overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: สงสัยการใช้ ram dual channel

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 May 2007

    Default สงสัยการใช้ ram dual channel

    การใช้แรม dual channel นี้ถ้าเราซื้อแบบเสปคเหมือนกัน(ยี่ห้อ+บัส) แต่คนละซีเรียลนี้มันจะเรียกว่า dual ไหมครับ ถ้าใช่แล้วความสามารถมันจะมีมากกว่าการใช้แบบ single เท่าไรกันครับ

    *** ขอโทษนะครับคำถามอาจจะเคยมีคนถามแล้วแต่ผมคนหาไม่เจอจิงๆครับ มือใหม่มาหาความรู้ครับผม

  2. #2
    OverclockZone Member yenmanovic's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    มันคนละซีเรียลอยู่แล้วครับ แต่จะดูอัลได้ไหมขึ้นอยู่กับบอร์ดว่ารองรับป่าวด้วยครับ

    อ้อ แรมต้องขนาดเท่ากันนะครับ เช่นแท่งนึง1GBอีกแท่งก็ต้องเท่ากัน

  3. #3
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by WiiN View Post
    ถ้าใช่แล้วความสามารถมันจะมีมากกว่าการใช้แบบ single เท่าไรกันครับ

    *** ขอโทษนะครับคำถามอาจจะเคยมีคนถามแล้วแต่ผมคนหาไม่เจอจิงๆครับ มือใหม่มาหาความรู้ครับผม
    ถ้าเป็น DDR1 ความสามารถเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว 60 - 80 % โดยประมาณ (ของผมทดสอบเอง เพราะผมใช้อยู่)
    ถ้าเป็น DDR2 ความสามารถเพิ่มขึ้น ไม่เกิน 10 % (ตามหนังสือ และคนอื่นใช้แล้วทดสอบให้ดู)

  4. #4
    OverclockZone Member kongi's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2006
    Location
    ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง โคราช 091-4757586

    Default

    จะ dual ได้หรือไม่ ขึ้นกับดวงด้วยอีกนิดหน่อยคับ บางทีคนละยี่ห้อก็ dual กันได้ก็มี

  5. #5
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    Quote Originally Posted by yenmanovic View Post
    มันคนละซีเรียลอยู่แล้วครับ แต่จะดูอัลได้ไหมขึ้นอยู่กับบอร์ดว่ารองรับป่าวด้วยครับ

    อ้อ แรมต้องขนาดเท่ากันนะครับ เช่นแท่งนึง1GBอีกแท่งก็ต้องเท่ากัน
    ไม่เสมอไปครับ ว่าแรมต้องเท่ากัน

    ขึ้นอยู่กับ Memory Controller ว่าจัดการได้รึเปล่า

    ปรกติแล้ว Memory Controller ของ Intel จะอยู่บน Chipset ทำให้ยืดหยุ่นกว่า AMD ที่ อยู่ในตัว CPU เอง

    ปล.
    VAIO ใส่ Hynix 512MB แถวนึง กับ Samsung 1GB แถวนึง DUAL กันได้ครับ


  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by พีคุง View Post
    ไม่เสมอไปครับ ว่าแรมต้องเท่ากัน

    ขึ้นอยู่กับ Memory Controller ว่าจัดการได้รึเปล่า

    ปรกติแล้ว Memory Controller ของ Intel จะอยู่บน Chipset ทำให้ยืดหยุ่นกว่า AMD ที่ อยู่ในตัว CPU เอง

    ปล.
    VAIO ใส่ Hynix 512MB แถวนึง กับ Samsung 1GB แถวนึง DUAL กันได้ครับ
    ขอแคปเจอร์หน้าจอหน่อยครับว่า แรมสองแผงไม่เท่ากันมัน dual กันได้ ไม่ใช่ไม่เชื่อนะครับ แต่ไม่เคยเจอ ขอไว้เป็นความรู้นะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member yenmanovic's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by พีคุง View Post
    ไม่เสมอไปครับ ว่าแรมต้องเท่ากัน

    ขึ้นอยู่กับ Memory Controller ว่าจัดการได้รึเปล่า

    ปรกติแล้ว Memory Controller ของ Intel จะอยู่บน Chipset ทำให้ยืดหยุ่นกว่า AMD ที่ อยู่ในตัว CPU เอง

    ปล.
    VAIO ใส่ Hynix 512MB แถวนึง กับ Samsung 1GB แถวนึง DUAL กันได้ครับ
    อ้าว ชิปเซทใหม่ๆไม่ต้องเท่ากันแว้วหรอท่านผีี้คุง

    ตกข่าวอีกแระดิตูู

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 May 2007

    Default

    ภ้าเราเปิดใน cpu-z แล้วในส่วนของหัวข้อ memory มันแสดงว่าเป็น dual channel งั้นแสดงว่าเครื่องของผมมีการทำงานแบบ dual ผมเข้าใจถูกไหมครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by WiiN View Post
    ภ้าเราเปิดใน cpu-z แล้วในส่วนของหัวข้อ memory มันแสดงว่าเป็น dual channel งั้นแสดงว่าเครื่องของผมมีการทำงานแบบ dual ผมเข้าใจถูกไหมครับ
    ให้แน่ใจต้องดูใน bios หรือไม่ก็เบนซ์มาร์คดูว่ามันให้แบนวิธเพิ่มรึป่าว ถ้าเพิ่มมาซัก 40-50% ขึ้นไปก็เป็น dual แล้วสำหรับ intel ถ้าเป็น AMD จะเพิ่มมากหน่อยครับ 70% ขึ้นไป


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •