overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: ความแตกต่าง SATA กับ SATA II

  1. #1
    ช่วยด้วยคับ
    Guest

    Default ความแตกต่าง SATA กับ SATA II

    คือเราจะทราบได้อย่างไร สำหรับภายนอกว่ามันเป็น HD แบบ SATA หรือ SATA II
    อ่ะครับ เพิ่งถอยคอมมาใหม่บอกคนขายแล้วน่ะเอา SATA II แต่มาเช็คที่บ้านมัยมันเหมือน
    เครื่องเดิมเลย HD สังเกตุสายมันสีเหลืองๆ หัวแจ็คเขียนแค่ Serial ATA ไม่มี II ต่อท้าย
    ส่วนบนสติ๊กเกอร์ของ HD ก็มีแค่ SATA เอง
    เลยสงสัยว่าจัดผิดมาแหงม ๆ ใช้ของ Seagate 160G ครับ ช่วยตอบทีน่ะมีรูปได้ยิ่งดีเลยคับผม

  2. #2
    OverclockZone Member pit3315's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2006
    Location
    ศรีราชา, ชลบุรี

    Default

    ดูที่ตัวจั๊มขั้วสลับระหว่าง โหมดการใช้ 3 Gb/s และ 1.5 Gb/s ว่ามีเป่า ถ้าไม่มีแสดงว่า sata ธรรมดาคับท่าน ไม่ช่าย sata II

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2007

    Default

    ผมก็สงสัยเหมือนกัน ลองลงรหัสให้ดูหน่อย ของผมก็สั่ง hdd seagate 160 g เหมือนกัน แต่ไม่เห็นเขียน sata ll เลย

    แต่รหัสที่ดูใน device manager มันตรงกับรหัสในหนังสือคอมที่ลงราคาฮาร์ดดิสก์ ของseagate ตัวที่เป็น sata ll 160 g ก็สบายใจหน่อยนึง แต่ก็ยังไม่แน่ใจอยู่ดีครับ

  4. #4
    ช่วยด้วยคับ
    Guest

    Default

    ดูที่ตัวจั๊มขั้วสลับระหว่าง โหมดการใช้ 3 Gb/s และ 1.5 Gb/s ว่ามีเป่า ถ้าไม่มีแสดงว่า sata ธรรมดาคับท่าน ไม่ช่าย sata II
    -------------------------------------------------------------------------
    อะไรคือ มี หรือ ไม่มี อ่ะคับ งง

  5. #5
    ช่วยด้วยคับ
    Guest

    Default

    ดูที่ตัวจั๊มขั้วสลับระหว่าง โหมดการใช้ 3 Gb/s และ 1.5 Gb/s ว่ามีเป่า ถ้าไม่มีแสดงว่า sata ธรรมดาคับท่าน ไม่ช่าย sata II
    -------------------------------------------------------------------------
    อะไรคือ มี หรือ ไม่มี อ่ะคับ งง ของผมรหัส ST3160815AS ไปดูในหนังสือคอม กะ เวปมาไม่ใช่รหัสนี้เลย รหัสในหนังสือมันเปน ST3160812AS

  6. #6
    ช่วยด้วยคับ
    Guest

    Default

    อ่าพอดีไปเข้าเวป HD มันเลย มีรหัสให้พิมดูขึ้นรายละเอียดแบบนี้ ก็ค่อยยังชั่วหน่อยว่าเป็นแบบ SATA II เพราะมันบอกว่าเปน SATA 3.0Gb/s ตามนี้เลย >>>Barracuda 7200.10 SATA 3.0Gb/s 160-GB Hard Drive ST3160815AS SATA 3.0Gb/s 160GB 7200 พอจะฟันธงได้หรือยังคับว่าเปนแบบ SATA II

    ปล. เหลือบไปเหนแบนเนอร์เวป seagate ด้านล่าง ให้เครดิตเลย

  7. #7
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    อีกกอย่าคือ SATA มันเลิกผลิตไปแล้ว
    SATA2 ยังผลิตต่อไปครับ

  8. #8
    OverclockZone Member layjung's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2006
    Location
    บางบัวทอง นนทบุรี

    Default

    ดูที่ jumper สลับการทำงาน 1.5 กับ 3 กิ๊กเฮิซ มีก็SATA2 ไม่มีก็SATA อีกเสียงเอ้า...

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2007

    Default

    ขออนุญาติขุด
    คือเครื่องผมมีปัญหาเยอะ เลยรวบรวมความกล้า (มือใหม่อะครับ) ถอดเคส แล้วก็ถอดฮาร์ดดิสก์มาดู ปรากฏว่ามันมีจั๊มเปอร์ ที่สลับการทำงาน ระหว่าง 1.5 กับ 3g

    เราควรจะใช้เป็น 3 g จะดีกว่าใช่มั้ยครับ แต่ปัญหาคือ รูปมันบอกว่าถ้าจะใช้ 3g มันเหมือนให้เอาจั๊มเปอร์ออกอะครับ ผมว่าผมดูดีแล้วนะครับ ถ้าเป็น 1.5 g มันให้ใส่ทางขวา ผมว่าถ้าจะใช้ 3g มันน่าจะเอาไว้ทางซ้ายนะ แต่ในรูปที่แปะบนฮาร์ดดิสก์ มันเหมือนไม่มีจั๊มเปอร์อยู่(เหมือนให้เอาออก)ถ้าจะใช้ 3g

    ไม่ทราบว่ามันยังไงแน่ ตอนนี้ผมเอาจั๊มเปอร์ออกเลย ฮาร์ดดิสก์ผมยี่ห้อ seagate 160 g st3160811as รบกวนท่านที่ใช้ช่วยให้คำแนะนำหน่อยครับ

    ขอบคุณมากๆเลยนะครับ
    Last edited by some like it hot; 30 Jul 2007 at 00:09:40.

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2007

    Default

    ไม่มีใครรู้เลยหรอครับ

    ขออนุญาติดันนะครับ เดี๋ยวจะลองลงวิน
    โดว์ใหม่ กว่าจะได้เข้ามาดูอีก จะได้เสียบจั๊มเปอร์ให้ถูกทีเดียวเลย เดี๋ยวจะแกะมาดูอีกที

    ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member ekaphop's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    SaลาYa

    Default

    Quote Originally Posted by layjung View Post
    ดูที่ jumper สลับการทำงาน 1.5 กับ 3 กิ๊กเฮิซ มีก็SATA2 ไม่มีก็SATA อีกเสียงเอ้า...
    น้อง Hitachi ผมเหมือนจะไม่มี jumper แต่เป็น sata2

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jul 2007

    Default

    - -ขอผม ST3160815AS ตอนแรกก็ใช้ sata แต่มันbadเอาไปเครมได้ sata2 เ้น่าๆมา ไม่รู้จะพูดยังไงเพราะสายการผลิตก็ไม่ค่อยมีแล้ว ในเรื่องของ seagate มันจะมี jumper ครับถ้าเป็น sata2 แต่ผมไม่ set jumper(3.0) นะ บอร์ดผม an7 ก็มองเจอ เลยใช้แบบไม่เซตเป็นยังไงมันก็วิ่ง 1.5 แค่นั้นของชิปละครับ

  13. #13
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ถ้าเป็น Seagate เอา Jumper ออกให้สิ้นซากเลยครับ ถึงจะเป็น SATA2 นะครับ ถ้ายังมี Jumper อยู่มันก็เป็น SATA1 อยู่นั่นแหล่ะครับ

    ปกติ HDD ใหม่แกะกล่องจะมี Jumper ติเดมาให้ครับ จบข่าว

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2007

    Default

    ขอบคุณมากนะครับ

  15. #15
    OverclockZone Member nournears's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2007
    Location
    Saraburi,ThaiLand

    Default

    อืม

  16. #16
    OverclockZone Member aerun's Avatar
    Join Date
    7 May 2007

    Default

    hitachi ไม่มีจัมเปอร์ แต่ต้องเข้าไปดหลดตัวดปรแกรมในเวปแล้วลงแผ่นดิสเก็ต แล้วบู๊ตเข้าดิสเก็ต ปรับให้มันทำงานที่sata2

  17. #17
    OverclockZone Member Hunter_JIK's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2007
    Location
    MSIT RSU

    Default

    อ้าว Seagate ต้องเอจัมเปอออกเหรอครับ ผมมีรูเสียบ4อันมันเสียบ สายsata และ 0000 มันเสียบ 0000 อยู่แบบนี้ครับ เป็นตัว 320gb ครับ

  18. #18
    OverclockZone Member Redmachine's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2006
    Location
    บางเขน-รามอินทรา

    Default

    แล้วอย่างยี่ห้อเวสเทิร์นต้องไปปรับอะไรหรือเปล่าครับเพิ่งซื้อมาใช้เป็นตัวแรกของเก่าใช้แต่ศรีเกษ อุ๊ปส์สสสสซีเกตครับ

  19. #19
    OverclockZone Member MaYa's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เอาง่ายๆนะครับ ใครใช้ Seagate อยู่ อยากได้ SATA2 เอา Jumper ออกครับ ไม่งั้นจะเป็น SATA1 จบ....


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •