overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 45

Thread: สอนผม Flash BIOS การ์ดจอหน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member top41's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ในใจเธอ

    Default สอนผม Flash BIOS การ์ดจอหน่อยครับ

    สอนผม Flash BIOS การ์ดจอหน่อยครับ
    จะแฟรช 6800GT

  2. #2
    OverclockZone Member hoomupoo's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006
    Location
    หาดใหญ่ [จ.สงขลา]

    Default

    มีเเต่ flash bios mb นะครับ เหอๆ flash bios vga ไม่เคยเห็น

  3. #3
    OverclockZone Member wit_ptd's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Changwattana

    Default

    Quote Originally Posted by hoomupoo View Post
    มีเเต่ flash bios mb นะครับ เหอๆ flash bios vga ไม่เคยเห็น
    เค้าแฟลชกันทั่วบ้านทั่วเมือง
    รอผู้รูู้้มาตอบดีกว่าครับ

  4. #4
    OverclockZone Member top41's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ในใจเธอ

    Default

    Quote Originally Posted by wit_ptd View Post
    เค้าแฟลชกันทั่วบ้านทั่วเมือง
    รอผู้รูู้้มาตอบดีกว่าครับ
    ใช่ครับ แฟรชกันทั่วบ้านทั่วเมือง
    แต่ว่าผมทำไม่เป็น
    มะกี้เพิ่งไปพันธิปซื้อ การ์ดจอ เก่าๆมาเผื่อแฟรชผิดพลาด
    รอผู้รู้ครับ

  5. #5
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    nvflash -4 -5 -6 ชื่อไฟล์ Bios.นามสกุลไฟล์ ครับ

    *** หลัง -6 เว้นวรรค 1 ครั้งนะครับ
    ** หลัง ชื่อไฟล์ Bios มีจุดนะครับ

    เช่น "nvflash -4 -5 -6 6600GT.rom เป็นต้นครับ

  6. #6
    OverclockZone Member top41's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ในใจเธอ

    Default

    ต้องกรอปตรงไหนเวลาไหน
    คือผมไปหาอ่านเอามีแต่อังกริด
    อ่านออกครับ
    แต่มันไม่ 100 เปอเซ็น
    อยากให้คนไทยกันเอง อธิบาย ละเอียด -*-

  7. #7
    OverclockZone Member top41's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ในใจเธอ

    Default

    ตัว GS เปิดท่อไป GT แฟรชไบออสของ อะไรลงดี

  8. #8
    OverclockZone Member top41's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ในใจเธอ

    Default

    ผมควรลงแฟรชตัว GT หรือ ultra ครับ

  9. #9
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    อิอิ อยู่ใกล้ๆเดี๋ยวจะไปช่วยแฟลชครับ

  10. #10
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    การแฟลชไบออส มี 2 ขั้นตอนที่สำคัญ
    1.การทำแผ่นบู๊ต
    2.การแฟลช

    1. วิธีการทำแผ่นบู๊ต
    - สร้างแผ่นบู๊ตตามปกติ
    - ใส่ nvflash และ ไฟล์ ไบออสที่ต้องการแฟลชลงไป

    2.การแฟลช
    - ตั้งบู๊ตแรกให้เป็น A:
    - บู๊ต
    - รอจนมันขึ้น
    A:
    A:
    - ให้พิมพ์ dir เพื่อเช็คไฟล์ที่อยู่ในแผ่น และเช็คนามสกุลของ ไฟล์ไบออส
    - *** nvflash -4 -5 -6 ชื่อไฟล์ Bios.นามสกุลไฟล์ ครับ

    *** หลัง -6 เว้นวรรค 1 ครั้งนะครับ
    ** หลัง ชื่อไฟล์ Bios มีจุดนะครับ

    เช่น "nvflash -4 -5 -6 6600GT.rom เป็นต้นครับ ***

    - มันจะขึ้นอะไรซักอย่าง (จำไม่ได้แล้วครับ มันยาว) ให้กด Y มันจะมีเสียงบี๊บที่ลำโพงเคสของเรา
    - มันจะขึ้นอะไรซักอย่าง (จำไม่ได้แล้วครับ มันยาว) อีกรอบ ให้กด Y มันจะมีเสียงบี๊บที่ลำโพงเคสของเรา
    - พอเสร็จสิ้นขั้นตอนด้านบนมันจะ Flash ให้เราแล้วครับ โดยจะมีจุด .... วิ่งครับ และที่ คีย์บอร์ดของเราตรงไฟ num caps scroll วิ่งด้วยครับ
    - แฟลชเสร็จ มันจะขึ้นประมาณว่า update successfull ครับ
    - มันจะขึ้น A:
    - กด Ctrl Alt Del พร้อมกัน มันจะรีสตารท์ ให้รีบดึง แผ่น A ออกครับ
    - เสร็จสิ้นขั้นตอนการแฟลชครับ

    โชคดีเป็นของท่านครับ

  11. #11
    OverclockZone Member IBUG's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2007
    Location
    KMITL

    Default

    ถ้าแฟลชพลาดนี่

    ต้องส่งเคลมอย่างเดียวเลยใช่ป่าวอ่ะ หรือว่าซ่อมเองได้

  12. #12
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by IBUG View Post
    ถ้าแฟลชพลาดนี่

    ต้องส่งเคลมอย่างเดียวเลยใช่ป่าวอ่ะ หรือว่าซ่อมเองได้
    ซ่อมได้ครับ ก่อนแฟลชควร back up ไบออสตัวเก่าไว้ด้วยครับ ถ้าแฟลชแล้วมีปัญหาก็สามารถแฟลชกลับได้ครับ โดยใช้ การ์ด PCI ธรรมดาเสียบแล้วย้ายสายจอมาเสียบ ก็จะเห็นภาพปกติครับ แล้วก็แฟลชโดยใช้ไบออสตัวเก่าที่เรา back up ไว้แฟลชกลับครับ

  13. #13
    OverclockZone Member spybleem's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    Chonburi

    Default

    แล้วไบออสเนี่ย หาได้จากไหน งับ

  14. #14
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by spybleem View Post
    แล้วไบออสเนี่ย หาได้จากไหน งับ
    มี 2 วิธีครับ คือ

    1.นำไบออสเดิมมาแก้

    ข้อดี สามารถเข้ากันได้กับการ์ดแน่นอน ถ้าเป็นการแก้แบบพื้นฐาน เช่น core/mem
    ข้อเสีย แต่ถ้าเป็นการแก้ระดับที่สูงไป เช่น เดิมเป็น 12 ท่อ แต่ต้องการจะแก้ให้เป็น 16 ท่อ ถ้าทำผิดขั้นตอนอาจจะทำให้การ์ดทำงานได้ไม่สมบรูณ์
    วิธีการแก้ไข ควรศึกษา และทำตามขั้นตอนต่างๆ ด้วยความละเอียดถี่ถ้วน และระมัดระวัง

    2.นำไบออสรุ่นที่สูงกว่า มาแฟลช

    ข้อดี ง่าย
    ข้อเสีย อาจจะไม่เข้ากับการ์ดของเราเนื่องจากอาจจะมีลักษณะบางอย่างของ hardware ที่แตกต่างกันเช่น ความเร็วของcแรม / ลักษณะของ PCB / อุปกรณ์เสริม เช่น Rage Theater, VIVO, TV Tuner เป็นต้น
    วิธีการแก้ไข ควรตรวจสอบลักษณะของ Hardware ทั้งของการ์ดเราเอง และลักษณะของ Hardware ทั้งของการ์ดตัวที่เราจะนำไบออสมาแฟลชให้ถี่ถ้วน รวมทั้งตรวจสอบให้มั่นใจว่า การ์ดเราสามารถที่จะทำงานในรุ่นที่สูงกว่า ได้อย่างเสถีียรและสมบรูณ์
    แต่่ ถ้าการ์ดที่เราใช้มีลักษณะเหมือน "การ์ดต้นแบบ" (Reference Card / OEM Card) ที่ทางผู้ผลิตชิปออกแบบมาก็สามารถที่จะเลือกไบออส รวมทั้งยังสามารถดัดแปลง (Mod) ง่ายมากขึ้น และถูกต้องมากขึ้น เมื่อนำการ์ดของเราไปเปรียบกับการ์ดยี่ห้ออื่นที่มีลักษณะเป็น Reference Card เหมือนกัน นี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่หลายคนชอบ Reference Card ครับ
    Last edited by Gearhead; 30 Apr 2007 at 09:15:18.

  15. #15
    OverclockZone Member spybleem's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    Chonburi

    Default

    โห สุดๆ ดูมันจะยากนะครับ ... พี่ Gearhead พอจะมีเวปให้ผมอ่านที่จะได้ความรู้เพิ่มเติมไหมคับ

  16. #16
    OverclockZone Member top41's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ในใจเธอ

    Default

    มีแต่เวปนอกครับ เข้าใจยาก
    แล้วผมจะแฟรชมันบอกหาไฟล์ AUDFLASH อะไรซักอย่างเนี่ย

  17. #17
    OverclockZone Member top41's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ในใจเธอ

    Default

    ตอนมันกำลังบูต มันบอกว่า
    Remove disk or other media
    Presh any jey to restart
    พอเอาแผ่น Floopy ออกมันก็บูตเข้าวินโดว์เลย
    ปล. ผมตั้งให้มันบูตหนึ่งด้วย Floppy
    บูต 2 HDD
    สรุแฟรชไม่ได้ครับ

  18. #18
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by top41 View Post
    มีแต่เวปนอกครับ เข้าใจยาก
    แล้วผมจะแฟรชมันบอกหาไฟล์ AUDFLASH อะไรซักอย่างเนี่ย
    ผมลองโหลด nvFlash.v5.40 Download มา ก็มีแค่
    cwsdpmi.exe
    nvflash.exe
    nvFlash.info.txt
    3 ไฟล์แค่นี้นะครับ ถ้าผมจำไม่ผิด ไฟล์ AUDFLASH นี่มันเอาไว้แฟลชไบออสเมนบอร์ด Asus นะครัับ

    Quote Originally Posted by top41 View Post
    ตอนมันกำลังบูต มันบอกว่า
    Remove disk or other media
    Press any key to restart
    พอเอาแผ่น Floppy ออกมันก็บูตเข้าวินโดว์เลย
    ปล. ผมตั้งให้มันบูตหนึ่งด้วย Floppy
    บูต 2 HDD
    สรุป แฟรชไม่ได้ครับ
    อาจจะเป็นเพราะแผ่นบู๊ตไม่สมบรูณ์ครับ (แผ่นเสีย ไดร์ฟไม่อ่าน ไฟล์ไม่ครบ) มันเลยไม่บู๊ต

  19. #19
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ลิงค์โหลดขาด เอาไปทั้งหน้าเลยครับ
    http://www.mvktech.net/component/opt...cat,42/page,2/

  20. #20
    OverclockZone Member top41's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ในใจเธอ

    Default

    ขอบคุณมากครับ
    จะพยายามเต็มที่เพราะต้องการ 6800 Ultra อิอิ

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •