overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: <><>เปลี่ยนMainboard แล้วขึ้นจอฟ้าอ่ะครับ<><>

  1. #1
    OverclockZone Member amypoko's Avatar
    Join Date
    5 May 2007

    Default <><>เปลี่ยนMainboard แล้วขึ้นจอฟ้าอ่ะครับ<><>

    ผมเปลี่ยนMainboardจาก MSI เป็น ASUS แล้วพอจะบู๊ตเครื่องเข้าวินโดว์ มันขึ้นจอฟ้าอ่ะครับ แต่พอเปลี่ยนกลับไปใช้ MSI กลับใช้ได้เป็นปกติ ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร มีวิธีแก้ไหมครับ วอนผู้รู้ช่วยหน่อยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member benzmore's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006
    Location
    เมืองตามพรลิงค์

    Default

    ต้องลงวินโดว์ ใหม่คับ
    เพราะไดรเวอร์มันไม่เหมือนกัน

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ลองเข้า เซฟโหมด ค่อยๆ ลบไดร์เวอร์เมนบอร์ดตัวเก่าให้หมดทุกตัว เลย (เผื่อจะเข้าได้)
    ถ้าไม่ได้ คงต้องลงวินโดวส์ใหม่ นะ

  4. #4
    OverclockZone Member kongi's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2006
    Location
    ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง โคราช 091-4757586

    Default

    ถอดไดรเวอร์ชิพเซ็ตของบอร์ดเก่าออกให้หมดก่อนครับ แล้วค่อยใส่บอรืดใหม่เข้าไป

  5. #5
    OverclockZone Member acolyte01's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2007
    Location
    Microsoft Corpration Co,Ltd Founded By sTEP Corprarion Co,Ltd USA อายุ 26 อย่าเข้าใจผิดน่า

    Default

    ลงใหม่หรือทำตามเร็บข้างบนก้อได้คับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Feb 2007

    Default

    ที่เป็นเพราะ Chipset NorthBrighไม่เหมือนกัน Msi<->Asus เป็นธรรมดาครับที่ต้องขั้นจอฟ้าวิธีแก้ก็เหมือนกานอะครับกะพี่ที่โพสไว้ดานบน

  7. #7
    OverclockZone Member UnNormalZ's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2007
    Location
    ถังขยะอันตรายแถวๆรังสิต

    Default

    Chipset คนละตัวรึปล่าวครับ
    แนะนำให้ลงใหม่เลยครับ จะได้ไม่มีปัญหาทีหลัง
    เอาบอร์ดเก่ามาบูตเข้าก่อน
    Backup File ในไดรฟ์ C ไว้ก่อน
    แล้วเอาบอร์ดใหม่มา Format ลงใหม่เลยครับ
    ใช้วิธีแก้ Driver เอาถ้าไม่รุจริง ลบไม่หมดลงไม่ครบเดวมันมีปัญหาทีหลังครับ

  8. #8
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ถ้าไม่มีข้อมูลอะไรสำคัญควรจะลงวินโดว์ใหม่ทุกครั้งที่เปลี่ยนเมนบอร์ดข้ามรุ่นครับ

  9. #9
    OverclockZone Member KorosukE's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by guru View Post
    ถ้าไม่มีข้อมูลอะไรสำคัญควรจะลงวินโดว์ใหม่ทุกครั้งที่เปลี่ยนเมนบอร์ดข้ามรุ่นครับ
    เหมือนท่านกูรูง๊าบ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Mar 2007

    Default

    ถ้า chip set เป็นค่ายเดียวกัน มันก็จะได้เลยอ่ะครับ ไม่ต้องลงใหม่ อย่างเมื่อก่อนผมใช้ amd เป็น chip via พอเปลี่ยนมาใช้ intel เป็น chip via เหมือนกัน มันก้บูทได้เลยครับ เคยลองเอา amd chip via เปลี่ยนไปเป้น amd chip nforce มันบูทไม่ขึ้น แต่ยังไม่เคยลอง chip intel กับ intel เลยนะ ไม่รู้มันจะได้หรือป่าว

  11. #11
    OverclockZone Member amypoko's Avatar
    Join Date
    5 May 2007

    Default

    ขอบคุณทุกๆคำตอบนะครับ เดี๋ยวผมจะลองลงวินโดว์ใหม่ดู ได้ไม่ได้ยังไงเดี๋ยวจะมาบอกนะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member chillchill's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Chiengmai

    Default

    วิธีการก็คือให้ทำการถอดไดร์ฟเวอร์ของอุปกรณ์ที่สำคัญๆออกให้หมดครับ แม้ว่าบางครั้งคุณจะทำการเปลี่ยนเมนบอร์ดส่วนอุปกรณ์อื่นๆใช้ตัวเดิม ผมก็แนะนำให้ทำการถอดถอนออกให้หมด ได้แก่
    -ไดร์เวอร์ชิปเซต
    -ไดร์เวอร์การ์ดจอ
    -ไดร์เวอร์การ์ดเสียง
    -ไดร์เวอร์การ์ดแลน
    -ไดร์เวอร์ชิป RAID (ถ้ามี)
    -หรือไดร์เวอร์ของฮาร์ดแวร์อื่นๆที่คุณติดตั้งเสริมเข้าไป
    สำหรับขั้นตอนการถอดถอนไดร์เวอร์ก็ไม่ยากครับเพราะไดร์เวอร์ส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้คุณสามารถถอดถอนมันออกไปได้เหมือนการถอดโปรแกรมต่างๆคือเข้าไปที่ Add/Remove Program ในคอนโทรลพาเนลหรือถ้าไดร์เวอร์ตัวนั้นไม่มีที่ให้ถอดถอนใน Add/Remove Program คุณก็ต้องใช้อีกวิธีครับคือการใช้ Device Manager คลิกขวาที่อุปกรณ์ที่จะถอดถอนออกแล้วเลือ uninstall ครับ หลังจากนั้นก็ลงมือเปลี่ยนบอร์ดครับและที่ผมขอแนะนำนอกเหนือจากในหนังสือQuickpc (แต่มันอยูในหนังสือFuture Gamer) ก็คือหลังจากเปลี่ยนบอร์ดใหม่แล้วอุปกรณ์อะไรที่ยังไม่จำเป็นยังไม่ควรเสียบเข้าไปครับไม่ว่าจะเป็น cardreader soundcard การ์ดแลน (เอาเท่าที่จำเป็นก่อนครับเพราะตอนที่ผมทำผมเสียบแค่การ์ดจอ ซีพียู แรม ถ้าออนบอร์ดผม disable ไว้ก่อนครับ)
    อย่างไรก็ตามผมเองก็ไม่กล้ารับประกันว่าเหมือนกันว่ามันจะทำได้100%กับทุกคนทุกเครื่องนะครับแต่มันก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่น่าทดลองดูเพราะถ้าไม่ลองยังไงคุณก็ต้องลงใหม่อยู่แล้วครับ **อย่าลืมแบคอัพข้อมูลก่อนทดลองทำนะครับ**

    ขอโชคดีจงประสบแด่ท่าน

    มาดูขั้นตอนการบูต winxp ครับและเป็นสาเหตุที่เราต้องถอดไดร์เวอร์ออก(จากนิตยาสารQuickPC)

    หลังจากที่คุณกดปุ่ม power เพื่อเปิดเครื่องระบบก็จะทำขั้นตอนที่เรียกว่า system power-on-self-test หรือ POST ซึ่งในส่วนนี้ถือว่าเป็นการบูตในระดับฮาร์ดแวร์ แล้วจากนั้นก็จะเป็นการบูตของ software แล้วครับโดยเริ่มจาก
    1. master boot record (MBR)ทำการโหลดและค้นหา บูตเซกเตอร์
    2. MBR ทำการกำหนดไฟล์ system ต่างๆและทำการโหลดไฟล์ NTLDR (เป็นไฟล์ที่เก็บข้อมูลเกี่ยวกับการบูตเข้าสู่ winxp ในเบื่องต้น)
    3. NTLDR ทำการสลับโหมดของระบบจาก real mode เข้าสู่ protected mode และทำการเปิด paging (เกี่ยวกับหน่วยความจำเสมือน)
    4. NTLDR ทำการอ่านข้อมูลจาก boot.ini และดำเนินการตามนั้น
    5. NTLDR ทำการโหลดไฟล์ NTDETECT.COM และสั่งให้ทำงานเพื่อตรวจสอบ device ต่างๆ
    6. NTLDR ทำการโหลด NTOSKRNL.EXE และ HAL.DLL
    7. NTLDR ทำการโหลดข้อมูลจากรีจีสตรีที่ HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM และทำการโหลด device drivers
    8. ถ้ากระบวนการถึงขั้นตอนนี้ไม่มีปัญหาอะไร ถือว่ากระบวนการ NTRDL ผ่านทั้งหมดทีนี้ก็จะทำการเรียก NTOSKRNL.EXE ซึ่งเป็นแกนหลักของระบบปฎิบัติการขึ้นมาให้ทำงาน(หลังจากที่โหลดขึ้นมาแล้วในขั้นตอนที่6)
    9.จากนั้นก็จะทำการโหลด winlogon
    10. ตามด้วยการโหลด windows desktop
    ที่ให้ดูขั้นตอนการโหลดของวินโดวส์ก็เพราะจะทำให้เราทราบว่าทำไมเวลาย้าย HDD ไปติดตั้งกับเครื่องใหม่หรือเปลี่ยนบอร์ดใหม่แล้วมีปัญหา สาเหตุก็คือ ก่อนที่จะเข้าสู่การโหลดแกนหลักของวินโดวส์ในขั้นตอนที่ 8 ก่อนหน้านั้นจะมีอยู่ในขั้นตอนที่ 5 ซึ่งจะเป็นการตรวจสอบทางด้านฮาร์ดแวร์ และพอมาถึงขั้นตอนที่ 7 ที่จะต้องมีการโหลดดีไวซ์ไดร์เวอร์ต่างๆตรงนี้เองถ้าฮาร์ดแวร์ที่ทำการตรวจสอบเอาไว้กับดีไวซ์ไดร์เวอร์ต่างๆทำงานร่วมกันไม่ได้มันก็จะเกิดอาการบูลสรีนตรงนี้เลย หรือถ้ายังผ่านตรงนี้ไปได้ไปเจอกับการรัน NTOSKRNL.EXE ซึ่งนอกจากจะรันตัวมันเองแล้วยังทำการนำไดร์เวอร์ต่างๆไปเชื่อมโยงกับ HAL.DLL โดยเจ้าตัว HAL.DLL นั้นจะเป็นเหมือนสะพานที่เชื่อมต่อกับฮาร์ดแวร์โดยตรงแต่ต้องผ่าน HAL.DLL ของวินโดวส์ ตรงนี้ถ้าไม่ผ่านก็จะทำการรีสตาร์ทตัวเองครับ
    คงพอเข้าใจแลัวนะครับว่าทำไมเวลาย้าย harddisk ไปใสเครื่องอื่นหรือเปลี่ยนเมนบอร์ดตัวอื่นแล้วมีปัญหาในการบูต

  13. #13
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    ผมคือเปลี่ยน จาก ASUS 945 เป็น GIGAบ๋วย965 เข้าได้แต่ผมก็ ลงใหม่เลย เผื่อประสิทธิภาพในการทำงาน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •