overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2009

    Thumbs up ผมมีปัญหาแก้ไม่ตกเลยคับ

    ปัญหาของผมมีดังนี้
    1.เวลาเล่นคอมไปนานๆ แล้วเกิดปัญหา ค้าง หยุด นิ่ง เมาท์ ขยับไม่ได้ ค้างประมาณ 1-5 วินาที แล้วเล่นต่อได้ ความถี่ที่เป็น 15 นาทีเกิด 1 ครั้ง
    2.เวลาเล่นเกมส์ DOT A เล่นไปได้สักระยะ ค้าง 1-5 วินาที แล้ว ภาพก็ แตกเหมือน Bug ภาพเป็นลักษณะ แตกแล้วก็เป็นรูปภาพแปลกๆ ต้อง Alt+Tab ไปที่ Desktop แล้วคลิ๊กกลับมาเล่นต่อ ภาพถึงกลับมาเป็นเหมือนเดิม



    เครื่องคอมผม
    Cpu = E8400 3.0 G
    Hdd = Westle 320 G
    Ram = Geil 4 G (2x2G) แต่เครื่องเห็นแค่ 2.5 G ผมลง XP ของแท้ไม่ดัดแปลง Update หมด
    VGA = GF 9600 GT (EVGA)
    Supply = GVeiw Titanium Max 500W
    Mainboard = Gigabyte EP45-UD3R



    สิ่งที่ลองไปแล้วคือ
    1.scan NOD32 update ล่าสุด Deep scan
    2.Anti spyware Doctor update ล่าสุด Deep scan
    3.ลองเปิดฝา case ระบายความร้อน ระหว่างเล่น เอาพัดลมจ่อ
    4.ไม่มีการ overclock ใดๆ เลย
    5.Update Xp v.3 ล่าสุด และ Hardware microsoft หมด (Xpของแท้wไม่ดัดแปลง ไล่update หมด)
    6.C1E disable
    7.OCCT check power supply
    8.ลองปรับ resolution game และ destop ให้ต่ำและไล่ขึ้นไปเรื่อยๆ ก็เป็นเหมือนเดิม







    ขอคำแนะนำด้วยคับ ท่านเทพทั้งหลาย และเซียนเกมส์ผู้หยั่งรู้ ทั้งหมดทั้งปวง

    ขอบคุณมากๆคับสำหรับคำตอบ และคำแนะนำ คับ
    Last edited by Axe-L; 16 Aug 2009 at 19:48:06.

  2. #2
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    ลอง Format HDD ทั้งลูกยังครับ Format ทุก Drive เลยแล้วค่อยสรุป

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2009

    Default

    ลอง Formatt HDD แล้ว ลง Xp ใหม่ 2 รอบแล้วคับ
    ลอง OCCT test กระแสไฟ ที่จ่ายให้ Device ทั้งหมดเช็คเป็นตัวๆไปก็ไม่มี เสียงเป็ดเตือนร้อง และไฟนิ่ง ไม่มีปัญหาคับ (ระยะ test 30 นาที)

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2009

    Default

    Program ที่ลอง test supply power ชื่อว่า OCCT V.3.1.0 ลอง test 1 ชม และ 5 นาทีกว่าก็ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น คับ
    ขอผู้เชี่ยวชาญ มาจุติ ที เถิด !!! สาธุ

    อยากทราบอีกว่า ทำยังไง ให้ XP เห็น แรม 4 G คับ เครื่องผมเห็นแค่ 2.5 G (ถ้าไม่ต้องการลง Vista มีวิธี อื่นมั๊ยคับที่ทำให้ XP เห็น 4 G )


    [IMG][/IMG]
    Last edited by Axe-L; 16 Aug 2009 at 15:31:37.

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2009

    Default

    Last edited by Axe-L; 16 Aug 2009 at 15:32:11.

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2009

    Default

    อันบนนี้ ตัวอย่าง 5 นาที 51 วินาที ลอง เชคไฟก็ไม่มีปัญหาคับ
    ท่านเทพช่วยทีคับ

  7. #7
    OverclockZone Member abuu's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2008

    Default

    c1e ปิดซะ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2009

    Default

    C1E ปิด และคับ เหมือนเดิม - ..- = สมการ ความสัมพันธ์ จาก ที่ลองใช้ OCCT เช็คไฟก็ผ่าน


    จนปัญญา
    Last edited by Axe-L; 16 Aug 2009 at 18:24:35.

  9. #9
    OverclockZone Member abuu's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2008

    Default

    เปิดดู CPUZ ดูตัวคูณนิ่งหรือเปล่า

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2009

    Default

    นิ่งคับ

  11. #11
    OverclockZone Member masteraz's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2008
    Location
    Phrae - Chiangmai

    Default

    แก้ไม่ตกจริงๆด้วยครับ

    ทำแทบทุกอย่าง ยังเป็นเหมือนเดิมเลย = =

    ลอง Windows ตัวอื่นดูสิ อิ ๆั

  12. #12
    OverclockZone Member ppily's Avatar
    Join Date
    29 May 2008

    Default

    เคลม บอร์ด ?

  13. #13
    OverclockZone Member abuu's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2008

    Default

    ลอง update bios ดูก่อน

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2009

    Default

    ได้แล้วคับ ผมทำได้แล้วคับ บอกเพื่อนคนไหนที่เป็นเหมือนกันนะคับ

    1.ลอง flash bios + update <------อันนี้ลองแล้ว แต่ก็ไม่ได้คับ
    2.วิธี +/PAE ต่อท้าย BOOT.INI ตรง muti(0).... /PAE <---------อันนี้เป็นวิธี่การเปลี่ยนเป็น 64 อะไรก็ไม่รู้ไปอ่านเจอ ก็แก้ไม่ได้ (อย่าไปทำ ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย)
    3.ลอง Format HDD 8 ครั้ง + ลงVISTA ลง SEVEN ลง Windows Me ลง Win 2003 <--------ลองแล้วก็ไม่มีอะไรเสียเวลาครับ
    4.สลับ RAM + ถอดถ่าน MainBoard <---------ไม่มีผลเช่นกัน
    5.เชคขั้วต่อ ด้านหลังของ GVA +เปลี่ยนสายไฟอันอื่นมาแทน <-----------ไม่มีอะไรเกิดขึ้น
    6.ลองเปลี่ยน MainBoad <-----------ไม่มีอะไรเกิดขึ้น
    7.ลองเปลี่ยน RAM <-----------ไม่มีอะไรเกิดขึ้น
    8.ลองเปลี่ยน Powersupply <-----------ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

    9.เอา GVA ไปใสเครื่องอื่น <----------- * * * เครื่องอื่นเป็นเหมือนกัน **************************

    จากนั้นผมก็คงคิดว่า VGA พังรึเปล่า เอาไปเชคก็ไม่มีปัญหาและปฏิสิทธิภาพ ใช้การได้ดี
    ผมเลยกลับมาบ้าน และคงคิดว่า เป็นที่การตั้งค่า GVA กะ Monitor LCD 22" Samsung 2233GW

    ** บอกไว้เลยนะคับ ให้ set ค่าตามคู่มือที่เครื่องแถมให้มา อย่าคิดว่าเรารู้และทำไมต้องเสียเวลา set
    เพราะ Resulution แต่ละจอที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการการทำของ GVA บางครั้งเราอยากให้มัน high performance แต่ก็ต้องดูแล้วแต่เหตุการและ Mode บางอย่างที่จอ สนับสุนนการเล่นเกมส์และดูหนัง ฯลฯ

    ** อย่ามองข้าม set mode จอให้ตรงกับการใช้งานแต่ละเหตุการณ์ที่เราใช้ **
    และผมเซ็ท ตามคู่มือ ทั้งใน WEB ของ samsung (web นอกนะคับ)
    และ disable C1E ด้วยตามที่คุณ ABUU บอก ขอบคุณมากจริงๆคับ
    คือ ผมไปอ่านเจอในเวปนอก เวปนึงบอกถึงกรณีแบบนี้

    ถ้าคุณ ปิดแค่ C1E (โหมดการประหยัดพลังงานกระแสไฟฟ้าที่จ่ายมาเลี้ยง Device) แต่ไม่ set ก็ไม่ได้ช่วยอะไร คุณต้อง set mode monitor และ resulotion ของจอให้ตรงกับการใช้งานของจอคุณที่ซื้อมาด้วย
    เพิ่มเติมสำหรับคนไม่รู้นะคับ C1E วิธี set Boot เครื่องเข้า Bios มองหา C1E ในโหมด advance (บางคนอาจจะไม่เหมือนกัน ) แต่หาคำว่า C1E ให้เจอ และ เปลี่ยนโหมด Disable
    อธิบายตรงนี้นะคับ เมื่อเราปิดโหมดนี้ คล้ายกับการปิด เซ็นเซ่อ ระบบประหยัดไฟ เมื่อเวลาคอมคุณ อยู่ในสาภาวะไม่ได้ใช้งาน ก็จะลดปริมาณลง เข้าใจง่ายๆคือ โหมดประหยัดไฟ
    ถ้าเราปิด Disable กระแสไฟจะจ่ายสม่ำเสมอ (นิ่ง) ถ้าราเปิด Enable เมื่อเวลาฉาก Effect ตะลุมบอนจอเกิดการดึงพลังงานไม่ทันจะทำให้เกิดการค้างช่วงขณะ


    ผมตอนนี้เล่นเกมส์ สนุกมากคับ ขอบคุณเวปดีดีและคนดีดีแบบคุณ abuu และหลายคนที่ช่วยคับ


    ปล.ส่วนการทำให้ Xp Sp3 เห็น RAM เต็ม ผมก็พยามแก้แต่ทำไม่ได้ถ้าได้แล้วจะมาบอกกันนะคับ
    Last edited by Axe-L; 17 Aug 2009 at 23:51:57.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •