overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 43
  1. #1
    sompong99
    Guest

    Default มาแว้ว...วิธีแก้ Vcore ดร็อปสำหรับ MB ASUS M4A785TD-V EVO

    อิอิ สำหรับผู้ที่ใช้เมนบอร์ด อาซุส ASUS M4A785TD-V EVO แล้วกำลังประสบปัญหา Vcore drop หรือไฟแกว่งมากมาย โดยเฉพาะกับผู้นิยมเปิด 2 หรือ 4 หัว ซึ่งทำให้เมนบอร์ดงงกับ Micro code ที่เปลี่ยนไป

    ตอนนี้ผมพอมีทางแก้ไขมาให้เพื่อนๆ กันครับ ก่อนเข้าเรื่องราวก็ต้องขอขอบคุณท่าน tor_za ที่ช่วยชี้ทางสว่างให้นะครับ

    วิธีการเซ็ทก็ไม่มีอะไรมากครับ ก็คือการปรับเซ็ทในฟังก์ชั่น LoadLine Calibration
    จริงๆ แล้วฟังก์ชั่น LoadLine Calibration นี้ ผมเคยเจอมาในบอร์ด Intel ครับ
    โดยฟังก์ชั่น LoadLine Calibration มีหน้าที่ในการรักษาไฟ Vcore ไม่ให้ดร็อปมากๆ เวลาฟูลโหลดครับ แต่ที่เจอมา มันมีแค่ Enable กับ Disable เท่านั้น แต่พอมาเจอกับบอร์ด M4A785TD-V EVO ในฝั่ง AMD ปรากฎว่ามันมี AUTO กับเซ็ทค่าเป็น % ซึ่งผมไม่เคยเจอมาก่อนครับ

    แรกๆ ก็ไม่ได้มองฟังก์ชั่นนี้เลยครับ มัวแต่ไปเซ็ทค่าอื่น นานเจอบอร์ดปรับได้เยอะๆ แล้วงงครับ พอเริ่มได้ที่ก็มาเจอปัญหาไฟ Vcore แกว่ง โดยเฉพาะตอนเปิด 4 หัว จะรู้สึกได้เลยว่าไฟมันแกว่งมาก แถม Drop อีก ทำให้ต้องเพิ่มไฟมากกว่าที่ควรจะเป็นสำหรับเผื่อให้ไฟดร็อป ซึ่งแก้ไม่ค่อยหายครับ ขนาดอัดไป 1.55 มันยังแกว่งลงมาที่ 1.456 ตอนฟูลโหลด เครื่องรีสตาร์ทจนเซ็ง

    ผมหาข้อมูลอยู่หลายวัน จนได้คำแนะนำจากท่าน tor_za ให้ลองเซ็ทค่า % ใน LoadLine Calibration แล้วก็สำเร็จจนได้ครับ ไฟมีการดร๊อปน้อยลง แต่ยังแกว่งอยู่ครับ แต่จะเป็นแบบ Over Volte แทน อิอิ





    วิธีเซ็ทก็ไม่ยุ่งยากแต่อย่างใดครับ

    1.ฟังก์ชั่น LoadLine Calibration จะอยู่ในแถวที่ 4 ในโหมดปรับแต่ง CPU Ratio and Voltage: ซึ่งในรูปผมปรับของผมมาแล้วนะครับ


    2.เดิมๆมามันจะเซ็ทเป็น AUTO ครับ ซึ่งค่าออโต้มันเซ็ทไว้ที่ 51.6% หมายถึงมันจะยอมให้ไฟแกว่งขึ้น(Vcore Over Volte) และแกว่งลง(Vcore Drop) ได้ในระดับหนึ่งครับ โดยการปรับแต่งละครั้ง จะขยับ Step ละ 3.225% ครับ


    3. รูปด้านล่างเป็นค่าไฟต่างๆ ที่ผมใช้กับ CPU AMD Phenom XII 550BE แรม Crucial DDR3 Single Channel Crucial Value 1333MHz 2Gb*2 ชิพ D9KPT ของท่าน Panuza ครับ แรมประกันไทยราคาไม่แพงแต่แรงครับ http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=423555

    อิอิ เห็นคนอื่นเล่นไฟน้อยๆ กัน แต่ของผมพอบัสเกิน 240 เป็นรับประทานไฟกระจุยท้ัง Vcore, NB VDDA ฯลฯ



    พอเซ็ทไฟ CPU กับ LoadLine Colibration ก็เซฟไบออส แล้วรีสตาร์ทเพื่อเข้ามาดูการแกว่งของไฟ Vcore โดยคร่าวๆ ได้ที่ HW Monitor ครับ


    -หากไฟดรอปกว่าที่เราตั้งไว้พอสมควร ก็ลด % ให้น้อยลงครับ แล้วเซฟไบออส รีสตาร์ทเข้าไบออสมาดู HW Monitor ใหม่
    -หากเราลด % มากเกินไป ไฟ Vcore นอกจากมันจะไม่ดร็อปแล้ว มันจะ Over Volte ด้วยครับ คือ มันจะจ่ายมากกว่าที่เราตั้งไว้ เช่น ผมตั้งไว้ Vcore ไว้ที่ 1.525 ตั้ง LoadLine Calibration ไว้ที่ 9.675% มันจ่ายจริงที่ 1.520-1.532-1556 แกว่งสลับกันประมาณนี้ครับ ถ้าเซ็ท % มากกว่านี้มันจะดร็อป แต่ถ้า % น้อยกว่านี้ มันก็จะ Over Volte มากเกินไปครับ


    ในการทดสอบความนิ่งของ Vcore ผมใช้โปรแกรม OCCT 3.0.1 รันเป็นเวลา 10 นาที

    ผมได้การแกว่งของ Vcore ออกมาที่ 6.06% ค่าไฟแกว่งอยู่ในระดับ 0.10 โวลท์ และถ้าหากไม่นับช่วง Vcore Drop ตอนแรก ก็น่าจะอยู่ที่ประมาณ 5% แถมหลังจากนี้ก็มีแต่แกว่งขึ้น ก็ถือว่าพอรับได้นะครับ แต่ถ้าไบออสใหม่ที่ปรับปรุงการทำงานของภาคจ่ายไฟได้ดีกว่านี้จะแจ่มมาก อิอิ

    หากได้ผู้ที่มีฝีมือ เชื่อว่าปรับไฟได้นิ่งกว่าผมแน่นอนครับ ผมมันใจร้อน

    ฟังก์ชั่น LoadLine Calibration ไม่ได้เป็นของใหม่อะไรนะครับ เพียงผมนำมาพูดเผื่อเพื่อนๆ หลายท่านไม่ทันสังเกตุหน่ะครับ ไม่ได้มีเจตนาอวดอ้างแต่อย่างใดครับ หากท่านใดไม่ชอบก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับผม ^^

    ข้อควรระวัง
    1.ค่า % ใน LoadLine Calibration ขึ้นอยู่กับแต่ละ CPU นะครับ
    2. หากเราปรับไฟ Vcore ใหม่ ค่า % เดิมของ LoadLine Calibration มักจะทำให้ไฟไม่นิ่งเหมือนเดิมนะครับ ต้องเปลี่ยน % ตามนะครับ
    3. อย่าลืมดูไฟช่วง Peak ของ Vcore ด้วยนะครับ กด % เพลินๆ จะเห็นไฟ 1.6 เอาได้ง่ายๆ


    ทิ้งท้ายกับไฟ 12V และ 3.3V ให้ท่าน tor_za หน่อยครับ เป็นเจ้า PSU 600W Peak 700W ลูกละพันที่ผมพูดถึง นิ่งดีไหมครับท่านต่อ(ไฟ 12V บอร์ดอาซุสมันแปลกไปหน่อยนะครับ ถ้าดูในไบออส กับสเปค PSU มันจะจ่ายที่ 11.78-11.8 ครับ)

    Last edited by sompong99; 14 Aug 2009 at 02:11:51.

  2. #2
    OverclockZone Member niCe_guY's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    Bkk

    Default

    ขอบคุณครับ ความรู้เพียบ ไว้มีโอกาสได้ลองจะนำไปใช้ครับ

  3. #3
    sompong99
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by niCe_guY View Post
    ขอบคุณครับ ความรู้เพียบ ไว้มีโอกาสได้ลองจะนำไปใช้ครับ
    ขอบคุณที่เข้ามาชมครับ บัส 240 อัดไฟกระจายเลย อิอิ

  4. #4
    OverclockZone Member niCe_guY's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    Bkk

    Default

    Quote Originally Posted by sompong99 View Post
    ขอบคุณที่เข้ามาชมครับ บัส 240 อัดไฟกระจายเลย อิอิ
    ผมเล่นขำๆครับ บอร์ดผมไม่มีฟังก์ชั่นLoadLine Calibration แบบM4A785TD-V EVO ไฟดรอปมากมายเลยครับ ตั้ง1.5 จ่ายจริง1.46เอง...กำ


  5. #5
    sompong99
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by niCe_guY View Post
    ผมเล่นขำๆครับ บอร์ดผมไม่มีฟังก์ชั่นLoadLine Calibration แบบM4A785TD-V EVO ไฟดรอปมากมายเลยครับ ตั้ง1.5 จ่ายจริง1.46เอง...กำ

    อ้าว...เหรอท่าน แปลว่าบอร์ด ASUS ไฟดร็อปมาตลอดเลยครับ จริงๆ ไฟดร็อปเป็นเรื่องปกติ แต่ดร็อปที +0.04 โวลท์เลย ผมว่ามันเยอะไปหน่อยนะครับ ของผมก่อนปรับ LoadLine Calibration ตั้ง 1.520 ดร็อปไป 1.444 เลยครับ

  6. #6
    bffmssss
    Guest

    Default

    โอ้ว... มาศึกษาข้อมูล

  7. #7
    OverclockZone Member anis's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2007

    Default

    มาดึกเลยนะท่าน เดี๋ยวตื่นมาลองแต่เช้าเลย

  8. #8
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    แจ่มแจ้งครับ

    ไฟพาวเวอร์นั้นถือว่าออกมาดูดีมากเลยครับ
    Last edited by tor_Za; 14 Aug 2009 at 03:34:44.

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  9. #9
    OverclockZone Member niCe_guY's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    Bkk

    Default

    Quote Originally Posted by tor_za View Post
    แจ่มแจ้งครับ

    ไฟพาวเวอร์นั้นถือว่าออกมาดูดีมากเลยครับ
    ตื่นแล้วเหรอท่าน

  10. #10
    ps000000
    Guest

    Default

    โอ้ เดี๋ยวนี้โหลดไลน์เป็น % กันเลยหรอเนี่ย แจ่มจริงๆ

  11. #11
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    แรงไร้ที่ติ จริงๆคับพี่เอ + มาแจกความรู้ด้วย ไม่เหมือนบางคน 555+

  12. #12
    OverclockZone Member nonthanan's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    ห้องนอน กรงหมา

    Default

    ความรู้ครับ จดๆๆๆ

  13. #13
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    Quote Originally Posted by niCe_guY View Post
    ตื่นแล้วเหรอท่าน
    นอนไม่หลับเลยตื่นมานั่งเล่น

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  14. #14
    OverclockZone Member eol's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ปากเกร็ด - สวนแตง

    Default

    *0*!!!! เคยตั้งปรับ load line เป็น 3% อยู่เหมือนกัน แต่ไม่ได้สังเกตุ v core แหะ

    ปล. ทำไมผมทดแรมให้วิ่งไป 800 + ไม่ได้เนี่ย T___T (now ตันอยู่ 700)
    ฤาแรม G.Skill เรามันจะกากเกินไป ........ อุตสาห์ถอยตัว 800 มาให้วิ่ง 800 ง่ายๆ แล้วนา ....... TwT (หรือเราเข้าใจอะไรผิดไป T0T)
    Last edited by eol; 14 Aug 2009 at 13:26:22.

  15. #15
    OverclockZone Member brehmenz's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007
    Location
    Solar System

    Default

    ว้าวๆ เดี๋ยวผมลองปรับดูบ้าง vcore ผมตั้ง ไว้ 1.35 มัน ขึ้นๆลงๆ ตั้งแต่ 1.28 ยัน 1.38 ไม่รู้จะแกว่งอะไรขนาดนั้น

    ต้องลองซะแล้ว ไม่งั้นเปิด cold boot มา unleashing mode fail ตลอดกาล


  16. #16
    OverclockZone Member brehmenz's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007
    Location
    Solar System

    Default

    อันนี้ตอนผม set vcore ไว้ที่ 1.35 ปรับแต่ตัวคูณอย่างเดียว อย่างอื่นไม่ได้แตะเลย
    ดรอป น่าเกลียดมากๆ

    รูป รูป

  17. #17
    OverclockZone Member Vanilaice's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    ขอบคุณครับ ได้ความรู้เพิ่มอีกแล้ว...

  18. #18
    sompong99
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by eol View Post
    *0*!!!! เคยตั้งปรับ load line เป็น 3% อยู่เหมือนกัน แต่ไม่ได้สังเกตุ v core แหะ

    ปล. ทำไมผมทดแรมให้วิ่งไป 800 + ไม่ได้เนี่ย T___T (now ตันอยู่ 700)
    ฤาแรม G.Skill เรามันจะกากเกินไป ........ อุตสาห์ถอยตัว 800 มาให้วิ่ง 800 ง่ายๆ แล้วนา ....... TwT (หรือเราเข้าใจอะไรผิดไป T0T)
    อิอิ OC มันมีองค์ประกอบหลายอย่างอ่ะครับ แรมก็สำคัญว่ามันแมทช์กับ System ของเราด้วยไหม

    Quote Originally Posted by brehmenz View Post
    อันนี้ตอนผม set vcore ไว้ที่ 1.35 ปรับแต่ตัวคูณอย่างเดียว อย่างอื่นไม่ได้แตะเลย
    ดรอป น่าเกลียดมากๆ

    น่าเกลียดจริงๆ ครับ ขอให้วิธีผมใช้ได้นะครับ

    Quote Originally Posted by ps000000 View Post
    โอ้ เดี๋ยวนี้โหลดไลน์เป็น % กันเลยหรอเนี่ย แจ่มจริงๆ
    เจ๋งดีครับ แต่น่าจะบอกกล่าวกันบ้าง User จะได้เข้าใจ แต่ยังไงมันก็ยังแกว่งอยู่ดี

    Quote Originally Posted by kingmax View Post
    แรงไร้ที่ติ จริงๆคับพี่เอ + มาแจกความรู้ด้วย ไม่เหมือนบางคน 555+
    Quote Originally Posted by Vanilaice View Post
    ขอบคุณครับ ได้ความรู้เพิ่มอีกแล้ว...
    ขอบคุณที่สนใจครับ

  19. #19
    kkpnova
    Guest

    Default

    แจ่มครับ THX มากๆเลย กำลังจะสอย พอดีเลย MB ตัวนี้ คงจะได้เจอกันเร็วๆนี้ แน่นอน

  20. #20
    sompong99
    Guest

    Default

    อิอิ เว๊ปลิงก์เน่า รูปไม่ขึ้นเลย

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •