หอมหาลัย มีช่องต่อ LAN 1 ช่อง มีคอมพ์ที่มี LAN card 2 เครื่อง ต้องซื้อไรเพิ่มเพื่อ...
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: หอมหาลัย มีช่องต่อ LAN 1 ช่อง มีคอมพ์ที่มี LAN card 2 เครื่อง ต้องซื้อไรเพิ่มเพื่อ...

  1. #1
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default หอมหาลัย มีช่องต่อ LAN 1 ช่อง มีคอมพ์ที่มี LAN card 2 เครื่อง ต้องซื้อไรเพิ่มเพื่อ...

    หอมหาลัย มีช่องต่อ LAN 1 ช่อง มีคอมพ์ที่มี LAN card 2 เครื่อง ต้องซื้อไรเพิ่มเพื่อให้เล่นเน็ตได้ทั้งสองเครื่องครับ

    เดิมผมต่อเน็ตหอพัก เป็น LAN 10Mb กับโนตบุค ก็ปกติดี ip นั้นถูกกำหนดโดยเนตเวิร์คมหาลัยครับ (auto detect)
    ต่อมาผมเพิ่งซื้อพีซีเดสทอปมาอีกเครือง มีการ์ดแลนด้วย สามารถต่อเน็ตได้เช่นกัน (ต้องสลับกันใช้กับโนตบุ๊ค)

    ถามว่า มีวิธีไหนบ้างที่ผมสามารถใช้เน็ตได้พร้อมกันสองเครือง โดยอิสระต่อกัน ไม่ต้องรอให้เครืืองนึงเปิด โดยมีข้อพิจารณาคือ ค่าใช้จ่ายครับอันดับแรกเลย และวิธีการที่ไม่ซับซ้อนเกินไป พร้อมข้อดี ข้อเสียของแต่ละวิธีครับผม

    ผมนึกได้แค่นี้ครับ คือ
    1. ซื้ออุปกรณ์ เช่น HUB แต่แบบไหน เรียกว่าอะไร มีชื่อจำเพาะหรือเปล่า กลัวซื้อมาผิด
    2. แล้วอันที่เรียกว่า switching ล่ะครับ อันเดียวกับ HUB หรือเปล่า หรือคนละอันกัน
    3. สิ่งที่เรียกว่า Router นั้น ใช้ได้ไหมครับ ถ้าได้ต้องเป็นแบบไหน เห็นมีแต่คำว่า ADSL แต่ว่า ผมไมไ่ด้ใช้ Modem หรือ broadband หรือ ADSL ผมใช้่ LAN มหาลัยครับ ที่ห้องพักมีซ้อคเก็ต เสียบได้เลย หนึ่งช่อง
    4. พวกสาย เคเบิล ล่ะครับ ต้องซื้ออะไรเพิ่มบ้าง

    ขอบคุณครับ ตอนนี้แย่งกันเล่นเน็ตกับแฟน :P

  2. #2
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    เอาสายหลัก เสียบเข้า PC เลยครับ

    แล้วเสียบอีก สายจาก pc ไปเข้า NB

    ใช้ Network setup wizard โลด

    ตั้งว่า PC เป็นเครื่องที่ต่อ net โดยตรง

    โดยเลือกรับ internet conection จากสายหลัก

    แล้วสั่ง Share internet ให่สายรอง

    แล้วมันจะขึ้น Network bridge เพิ่ม 1ตัว



    แล้วก็ไป set ที่ NB ด้วย ว่ารับแชร์ internet

  3. #3
    OverclockZone Member หัวโบราณ's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ขั้วโลกเหนือ

    Default

    1.ใช้Hubแลนธรรมดา
    2.ใช้HUbไร้สายไปเลย

    ถ้าไม่ติดว่าต้องอิสระจากกันก็ตามRep.ข้างบนคับ

  4. #4
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    มีช่องต่อ LAN 1 ช่อง มีคอมพ์ที่มี LAN card 2 เครื่อง

    ถ้าหอเค้าไม่ fix ไว้ ว่าใช้ได้ห้องละเครื่อง ก็ใช้ HUB 4รูก็พอครับ เสียบจากlanหอ เข้าHUB แล้วจากHUBเข้าคอมแต่ละเครื่องไปเลย หุหุ

    แต่ถ้าเค้า fix ไว้หล่ะก็ งานนี้ยากหน่อยครับ
    ต้องใช้เครื่องแม่ มี2 lan เข้าอัน ออกอัน ใช้สายแบบคอส แล้วยัดโปรแกรม wingate ที่เครื่องแม่งับ กำน้ำไปๆมาๆก็ได้เองเน้อ หุหุ

    switching กะ HUB จิงๆคนละตัวกัน หน้าที่คลายกัน แต่ที่ขายในปัจจุบันก็ระไว้ในฐานที่เข้าใจว่ามันคืออย่างเดียวกันครับ

    Router ง่ายๆก็ adsl modem+hub คือใช้ต่อเนทและก็เปง hubได้(ถ้ามีหลายรูเน้อ)

  5. #5
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    เอาสายหลัก เสียบเข้า PC เลยครับ

    แล้วเสียบอีก สายจาก pc ไปเข้า NB

    ใช้ Network setup wizard โลด

    ตั้งว่า PC เป็นเครื่องที่ต่อ net โดยตรง

    โดยเลือกรับ internet conection จากสายหลัก

    แล้วสั่ง Share internet ให่สายรอง

    แล้วมันจะขึ้น Network bridge เพิ่ม 1ตัว



    แล้วก็ไป set ที่ NB ด้วย ว่ารับแชร์ internet
    อ้า.. PC เมื่อถูกสายแลนเสียบแล้ว ก็ถูกใช้ช่องไปครับ เพราะไม่ได้เป็น dual LAN (หรือเปล่า?) ที่เัค้าว่ามีสองช่อง จากพีซีไปโนตบุค ไม่รู้จะเสียบจากไหนครับ

  6. #6
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    Quote Originally Posted by หัวโบราณ View Post
    1.ใช้Hubแลนธรรมดา
    2.ใช้HUbไร้สายไปเลย

    ถ้าไม่ติดว่าต้องอิสระจากกันก็ตามRep.ข้างบนคับ
    ครับ ผมเดาว่าเป็น Hub แต่ไม่แน่ใจว่ามันเป็น Hub แบบไหน (ไม่คิดจะใช้ Wireless ครับ เพราะว่าตัวโนตบุค หรือพีซี ผมไม่มี Wireless LAN card ติดตั้งไว้ครับ)

    สงสัยว่า เจ้าฮับแลนธรรมดานี่ ใช่ที่มันราคาราว 600 - 800 บาทหรือเปล่าครับ เช่น
    http://www.microdirect.co.uk/(5667)M...ch-Retail.aspx

    หรือแบบนี้
    http://www.aria.co.uk/Products/Perip...roductId=18820

    สองตัวที่ผมยกตัวอย่างใช้ได้เลยมั้ยครับผม

  7. #7
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    Quote Originally Posted by mooh View Post
    มีช่องต่อ LAN 1 ช่อง มีคอมพ์ที่มี LAN card 2 เครื่อง

    ถ้าหอเค้าไม่ fix ไว้ ว่าใช้ได้ห้องละเครื่อง ก็ใช้ HUB 4รูก็พอครับ เสียบจากlanหอ เข้าHUB แล้วจากHUBเข้าคอมแต่ละเครื่องไปเลย หุหุ
    อย่างนี้ก็เจ๋งไปเลยครับ แสดงว่าถ้าไม่จำกัดไว้ ก็เสียบได้เลย และผมก็จะได้รับการแจก ip ของทั้งสองเครื่องเลยใช่มั้ยครับ

    ว่าแต่.. ทางศูนย์คอมพ์มหาลัยจะเช็คได้หรือเปล่าเนี่ย ว่าผมใช้สอง
    ตอนนี้ผมไม่แน่ใจว่าเค้า Fix ไว้หรือเปล่านะสิครับ

    Quote Originally Posted by mooh View Post
    แต่ถ้าเค้า fix ไว้หล่ะก็ งานนี้ยากหน่อยครับ
    ต้องใช้เครื่องแม่ มี2 lan เข้าอัน ออกอัน ใช้สายแบบคอส แล้วยัดโปรแกรม wingate ที่เครื่องแม่งับ กำน้ำไปๆมาๆก็ได้เองเน้อ หุหุ

    switching กะ HUB จิงๆคนละตัวกัน หน้าที่คลายกัน แต่ที่ขายในปัจจุบันก็ระไว้ในฐานที่เข้าใจว่ามันคืออย่างเดียวกันครับ

    Router ง่ายๆก็ adsl modem+hub คือใช้ต่อเนทและก็เปง hubได้(ถ้ามีหลายรูเน้อ)
    ผมสังหรณ์ใจว่า เค้าจะ Fix ไว้ แต่สงสัยว่า
    1. เค้า Fix ไว้นี่ หมายถึง เราทำได้แบบที่ว่าใช้่ Switching HUB มาใช้ได้เลย แต่เค้า "ห้าม" เราทำแบบนั้น เพราะทำให้ อ้า.. ใช้ทรัพยากรเค้าเกินจำเป็น ฯลฯ

    หรือว่า
    2. เค้าไม่ห้ามหรอกแต่ว่า ระบบ LAN มัน Fix ไว้เองว่า คุณทำไม่ได้นะ เน็ตเวิร์คเค้าล็อคไว้แล้วว่าทำไม่ได้


    แต่.. ท่านบอกว่าทำได้ ก็แสดงว่า น่าจะหมายถึง ความหมายที่ 1 หรือเปล่าครับ??? ช่วยผมคิดที


    สมมติว่า ทางศูนย์คอมพ์ เค้า "ห้าม" ต่อเน็ตเกินสองเครื่อง (จามาห้ามเราทำไมน้อ?) แต่เรา "แอบ" ทำ แล้วเค้าจะรู้มั้ยครับ และวิธีการเนี่ย ผมอยากรบกวนคุณ mooh ให้รายละเอียดได้มั้ยครับ

    ตอนนี้ผมเองก็ไม่ทราบว่า จะทำไงต่อดี จะเมล์ไปถามศูนย์คอมพ์ดีมั้ยครับ เค้าจะสงสัยเราหรือเปล่า

  8. #8
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    Quote Originally Posted by WRP View Post
    อ้า.. PC เมื่อถูกสายแลนเสียบแล้ว ก็ถูกใช้ช่องไปครับ เพราะไม่ได้เป็น dual LAN (หรือเปล่า?) ที่เัค้าว่ามีสองช่อง จากพีซีไปโนตบุค ไม่รู้จะเสียบจากไหนครับ
    lan card ไง ตัวละ 150 บาท

  9. #9
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    lan card ไง ตัวละ 150 บาท
    อ๋อ เ้ข้าใจแล้วครับ อย่างนี้นี่เอง เป็นวิธีที่น่าจะประหยัดที่สุด เพราะ
    ซื้อแค่แลนการ์ด (สายแลนมีแล้วครับ อีกเส้น)

    กรณีนี้ ผมสงสัยเรื่องความเร็วครับ แลนมหาลัยที่ผมใช้อยู่นี้เป็น 10 Mb
    1. แล้วมันจะลดเหลือ 5 Mb หรือเปล่า
    2. ip ยังจะสามารถตั้งเป็น auto ทั้งสองเครื่องหรือเปล่า
    3. ทางศูนย์คอมพ์ น่าจะตรวจสอบได้มั้ยครับว่าเราใช้เน็ตสองเครือง

  10. #10
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    ถ้าเค้าจะตรวจ อ่ะ ตรวจได้ครับ

    ถ้าเค้าไม่ล็อคไว้ ใช้ hubดีกว่าครับ สะดวกกว่าครับ แพงกว่าหน่อย ราคามัน4-500

    ลองสอบถามเพื่อนๆหรือรุ่นพี่ หรือถามเจ้าหน้าเลยก็ได้ครับ
    ถ้า้เขวล็อคไว้ก็ ลองไปคุยกะเจ้าหน้าที่ตรงๆเลยครับ ขอหยวนๆได้อยู่แล้ว(มั้งหุหุ)

    ถ้าไม่ยอมก็ ต้องใช้เครื่องแม่ มี 2 lan ลอง set network setuo wizard ดูก่อง
    ถ้าไม่ได้ ยัดโปร wingate (ไม่รู้โหลดที่ไหน ก็ถามพี่ google ดูครับ)

    เรื่อง ip ถ้าเค้า ไม่บอกให้ใส่อะไรมาก็ auto ไปอ่ะงับ
    เรื่องความเร็ว ไม่ลดไปขนาดนั้นหลอกครับ ไม่งั้นใช้ทั้งหอ 10 Mb ก็เหลือ 10k แล้วมั้งครับ หุหุ
    ว่าแต่ว่า อยู่มหาลัยไหนเน้อ

  11. #11
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    Quote Originally Posted by mooh View Post
    ถ้าเค้าจะตรวจ อ่ะ ตรวจได้ครับ

    ถ้าเค้าไม่ล็อคไว้ ใช้ hubดีกว่าครับ สะดวกกว่าครับ แพงกว่าหน่อย ราคามัน4-500

    ลองสอบถามเพื่อนๆหรือรุ่นพี่ หรือถามเจ้าหน้าเลยก็ได้ครับ
    ถ้า้เขวล็อคไว้ก็ ลองไปคุยกะเจ้าหน้าที่ตรงๆเลยครับ ขอหยวนๆได้อยู่แล้ว(มั้งหุหุ)

    ถ้าไม่ยอมก็ ต้องใช้เครื่องแม่ มี 2 lan ลอง set network setuo wizard ดูก่อง
    ถ้าไม่ได้ ยัดโปร wingate (ไม่รู้โหลดที่ไหน ก็ถามพี่ google ดูครับ)

    เรื่อง ip ถ้าเค้า ไม่บอกให้ใส่อะไรมาก็ auto ไปอ่ะงับ
    เรื่องความเร็ว ไม่ลดไปขนาดนั้นหลอกครับ ไม่งั้นใช้ทั้งหอ 10 Mb ก็เหลือ 10k แล้วมั้งครับ หุหุ
    ว่าแต่ว่า อยู่มหาลัยไหนเน้อ
    โห.. บรรลุแล้วครับท่าน ขอบคุณครับกับคำแนะนำ
    อืม ดีที่สุดคือถามศูนย์คอมพ์มหาลัย (ชักกลัวๆ กลัวแหวกหญ้าให้งูตื่น จะทำความผิดก็งี้ล่ะครับ กังวล )

    ตอนนี้อาจจะเอนเอียงมาที่ซื้อแลนการ์ด เพราะว่า หากมีคนเดียวใช้ ก็ใช้เครืองใหญ่ (พีซี)ไป หากใช้สองคนแน่นอนก็เปิดสองเครื่องอยู่แล้ว แฟนเค้าคงไม่ใช้่โนตบุคตอนอยู่คนเดียวหรอกครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •