overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 27

Thread: สำหรับท่านที่ใช้ DS3, DS4, DQ6 และ E6600 E6420 E6300 E6320

  1. #1
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default สำหรับท่านที่ใช้ DS3, DS4, DQ6 และ E6600 E6420 E6300 E6320

    หลังจากที่อ่านๆ ก็ต้องลองของกันบ้างล่ะครับ กับมือใหม่มากๆๆๆ อย่างผม

    E6420 (2.13 GHz <--8 x 266)
    Giga 965P-DS3P (ICH8R) rev.3.3 Bios F4
    2x 1Gb Geil 800
    Connect3D X1550
    SG 2x 400Gb
    WD 1x 80Gb
    500W มากับเคส (กำลังสั่งซื้อ 700W Thermaltake Toughpower w0105 ครับ)
    ซิงค์กับพัดลมมากับซีพียู

    -------------------------------------------------------------
    ลองเซ็ตไบออส ลอกแบบ ตามที่หลายท่านว่าไว้ ไม่มีใครที่เหมือนเป๊ะครับ ผมอาจจะค้นหาไม่เจอ ก็ได้แต่เดาๆ เอา
    เริ่มจากมาเซ็ตตรงนี้

    อันนี้ผมสงสัยว่า ทำถูกหรือยังคับ โดยเฉพาะตรง CPU Thermal Moniotor ทำไมต้องไป Disabled มันด้วย
    -------------------------------------------------------------

  2. #2
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    ทีนี้ผมก็ไปบอกให้มันเตือนหากซีพียูร้อนถึง 60
    อันนี้ผมก็สงสัยว่า หากมันถึง 59 นี่คงร้อนไม่น้อยเหมือนกัน แต่มันคงไม่เตือน และมันเตือนโดยการร้อง "ติ๊ดๆๆ" หรืออย่างไร
    Last edited by WRP; 13 May 2007 at 06:52:26.

  3. #3
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    อ้ายตรงนี้ ไม่ค่อยรู้เรื่องคับ มั่วๆ เอาค่าเริ่มต้นนี่ล่ะ


    ไม่รู้ต้องไปตั้งค่าอะไรหรอืเปล่า

  4. #4
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    แล้วก็ตรงหน้าสำคัญ


    คำถามคือ
    1. นี่เหมาะสมดีหรือยังครับ น่าจะไปได้อีกแค่ไหน
    2. ทำไมต้องตั้ง high speed dram dll setting ไว้ที่ option 1 ทำไมไม่ตั้งไว้ที่ 2 ต่างกันอย่างไร (ในคู่มือไบออสข้ามหัวข้อนี้ไปครับ)
    3. system voltage control จะต้องไปตั้งแบบ manual เฉพาะเมื่อเราบูตเข้าวินโดวส์ไม่ได้ใ้ช่หรือไม่ หากยังบูตและรันวินโดวส์ได้ปกติ ก็ให้ตั้งไว้ที่ auto เพราะมันจะปรับไฟเอง ประมาณนั้นหรือเปล่าครับ

  5. #5
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    จากนั้นก็เข้าวินโดวส์ได้ปกติดีครับ



    หลังจากเ่ล่นไปซักพัก
    ลองโหลด speedfan มาปรากฏว่าตรง core temp มันราวๆ 60 องศา ผมก็ตกใจ
    ลองรีสตาร์ทใหม่ เอ้อ.ค่อยเย็นลงมาหน่อย



    คำถามครับ
    1. Temp 1 and 2 เป็นของอะไรครับ พวกชิปนอร์ท เซาท์อะไรหรือเปล่าครับ หวังว่าคงไม่ใช่ซีพียู
    2. Core 0, 1 น่าจะหมายถึงอุณหภูมิของซีพียูทั้ง 2 คอร์ ถูกมั้ยคับ และไม่ควรจะร้อนไปมากกว่าเท่าไหร่ถึงจะใช้งานไปได้ซักปีสองปี

    --------------------------------------------------------------
    อันนี้ลองตรวจดูด้วย CoreTemp โห..อุณหภูมิของ Tjunction มันช่างน่ากลัวอะไรเช่นนี้ นี่เป็นปกติหรือเปล่าครับ



    --------------------------------------------------------------

  6. #6
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    กิกาไบต์เองก็แถมโปรแกรมมาครับ ชื่อ EasyTune ผมลองตรวจดูอุณหภูมิ ก็ได้ใกล้เคียงกัน แต่ไม่ตรงกัน ไม่รู้จะเชื่อโปรแกรมตัวไหน และสามารถใช้โปรแกรมตัวนี้โอคลอคได้มั้ยครับ


  7. #7
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    ครับ ใจผมน่ะ อยากจะให้มันไปอยู่ราว 3.0-3.2 ก็พอใจแล้วครับ

    ผมจะปรับ ไปที่ 375 ได้เลยมั้ยครับ และต้องไปตั้งกระแสไฟให้กับ "ซีพียู" และ "แรม" เมือไหร่ และเท่าใด
    ง่า..อีกอย่างคือ อ้ายค่้า latency อะไรนั่นที่ว่า 5-5-5-17

    นั่นปล่อยให้มันไปตามยถากรรมใช่มั้ยครับ (ให้มันออโต้)

    ปล. เครืืองแรงขึ้นมาก เวลาเปิด Photoshop นี่เห็นผลเลยครับ ชอบๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  8. #8
    OverclockZone Member jraboy's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007

    Default

    รอคนมาตอบนะ ผมก็ไม่เก่ง

  9. #9
    OverclockZone Member gOdaRT's Avatar
    Join Date
    2 Feb 2007
    Location
    BK U.

    Default

    ใครใช้บอร์ดตัวนี้ก็คงจะเข้าใจและตอบกันได้ส่วนผม
    ก็มั่วๆๆไปวันๆๆ

    บ่นอารัยไรสาระว่ะเนี่ย

  10. #10
    OverclockZone Member wahahaman's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2007
    Location
    บางซื่อเกียกกาย

    Default

    ปรับ fsb เป็น 430
    system memory multiplyลดจาก 2.5 เป็น 2
    ไฟแรม เพิ่ม +0.2
    ไฟ cpu ปรับลดลงเป็น 1.2815 จะได้ไม่ร้อนมาก
    pci express frequency ปรับ fix เป็น100
    c1e ปรับเป็น disable
    ปรับค่าแรมเป็น 5-5-5-15-20
    ณ.ปัจจุบันผมตั้งตามนี้อ่ะครับ นอกนั้นไม่ได้ปรับอะไร

  11. #11
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    อา..คงจะสนุก ขอบคุณครับ ท่านที่แวะมาโพสต์ โดยเฉพาะท่าน wahahaman สงสัยอีกว่า ต้องค่อยๆ ไต่ขึ้นไปทีละ 5 ทีละ 10 หรือเปล่าหนอ หรือว่ากระโดดไปเลยเป็น 430 ผมล่ะใจร้อนจริงๆ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 May 2007

    Default

    ของเราได้สูงสุด 380 ไม่ว่าจะปรับ auto หรือ เดิมๆ

    สงสัยเป็นที่ RAID

    S1 คือการ sleep เฉพาะ CPU
    S3 คือ sleep ทุกอย่างแต่เก็บข้อมูลไว้ที่แรม ถ้าดึงปลั๊กข้อมูลก็หาย

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 May 2007

    Default

    เราใช้ speedfan บน vista ไม่ได้ มันมั่วๆ
    ชองกิ๊กกะบ๋วยก็ไม่สวย เห่ย

    ใช้ everest ติดใจดีมั่กๆ ไม่ต้องตั้งค่าอะไรเลย ทำ icon ได้ ทำ OSD ทำ sidebar ได้

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 May 2007

    Default

    ขอลอง CoreTemp หน่อย เพิ่งเคยเห็น ขอบคุณมาก

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    ไป 400 สดๆเลยไหวน้า แต่จาก 400 ไปก็ไปทีละ 10 20 เอาดีกว่า
    ไฟแรมอย่าเพิ่มเยอะนะ ถ้าไม่มีพัดลมหรือซิ้งค์ระบายความร้อน
    เพราะมันร้อนสะสม เปิดนานๆมีวูบเหมือนกัน +0.2 กำลังดี สุดๆ +0.3 ก็พอแล้ว

    ปัจจุบันยังงมกับมันอยู่เหมือน อีตา giga

  16. #16
    OverclockZone Member nuucat's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006

    Default

    อัพไบออส เป็นF11 ช่วยได้(จริงป่าวหว่า)
    พอดีลากE6300 กับบอร์ดตัวนี้ได้แค่ 450*7 เองแบบนิ่งๆนะคับพอไป470ไม่ได้อัดไฟก็ไม่ได้
    ลองอัพไบออสดูเป็นF11 ต้อนนี้ ใช้ไฟ ออโต หมด ลากมาได้ 470*7 ลดแรมx2 นิ่งๆเทสผ่านหมด
    ปล.แรมไม่ได้แรมเทพนะคับไม่งันคงถึง3.5แบบสบายเพราะเจ้าของเก่า(พี่AMD)เขาลาไปถึง3.7
    เดวรอถอยแรมใหม่ ใครลองดูแล้วบอกหน่อยคับว่าเป็นแบบผมหรือป่าว
    E6300 week28
    965P-DS3
    ไบออสF11
    Last edited by nuucat; 14 May 2007 at 20:33:16.

  17. #17
    OverclockZone Member wahahaman's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2007
    Location
    บางซื่อเกียกกาย

    Default

    ผมว่า F11 มันสู้ F 10 ไม่ได้นา ผมลองใช้แล้วมันรีสตาร์ทอ่ะ ต้องไปลง F 10ใหม่

  18. #18
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    ----------------------------------------
    อัพไบออส เป็นF11 ช่วยได้(จริงป่าวหว่า)
    พอดีลากE6300 กับบอร์ดตัวนี้ได้แค่ 450*7 เองแบบนิ่งๆนะคับพอไป470ไม่ได้อัดไฟก็ไม่ได้
    ลองอัพไบออสดูเป็นF11 ต้อนนี้ ใช้ไฟ ออโต หมด ลากมาได้ 470*7 ลดแรมx2 นิ่งๆเทสผ่านหมด
    ปล.แรมไม่ได้แรมเทพนะคับไม่งันคงถึง3.5แบบสบายเพราะเจ้าของเก่า(พี่AMD)เขาลาไปถึง3.7
    เดวรอถอยแรมใหม่ ใครลองดูแล้วบอกหน่อยคับว่าเป็นแบบผมหรือป่าว
    E6300 week28
    965P-DS3
    ไบออสF11

    ---------------------------------------
    ผมว่า F11 มันสู้ F 10 ไม่ได้นา ผมลองใช้แล้วมันรีสตาร์ทอ่ะ ต้องไปลง F 10ใหม่

    ---------------------------------------
    อา... อัพไบออสเหรอครับ น่าสนใจมากเลย ไม่่เคยทำอีกน่ะแหละ จากการดูเว็บของกิกะไบต์
    พบว่าของ DS3 มี F10 กับ F11 ล่าสุด
    http://tw.giga-byte.com/Support/Moth...me=GA-965P-DS3

    ส่วน DS3P เป็น F4 (เมนบอร์ดผมปัจจุบัน) กับ F5 ล่าสุด
    http://tw.giga-byte.com/Support/Moth...e=GA-965P-DS3P

    ผมก็ชอบลองของใหม่ครับ จะลองอัพเป็น F5 ดู
    แต่....

    1. ทำด้วยโปรแกรมที่ชื่อ Q-Flash ในขั้นตอนเซ็ตไบออสใช่มั้ยครับ ในคู่มือบอกให้กด F8
    2. พวกพวกเราเป็น Dual Bios ถูกมั้ยครับ (ในคู่มือมันให้วิธีการทำสำหรับ Single-Bios มาทำไมหว่า)

  19. #19
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    อาวละ ก่อนจะอัพไบออส
    ตะกี้ผมลองเล่นๆ กับมันใหม่ เริ่มจากเปิดเครื่อง



    -------
    จากนั้นเซ็ตตามที่ท่าน wahahaman บอกโดย
    FSB 430
    เพิ่มไฟแรมเป็น +0.2
    CPU ลดลงเป็น 1.2815
    PCI-E 100
    ตรงแรม 5-5-5-15-20 หาไม่เจอ ไม่ได้เซ็ตครับ

    ผลคือ พอกด save and exit bios set up -->> Yes
    มันก็จอดับ แต่ไฟยังติด พัดลมหมุน เครือืงทำงาน แต่นิ่งเงียบ
    ราวสองสามนาที ผมเลยกดปุ่มรีสตาร์ท

    มันเข้าวินโดวส์ครับ แ่ต่ว่า พอไปเช็คใน cpu-z มันกลับมาเป็น 2.12 GHz เหมือนเดิม
    แสดงว่าตะกี้มันไม่ยอม

    ปล. สังเกตว่า พอเราไปปรับไฟให้เป็นแบบ Manual จะมีตัวหนังสือกระพริบสีแดง เตือนเรา
    อันนี้แม้ว่าเราจะปรับไฟได้ถูกต้อง มันก็ยังกระพริบสีแดงอยู่ ถูกหรือผิดครับ เหมือนว่ามันแค่เตือนเราเฉยๆ ว่า.. "นี่ ทำไมไม่ปล่อยให้ไบออสเค้ากำหนดไฟให้ล่ะ นายมายุ่งทำไม" ประมาณนี้หรือเปล่าครับ

  20. #20
    OverclockZone Member WRP's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    ต่อมาก็เลยลองใหม่ คราวนี้ปรับ FSB มันดื้อ ๆ แล้วให้ไฟต่างๆ มันออโต้



    อา.... คราวนี้ผ่านแฮะ เข้าวินโดวส์ได้ (แหงล่ะ ก็ยังปรับไปไม่ถึง 430 นี่นา แค่ 410 เอง)



    เล่นไปได้สบายเลย แค่นี้ก็ชื่นใจนักหนาครับ
    แปลกใจอยู่อย่างว่า ทำไมตัวเลขเกี่ยวกับแรมมันมากจัง 5-6-6-20 แบบนี้ ดีหรือไม่ดีครับ (เดาว่าไม่ค่อยดี เพราะว่าตัวเลขมากแสดงว่า ช้าลง แต่ช้ามากมั้ย อันนี้ไม่ได้สังเกต)

    แล้วถ้าปรับไปถึง 430 แบบคุณ wahahaman ว่า มันจะร้อนมากมั้ยหนอ ตัวเลขแรมจะพุ่งสูงปรี๊ดปล่าว

    ปล.
    1. พัดลมที่เคสด้านหน้ามันก็เป่าเข้าในแถวบอร์ดนะครับ แต่ก็ไม่ได้โดนแรมเต็มๆ แค่เฉี่ยวๆ เพราะไปติดฮาร์ดดิสก์
    2. อุณหภูมิสิ่งแวดล้อม ราว 20-22 องศาครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •