overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: อยากรู้ความหมาย1:1คับ

  1. #1
    OverclockZone Member benzaa's Avatar
    Join Date
    24 Mar 2007
    Location
    บ้านโป่ง ราชบุรี...!!!!

    Talking อยากรู้ความหมาย1:1คับ

    ผมเคยได้ยินมาว่าบัสCPUกับบัสของแรมจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพสูงสุดที่อัตราทด1:1 มันหมายความว่าอย่างไรหรอคับไอ้1:1เนี๊ย ตอนนี้CPUผมบัส800คับ ใช้แรมบัสเท่าไหร่ถึงจะได้1:1 ขอบคุนคับ

  2. #2
    OverclockZone Member yen04's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2007

    Default

    1:1 คือ bus cpu ram วิ่งเท่ากันครับ

    cpu bus 800 นั้นความจริงวิ่ง 200 ครับแต่ x4 = 800(intel)
    ram bus 400 นั้นความจริงวิ่ง 200 ครับแต่ x2 = 400(ddr)

    แบบนี้ถึงเป็น 1:1 ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member benzaa's Avatar
    Join Date
    24 Mar 2007
    Location
    บ้านโป่ง ราชบุรี...!!!!

    Default

    รบกวนอีกครั้งน่ะคับ ข้างบนนั้หมายความว่าแรมแบบDDRใช่ป่าวคับ แล้วถ้าจะใช้DDR2 จะเลือกแรมที่วิ่งเท่าไหร่คับ800ได้ป่าวคับ

  4. #4

    Join Date
    14 Jan 2007
    Location
    ฮานาย

    Default

    ลองอ่านที่ท่าน
    battlecruiser ตอบให้ผมดูนะครับ เป็นวิธีตั้งค่า multiplier ส่วนใหญ่ bios จะ lock
    ส่วนนี้ไว้ไม่ให้แก้ได้ ต้องปรับตามนี้

    http://forums.overclockzone.com/foru...ad.php?t=43017

    ในความคิด แบบ ชาวบ้านๆของผมไม่รู้ศัพท์ เทคนิคนะ ใครรู้ว่าผมผิดก็ช่วยบอกด้วยนะ

    ความเร็วram= (FSB ของ ram นั้นแหละไม่รู้เรียกว่าอะไร) x 2
    ความเร็ว CPU = FSB x multiplier

    เราต้องการให้ FSB(ram):FSB(CPU) เข้าใกล้ 1:1 ที่สุด
    ถ้าไม่เท่ากันความช้าที่เกิดขึ้นมาจาก... ขอพูดภาษาชาวบ้านอีกหน่อยนะ
    คน 2 คนตักน้ำด้วยความเร็วไม่เท่ากันใส่รถปิกอัพ แต่รถปิกอัพ จะพร้อมเดินทาง
    ก็ต่อเมื่อมีถังน้ำครบ 50 ถังเท่านั้น ถ้าคน2 คนนี้ตักน้ำด้วยความเร็วเท่ากัน
    มันจะไม่ต้องมีใครรอใคร ประสิทธิภาพการทำงานจะสูงสุด

  5. #5
    OverclockZone Member peerapong's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ภูเก็ต

    Default

    Quote Originally Posted by benzaa View Post
    รบกวนอีกครั้งน่ะคับ ข้างบนนั้หมายความว่าแรมแบบDDRใช่ป่าวคับ แล้วถ้าจะใช้DDR2 จะเลือกแรมที่วิ่งเท่าไหร่คับ800ได้ป่าวคับ
    ได้ครับ เเต่จะทำงานเท่าที่MBรองรับครับ เช่น MB รับได้เเค่บัส667 ใส่ 800ไป ก็ความเร็วเเค่667ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member yen04's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2007

    Default

    ถ้า ram ddr2 ซื้อมาใช้แบบเดิมๆของคุณจะวิ่ง 1:1 ไม่ได้ครับ bus จริงวิ่งไม่เท่ากัน

    cpu bus 800 นั้นความจริงวิ่ง 200 ครับแต่ x4 = 800(intel)
    ram bus 533 นั้นความจริงวิ่ง 266 ครับแต่ x2 = 533(ddr)
    ram bus 667 นั้นความจริงวิ่ง 333 ครับแต่ x2 = 667(ddr)
    ram bus 800 นั้นความจริงวิ่ง 400 ครับแต่ x2 = 800(ddr)

  7. #7
    OverclockZone Member tand2005's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007

    Default

    งง อะ ช่วยมาตอบให้หายข้องจายหน่อยจิอยากกรู้เหมือนกานครับ

  8. #8
    OverclockZone Member NSign's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2006
    Location
    Suthisarn<>Bangpakong

    Default

    งั้นแสดงว่าถ้าซื้อ CPU bus 800 ก็ต้องซื้อแรมบัส 800 รึป่าวครับ

  9. #9
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    งั้นแสดงว่าถ้าซื้อ CPU bus 800 ก็ต้องซื้อแรมบัส 800 รึป่าวครับ

    ไม่ถึงกับ ต้องซื้อ แต่แค่หมายถึงถ้าไม่อยากให้คอขวดก็ให้วิ่งเท่ากัน

  10. #10
    ชื่อผู้ใช้ของคุณ:
    Guest

    Default

    อย่างงีถ้าจะ1:1 ตระกูล6XXX FSB 1066 ก็ต้องใช้ แรม 533 ดิครับ
    แล้วตระูกูบ 4XXX FSB 800 ต้องใช้แรม 800 ผมเข้าใจถูกปะ

    แล้วถ้าใช้ 4XXX FSB 800 กะ แรม 667 แล้วไปปรับFSB ให้มันเท่ากัน แล้วมันจะ 1:1 ใช่ไหมครับ

    ผู้รู้ช่วยที่ครับ

  11. #11
    fdsfds
    Guest

    Default

    dun dun dun

  12. #12
    OverclockZone Member gigabitlan's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2007

    Default

    คือประมาณว่า ถ้าจะให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ให้
    BUS[RAM] * 2 ให้เท่ากับ FSB[CPU]
    ถูกป่าวเอ่ย

    ถ้าเป็นแบบนั้น ใช้RAM-800 ก็ต้องใช้ CPU-1600 ? [มีแต่ AMDนิ]

  13. #13
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    Quote Originally Posted by NSign View Post
    งั้นแสดงว่าถ้าซื้อ CPU bus 800 ก็ต้องซื้อแรมบัส 800 รึป่าวครับ
    BUS 800(3200) ต้องซื้อแรม DDR 1600(800*2) ถึงจะไม่คอขวด

    แต่ถ้า

    FSB 800(200*4) ต้องซื้อแรม DDR 400(200*2) ถึงจะไม่คอขวดครับ

    Front Side Bus กับ Bus ไม่เหมือนกันนะครับ

    ต้องทำแบบ Ram Dual Channal ครับถึงจะได้ B/W เท่ากับ CPU เช่น FSB 800 ได้ B/W 6400 mb/s ใช้กับ Ram DDR400 ได้ B/W 3200 mb/s แต่ได้เทคนิค Dual Channal เข้ามาช่วย ทำให้ได้ B/W เป็น 2 เท่าจึงเท่ากับ 6400mb/s

    เป็นเพียงแค่การคำนวนครับอย่าคิดมากใช้จริง CPU ใช้ B/W ไม่ถึง 6400 mb/s หรอกครับ กั้กๆ
    Last edited by Apest; 15 May 2007 at 22:52:46.

  14. #14
    OverclockZone Member Delivery69's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    สะพานใหม่ สายไหม

    Default

    ได้ความรู้ๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •