overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21
  1. #1
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default คอมเจ้งอีกแล้ว ช่วยวิเคราะห์หน่อยครับว่าเพราะอะไร

    คอมประกอบเอง ลงโปรแกรมเองทุกอย่างครับ ก็ไม่ถึงกับเป้นมือใหม่เรื่องการประกอบ ก็ประกอบเองมานานแล้วประกอบให้คนอื่นก็ปกติดี

    CPU : AMD Athlon x2 7750 BE
    M/B : ASUA M4A78
    RAM : KingSton DDR2 800 1G x2
    VGA : XFX 9500GT DDR3 512/128 mem600
    HDD 1 : WD3200AAKS (ของใหม่เพิ่มมา)
    HDD 2 : ST3280817AS
    PSU : XFactor 600w (เปลี่ยนตัวใหม่ ตัวเก่าใช้ Enermax 350w)
    UPS : Liebert It-On 600VA / 360w
    Case : CM 690 (เปลี่ยนตัวใหม่ ตัวเก่าใช้ case บ้านๆ)

    จะเห็นว่าผมไปเปลี่ยน PSU และ Case แล้วก็เพิ่ม HDD ลงไป
    ก่อนหน้าที่เปลี่ยน เคยลอง OC ไปนิดๆ (มือใหม่) ปรับแค่ตัวคูณ ผลออกมาเครื่องไฟเข้าแต่เครื่องไม่ทำงาน ลองถอนถ่าน ลอง clear CMOS ก็ไม่มีผลไร เลยเคลม ได้เปลี่ยนตัวใหม่ก็มาใช้งานได้ตามปกติ (แบบไม่ไป OC มัน)

    ได้งบมาก็เลยไปซื้อของที่ว่ามาใส่
    ประกอบเสร็จเรียบร้อย เปิดใช้งานได้ตามปกติ ลงโปรแกรมจนเสร็จ ทำงาน ดูหนัง เล่นเกมได้ปกติ
    แล้วพอตอนกลางคืน กำลังเข้าเกม online ไป (ซึ่งไม่ได้ใช้ทรัพยากรมากมายอะไร) กำลัง login อยู่ดีๆเครื่องค้าง (หรือเกมค้างก็ไม่แน่ใจ แต่ทำให้ค้างไปทั้งเครื่อง) เห็นมีเส้นแดงๆขึ้นบนจอเป็นแทบ ที่ซ้ายบน หลังจากนั้นกด reset (กดครั้งแรกหลังจากประกอบเสร็จ) ภาพดับไป แต่เครื่องไม่ทำงานต่อ ก็เลยกด power ค้างเพื่อให้มันปิด แล้วก็เปิดใหม่ ก็ใช้งานได้ปกติดี
    ซักพักเข้าไปเล่นเกมเดิมต่อ คราวนี้เข้าได้แล้วก็ไปตีบอสที่ต้องใช้เวลาตีในห้องปิดนานๆ effect เยอะๆ (แต่ก็ไม่กระตุกอะไร) ผ่านไป 30 นาที ภาพหายไป ลองถามเพื่อนที่ไปด้วยกัน เค้าบอกตัวหลุดไปแล้ว แต่คอมไฟยังติดอยู่ ไม่มีวูปดับแต่อย่างใด แล้วก็ต่อ UPS อยู่ ไม่มีีทางดับเพราะไฟตก
    หลังจากนั้นก็เลยลอง กด power ค้างปิดไปแล้วเปิดใหม่ (เพราะ reset ใช้ไม่ได้เลย รีไปแล้วเครื่องไม่ทำงาน) พอลองเปิดเครื่องใหม่ ผ่าน bios ไปถึงตรงเช็ค sata เช็ค port ต่างๆ พอเช็คผ่านหมดมันขึ้นว่า Fatal error เลยลองเข้าใหม่ดูแต่คราวนี้กด del เพื่อเข้า setup bios พอเข้าไปกำลังดูๆอยู่ เครื่องก็ค้าง keyboard ค้างทำไรไม่ได้ เลยไปถอดสาย PS/2 เสียบใหม่ คราวนี้กด num lock ได้ไฟเปิดปิด แต่ก็ยังสั่งงานคอมไม่ได้อยู่ดี เลยเปิดใหม่อีก คราวนี้ไม่ติด เลยลองถอดถ่านกับ clear cmos ก็เป็นแบบเดิม เลยลองประกอบใหม่ดู แต่ยังใส่ของแบบเดิมอยู่ ก็ลองๆ clear ไปเรื่อยๆ จนตอนนี้มันขึ้นให้ recovery bios อย่างเดียวเลย ไม่เข้าหน้า bios เลย (เป็นอาการเดียวกับ M/B ตัวเก่าที่เอาไปเคลม)

    ว่าจะเอา M/B ตัวนี้ไปเคลมอีกที แต่ที่สงสัยคือ ไม่ได้ไปทำอะไรกับมันเลย เปลี่ยน PSU ที่ดีกว่าเดิมก็ไม่น่าจะใช่ปัญหา แล้วปัญหามันเกิดจากอะไร จะว่าประกอบไม่ดีก็ไม่น่าใช่ หรือ PSU ยี่ห้อมันไม่เคยได้ยินก็ไม่น่าจะมีปัญหาไรเพราะไปซื้อคอมชุดใหม่มาเหมือนกัน ใช้ PSU รุ่นเดียวกันเลย spec แรงกว่าตัวนี้พอสมควรแล้ว M/B ตัวเดียวกันเลย แต่ไม่มีปัญหาไรเลย ลงโปรแกรมก็เหมือนกัน ประกอบเองเหมือนกัน

    อยากทราบว่าปัญหามันเกิดจากอะไรได้บ้างครับ
    ไม่ได้เสียบ speaker เกี่ยวมั้ย (เพราะ case มันไม่มีให้)
    ต่อ pin reset sw หรือ power sw ไม่สุดเกี่ยวมั้ย (ก็เสียบเข้าไปลึกแต่กลัวบางทีตอนจัดสายมันอาจจะหลุดมานิดทำให้เสียบไม่สุด แต่ก็ขึ้นไม่มากแน่ๆ)
    VGA จะมีปัญหารึป่าวเพราะเห็นมันขึ้นแถบแดงๆตอนค้างรอบแรก
    หรือ PSU มันมีปัญหา
    หรือเป็นที่ M/B แน่ๆ แล้วเป็นเพราะอะไร เกิดจากการช็อตในบางจุดหรอ

    ยังไม่ได้ลองเอาของชุดเก่ามาใส่ ส่วนตัวอื่นก็ไม่มีให้ลองแล้ว
    จะทำยังไงดีครับ มีวิธีแก้ไขทางอื่นอีกมั้ยที่พอจะซ่อมหรือเช็คปัญหาได้เอง

    ขออภัยนะครับ เล่ามาซะยาวมากๆ มันสุดทนแล้ว ซื้อมาใหม่ก็เสียรอไปหลายวัน นี่เปลี่ยนบางตัว เปนอีกละ เซงมากครับ

    ท่านใดช่วยได้ช่วยทีครับ ขอบคุณมากๆเลยครับ

    เพิ่มเติมความคืบหน้าที่ #9 ครับ
    Last edited by sonkub; 30 Aug 2009 at 00:16:33.

  2. #2
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008

    Default

    อาการ bios ค้างนี่มันแรมป่าว ใช้ memtest86+ เช็คดูหรือยังครับ

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    27/10/62 ทริป อุดรฯ , หนองคาย , เวียงจันทน์

    Default

    เครียดแทนเลย --*

  4. #4
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by AmaKatsu View Post
    อาการ bios ค้างนี่มันแรมป่าว ใช้ memtest86+ เช็คดูหรือยังครับ
    ว่าแต่มันเปิดไม่ติดแล้ว เข้าแต่ recovery bios แล้วจะ test ยังไงหรอครับ ตอนนี้มีเครื่อวเดียว นี่ใช้ laptop เล่น

  5. #5
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008

    Default

    ถ้าเปิดไม่ติดนี่ก็จนปัญญาเหมือนกันครับ

  6. #6
    OverclockZone Member vinylzire's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2008

    Default

    ไปหาซื้อลำโพงติดเคสมาติดสิครับ ตัวไม่กี่ 10 บาท แล้วตอนเปิดเครื่องมันดัง error ยังไง ?

    วิเคราะห์ยากครับ อาจจะเกิดจากแรมก็ได้ครับ ถอดมาทำความสะอาดตรงขั้วสัมผัสของแรมดูครับ

  7. #7
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by vinylzire View Post
    ไปหาซื้อลำโพงติดเคสมาติดสิครับ ตัวไม่กี่ 10 บาท แล้วตอนเปิดเครื่องมันดัง error ยังไง ?

    วิเคราะห์ยากครับ อาจจะเกิดจากแรมก็ได้ครับ ถอดมาทำความสะอาดตรงขั้วสัมผัสของแรมดูครับ
    ถ้าเป็น case เดิม มันไม่มีเสียงไรขึ้นเลยครับ ปกติจะมี ติ๊ด แต่นีี่เงียบ
    แต่อาการที่ boot แล้วขึ้น fatal error นี่ไม่รู้มันดังยังไง

    ว่าแต่ทำไม case รุ่นนี้มันถึงไม่ให้ speaker มาหว่า เด๋วไปถอดจาก case เก่ามาใส่ละำกัน

  8. #8
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    ดันๆหาข้อมูลเพิ่มเติม

  9. #9
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    รายงานอาการเพิ่มเติมครับ

    ไปลองเสียบ speaker แล้ว
    อาการตอนนี้คือ ไฟติดแต่ภาพไม่ขึ้น

    ลองเปลี่ยน PSU VGA HDD แล้ว และก็ลองใส่ RAM ตัวเดียว อาการเหมือนเดิม
    ลองเปลี่ยน slot RAM SATA ก็เหมือนเดิม
    ลองใส่แค่ CPU RAM VGA HDD ก็เหมือนเดิม
    ไฟเข้า CPU RAM VGA HDD เพราะลองจับดูมีความร้อนเกิดขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่รู้ทำงานมั้ย

    มีเสียงจาก speaker ดัง ติ๊ด .........(ทิ้งช่วงประมาน 5 วิ)......... ติ๊ด ติ๊ด
    ลองไม่ใส่ Ram มีเสียง ติ๊ดดดดด ติ๊ด ติ๊ด ติ๊ด (loop)
    เสียง error แบบนี้มันเป้นที่อะไรครับ

    ไม่ได้จริงๆรอบนี้ว่าจะส่งเคลมทั้งเครื่องเลย
    CPU VGA RAM นี่มันเคลมศุนย์อะไรหรอครับ หรือต้องกลับไปเคลมร้าน แล้วพวกนี้จะได้ตัวซ่อมหรือตัวใหม่อะ
    RAM ไม่มีสติ๊กเกอ synex แสดงว่าไม่ใช่ใช่มั้ยครับ แล้วจะดุที่ไหนหว่าว่าศุนย์ไหน (ซื้อมาลืมจำศุนย์)

  10. #10
    OverclockZone Member goba13324's Avatar
    Join Date
    7 Apr 2009

    Default

    1 ลองไปร้านที่ซื้อดูก่อนครับถ้าไม่ถึง7วันร้านน่าจะเปลี่ยนใหม่ให้ครับเอาใบเสร็จด้วยก็ดีกันเหนียว
    2เข้าศูนย์เลยครับตามประกันที่ติดกับอุปกรครับ

  11. #11
    OverclockZone Member raknadumann's Avatar
    Join Date
    25 Dec 2007

    Default

    อาการนี้เดายากเลบครับท่าน
    ท่านก็ลองทำมาหมดแล้ว
    ทางที่ดี ถ้ามีอีกเครื่องก็ลองไล่ๆ ดูทีละชิ้น

  12. #12
    User มีปัญหา ห้ามโอน sc's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    ลำลูกกา..ค.13

    Default

    ลองนอกเคส..
    ซิงค์กดcpuแน่นไป..

  13. #13
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by sc View Post
    ลองนอกเคส..
    ซิงค์กดcpuแน่นไป..
    มีส่วนมั้ยที่ ซิงค์มันกด cpu หนักเกินไป แล้วมันจะทำให้เกิดอะไรครับ
    ผมใช้ tuniq 120 อะ แล้ว amd มันก็ต้องเป็นแบบเกี่ยวล็อค
    ตัวล็อคมันก็จะต้องกดลงไปให้แน่นๆอะ แต่มันจะแน่นขนาด cpu ไม่ทำงานเลยหรอครับ
    แล้วจะรู้ได้ยังไง ?

  14. #14
    OverclockZone Member comjazz123's Avatar
    Join Date
    7 Jun 2009

    Default

    อาการนี่มักพบกับการใส่ cpu ไม่ดีทำไห้เครื่องมีอารแบบในตอนแรก แต่ยังดันทุรังเทสต่อไปทำไห้มันซ็อตหนักว่าเดิม
    มันฏเลยรามไปที่บอร์ด หรือตัวอื่นๆ แจ้งเป็นแนวๆ ไฟฟ้านะครับ ยกไปทังเซตเข้าศูนย์ด่วยเลย นานวันเดียวไม่ประกันไห้ ซื้อ บอร์ดร้านไหนไปร้านนั้น แนะไปร้าที่ซื้อบอร์ดนะ ไม่ต้องเทสแล้ว เดียวไฟไหม้บ้าน comjazzcmjzz@gmail.comอย่าไปบอกว่าลองเทสมาสารพัดนะ
    ทำบ้องแบ้ว เข้าไว้ แอ๊บแบ้ว

  15. #15
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    อ่าครับ ไปพลาดท่าไหนหว่าถึงใส่ cpu ไม่ดี - -
    ว่า AMD ใส่ง่ายกว่า intel ละนะ วางลงไปบนรู ไม่ต้อวกลัว socket ล้มแบบ intel
    แล้วก้ไม่ไปยุ่งกะ pin ทันก็ไม่น่าจะพลาดอะไร แล้วมันไปพลาดช่วงไหนละเนี่ย เศร้า

  16. #16
    OverclockZone Member eakkphol's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    เออ....พี่คับ ซื้อมาครบ 7 วันยังคับ ครบแล้วไปเคลมมันเลย ทำหน้าตาเหมือนคนไม่รู้คอมด้วยนะ เด๊ยวเค้าจะสงสัย

    แต่ถ้าเกินแล้วนะครับ แนะนำ

    1.Enermax 350 ท่านยังอยู่ใช่ไหมคับ ม่านนำมันมาเทสเลยคับ

    โดยถอดอุปกรณ์เหลือแค่ CPU MB Ram และ VGA
    แล้วจับมันเปิดเทสลอยๆๆๆๆๆๆ นะครับ (หาอะไรมารองด้วยนะคับ)
    มีข้อแม้ว่า ท่านต้องเคลียร์ Cmos ก่อนนะครับ เพือความชัวร์

    ประมาณนี้้ๆๆๆๆ
    ผิดถูกไง ซอรี่ๆคับ

  17. #17
    OverclockZone Member powerdome's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ในเมืองนคร หน้าวัดเพชรจริกครับ

    Default

    ที่เคยเจอนะครับอาการประมาณนี้
    วิธีแก้ของผมนะครับลองทำดูเผื่อได้

    ผมเปลี่ยนสายsataใหม่เลยเอาแบบดีๆไปเลย

    แล้วก็ถ้ายังไม่หายผมดูที่ขาของcpuมันมีซีลิโคนติดอยู่มั้งป่าวอาจจะเกิดขึ้นได้เหมือนกันครับทำให้เปิดไม่ติดอะไรประมาณนี้ครับ

  18. #18
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by eakkphol View Post
    เออ....พี่คับ ซื้อมาครบ 7 วันยังคับ ครบแล้วไปเคลมมันเลย ทำหน้าตาเหมือนคนไม่รู้คอมด้วยนะ เด๊ยวเค้าจะสงสัย

    แต่ถ้าเกินแล้วนะครับ แนะนำ

    1.Enermax 350 ท่านยังอยู่ใช่ไหมคับ ม่านนำมันมาเทสเลยคับ

    โดยถอดอุปกรณ์เหลือแค่ CPU MB Ram และ VGA
    แล้วจับมันเปิดเทสลอยๆๆๆๆๆๆ นะครับ (หาอะไรมารองด้วยนะคับ)
    มีข้อแม้ว่า ท่านต้องเคลียร์ Cmos ก่อนนะครับ เพือความชัวร์

    ประมาณนี้้ๆๆๆๆ
    ผิดถูกไง ซอรี่ๆคับ
    ลองแล้วอะครับ

    Quote Originally Posted by powerdome View Post
    ที่เคยเจอนะครับอาการประมาณนี้
    วิธีแก้ของผมนะครับลองทำดูเผื่อได้

    ผมเปลี่ยนสายsataใหม่เลยเอาแบบดีๆไปเลย

    แล้วก็ถ้ายังไม่หายผมดูที่ขาของcpuมันมีซีลิโคนติดอยู่มั้งป่าวอาจจะเกิดขึ้นได้เหมือนกันครับทำให้เปิดไม่ติดอะไรประมาณนี้ครับ
    sata ก็สายที่แถมมากับ m/b นั้นแหละ มี 2 เส้น ลองสลับหมดละครับ
    pin cpu ก็ลองเช็คแล้วปกติดีครับ


    มันทำไรไม่ได้คงเพราะบอร์ดอาจช๊อตไปแล้วละมั้ง

    ว่าแต่ใครรู้ความหมายของเสียง errorที่มันดัง ติ๊ด .........(ทิ้งช่วงประมาน 5 วิ)......... ติ๊ด ติ๊ด บ้างครับ

  19. #19
    OverclockZone Member powerdome's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ในเมืองนคร หน้าวัดเพชรจริกครับ

    Default

    เสียงerrorนี่ต้องเปิดคู้มือเมนบอร์ดดูแล้วอะครับพี่น้องมันคงมีบอกอยู่ครับ

  20. #20
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    พรุ่งนี้ว่าจะไปเคลมมันยกชุดละ ถ้าได้ของซ่อมก้คงเศร้าใจ
    ของอายุ 1 เดือนละครับ ไม่รู้ร้านจะรับเปลี่ยนมั้ย

    ตอนนี้อยากรู้ที่สุดคือ ปัญหามันเกิดจากไรกันแน่ จะได้ปรับปรุงแก้ไขกันต่อไปเวลาประกอบ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •