overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: วินโดวส์ต้องการหน่วยความจำเสมือน?

  1. #1
    OverclockZone Member Mbell's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Exclamation วินโดวส์ต้องการหน่วยความจำเสมือน?

    โดย นิตยสารคอมพิวเตอร์.ทูเดย์
    อัพเดต 4 กันยายน 2006 เวลา 08:27 น.

    ถาม: จู่ๆ คอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่ก็แจ้งเตือนว่า “Windows is increasing your virtual memory” ซึ่งดิฉันไม่เข้าใจความหมายของมันจริงๆ ค่ะ แล้วจะแก้ปัญหานี้อย่างไรดีคะ?
    ตอบ: Virtual memory หรือหน่วยความจำเสมือน ซึ่งถ้าจะเรียกให้เข้าใจง่าย ตรงไปตรงมาตามฟังก์ชันของมันแล้ว ผมว่า น่าจะเรียก “หน่วยความจำสำรอง” มากกว่า เนื่องจากเวลาที่คอมพิวเตอร์ใช้หน่วยความจำหลักที่มากับเครื่อง (RAM: Random Access Memory) ไปจนเกือบหมดแล้ว ระบบปฏิบัติการก็จะใช้วิธียืมพื้นที่บางส่วนของฮาร์ดดิสก์ (ราคาถูกกว่าหน่วยความจำ แต่ความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลช้ากว่า) มาใช้แทนหน่วยความจำที่ระบบต้องการ
    กรณีที่คอมพิวเตอร์มีความจำเป็นต้องใช้หน่วยความจำเสมือนมากๆ จะทำให้ทั้งระบบทำงานได้ช้ามาก เพราะมันต้องคอยลบ และเขียนข้อมูลบนฮาร์ดดิสก์แทนหน่วยความจำหลัก แถมยังมีเสียงรบกวนเนื่องจากการทำงานของฮาร์ดดิสก์อีกต่างหาก
    อย่างไรก็ตาม หน่วยความจำเสมือนไม่ได้เป็นสิ่งไม่ดีนะครับ เนื่องจากระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่จะทำงานในระบบหลายงาน (multitasking) ซึ่งระบบจะทำงานโดยจับแอพพลิเคชันที่คุณกำลังใช้ไว้ใน RAM เพื่อให้ทำงานได้เร็ว ในขณะที่โยนแอพพลิเคชันที่คุณยังไม่ได้ใช้ขณะนั้นไว้บนฮาร์ดดิสก์ (บริเวณที่ทำหน้าที่เป็นหน่วยความจำเสมือน) ก่อนที่จะสลับมันมาลงหน่วยความจำหลัก (RAM) อีกทีหนึ่ง เมื่อคุณเรียกใช้โปรแกรมนั้นๆ ประเด็นก็คือ เมื่อคุณจำเป็นต้องรันโปรแกรมหลายตัว และต้องเรียกใช้งานกลับไปกลับมาบ่อยครั้ง คุณจะรู้สึกเบื่อกับการรอคอยให้โปรแกรมแต่ละตัวสลับกันเข้าออกจากหน่วยความจำหลักกับหน่วยความจำเสมือน (ฮาร์ดดิสก์) อย่างแน่นอนไม่ต้องสงสัย

    สำหรับวิธีปัญหาที่เกิดขึ้นก็คุณอย่างมีประสิทธิภาพก็คือ การติดตั้งหน่วยความจำหลักเข้าไปในระบบ เนื่องจากระบบกำลังเตือนว่า ขนาดของหน่วยความจำเสมือนที่กำหนดไว้ไม่พอแล้ว ซึ่งปกติคอมพิวเตอร์ที่ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Windows XP หรือ Mac OS X ควรจะมีหน่วยความจำอย่างน้อย 512MB อย่างไรก็ตาม ก่อนติดตั้ง RAM เพิ่มเติม อยากให้สแกนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณก่อนด้วยว่า ไม่ได้ถูกแอบเขมือบหน่วยความจำโดยไวรัส สปายแวร์ หรือแอดแวร์ต่างๆ เพราะไม่งั้น การแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้อาจจะไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้นก็เป็นได้ ขอให้โชคดีในการแก้ปัญหานะครับ
    Last edited by Mbell; 26 Dec 2006 at 10:38:31.

  2. #2
    OverclockZone Member Core2Duo's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006
    Location
    -:-oยู่ใuจัe-:-

    Default

    ไปอ่านที่ไหนมาเหรอคับ
    แนะนำเวปทีคับ

  3. #3
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    เพิ่มเติมนิดนะ ตามปกติเค้าจะตั้งเป็น 1.5 เท่าของแรมที่เรามีอยู่ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    อืม เจ๋งดี

  5. #5
    OverclockZone Member WATERMAN59bub's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    ความรู้ครับ

  6. #6
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    เยี่ยมเลย




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  7. #7
    kul_kup's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2006
    Location
    Hatyai Songkhla

    Default

    เยี่ยมคับ

  8. #8
    OverclockZone Member jOke_GT's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    ไม้ได้แย้งนะคับ

    การตั้ง virtual memory นั้น ไม่มีข้อกำหนดตายตัวเสมอไปคับ
    ถ้ากำหนดว่า 1.5 เท่า แล้วถ้ามีแรม 2 GB ล่ะ ลองคิดดูว่า ต้องตั้งเท่าไร จำเป็นไหมที่ต้อง 1.5 เท่า

    ความจริงแล้ว(ความจริงตามที่ผมคิด ใครมีทฤษฎีความจริงหามาให้อ่านได้ก็ดีนะคับไปหามาด้วยนะคับ)
    จะตั้งเท่าไรก็ได้ แล้วแต่งานที่จะทำหรือลักษณะการใช้งานของแต่ละคนคับ


    ป.ล.HDDสองสามร้อยกิ๊กจะเซ็ทเยอะๆก็สบายๆคับ เกม 3Dที่ความละเอียดสูงมากๆ ,Render 3D,VDO ถึงจะ มี 2 GB ก็ตั้งไว้เถอะครับ

    ป.ล.2 ความคิดเห็นนะคับไม่ใช่ทฤษฎี (ส่วนตัว เซ็ทไว้ที่ 291MB เพื่อให้ได้รวมที่ 1000 MB ใช้ได้ไม่มีปัญหา การใช้งานทั่วไปคือ ดูหนัง ฟังเพลง เอกสาร เล่นเว็บ photoshop เกม ArcGIS Arcmap premiere เป็นครั้งคราว)


  9. #9
    OverclockZone Member smoothcriminal's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2006

    Default

    สำหรับวิธีปัญหาที่เกิดขึ้นก็คุณอย่างมีประสิทธิภาพก็คือ การติดตั้งหน่วยความจำหลักเข้าไปในระบบ

    ...จำเป็นต้องแย้งว่าไม่เห็นด้วยครับ...ถ้าหาก Virtual memory ไม่พอแล้วจะต้องเติมแรมเข้าไปอีก..
    เพราะปัญหานี้..เท่าที่ผมเจอ...จะสอดคล้องกับความเห็นข้างบน..คือถ้ามันเตือนว่าต่ำ..แล้วฮาร์ดดิสก์
    เรามีพอ..เราก็เพิ่ม Virtual memory เข้าไปได้อยู่แล้ว...โดยทั่ว ๆ ที่ผมเจอมา ถ้าใส่แรม 256-512
    ผมจะเซ็ตค่าเป็น 768-1500 ถ้าแรม 1 G ผมจะเซ็ตเป็น 1500-3000 แล้วปัญหา
    Virtual memory to low ก็ไม่ปรากฏให้เห็นอีกเลยครับ..ไม่จำเป็นต้องเสียเงินไปซื้อแรมเพิ่มครับ
    แต่ถ้าหากมันมีน้อยเกินไปแล้วมีกำลังอยากเพิ่ม..อันนี้โอเคครับ...แต่ถ้าเกิดกรณีที่ว่า..ไม่จำเป็นครับ

  10. #10
    OverclockZone Member gumiru's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2006

    Default

    บางที ให้มันตั้งของมันเอง เราไม่ต้องไปยุ่งก็โอเคนะคับ^^

  11. #11
    OverclockZone Member badboyz's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by gumiru View Post
    บางที ให้มันตั้งของมันเอง เราไม่ต้องไปยุ่งก็โอเคนะคับ^^
    ก็น่าจะจริงอย่างว่านะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member top41's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ในใจเธอ

    Default

    จดจำ

  13. #13

    Default

    ไม่เคยไปตั้งมันเลยคร้าบ มายังไงใช้อย่างงั้น

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Nov 2006

    Default

    ก็ลองดูสิครับ เรื่องนี้เห็นโต้กันตั้งแต่ Pantip.com แล้ว
    Virtual Memory = Physical Memory (RAM) + Swap Space
    Swap Sapce = Paging file + X
    ขอเรียกว่า X เองน่ะครับ
    X ตัวนี้ Windows XP มันกำหนดเองน่ะครับ ขึ้นอยู่กับ ขนาดของ RAM
    (ที่จริงกำหนดได้ใน Registry )
    ตย.RAm มีอยู่ 2048 MB. แม้กำหนด No Paging file แต่ Swap Space ก็ไม่ = 0 แต่ค่ามีค่าประมาณ 1896 MB.
    ในกรณี Nopaging file และ Ram 2048 จะได้ virtual memory = 3874 MB.

    ถ้าลดขนาด Ram ลง ค่า Swap Space นี้ก็จะลดลงเช่นกัน

    ผมให้ Paging file = 1024 MB. ค่า Swap Space ก็จะเป็น 1896 + 1024 = 2920 ตามรูป
    ดังนั้น Virtual Memory จะมีค่า = 2048 + 2920 = 4968 (ตามรูป 4967)
    เพราะฉะนั้น สามารถใช้งานได้ทั้ง 4968 MB.ไหม
    ข้อนี้เหมือนคลังสินค้า เราเก็บสินค้าไม่ได้เต็มคลังเหมือนกระป๋อง ปลากระป๋องแน่
    เพราะต้องมีทางเดิน สำนักงาน อื่นๆ
    Windows ก็ต้องการที่สำหรับเคลื่อนย้ายข้อมูล เช่นกัน

    เวลา ที่มี Error หรือ Information ว่า Virtual Memory Low
    ถ้าคุณ Set ให้ System Manage sizes ถ้า HD คุณยังมีที่ว่างเหลือขนาดของ Paging file ก็จะขยายขึ้น
    ถ้า HD ใกล้เต็มก็อาจเจอ Error กลับมาอีก
    ถ้ากำหนด size ไว้เองก็คงต้องมาเพิ่มขนาดเอง
    หรือไม่ก็ซื้อ Ram มาเพิ่ม
    หรือปิด Program บางตัวที่ไม่ใช้

    ที่ว่า Disable Paging file เมื่อมี RAM มากทำให้เร็วขึ้นจริงหรือ
    Windows จัดการข้อมูลเองว่าส่วนไหนอยู่ใน RAM ส่วนไหนอยู่ใน Swap Space
    ถ้า RAM มากพอเปิด Program น้อย ไม่ถึง Limit ไม่มีผล
    ถ้า RAM น้อยกว่าความต้องการของ Windows แล้ว Swap Space น้อยมีปัญหาแน่
    ก็ต้องแก้โดยเพิ่มขนาด Paging file หรือเพิ่ม RAM

    แล้วการลดขนาดของ Paging file มีผลอะไร
    ก็เพื่อเอา พท.ใน HD ไปทำอย่างอื่นไง
    แล้วถ้ามี RAM มาก รวมกับ ค่า X Space ที่ว่า จะ = Virtual Memory
    มันมากก็ใช้ไม่หมดอยู่แล้ว การ Disable Paging file ก็ไม่มีผล เพราะกำหนดไว้ก็ไม่เคยได้ใช้
    ดังนั้นความต้องการขนาดของ RAM มันจึงขึ้นอยู่กับ Program การใช้งานของแต่ละคน

    ถ้า RAM คุณน้อยจะใช้งานมากได้ก็ต้องกำหนดให้ Paging file มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้ขนาด Virtual Memory ใหญ่ขึ้นตาม หรือไม่ก็เพิ่ม RAM

    การขยาย Paging file มีขนาดใหญ่มากเกินไป เช่นเกินกว่า 2.5 เท่าของ RAM
    และผู้ใช้ใช้งานด้วยน่ะครับ (ในกรณี RAM น้อยและ Run Program ใหญ่)
    มันจะทำให้ช้ามากเพราะจะเกิดการเคลื่อนย้ายข้อมูลใน Swap Space มาก
    Swap Space คือ HD ช้ากว่า RAM มันก็ช้ากว่า

    WIndows จะมี Swap Space เสมอไม่ว่า Ram จะใหญ่แค่ไหนแม้ จะ Disable Paging file (ยกเว้นไปแก้ Registry ที่ MS ไม่แนะนำให้ทำเลย)

    แต่ก่อน RAM แพงและเล็ก
    WIndows 3.11 ใช้งานบน DOS และ CPU 8 bits ซึ่งมี RAM ขนาด 64 KB
    ผู้ใช้ต้องกำหนด PAging file ไม่งั้นก็ทำงานอะไรไม่ได้มาก

    พัฒนามาจะถึง WIndows ME,XP
    จนปัจจุบันกำลังจะเป็น 64 bits แล้ว
    ข้อแนะนำบางอย่างไปเอามาจากยุค 8 bits หรือ 16 bits
    อ้างผิดๆ หรือเปล่าก็ไม่ทราบ

  15. #15

    Default

    ก็แย้งหลายๆคนที่แย้งผู้ตั้งกระทู้อีกทอดน่ะนะ

    ทฤษฎีและบทความเนี้ยผมว่ามันสืบทอดมาตั้งแต่ยุคก่อน สมัยที่คอมพิวเตอร์ยังมีฮาร์ดดิสก์ที่มีความจุต่ำ หน่วยความจำชนิดจำกัดจำเขี่ย อันเนื่องมาจากราคาที่สูงมาก(เมื่อหลายปีก่อน)

    - การเพิ่มแรมเป็นวิธีสำหรับพีซีที่ไม่มีฮาร์ดดิสก์(บูตจากฟล็อปปี้ดิสก์อยู่เล้ยบางทีต้องเขียนแบตซ์ไฟล์เพื่อนำหน่วยความจำบนแรมมาสร้างแรมไดร์ฟอีก)หรือฮาร์ดดิสก์ความจุไม่สูงมากนักเช่น 500MB แต่ก็เพิ่มได้แบบจำกัดจำเขี่ยจริงๆ ราคา SIMM RAM อยู่ที่ 1MB:1,000บาท

    - การสร้างหน่วยความจำสำรองเสมือนก็สำหรับพีซีที่มีแรมไม่มากนักอีกนั่นแหละ(เพราะซอฟท์แวร์เก่าๆกินพื้นที่ไม่มากนัก) แรมราคาสูงมากอาจเป็นได้ว่าหมดปัญญาอัพเกรด แต่เผอิญมีฮาร์ดดิสก์ที่มีความจุสูงสมัยโน้นอยู่แล้ว ทำให้หลายๆคนก็เลยต้องเลือกใช้วิธีนี้ ช่วงที่ฮาร์ดดิสก์มีความจุสูงขึ้นถึงหลัก GB แล้วก็เหอะ แรมยังเป็น EDO อยู่เล้ยและก็ยังถือว่าแพงอยู่ดีหากเทียบกับ DDR ในปัจจุบัน

    เรื่องหน่วยความจำเสมือนไม่น่าจะเอามาเถียงกันได้เลยนะ(ในความรู้สึกผมคนเดียว) ตามมีตามเกิด
    - รวยก็ซื้อแรมเพิ่มไปเห้อ
    - แต่จะประหยัดใช้ก็สร้างมันขึ้นมาจากพื้นที่ฮาร์ดดิสก์อันมหาศาลที่หลายๆคนมีอยู่(แต่ผมรู้สึกว่าวิธีนี้ช่วยได้น้อยกว่าแรมจริงๆ)

    ปัจจุบันผมใช้ค่ามาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ ปรับแต่งบ้างเล็กน้อยบางส่วน
    Last edited by chienthegooners; 31 Dec 2006 at 20:25:18.

  16. #16
    OverclockZone Member Mazzard's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    Korea

    Default

    Virtual memory มีความจำเป็นอย่างมากคับ แต่ไม่แนะนำให้ กำหนด แบบ windows กำหนดเอง

    และไม่ควรจะกำหนด มากไป ไม่ควรเกิน 2gb คับ ( max )

    ที่จริงแล้วสำหรับคนที่ มี ram มากกว่า 1 gb สามารถ no paging ได้คับ

    จะทำให้เร็วขึ้นมาหนอ่ยหนึ่ง เพราะ ไม่ต้องจัดการ mem โดยเขียนลงใน HDD

    แต่จะมีปัญหากับ software ที่สนับสนุน Virtual memory ( เขียนมาด้วยงั้นเถอะ )

    ไม่เชื่อลองไป no paging แล้ว เปิด adobe photoshop ดูคับ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Apr 2007
    Location
    Thailand

    Default

    กำ หนดมากๆ ฮาดดิจจะพังน่ะครับ
    เอาพอประมาณ ถ้าแรม 1G แล้ว no paging ได้เลย สำหรับxp น่ะ
    ถ้าวิสต้า สัก2 G ก็ปิดได้เลย เพราะมันจะเร็วกวาเปิดน่ะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •