overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: มีปัญหาสายสัญญาณ DVI ไม่แสดงภาพหลังเปลี่ยนมาใส่ enermax

  1. #1
    OverclockZone Member Ballvidia's Avatar
    Join Date
    6 May 2007
    Location
    Site Customer

    Default มีปัญหาสายสัญญาณ DVI ไม่แสดงภาพหลังเปลี่ยนมาใส่ enermax

    สวัสดีครับผมเป็นสมาชิกใหม่มีปัญหาเรื่องการแสดงผลครับ ก่อนอื่นขอบอกสเปคเครื่องผมครับ
    spec
    CPU E6320
    M/B Gigabyte 965P-DS3
    Ram kingston 512*2
    VGA Galaxy 7600 gt
    monitor samsung 940BW
    PSU Enermax EG465P-VE 460W


    ก่อนหน้าที่จะเปลี่ยนมาใช้ PSU Enermax ผมก็ใช้งานจาก card VGA ไปต่อที่ monitor โดยใช้สาย DVI ได้ปกติ (PSU ที่แถมมากับ Case) เมื่อวันที่ 5 ได้ไปซื้อ PSU enermax มาใช้งาน พอมาต่อเครื่องบูทปกติแต่จอภาพเหมือนไม่มีสัญญาณเข้า (สาย DVI) จึงได้นำสาย RGB มาต่อปรากฏว่าภาพแสดงปกติ ทั้งๆที่จอภาพผมก็ set ถูกต้องแล้ว โดยนำ monitor ไปต่ออีกเครื่องโดยใช้สาย DVI ก็แสดงภาพได้ปกติ รบกวนเพื่อนๆพี่ๆช่วยคิดวิธีแก้ไขด้วยครับ ผมลองมา 3 วันแล้วครับหมดปัญญาจริงๆ (สมัครสมาชิกเพื่อมาถามคำถามจริงๆ หลังจากแอบอ่านท่านอื่นๆมานาน)


    ปัญหาที่เกิดถ้ากลับไปใช้ PSU ที่มากับ case จะใช้งานได้ปกติ ลองเอา PSU enermax รุ่นเดียวกันของอีกเครื่องมาใส่ก็ใช้งานไม่ได้ครับ


    ถ้าแก้ปัญหาไม่ได้จริงๆคงจะขาย PSU ตัวนี้และซื้อรุ่นอื่นมาใส่แทนครับ (จริงๆไม่อยากขายจะหาทางให้ถึงที่สุดก่อน แต่ถ้ามีเพื่อนๆสนใจก็หลังไมค์มานะครับ)


    ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยเหลือล่วงหน้าครับ

  2. #2
    OverclockZone Member layjung's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2006
    Location
    บางบัวทอง นนทบุรี

    Default

    การ์ดท่านต้องเสียบไฟเพิ่มหรือเปล่า ดูสายดีๆ เอาอะไรไปเสียบมัน
    ตอบไม่ถูกไม่เคยเจอแบบนี้

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    VGA Galaxy 7600 gt
    สาย DVI
    monitor

    รู้สึกว่า 3 ตัวด้านบน ที่ไม่มีสัญญาณ DVI เข้า monitor มันเกี่ยวกันกับ PSU ด้วยหรือครับ ???

    (PSU Enermax EG465P-VE 460W)

  4. #4
    OverclockZone Member Ballvidia's Avatar
    Join Date
    6 May 2007
    Location
    Site Customer

    Default

    VGA Galaxy 7600 gt ไม่มีให้ต่อไฟเพิ่มครับใช้สาย RGB ผ่านตัวแปลง DVI เข้า port ของ monitor ได้ปกติครับ และถ้าใช้ PSU ที่มากับ Case ก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ ปัญหาเกิดเมื่อนำ enermax มาต่อทั้งๆที่ config รวมทั้งสายสัญญาณเหมือนกับตอนที่ใช้กับ PSU ตัวที่มากับเคส

    จริงๆผมว่ามันไม่เกี่ยวกันเลยครับ แต่มันเกิดขึ้นแล้วครับ งงมากๆมึนไปหมดตอนนี้เลยต้องใช้สาย RGB เข้า monitor ไปก่อน

    PSU นำไปลองกับเครื่องอื่นก็ใช้งานได้ปกติเช่นกัน ลองนำไปเทสที่ร้านที่ซื้อ ต่อกับเครื่องอื่นได้ปกติ ตัวที่เอากลับมานี่ตัวที่สองร้านเปลี่ยนให้ใหม่ เอากลับมาลองที่บ้านก็เหมือนเดิม รอความหวังมากครับ จอมี DVI แต่ไม่ได้ใช้รู้สึกไม่ดีครับ
    Last edited by Ballvidia; 7 May 2007 at 00:38:52.

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    สาย RGB เป็นไงครับ ใช่ตัวแปลง D-SUB15 > DVI ปาว นะ


  6. #6
    OverclockZone Member Ballvidia's Avatar
    Join Date
    6 May 2007
    Location
    Site Customer

    Default

    ใช้แบบในรูปของคุณ TWG เลยครับ แบบนี้ได้ปกติ

  7. #7
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Default

    แจ่มจิงครับๆๆๆ อธิบายด้วยรูป

  8. #8
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    สาย RGB เป็นไงครับ ใช่ตัวแปลง D-SUB15 > DVI ปาว นะ

    ถ้าไม่มีสัญญาณ เข้าจอโดยตัวนี้ ไม่ได้เป็นที่ PSU ครับ เล็งที่อื่นได้เลย
    เพราะ PSU จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกันกับพวกนี้ทั้งหมด ที่กล่าวมาข้างต้น คงต้องได้เซตค่าที่อื่นแล้ว ละ

    VGA Galaxy 7600 gt
    สาย DVI
    monitor

  9. #9
    OverclockZone Member Ballvidia's Avatar
    Join Date
    6 May 2007
    Location
    Site Customer

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    ถ้าไม่มีสัญญาณ เข้าจอโดยตัวนี้ ไม่ได้เป็นที่ PSU ครับ เล็งที่อื่นได้เลย
    เพราะ PSU จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกันกับพวกนี้ทั้งหมด ที่กล่าวมาข้างต้น คงต้องได้เซตค่าที่อื่นแล้ว ละ

    VGA Galaxy 7600 gt
    สาย DVI
    monitor

    ถ้าเป็นแบบในรูปได้ปกติไม่มีปัญหาครับ แต่จะมีปัญหาเมื่อใช้งานสาย DVI แท้ๆ ที่ต่อจาก การ์ดเข้าหลัง monitor (DVI ทั้ง 2 ฝั่ง ไม่มีตัวแปลงแบบในรูปครับ)

  10. #10
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by Ballvidia View Post
    ถ้าเป็นแบบในรูปได้ปกติไม่มีปัญหาครับ แต่จะมีปัญหาเมื่อใช้งานสาย DVI แท้ๆ ที่ต่อจาก การ์ดเข้าหลัง monitor (DVI ทั้ง 2 ฝั่ง ไม่มีตัวแปลงแบบในรูปครับ)
    งั้นยิ่งไม่เกี่ยวกับ ENERMAX ใหญ่เลยครับ
    สายแท้นั้น/เป็นที่ไดร์เวอร์การ์ดจอ / ตัวการ์ดจอ /เสียบไม่สนิท/หรืออาจจะต้องเซตใน BIOS

  11. #11
    OverclockZone Member Ballvidia's Avatar
    Join Date
    6 May 2007
    Location
    Site Customer

    Default

    ตอนที่เปลี่ยน PSU ผมไม่ได้เปลี่ยนconfig แค่ถอดสาย 24 pin + 12 V และสาย molex ที่ต่อเข้า DVD และ harddisk ลองเปลี่ยนไปเปลี่ยนมายิ่งมั่นใจว่าปัญหาเกิดจาก enermax เพราะปกติแค่เปลี่ยน psu ไม่ต้องตั้งค่าที่ bios รวมทั้ง card จอ สายสัญญาณเสียบดีแน่นอนครับ ผมถึงงงว่าทำไมเครื่องผมใส่เข้า enermax รุ่นนี้แล้วมีปัญหาปวดหัวมา 3 วันคิดไม่ออก ตอนนี้มี 2 ทางคือ ขาย PSU ตัวนนี้ แล้วไปซื้อรุ่นอื่น กับใช้ต่อไปโดยใช้ตัวแปลง+สาย RGB ซึ่งข้อหลังผมไม่ค่อย happy เท่าไรครับ

  12. #12
    OverclockZone Member KorosukE's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    สาย RGB เป็นไงครับ ใช่ตัวแปลง D-SUB15 > DVI ปาว นะ

    ถ้าทำตามแบบท่าน TWK สัญญานออกมาจะไม่เป็นDigitalนะท่าน

    แล้วมันเกี่ยวกับPSUตรงไหน - -

  13. #13
    OverclockZone Member Ballvidia's Avatar
    Join Date
    6 May 2007
    Location
    Site Customer

    Default

    Quote Originally Posted by KorosukE View Post
    ถ้าทำตามแบบท่าน TWK สัญญานออกมาจะไม่เป็นDigitalนะท่าน

    แล้วมันเกี่ยวกับPSUตรงไหน - -


    ใช่ครับถ้าใช้สายแบบท่าน TWK ผมต้องตั้งที่จอให้เป็น โหมด analog ถึงมีภาพขึ้นมา ผมมีปัญหาคือตั้งโหมด digital และใช้สาย DVI ไม่ได้อาการเหมือนไม่มีสัญญาณเข้าจอครับ

    ที่ผมว่าน่าจะเกี่ยวกับ PSU เพราะถ้าใช้ PSU ตัวอื่นแล้วผมสามารถใช้งานโหมด digital และสาย DVI ได้ปกติครับ

    ก่อนหน้านั้นผมก็ไม่คิดว่าเป็นที่ PSU ครับ แต่เทสแล้วสรุปคือเป็นที่ PSU

    ที่ผมเทสง่ายๆคือถอดสายไฟทั้งหมดออกเหลือแต่สาย 24 pin + 12 V ถ้าเป็น PSU มากับเคสจะสามารถใช้งานได้ทั้งโหมด digital และ analog แต่ถ้าใช้งาน PSU enermax ผมจะใช้งานได้เฉพาะโหมด analog ส่วนโหมด digital อาการเหมือนไม่มีสัญญาณเข้าจอ

  14. #14
    OverclockZone Member cobra's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2006

    Default

    มีอาการทั้งสองข้าง (dvi port บน vga) เลยรึ ?

  15. #15
    OverclockZone Member Ballvidia's Avatar
    Join Date
    6 May 2007
    Location
    Site Customer

    Default

    รู้สาเหตุแล้วครับ เกิดจาก galaxy 7600 gt ผมลองเอา XFX 8600 GT มาใส่ใช้งานได้ปกติทั้ง digital และ analog สงสัยการ์ดจอผมจะไม่ชอบ PSU ไฟแรงๆ T_T ใช้ของจีนแดงมากับเคสดันใช้งานได้ปกติ ขาย enermax ไปซื้อ cooler master 450 W ก็ยังเหมือนเดิมเซ็งอย่างแรง ทนใช้ analog ไปก่อนครับ....

    ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันตอบคำถามนะครับ

    ***ตอบคุณ cobra เป็นทั้ง 2 ช่องครับ T_T



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •