overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jan 2009

    Default เป็นไปใด้มั้ยครับ ถ้าแรมจะทำไห้ MB เสีย

    คือเมื่ออาทิตย์ก่อนผมประกอบคอมขึ้นมาหนึ่งเครื่อง
    MB ใช้งานประมาณแปดเดือน
    VGA ซื้อมาพร้อมกัน
    PSU ซื้อมาพร้อมกัน
    CPU ใหม่
    RAM ใหม่
    พอใช้งาน ประมาณ 4-5 วัน เครื่องปิดใช้ปกติ
    แล้วเปิดไม่ติดอีกเลย มีไฟเข้า MB ตรงแผงไฟระหัสติดทุกดวง
    แต่ พัดลม cpu-vga ไม่หมุน ทำงัยก็ไม่ติด
    ผมเลยซื้อ MB มาใหม่แล้วประกอบกับของเดิม
    ใช้งานใด้ตามปกติ ประมาณ 4-5 วันอีกแหละ
    เครื่องเกิดดับ พอเปิดก็ติด พอบูทเข้าวินโดว์ก็ดับอีก
    ผมเลยลงวินโดว์ใหม่ ใช้งานใด้ประมาณ 3-4 ชม
    ดับแล้วหายไปเลย จอ bios ก็ไม่ขึ้น http://forums.overclockzone.com/foru...28#post9246028
    ก่อนหน้านี้ ผมใช้แรมรุ่นนี้ กับคอมอีกเครื่อง อยู่เครื่องก็เปิดไม่ติด
    พอถอดแรมตัวนี้ออกก็ใช้งานใด้ปกติ ผมไม่คิดอะไรทิ้งแรมตัวนั้นไป
    พอไปซื้อมาประคอมตัวใหม่ก็เจอแรมรุ่นนี้อีกก็ไม่คิดอะไรเพราะมันคนละอันกัน
    เป็นไปใด้มั้ยครับ เพราะแรมที่กิน MB ไปสองตัวซ้อน คือผมต้องประกอบคอมตัว
    นี้ขึ้นมาใช้งานไห้ใด้นะครับ หรือมีไครแรมรุ่นนี้แล้วมีปัญหาบ้างครับhttp://images.google.co.th/imgres?im...a%3DN%26um%3D1
    Last edited by bodin4904; 12 Aug 2009 at 13:47:57.

  2. #2
    jadoo's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    PSU หรือเปล่า

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by jadoo View Post
    PSU หรือเปล่า
    psu ก็เป็นไปใด้หรอครับ

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    27/10/62 ทริป อุดรฯ , หนองคาย , เวียงจันทน์

    Default

    ไม่น่าจะเป็นไปได้

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    ไม่น่าจะเป็นไปได้
    ตอบกระทู้หรอครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jan 2009

    Default

    ตอบกันมาเยอะมากครับ

  7. #7
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008

    Default

    แรมน่ะมันไม่ทำให้บอร์ดเสียหรอกครับ แต่มันจะทำให้เครื่องรวนติดๆดับๆ

    เช่น แรมที่ผ่านการเทสจาก Memtest86+ แล้วว่าไม่มีอาการเสีย

    แต่พอมาเสียบใช้งานจริงๆ ดันรีสตารท์เองในบางครั้ง (ทั้งๆที่ไม่ได้ OC)

    ถ้าอัดไฟจนแรมไหม้แล้วลามลง pcb ก็ว่าไปอย่าง อันนั้นคง "แรมทำให้บอร์ดเสีย" จริงๆ

  8. #8
    OverclockZone Member atthaphon_s's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007

    Default

    แรม ทำเมนบอร์ดเสียได้ครับ

    ดูๆ แล้ว เหมือนจะเป็นไปไม่ได้ แต่เป็นไปได้ครับ

    จากประสบการณ์ที่ผมทำงานกับมันมาเกือบๆ 5 ปี แรมจะทำบอร์ดพังได้มีไม่กี่กรณี

    1. แรมที่เสียบบนบอร์ด มี 2 ตัว แต่คนละยี่ห้อ หรือคนละเวอร์ชั่นกัน ( ฟังมันแปลกๆ ใช่ใหมหละ ) แต่มันเป็นได้ครับ เพราะจริงๆ แรมแต่ละยี่ห้อ แตละบริษัท จะดีไซด์มาไม่เหมือนกัน มันเป็นเรื่องของทางไฟฟ้า เช่น แรมยี่ห้อนึงอาจจะใช้ไฟเลี้ยง 1.8 แต่อีกยี่ห้อใช้ 1.9 อะไรทำนองนี้ พอมันถูกติดตั้งลงบนเมนบอร์ด กลายเป็นไฟวิ่งต่างระดับไป แรกๆ ใช้งาน อาจจะไม่มีผล แต่พอใช้ไปนานๆ เข้า ก็ทำบอร์ดพังได้ครับ แต่มันก็ขึ้นอยู่กับบริษัท หรือยี่ห้อของเมนบอร์ดเองด้วยว่า มันได้มีการป้องกันตรงส่วนนี้หรือไม่ ถ้าเป็นแบบพวกบอร์ดยี่ห้อ intel นี้ ถ้ามันไม่รับแรม หรือไม่ support มันก็จะมีข้อความแจ้งเตือน หรือไม่ก็ไม่บูตให้ทันที

    2. ไม่รองรับ ชิปแรม อันนี้เจอบ่อย แต่โดยมากจะเจอกับเครื่องมีอายุ ยกตัวอย่างเช่นพวก 478 พวกที่เป็นบอร์ดเวอร์ชั่นแรกๆ ( วันที่ผลิตเมนบอรืด วันที่ออกเวอร์ชั่นใบออส รวมถึงอายุงาน ไม่ต่ำกว่า 4 ปี ) พอเปลี่ยนแรมใหม่เข้าไป ( แรมตัวนี้ เป็นชิปเวอร์ชั่นปัจจุบันล่าสุด ) แรกๆ อาจจะใช้ได้ แต่อยู่ไม่นานก็พัง บ้างก็ทำบอร์ดรวนไปก็มี

    3. แรมที่ใกล้จะเสีย หรือพัง อันนี้เคยเจอเหมือนกัน เอาไปใส่เครื่องใหน ใช้ไม่เกิน 3 เดือน บอร์ดพังทุกตัว ต้องถูกเคลมบอร์ดตลอด ( เคยมีอยู่ตัวนึง ตอนนี้ขว้างทิ้งแล้ว ) แรกๆ ผมก็ไม่เคยสังเกตุ และไม่รู้มาก่อนว่าแรมมันใกล้เสีย แต่พอผมลองเอาโปรแกรมมาเทสดู ปรากฏว่า มันผิดสังเกตตรงที่ ถ้านำแรมตัวนี้ไปใส่กับบอร์ดใดก็ตาม เมนบอรดตัวนัี้นๆ อุณภูมินอร์ทบริด จะสูงกว่าปกติ เกือบเท่าตัว บางทีแรมก็ร้อนเองแบบไม่มีสาเหตุ


    อันนี้จากประสบการณ์ที่เคยพบมามันมีหลายรูปแบบครับ ที่เล่าให้ฟังนี่แค่คร่าวๆ ที่เจอบ่อยๆ ยังมีอีกเยอะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    ^
    ^
    โอ้ว ขอบคุณครับ ขอเก็บข้อมูลหน่อย ยังไม่เคยเจอ ผมเจอแต่บอร์ดเจ๊ง ทำ cpu ดีๆ พังไปหลายตัวเลย

  10. #10
    OverclockZone Member CaptivAte's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    เป็นไปได้ครับ เสียบแรมผิดด้าน (ddr1)แรมไหม้ บอร์ดเจ๊ง ประสบการ์ณจริง ^^'

  11. #11
    OverclockZone Member amcrew's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    Chonburi

    Default

    ขอขัดว่ายากที่แรมจะทำเมนบอร์ดพังอ่ะคับ
    ก่อนเปลี่ยนบอร์ดท่านได้เทสก่อนระป่าวคับว่าบอร์ดเดิมมันพัง

    ต่อให้แรมกินไฟไม่เท่ากัน ตัวนึงกิน 1.8 อีกตัวกิน 1.9 ท่านเซทไฟเท่าไร
    เมนบอร์ดก็จ่ายเท่านั้นครับไม่เกี่ยวกะตัวแรมแต่อย่างได งิงิ

  12. #12
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    เคยเจอแต่แรมทำให้บอร์ดเจ๊งและตัวมันเองก็เจ๊งตามบอร์ดไปด้วย แต่ัยงไม่เคยเจอที่ทำให้บอร์ดเจ๊งไปเรื่อยๆโดยที่ตัวมันเองยังใช้ได้

    แต่ท่านแน่ใจแล้วนะ ว่า PSU ปกติ ไฟกราวน์ดไม่รั่วไปเข้าบอร์ดที่จุดไหน

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by amcrew View Post
    ขอขัดว่ายากที่แรมจะทำเมนบอร์ดพังอ่ะคับ
    ก่อนเปลี่ยนบอร์ดท่านได้เทสก่อนระป่าวคับว่าบอร์ดเดิมมันพัง

    ต่อให้แรมกินไฟไม่เท่ากัน ตัวนึงกิน 1.8 อีกตัวกิน 1.9 ท่านเซทไฟเท่าไร
    เมนบอร์ดก็จ่ายเท่านั้นครับไม่เกี่ยวกะตัวแรมแต่อย่างได งิงิ
    คือบอดตัวแรกที่พังนั้นผมก็ใช้งานปกติดีครับผมซื้อมาเองกับมือ
    ทีนี้ผมต้องการอัพคอมใหม่ผมเลยเปลี่ยนเอา
    MB-VGA-PSU ออกไปประกอบเป็นคอมสเปคทั่วๆไปนะครับ
    ส่วน ram-cpu-case-dvd นี้เป็นของใหม่หมด

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by atthaphon_s View Post
    แรม ทำเมนบอร์ดเสียได้ครับ

    ดูๆ แล้ว เหมือนจะเป็นไปไม่ได้ แต่เป็นไปได้ครับ

    จากประสบการณ์ที่ผมทำงานกับมันมาเกือบๆ 5 ปี แรมจะทำบอร์ดพังได้มีไม่กี่กรณี

    1. แรมที่เสียบบนบอร์ด มี 2 ตัว แต่คนละยี่ห้อ หรือคนละเวอร์ชั่นกัน ( ฟังมันแปลกๆ ใช่ใหมหละ ) แต่มันเป็นได้ครับ เพราะจริงๆ แรมแต่ละยี่ห้อ แตละบริษัท จะดีไซด์มาไม่เหมือนกัน มันเป็นเรื่องของทางไฟฟ้า เช่น แรมยี่ห้อนึงอาจจะใช้ไฟเลี้ยง 1.8 แต่อีกยี่ห้อใช้ 1.9 อะไรทำนองนี้ พอมันถูกติดตั้งลงบนเมนบอร์ด กลายเป็นไฟวิ่งต่างระดับไป แรกๆ ใช้งาน อาจจะไม่มีผล แต่พอใช้ไปนานๆ เข้า ก็ทำบอร์ดพังได้ครับ แต่มันก็ขึ้นอยู่กับบริษัท หรือยี่ห้อของเมนบอร์ดเองด้วยว่า มันได้มีการป้องกันตรงส่วนนี้หรือไม่ ถ้าเป็นแบบพวกบอร์ดยี่ห้อ intel นี้ ถ้ามันไม่รับแรม หรือไม่ support มันก็จะมีข้อความแจ้งเตือน หรือไม่ก็ไม่บูตให้ทันที

    2. ไม่รองรับ ชิปแรม อันนี้เจอบ่อย แต่โดยมากจะเจอกับเครื่องมีอายุ ยกตัวอย่างเช่นพวก 478 พวกที่เป็นบอร์ดเวอร์ชั่นแรกๆ ( วันที่ผลิตเมนบอรืด วันที่ออกเวอร์ชั่นใบออส รวมถึงอายุงาน ไม่ต่ำกว่า 4 ปี ) พอเปลี่ยนแรมใหม่เข้าไป ( แรมตัวนี้ เป็นชิปเวอร์ชั่นปัจจุบันล่าสุด ) แรกๆ อาจจะใช้ได้ แต่อยู่ไม่นานก็พัง บ้างก็ทำบอร์ดรวนไปก็มี

    3. แรมที่ใกล้จะเสีย หรือพัง อันนี้เคยเจอเหมือนกัน เอาไปใส่เครื่องใหน ใช้ไม่เกิน 3 เดือน บอร์ดพังทุกตัว ต้องถูกเคลมบอร์ดตลอด ( เคยมีอยู่ตัวนึง ตอนนี้ขว้างทิ้งแล้ว ) แรกๆ ผมก็ไม่เคยสังเกตุ และไม่รู้มาก่อนว่าแรมมันใกล้เสีย แต่พอผมลองเอาโปรแกรมมาเทสดู ปรากฏว่า มันผิดสังเกตตรงที่ ถ้านำแรมตัวนี้ไปใส่กับบอร์ดใดก็ตาม เมนบอรดตัวนัี้นๆ อุณภูมินอร์ทบริด จะสูงกว่าปกติ เกือบเท่าตัว บางทีแรมก็ร้อนเองแบบไม่มีสาเหตุ


    อันนี้จากประสบการณ์ที่เคยพบมามันมีหลายรูปแบบครับ ที่เล่าให้ฟังนี่แค่คร่าวๆ ที่เจอบ่อยๆ ยังมีอีกเยอะครับ
    ขอบคุณมากๆเลยครับ ถึงมันจะมีเปอร์เซนเป็นใด้น้อย แต่มันก็เป็นไปใด้ใช่มัยครับ

  15. #15
    OverclockZone Member vivahot's Avatar
    Join Date
    27 Oct 2008

    Default

    เคยเอา ram 8 เมล็ด +16 เมล็ด ผลคือ แฮกดับไป ตอนนั้นจอมมั่ง เอาอีกเครื่องไปยัดอีกเครื่องไม่ดูว่า ram จำพวกไหน เวลาถอดออกมา ร้อนจัดแทบไหม้ ถ้าเกิดทำงานผิดพลาด จน ร้อนจัดอะไรก็เกิดขึ้นได้ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member atthaphon_s's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by amcrew View Post
    ขอขัดว่ายากที่แรมจะทำเมนบอร์ดพังอ่ะคับ
    ก่อนเปลี่ยนบอร์ดท่านได้เทสก่อนระป่าวคับว่าบอร์ดเดิมมันพัง

    ต่อให้แรมกินไฟไม่เท่ากัน ตัวนึงกิน 1.8 อีกตัวกิน 1.9 ท่านเซทไฟเท่าไร
    เมนบอร์ดก็จ่ายเท่านั้นครับไม่เกี่ยวกะตัวแรมแต่อย่างได งิงิ

    ใช่ครับ แต่ไม่ใช่กับทุกเมนบอร์ดครับ เมนบอร์ดบางรุ่นมันจะเบสิคๆ ( คือไม่มีอะไรให้ปรับเลย อย่างบอร์ด intel ) ใช่ อาจจะไม่มีปัญหาครบ ดูเผินๆ ถ้าคุณใช้คอมไม่ถึงปีก็ขายแบบนี้ อาจจะไม่พบเห็นอาการ แต่พอใช้ไปนานๆ มันจะแสดงอาการออกมาทันที

    วันๆ นึงผมต้องทำงาน จับมาไม่ต่ำกว่าวันละ 5-10 เครื่องต่อวัน อาการแปลกๆ ประหลาดๆ ผมเจอมาเยอะแล้วครับ

  17. #17
    OverclockZone Member atthaphon_s's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by bodin4904 View Post
    ขอบคุณมากๆเลยครับ ถึงมันจะมีเปอร์เซนเป็นใด้น้อย แต่มันก็เป็นไปใด้ใช่มัยครับ

    มันเป็นไปได้ครับ เจอมาบ่อยไปครับ แต่ก็ต้องเทสให้แน่ใจกันก่อนแล้วกันครับ

  18. #18
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    มาขอบอกว่าเป็นไปได้ครับ
    ผมใส่แรมผิดข้าง ทำให้เขี้ยวตรงบอร์ดร้าว

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jan 2009

    Default

    เดี๋ยวจะซื้อบอดใหม่ครับ
    ถ้าเป็นอีกคงต้องเลิกประกอบคอมตลอตชีวิต

  20. #20
    OverclockZone Member kahung's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2007
    Location
    พันธ์ทิพย์ ประตูน้ำ,BTSพญาไท

    Default

    แรมทำให้บอร์ดเสียได้ครับ

    กรณีของ จขกท บางทีชิฟแรมบางตัว กับบอร์ดบางยี่ห้อ มันเข้ากันไม่ได้ ทั้งแรม ทั้งบอร์ดไม่ได้เสีย อยากจะให้ลองหลายๆวิธีก่อน ลอง เคียไบออส เคีย Cmos เช็ค Psu เช็คกาว

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •