overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 29

Thread: สเป็กคอมพิวเตอร์สำหรับวิสต้า?

  1. #1
    OverclockZone Member Mbell's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Exclamation สเป็กคอมพิวเตอร์สำหรับวิสต้า?

    แม้ว่า ไมโครซอฟท์จะยังไม่ได้ระบุลงไปชัดเจนถึงเสป็กเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เหมาะสำหรับรัน Windows Vista ในแต่ละเอดิชัน แต่ล่าสุด ทางบริษัทได้ออกเอกสารข้อกำหนดสำหรับสติ๊กเกอร์ที่จะใช้ติดบนคอมพิวเตอร์ที่สามารถรัน Windows Vista ได้
    สำหรับคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการสติ๊กเกอร์ที่มีคำว่า “Windows Vista Capable” จะหมายความว่า คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นสามารถรัน Home Basic Edition ของ Windows Vista ได้นั่นเอง


    โปรแกรมการตลาดสำหรับคอมพิวเตอร์ที่สามารถรัน Windows Vista (Windows Vista Capable) ทางไมโครซอฟท์ตั้งใจจะสร้างกระแสให้ลูกค้าเกิดการเตรียมความพร้อมของฮาร์ดแวร์ก่อนอัพเกรดไปสู่ Vista ในต้นปี 2007 โดยเมื่อลูกค้าเห็นสติ๊กเกอร์ที่ติดอยู่บนคอมพิวเตอร์ที่มีโลโกว่า “Designed for Windows XP-Windows Vista Capable” พวกเขาจะมั่นใจได้ทันทีว่า คอมพิวเตอร์ที่จะซื้อไปนั้นสามารถอัพเกรดไปใช้ Vista (บางเวอร์ชัน)ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งสำหรับข้อกำหนดขั้นต่ำของคอมพิวเตอร์ที่จะได้รับการติดสติ๊กเกอร์ที่มีโลโก Windows Vista Capable ได้มีดังนี้

    - สามารถรัน Windows XP ได้อย่างสมบูรณ์
    - ใช้โพรเซสเซอร์รุ่นใหม่
    - มีหน่วยความจำอย่างน้อย 512MB
    - ใช้โพรเซสเซอร์กราฟิกสนับสนุน DirectX 9
    - ควรสนับสนุน Windows Display Driver Model (WDDM) เพื่อใช้ข้อได้เปรียบของการทำงานทางด้านกราฟิกของ Vista ที่ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้น

    อย่างไรก็ตาม ข้อกำหนดข้างบนนี้จะทำให้พีซีสามารถรัน Windows Vista ได้เป็นอย่าง “ดี” แต่ถ้าคุณต้องการคอมพิวเตอร์ที่ทำงานได้ “ดีที่สุด” สำหรับ Vista ควรเลือกดังนี้

    - ฮาร์ดแวร์กราฟิก DirectX 9 ที่สนับสนุน WDDM และ Pixel Shader 2.0
    - ขนาดข้อมูลสำหรับแต่ละพิกเซลอย่างน้อย 32 บิตต่อพิกเซล
    - หน่วยความจำการ์ดแสดงผลกราฟิกที่เหมาะสมกับความละเอียดที่เลือกใช้บนมอนิเตอร์
    - แบนด์วิดธ์ของหน่วยความจำกราฟิกที่กำหนดโดยระบบการทำงานภายใน Windows Vista (WinSAT.EXE) ซึ่งกำหนดไว้ว่า อย่างน้อยต้องมีแบนด์วิดธ์ขนาด 1800MB/s สำหรับเดสก์ทอปที่มีจำนวน 1,310,720 พิกเซล

    หากคอมพิวเตอร์มีพร้อมด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ ไมโครซอฟท์กล่าว่า ผู้ใช้จะสามารถรัน Aero Interface ได้ ซึ่งทางตัวแทนบริษัทฯ ยังกล่าวอีกว่า แม้ฮาร์ดแวร์ที่มีอยู่จะสนับสนุนการรัน Aero Interface แต่นั่นก็ยังไม่ได้หมายความว่า มันจะสามารถรัน Windows Vista ได้ทุกเวอร์ชัน
    “โปรแกรม Windows Vista Capable จะไม่ได้ใช้เป็นตัวแทนสำหรับฮาร์ดแวร์ขั้นต่ำที่ต้องการใช้รัน Windows Vista เวอร์ชันต่างๆ เรากำลังจัดเตรียมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ขั้นต่ำที่ Windows Vista ต้องการ และโปรแกรมโลโก Windows Vista ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า”
    นั่นหมายความว่า โปรแกรมการตลาดสำหรับ Windows Vista Capable ที่ออกมา เพียงเพื่อจะบอกกับลูกค้าว่า พีซีที่กำลังจะซื้อยู่นั้นนอกจากจะสามารถรัน Windows XP ได้อย่างสมบูรณ์แล้ว ยังสามารถอัพเกรดไปใช้ Windows Vista ในอนาคตได้อีกด้วย
    ไมโครซอฟท์คาดว่า ด้วยกลยุทธ์ดังกล่าวจะทำให้เกิดการอัพเกรดเครื่อง เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะใช้ Windows Vista ในอนาคตเร็วยิ่งขึ้น เนื่องจากผู้ใช้คอมพิวเตอร์โดยเฉลี่ยคงไม่ต้องการซื้ออุปกรณ์ล่าสมัย ดังนั้น พวกเขาจะเลือกคอมพิวเตอร์รุ่นที่ติดสติ๊กเกอร์ที่มีคำว่า Vista Capable แม้ตอนนี้พวกเขาอาจจะยังไม่รู้เลยว่า Vista คืออะไร?
    Last edited by Mbell; 9 Oct 2006 at 22:01:39.

  2. #2
    OverclockZone Member naruebase's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    บางบอน4 หนองแขม บางแค วงเวียนใหญ่ ท่าพระ พระราม2 ดาวคะนอง

    Default

    THX คร๊าบ

  3. #3
    OverclockZone Member classicteams's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2006

    Default

    อะคับ

  4. #4
    OverclockZone Member WATERMAN59bub's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    ขอบคุณครับ

  5. #5
    OverclockZone Member JoeySEO's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2006

    Default

    สงสัยต้องซื้อเครื่องใหม่

  6. #6
    OverclockZone Member Cesc's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Creative University

    Default

    อุอุ จอนแรกนึกว่าแรม 2 กิกขึ้น

  7. #7
    OverclockZone Member Hangger's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    In Hell

    Default

    จำได้ว่ามีเว็บเทส วิสต้าตัวท็อบ แรม 2G ตอนบูทเข้าวินโดว ก้อกินไป 1.3 - 1.5G แล้ว

  8. #8
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    โหดจัง




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  9. #9
    ผู้มาเยือน
    Guest

    Default

    ใช้ Multi Core ดีที่สุดคับ จะให้ดี ใช้ Core 2 อิอิ

  10. #10
    OverclockZone Member Phanu's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    แปดริ้ว

    Default

    ดีจังเลยครับ

  11. #11
    OverclockZone Member TAXIDO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ในใจเธอ

    Default

    สงสัยเครื่องเราเอื้อมไม่ถึงชัวร์

  12. #12
    OverclockZone Member iLLuSioNEx's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    จ.สุพรรณบุรี

    Default

    อืม..... ใช้ XP ต่อไป

  13. #13
    OverclockZone Member Y•:P's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ผมว่าถ้าคอมแรงไม่ถึงใช้ XP ต่อไปก็ได้ครับ ไม่ต้องไล่ตามเทคโนโลยีหรอกครับ เพราะตามไงก็ไม่ทัน
    ใช้เท่าที่เรามีดีกว่าคับ ประหยัดเงินด้วย

  14. #14
    OverclockZone Member devilopel's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    โคราชบ้านเอ็ง

    Default

    ฮุฮุ เครื่องเราใช้ได้ ขอบคุณครับ

  15. #15
    kul_kup's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2006
    Location
    Hatyai Songkhla

    Default

    เหอๆ

  16. #16
    OverclockZone Member Freekickgundam's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ที่ว่างในใจเธอ

    Default

    เรื่องมากจัง
    ถ้าmacเล่นเกมได้ซื้อไปแล้ว

  17. #17
    OverclockZone Member ha_tori's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006
    Location
    ปัตตานี

    Default

    ไม่ผ่านก็ต้องแหกมันเลย

  18. #18
    ผู้มาเยือน.
    Guest

    Default

    Windows Vista system requirements Vista Capable[29] Vista Premium Ready[29]
    Processor 800 MHz 1 GHz
    Memory 512 MB RAM 1 GB RAM
    Graphics Card DirectX 9 capable DirectX 9 capable GPU with Hardware Pixel Shader v2.0 and WDDM Driver support
    Graphics Memory N/A 128 MB RAM supports up to 2,756,000 total pixels (e.g. 1920 × 1200) or 512 MB+ for greater resolutions such as 2560x1600[37]
    HDD capacity 20 GB 40 GB
    HDD free space 15 GB 15 GB
    HDD type Normal Normal, but hybrid flash memory/hard disk drive recommended
    Other drives N/A DVD-ROM

    Source

  19. #19
    OverclockZone Member หมวยZa's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    ยังใช้ win98 อยู่เล้ยย

  20. #20
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    ถ้าจะให้สุดๆจริงๆ

    ต้องใช้ C2D รันอะ

    อ่านเจอมาจำมะได้ T_T

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •