overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: ถามเรื่อง FSB ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Nov 2006

    Default ถามเรื่อง FSB ครับ

    ผมพึ่งจะเรียนรู้การ OC ได้ไม่นานครับ

    มีเรื่องที่งงมานานแล้วครับ เกี่ยวกับ Bus ของ CPU และ RAM
    FSB ของ CPU คือ BUS freq ก่อนจะคูณกะตัวคูณใช่มั้ยครับ
    ซึ่งเช่นของ C2D E6xxx เดิมจะเป็น 266 MHz
    เวลาจะ OC ก็ควรจะให้ freq ตรงนี้ เท่ากับ freq ของแรม
    เช่นถ้าจะให้วิ่งที่ Bus 400 Mhz และใช้ Ram เป็น PC5300 Bus 667 หารสองเหลือ 333
    ก็ควรจะปรับ freq ของ RAM ไปที่ 400 ด้วย
    ตรงนี่คิดว่าเข้าใจถูกครับ

    แต่ไอที่งงคือ spec CPU และ M/B ที่มันเขียนว่า FSB 1066 (สำหรับ C2D E6xxx)
    ไอ FSB ตัวนี้มันคืออะไรอีกละครับ มีความสัมพันธ์กับ FSB 266 (ก่อนจะคูณ)หรือไม่อย่างไร
    เช่นถ้า เรา OC จาก 266 เป็น 400 แล้วจะมีผลกับตัวเลข 1066 นี่หรือปล่าวครับ
    แถมผมเคยอ่านเจอบางกระทู้มีบอกว่า C2D FSB 1066 นั้น
    ควรใช้คู่กับ RAM BUS 533 Dual Channel ซึ่ง *2 แล้วเท่า กับ1066 พอดี
    ถ้ามันจริงก็แสดงว่า ตัวเลข 1066 นี่เป็นความเร็วที่ CPU จะ Access RAM สิครับ
    อ่าว? ก็เลยงงอ่ะครับว่าตกลง ความเร็วที่วิ่งระหว่าง CPU กับ Ram นี่มันคือ คู่ไหนครับ
    ระหว่าง 266(C2D FSB) == (533/2) (Bus RAM DDR2)
    กับ 1066(C2D FSB) == (533*2) (DDR2 Dual Channel)

    รบกวนผู้รู้ช่วยให้คำอธิบายอย่างละเอียดด้วยครับ งงมานานแล้ว

    ขอขอบคุณทุกคนมากครับ

  2. #2
    OverclockZone Member rhythm158's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2007
    Location
    OVERCLOCK SOCITY

    Default

    [การคำนวณค่า Overclock]

    FSB ไว้เอาไปคูณ กับ multiplier จะได้ Core speed
    เช่น E6300 7*266 = 1862 Mhz
    Rate FSB *4 = 200*4 = 1066
    OC โดยปรับ FSB เป็น 500*7 = 3500 Mhz
    Rate FSB *4 = 500*4 = 2000
    ที่ Core speed เท่ากัน FSB [Rate FSB] สูงกว่า ย่อมแรงกว่า

    ส่วนแรม... เช่น.
    ถ้า FSB 266 ตังไว้ 1:1 [533] จะวิ่ง 266 [533 DDR]
    ถ้า.. FSB 500 ตั้งไว้ 1:1 [533] จะวิ่ง 500 [1000 DDR]
    ที่ Core speed เท่ากัน ถ้า Bus แรมสูงกว่า ย่อมแรงกว่าด้วย...
    Ram ที่ Bus เท่ากัน ถ้า CL ต่ำกว่า ประสิทธิภาพย่อมดีกว่า...
    แต่บางที ถ้า ไป oc แรมอย่างเดียว ไม่ oc cpu ตามก็ไม่ค่อยเห็นผล
    เขาเรียกว่า คอขวด
    เวลา oc แรมอย่างเดียวเช่น... FSB 266 ตั้งไว้ 1:2 [1067] จะวิ่ง 533 [1067 DDR]

    Credit : คุณ Battlecruiser

  3. #3
    OverclockZone Member rhythm158's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2007
    Location
    OVERCLOCK SOCITY

    Default

    [อัตราการทดแรม]

    คือว่า สมมุติ C2D E6300
    สามารถใช้แรม 533 667 800 ได้หรือไม่
    - ได้หมดเลยครับที่ว่ามาทั้ง 533 667 800 หรือจะ 1066 ก็ยังได้ครับ

    ถ้าได้ อัตราทดมันจะเปนอย่างไร อยากรู้มากกั๊บ งง
    อัตราทดถ้าจาก E6300 บัสเดิมๆมันอยู่ที่ 266 ถ้าใช้อัตราทด
    - 1:1 บัสแรมจะได้ 266*2=533MHz
    - 2:3 บัสแรมจะได้ (266*(3/2))*2=798MHz ~800MHz
    - 4:5 บัสแรมจะได้ (266*(5/4))*2=665MHz ~667MHz
    - 3:5 บัสแรมจะได้ (266*(5/3))*2=886MHz
    - 1:2 บัสแรมจะได้ (266*(2/1))*2=1064MHz ~1066MHz

    -แล้วอะไรให้ประสิทธิภาพดีที่สุด
    ขึ้นอยู่กับความสามารถของแรม ยิ่งบัสสูงและยิ่ง CL ต่ำจะยิ่งดี เช่น DDR2-800MHz CL 3-3-3-8 ประสิทธิภาพจะพอๆกับหรือดีกว่า DDR2-1066 CL 4-4-4-12

    -แล้วอะไรความถี่เท่าไรคนนิยมมากสุด (สำหรับโคตรเหง้าของ C2D)
    แบบพอเหมาะพอเจาะ ก็น่าจะให้ได้แถวๆ DDR2-800MHz CL3 หรือ DDR2-1066MHz CL4

    Credit : คุณ Battlecruiser

  4. #4
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    FSB 1066 = 266*4
    เพราะฉะนั้น ถ้าOC มา400 ก็จะเป็น 400*4 = FSB 1600

    แรม 533 = 266*2
    พอ OC มาเป็น 400 ก็จะเป็น 400*2 = 800

    Dual Channel ไม่ใช่การเอาบัสแรมมา *2
    และ Dual Channel ไม่เกี่ยวอะไรกับบัสแรมเลย

    ปกติแล้วการส่งข้อมูลระหว่างซีพียูและแรม ต้องส่งเสร็จก่อนถึงจะรับได้ทำพร้อมกันไม่ได้ ต้องคอยกันไปคอยกันมา ทำให้เป็นคอขวด

    Dual Channel แก้ปัญหาตรงนี้ มันทำให้รับและส่งข้อมูลพร้อมกันได้ ไม่ได้ทำให้บัสแรม*2 นะครับ คนละส่วนกัน

  5. #5
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Default

    งง มากครับ ผมก็ไม่เคยเข้าใจเรื่อนี้ ปรับให้มัน OC อย่างเดียวอย่างรู้เรื่อวลึก ไปเรียนดีกว่าผม โง่ด้วย

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Nov 2006

    Default

    เข้าใจแล้วครับ ขอบคุณมากคับ

  7. #7
    OverclockZone Member Dekslam's Avatar
    Join Date
    23 Jan 2007
    Location
    Mahora Library

    Default

    งงๆยังไงไม่รู้แฮะ
    ผมรู้แต่ว่า FSB มันเท่ากับ บัสซีพียู*4
    แต่ผมไม่เคยสนใจมันหรอก เหอๆ

  8. #8
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    โอ้ได้ความรู้อีกแล้วคับท่าน ขอบคุณหลายๆคับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Apr 2007
    Location
    เกรียนทุกที่

    Default

    Quote Originally Posted by rhythm158 View Post
    [การคำนวณค่า Overclock]

    FSB ไว้เอาไปคูณ กับ multiplier จะได้ Core speed
    เช่น E6300 7*266 = 1862 Mhz
    Rate FSB *4 = 200*4 = 1066
    OC โดยปรับ FSB เป็น 500*7 = 3500 Mhz
    Rate FSB *4 = 500*4 = 2000
    ที่ Core speed เท่ากัน FSB [Rate FSB] สูงกว่า ย่อมแรงกว่า
    ไมตรง Rate ต้องเอา FSB ไปคุณกับ 4 หรอครับ ค่า 4 นี่คือค่าอะไรครับ

  10. #10
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by KINKOP View Post
    ไมตรง Rate ต้องเอา FSB ไปคุณกับ 4 หรอครับ ค่า 4 นี่คือค่าอะไรครับ
    Quad pump bus

  11. #11
    OverclockZone Member khonlaos's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2008
    Location
    Bangkok/BTS

    Default

    good good



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •