folder ก็ double click ที่ printer ได้เลยครับ
    ผมใช้วิธีนี้กับ vista ได้ผล

  12. #12
    OverclockZone Member exker's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2008
    Location
    งามวงศ์วาน - สระบุรี

    Default

    ขอบคุณทุกๆท่านมากครับเดี๋ยวจะลองทำดูแล้วมาบอกนะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member nawachookit's Avatar
    Join Date
    11 Jun 2007
    Location
    Wonderland

    Default

    Quote Originally Posted by heroin View Post
    พิมพ์ชื่อตรง add printer เลยครับ เช่นตัวอย่าง....
    เครื่องที่เป็นเครื่องที่เสียบ usb print ไว้ชื่อ XP print ชื่อ Hpdeskjet เขาไปดูว่าปริ้นตัวเองชื่อที่เเชร์คืออะไรนะครับ
    ก้พิมพ์ไปเลยว่า \\xp\Hpdeskjet มันจะหาเจอนะ ผมก้เเชร์ปริ้นเเบบเดียวกัน บางเครื่องหาปริ้นไม่เจอทั้งที่กรุ๊ปเดียวกัน ก้เลยลองพิมเเบบนี้มันได้ครับ
    ทำตามท่าน เฮโรอีน นี้ได้เลยครับ (ชื่อน่าพาไปเที่ยวฮ่องกง)

    ที่ทำงานมี100กว่าเครื่อง ก้เจอแบบนี้หลายเครื่องอยู่เหมือนกัน Seach แบบ Manual เจอแน่นอนครับ

    อ่อ พิมพ์ให้ตรงด้วยนะครับ
    Last edited by nawachookit; 19 Aug 2009 at 12:19:04.

  14. #14
    OverclockZone Member exker's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2008
    Location
    งามวงศ์วาน - สระบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by nawachookit View Post
    ทำตามท่าน เฮโรอีน นี้ได้เลยครับ (ชื่อน่าพาไปเที่ยวฮ่องกง)

    ที่ทำงานมี100กว่าเครื่อง ก้เจอแบบนี้หลายเครื่องอยู่เหมือนกัน Seach แบบ Manual เจอแน่นอนครับ

    อ่อ พิมพ์ให้ตรงด้วยนะครับ
    มันเป็นดังรูปครับผม
    รูป รูป
    Last edited by exker; 19 Aug 2009 at 14:06:22.

  15. #15
    OverclockZone Member heroin's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007
    Location
    Surat-thani

    Default

    ปล่อย ip เป็นเเบบออโต้ได้มั้ยครับ ทุกเครื่อง ของผมไม่ได้ตั้ง ip ไว้ ใช้เเบบ auto เราท์เตอร์มันจ่ายเอง เเค่ลงไดรเวอร์กับเสียบปริ้นไว้เครื่องไหน ก็พิม //ชื่อเครื่องที่เสียบปริ้น/ชื่อปริ้นท์

  16. #16
    OverclockZone Member exker's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2008
    Location
    งามวงศ์วาน - สระบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by heroin View Post
    ปล่อย ip เป็นเเบบออโต้ได้มั้ยครับ ทุกเครื่อง ของผมไม่ได้ตั้ง ip ไว้ ใช้เเบบ auto เราท์เตอร์มันจ่ายเอง เเค่ลงไดรเวอร์กับเสียบปริ้นไว้เครื่องไหน ก็พิม //ชื่อเครื่องที่เสียบปริ้น/ชื่อปริ้นท์
    ขอบคุณมาก มากครับ
    ลองทำดูแล้วครับผม ไม่ได้เหมือนเดิม ครับ สงสัยต้องลง Windows ใหม่
    จะลง Windows ใหม่ก็กลัวว่า จะพิมพ์งานเอกสารเกี่ยวกับสัญญา ของบริษัทไม่ตรงบรรทัด อะครับ
    เพราะว่า คนที่มาทำคนก่อนรู้สึกว่า เขาจะเขียน PHP เอาไว้อ่ะครับ เราก็ทำไม่เป็นซะด้วยซิ


    ขอบคุณทุกๆ คำตอบครับ

  17. #17
    OverclockZone Member srimaek's Avatar
    Join Date
    30 May 2008
    Location
    143 ซ.ปิ่นนคร4 ถ.บรมราชชนนี แขวงตลิ่งชั

    Default

    - เข้า start > run
    - พมพ์ ip เครื่องที่แชร์ปริ้นเตอร์อ่ะครับ เช่น \\192.168.1.101 (ถ้าไม่ \\ ก็ // แหล่ะครับ ลืมเหมือนกัน)
    - มันจะเจอเครื่องปริ้นที่แชร์ไว้ จากนั้น คลิกขวาที่เครื่องปริ้น แล้ว คลิก connect ครับ
    - เสร็จครับ ลองสั่งปริ้นดู
    ปล. ทำที่เครื่อง ที่มองไม่เห็นปริ้นเตอร์นะ ของคุณ เครื่อง 2 ป่าว
    อาการนี้ เกิดจากไฟล์ของ วินโดว์ workgroup หายไปครับ โดนไวรัสซ่อนอยู่แน่ะเลย อิอิ
    วิธีแก้ ลงวินโดว์ใหม่ซะ หุหุ
    ++ แต่ถ้าไม่ลงใหม่ก็ทำเหมือนผมบอกนี่แหล่ะ ใช้ได้เหมือนกัน ครับ พอจะติดต่อเครื่องที่แชร์ งานไว้ ก็ พิมพ์ เลข ip เอานะ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •