overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ถามเรื่อง RAID 2 ข้อ 1.ไม่มี Floppy Drive แต่ใช้ USB memory เรียก driver 2. Partition

  1. #1
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default ถามเรื่อง RAID 2 ข้อ 1.ไม่มี Floppy Drive แต่ใช้ USB memory เรียก driver 2. Partition

    ผมมีคำถามเรื่องการต่อ RAID 2 ข้อครับ

    ตอนนี้ (สเป็คคอมพ์ตามลายเซ็นครับ)
    1. ผมมี SATA 400GB HD อยู่สองตัว
    2. ผมไม่มี Floppy Drive

    เมื่ออ่านคู่มือในการเซ็ต RAID 0 ของเมนบอร์ดพบว่า มีขั้นตอนของการเรียกไดรเวอร์จาก Floppy disk (A) เพื่อเตรียมการติดตั้งวินโดวส์ โดยคู่มือเมนบอร์ดนี้ให้ผมสร้างแผ่นไดรเวอร์บน Floppy A จากแผ่นซีดีไดรเวอร์ที่เมนบอร์ดแถมมา เพื่อจะได้ถูกเรียกใช้ขณะ set RAID

    คำถามคือ

    1.ผมจะใช้ USB memory (Flash Drive) แทนแผ่น floppy disk ได้หรือเปล่าครับ ทั้งในขั้นตอนการสร้างแผ่นไดรเวอร์และขณะเซ็ต RAID

    2. สมมติว่าผมแก้ปัญหาทุกอย่างเรือง RAID 0 เสร็จ ผมก็จะได้ไดรว์ C มาที่ความจุราว 800 Gb ใช่มัยครับ ทีนี้ หากผมอยากแบ่งพาร์ทิชั่น โดยสร้างพาร์ฯ D ใหม่ขึ้นมา (ถ้าไม่ใช่ RAID ผมก็จะลง partition magic 8 หลังติดตั้งวินโดวส์เสร็จ และสร้างพาร์ฯ ใหม่ได้อย่างสบายเหมือนที่เคยทำ) ผมจะทำได้เลยหรือเปล่า ด้วยโปรแกรม Part.magic เพราะมันจะมีขั้นตอนที่ออกไป DOS มันจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่าครับ

    อันนี้สงสัยมานานแล้ว เพราะไม่เคยต่อ RAID เลย

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    1. USB memory ไม่เคยลองแฮะไม่รู้ว่าได้หรือเปล่านะ
    2. หมายถึงว่าปลดraid0เสร็จ ต่อมาก็คือต่อแบบธรรมดาหรือเปล่า ถ้างั้นคงเหลือ2ไดร์แล้วหละ ลูกละ400 เหมือนปกติ

  3. #3
    OverclockZone Member zabahey's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    .......

  4. #4
    OverclockZone Member thefaith's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006
    Location
    Somewhere I Belong ....

    Default

    ลองboot usb ให้เป็นemulation เป็นfloppy น่าจะได้นะครับ
    ไม่เคยลองเหมือนกัน แต่ต้องลองปรับemulationในbios ดูครับ

  5. #5
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    Flash Drive แทนแผ่น floppy disk ผมเคยทำแล้ว ไม่ได้อ่ะครับ

    พาทิชัน แบ่งตอนลงวินโด้เลยก็ได้ หรือจะ partition magic ก็ได้ ครับ
    แต่แบ่งตอนลงวินโด้จะเร็วกว่า เพราะตอนนั้นมันไม่มีข้อมูล

  6. #6
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    2. หมายถึงว่าปลดraid0เสร็จ ต่อมาก็คือต่อแบบธรรมดาหรือเปล่า ถ้างั้นคงเหลือ2ไดร์แล้วหละ ลูกละ400 เหมือนปกติ
    ไม่ใช่ครับ คือเมื่อผมต่อ RAID ได้แล้ว ผมได้มาไดรว์ C ลงวินโดวส์เสร็จ ผมอยากแบ่งพาร์ทิชั่น เอาไว้เก็บข้อมูลหรือเพลง หนัง
    ผมก็จะใช้ PArtition Magic มาแบ่ง
    ถามว่า โปรแกรมมันจะต้องออกมาทำ "นอก"วินโดวส์ แล้วมันจะมองเห็น RAID 0 หรือเปล่าครับ (คือเตรียมสร้างพาร์ฯ จากไดรว์ C 400 gb)

    หรือว่า

    มันไม่รู้จัก RAID แต่จะมองเห็นเป็น 2 ไดรว์ หรือฮาร์ดดิสก์ 2 ลูก

  7. #7
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    Quote Originally Posted by thefaith View Post
    ลองboot usb ให้เป็นemulation เป็นfloppy น่าจะได้นะครับ
    ไม่เคยลองเหมือนกัน แต่ต้องลองปรับemulationในbios ดูครับ
    จะลองหาดูใน bios ครับ
    แต่ว่า emulation นี่คือการจำลอง หรือเลียนแบบ ไดรว์เอใช่มั้ยครับ ถ้าได้ก็จะดีมากเลย

  8. #8
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    Quote Originally Posted by mooh View Post
    Flash Drive แทนแผ่น floppy disk ผมเคยทำแล้ว ไม่ได้อ่ะครับ

    พาทิชัน แบ่งตอนลงวินโด้เลยก็ได้ หรือจะ partition magic ก็ได้ ครับ
    แต่แบ่งตอนลงวินโด้จะเร็วกว่า เพราะตอนนั้นมันไม่มีข้อมูล
    ก่อนอื่น ขอบคุณทุกท่านที่สละเวลามาตอบคำถามผมนะครับ โดยเฉพาะคุณหมูที่ไปตอบเรื่องแลนมหาลัยด้วย

    ง่า... สรุปว่าถ้าผมจะต่อ RAID มีทางเลือกคือ ยืม Floppy drive จากที่ทำงานไปใส่ หรือว่าซื้อมาใส่ (ไม่คิดว่าจะได้ใช้ พอประกอบเลยไม่ได้ซื้อมาใส่น่ะครับ)

    เืรื่องการแบ่งพาร์ทิชั่น ผมใช้เป็นตัวเีดียวคือ Partition MAgic
    ที่ไม่เคยใช้คือ fdisk ของดอส
    สำหรับ Com management ใน วินโดวส์นั้นก็ไม่เคยใช้ครับ เพราะยังมีพาร์ฯ เมจิกอยู่

    ส่วนการแบ่งพาร์ทิัชั่นขณะลงวินโดว์นั้น ก็ไม่เคยทำครับ
    โดยปกติที่ทำคือ เมือได้ฮาร์ดดิสก์มาใหม่ๆ เอี่ยมอ่อง ก็เอามาฟอร์แมตด้วย par magic (บางทีก็ฟอร์แมตด้วยแผ่นวินโดวส์ขณะติดตั้ง) จากนั้นค่อยมาแบ่งพาร์ฯ ด้วยพาร์เมจิกครับ

    ข้อสงสัยของผมคือ การแบ่งพาร์ทิชั่น หลังจาก ต่อ RAID 0 และลงวินโดวส์แล้ว จะทำได้หรือไม่ครับ ด้วยพาร์ทิชั่นเมจิก

    ผมว่าน่าจะดีกว่าและสะดวกกว่าคือ
    ซื้อฮาร์ดดิสก์เพื่อที่จะมาทำระบบปฏิบัติการ สองลูก ที่ความจุไม่มาก เช่น ตัวละ 80 หรือ 120 กิก แล้วมาต่อ RAID 0 ก็จะได้ความจุ 2 เท่า (160 - 240 กิก) แล้่วค่อยซื้อฮาร์ดดิสก์อีก 1 หรือ 2 ตัวที่ความจุสูงๆ เช่น 320 - 500 กิก มาเก็บข้อมูล แบบนี้ก็ไม่ต้องไปแบ่งพาร์ฯ เลย (แต่ผมไปซื้อ HD 400 Gb มาแล้วสองตัวง่ะครับ ไมไ่ด้วางแผนล่วงหน้า)

    ที่ผมอยากแบ่งพาร์ฯ เพราะว่า เมื่อต่อRAID 0 แล่วผมได้ฮาร์ดดิสก์มาตั้ง 800 กิก เป็น drive C อย่างเดียวไงครับ เสียดายอยากแยกพาร์ฯ ไปเก็บข้อมูลด้วย

  9. #9
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    ถ้าเปงวินโด้แผ่นโม จะลงได้โดยไม่ต้องใช้ driverครับ มันยัดมาแล้ว

    การแบ่งพาทิชั่น เมื่อมันเรียกdriver เสร็จ มันจะให้เลือก hdd ใช้ไหมครับ ขั้นตอนนั้นแหละครับ ที่จะลบ หรือสร้างพาทิชั่นได้ ที่แนะนำก็เพราะมันเร็วกว่าครับ ยิ่ง hddใหญๆยอ่งเห็นผลครับ

    ส่วน การแบ่งพาร์ทิชั่น หลังจาก ต่อ RAID 0 และลงวินโดวส์แล้ว ด้วยพาร์ทิชั่นเมจิก ก็บอกไปแล้วอ่ะงับว่าทำได้
    เพราะผมก็เคยทำไปแล้ว มันจะเห็นเป็น hdd ลูกเดียวปกติครับ

  10. #10
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    กำ คนเดียวกะ lan อ่ะรึ หุหุ

    อยู่มหาลัยไหนอ่ะ
    หอในเหรอ มีเนทให้ซ่ะด้วย เวิกจิงๆ

  11. #11
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    Quote Originally Posted by mooh View Post
    กำ คนเดียวกะ lan อ่ะรึ หุหุ

    อยู่มหาลัยไหนอ่ะ
    หอในเหรอ มีเนทให้ซ่ะด้วย เวิกจิงๆ
    อยู่ที่อังกฤษครับผม ขอบคุณคุณ mooh มากๆ นะครับ เข้าใจแล้วครับ

  12. #12
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    กำ ไกลจิงๆ

    อังกฤษ ตรางูเป่าครับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    Floppy drive สำคัญนะครับ
    ติดไวรัส บูทไม่ได้ แล้วจะคิดถึงมันนะ อิ อิ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •