overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ถึงจะดูโง่ๆ แต่ถามหน่อยนะครับ ไม่รู้จริงๆครับพี่ ช่วยที

  1. #1
    OverclockZone Member sorotbug's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK.

    Default ถึงจะดูโง่ๆ แต่ถามหน่อยนะครับ ไม่รู้จริงๆครับพี่ ช่วยที

    คือ คอมของ พ่อ เก่ามากแล้ว

    พ่อไม่ได้ใช้แล้ว

    พ่อก็ไม่อยู่แล้ว


    ผมอยาก เปิดมันให้ติด ถึงผมจะมีโน๊ตบุคใช้ แต่ คอมตัวนี้ มีความหายสำหรับผมมาก

    ผม ลองดูแล้ว มันยัง เปิดเข้าไบออสได้ แต่ไม่มีแรม

    (มี แรม แต่ มันเสีย อย่างอื่น ยังพอเปิดได้ VGA เสีย ( เป็น เส้นๆ แต่ ยังเปิดได้ )


    ผม คิด ว่า บอร์ด นี้ รองรับ AGP 4 x มั้งครับ (ตัวเก่าที่เสียแต่ยังเปิดได้ มัน เป็น ๔ x )

    ผมมี 3 คำถาม

    ๑. แรม 8 chip กับ 16 chip ต่างกัน อย่างไรครับ แบบไหนดีกว่า
    และ ถ้า รับ 8 chip จะรับ 16 chipได้ไหม
    หรือ ถ้ารับ 16 ได้ จะรับ 8ได้ไหม
    หรือ ถ้ารับ 16 ได้ ย่อมรับ 8 ได้ (แน่ๆ)
    หรือ ถ้ารับ 8 ได้ อาจจะรับ 16 ได้ หรือ ไม่ได้ก็ได้

    2. แรม ตัวเก่า ที่เสียมันเป็น 8 chip อยาก รู้ว่า ถ้าซื้อ มือ2 แบบ 16 chip มาใส่ จะใช้ได้ไม้ครับ
    หรือใส่ แบบ 8 ไว้ก่อนชัวร์ (ผมไม่รูว่าแบบไหนดีกว่า ไงครับเลยสับสน)

    3. VGA อยาก หาใส่ใส่ไหม่ ตอนนี้ มันยังมีขายไม้ครับ พวก AGP 8x แรงๆ ไหม่ๆ ผมเห็น แค่ พันกว่าบาท ไม่ทราบว่า เอามาใส่ บอร์ยังพอรับได้ไม้ครับ ( ถ้ารับได้ แต่ วิ่งที่ 4x ก็โอเคแล้วครับ) // มือ 2 แบบใช้ ได้เต็มประสิทธิภาพ นี่ ซักกี่ร้อยหรอครับ


    ขอบคุณครับ

    ปล. แรมที่ว่า นี่ คือ SD แรมนะครับ

    ขอบคุณ มากๆครับ

  2. #2
    OverclockZone Member El_BozZ's Avatar
    Join Date
    9 May 2007

    Default

    -ขอเคลียร์คำถามแรกก่อนเลย-
    ****ผม ลองดูแล้ว มันยัง เปิดเข้าไบออสได้ แต่ไม่มีแรม****
    หมายความว่าไง ยืมแรมเครื่องอื่นมาหรอ

    ตอบก่อนนะจ๊ะ เด๊วตามเคลียร์ ข้ออื่นต่อให้

  3. #3
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    1 ได้ครับ
    2 ได้ครับ
    3 ลองหา FX 5200 ก็ได้ ไม่แพง ATI 9100 9200 9550 ก็ได้ครับ แต่แนะนำให้ยกเครื่องไปลองใส่นะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member sorotbug's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK.

    Default

    อ่อ มี แรม 64 mb ครับ แต่ ว่า มัน ใช้ เข้า วินโด้ อะไรไม่ได้เลย

    ค้าง ตลอด

    วินโต้ กิน แรม เยอะ ไปอ่ะครับ ( xp )

    ยังไง ก็ต้อง ซื้อแรมไหม่อยู่ดี

    ...

    ผมอยากได้ แค่ เอาไว้เก็บรูป ข้อมูลต่างๆ (คงซื้อ HDD IDE มาเพิ่ม เพราะ HDD NB แพงกว่า)


    ส่วนเรื่องใช้งาน คง เอามาให้น้องสาว ดูการ์ตูน กับ เล่น พวก The Sim ( จะไหวไม้นะ )

  5. #5
    OverclockZone Member sorotbug's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK.

    Default

    ข้อ ๑ ยังไม่ เครีย อ่ะครับ

    ช่วยอธิบาย แรม 8 // 16 ship ให้หน่อยนะครับ

  6. #6
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ซื้อตามที่บอกใหวครับ หา SD ใส่ในเครื่องนับรวมกันให้ครบ 512 จะดีมากรับ

  7. #7
    OverclockZone Member KorosukE's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    พ่อไม่อยู่แล้วหมายถึงยังไงครับ

    ถ้เกิดเป็นอย่างงั้นจริงผมเสียใจด้วยนะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member sorotbug's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK.

    Default

    ทำไมถึง 512 ครับ ?

    มัน รับได้ มากสุดแค่นั้นหรอครับ ?

    ( ๓ รู )

  9. #9
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เท่าที่จะหาได้ง่าย sd มือ2แถวละ 128 จะหาง่ายกว่า 256 ครับ แล้ว บอร์ดมันเสียบได้กีแถวละ ก็ยัดเข้าไป
    win xp 512m กำลังดี พอได้ไม่อืด เพราะผมก็ใช้อยู่แค่ 512 มากกว่านั้นได้ก็ดีแล้วแต่ สัทธา ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member rhythm158's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2007
    Location
    OVERCLOCK SOCITY

    Default

    โง่แล้วถาม ดีกว่าแกล้งฉลาดนะคับ

    ปล.ผมก็โง่ (ในบางเรื่อง)

  11. #11
    OverclockZone Member Dekslam's Avatar
    Join Date
    23 Jan 2007
    Location
    Mahora Library

    Default

    ปกติบอร์ดไม่ยอมให้แรมมีชิบมากๆหรอฮะ
    แล้วผมจะรู้ได้ไงอ่ะว่าบอร์ดรับแรมกี่ชิบ(สงสัย 16 ชิบเหมือนกันแหง)

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    แรม 8 ชิพ กับ 16 ชิพ มันเป็นปัญหาสมัย sd-ram น่ะครับ
    ตอนนั้นคอมพิวเตอร์ออกมาก็ใช้แรม 64MB เป็นมาตรฐาน แต่ด้วยความต้องการของ user และต้องการการซัพพอร์ตเกมส์ขึ้นมามากมายจึงอยากจะให้มันมีแรมมากที่สุด จึงมีการผลิตแรมความจุสูงออกมา เช่น 256MB หรือ 512MB <<< สูงมากๆในเวลานั้น

    ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อคนซื้อแรมมาอัพเพิ่มกันอย่างบ้าคั่ง หุๆ บางคนซื้อแรม 256MB มาในแบบ 8 ชิพเอามาใส่ปรากฎว่า แม้จ้าว แรมเสียแน่ๆ เอาไปเทสที่ร้าน ไม่เสียหนิครับ จิงๆแล้วมันเข้ากันไม่ได้กับบอร์ด เพราะจำนวนหน่วยความจำต่อหนึ่งชิพมันมีมากเกินไปครับ จึงต้องไปซื้อแบบ 16 ชิพแทน รุ่นหลังสุดแบบจุโหดๆเลยก็มี 4 ชิพครับ แต่ตอนนั้นก็เริ่มเปลี่ยนไปใช้ DDRI กันหมดแล้ว

    เอ่อ แล้วจะพล่ามยาวทำไม อิอิ อ่านกันเพลินๆและกัน ผิดถูกประการใดขออภัยนะครับ ผมเอาความรู้พวกนี้มาจากบอร์ดต่างๆแบบนี้แหละครับ สำหรับตัวผมเองไม่เคยประสบกันปัญหานี้อ่ะครับ byebye

  13. #13
    OverclockZone Member sorotbug's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK.

    Default

    อ่อ... เข้าใจผิดมาตลอด


    สรุปว่า 16 chip ดีกว่า 8 chip


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •