overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: ถามเรื่องการ SetUP XP ผ่าน Dos

  1. #1
    OverclockZone Member Rain3ow_Za's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007

    Default ถามเรื่องการ SetUP XP ผ่าน Dos

    ขั้นตอนการRebootโดยใช้แผ่นดิสก์ คือ เราลองทำแผ่นบูต โดยคลิกขวาที่ไดร์ฟ A แล้วเลือก Format แล้วติ๊กถูกหน้าข้อความ Create an MS-DOS startup disk พอมันโหลดจนเสร็จ เราก็เอาไฟล์ที่มีชื่อว่า Smartdrv.exe ใส่ลงไปในแผ่นดิสก์
    (ไม่ทราบว่าที่เราทำแบบนี้ถูกต้องรึป่าวคะ เพราะว่า ตอนไป บูตจริงๆแล้ว มันขึ้น Error I/O ประมาณนี้อะค่ะ ผู้ใดพอทราบช่วยตอบเพื่อให้ความรู้ด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ)

  2. #2
    OverclockZone Member Provider's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2007

    Default

    Setup XP หมายถึงลง WinXP ใช่เปล่าครับ ถ้าใช่ก็แค่ใส่แผ่นซีดี WinXP ลงไป แล้วปรับที่ไบออสให้อ่าน CD-Rom First น่ะครับ

    ถ้าไม่ใช่ขออภัยอย่างสูงมากกกกกก เลยครับ __/|\__

  3. #3
    OverclockZone Member Rain3ow_Za's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007

    Default

    พอดีตัว CD-ROM เสียค่ะ เลยต้องการลงแบบผ่าน DOS

  4. #4
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    XP มันก็ต้องลงผ่านDosนั้นแหละ แต่ต้องลงผ่านแผ่นCDนะ งงเหมือนกันว่าลงสร้างแผ่นstartup disk เพื่ออะไรเหรอ? สำหรับXPไม่ต้องสร้างแผ่นstartup diskก็ได้ เอาแผ่นCDยัดใส่แผ่นเดียวจบเลย ถ้าไดร์เสียก็คงต้องหามาเปลี่ยนใหม่แล้วหละครับ....

  5. #5

    Default

    ติดตั้ง Xp ผ่านระบบ Dos

  6. #6
    OverclockZone Member Rain3ow_Za's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    XP มันก็ต้องลงผ่านDosนั้นแหละ แต่ต้องลงผ่านแผ่นCDนะ งงเหมือนกันว่าลงสร้างแผ่นstartup disk เพื่ออะไรเหรอ? สำหรับXPไม่ต้องสร้างแผ่นstartup diskก็ได้ เอาแผ่นCDยัดใส่แผ่นเดียวจบเลย ถ้าไดร์เสียก็คงต้องหามาเปลี่ยนใหม่แล้วหละครับ....
    หากไม่เข้าใจ อ่านเวปนี้ดูนะคะ อาจจะเข้าใจ http://bondsnet.dyndns.org/winxppro.html

  7. #7
    OverclockZone Member Rain3ow_Za's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007

    Default

    ยังรอคำตอบอยุ่นะคะ

  8. #8
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by Rain3ow_Za View Post
    หากไม่เข้าใจ อ่านเวปนี้ดูนะคะ อาจจะเข้าใจ http://bondsnet.dyndns.org/winxppro.html
    ผมหละไม่เข้าใจความหมายของคุณเลยจริงๆนะ การsetupที่คุณว่าคือการติดตั้งXPลงเครื่องไม่ใช่เหรอ แล้วคุณรู้มั้ยว่าการติดตั้งXPไม่จะเป็นต้องใช้starup ผมแทบถอดออกเลยหละ ไดร์Aเอาไว้แค่ลงไดร์เวอร์raidแค่นั้น ผมเข้าใจว่าลิงค์ที่คุณให้มันก็เหมือนการติดตั้ง98กะME แต่สำหรับXPยังยืนยันคำเดิมว่าไม่มีความจะเป็นต้องใช้starupเลย แต่วิธีตามลิงค์นั้นมันก็สามารถทำได้จริงแต่มันเป็นวิธีที่โบราณเอามากๆ แต่คุณก็ต้องมีCDด้วยเพื่อทำการก็อปปี้ข้อมูลจากแผ่นลงสู่HD ถ้าคุณไม่มีCDก็จบกัน แล้วจะลงได้ยังงัยเนี่ยะ แต่ถ้ามีไฟล์XPในเครื่องแล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้CDได้ ทำตามวิธีที่คุณBiosว่าได้มาก็ได้....
    แล้วเรื่องที่ว่าผมไม่เข้าใจหนะ ผมไม่เข้าใจในจุดประสงค์ที่คุณจะทำมากกว่า เป้าหมายคือการติดตั้งXPลงเครื่องเหมือนกัน แต่วิธีการมันแตกต่างกันและมันก็มีหลายวิธี ผมพยายามแนะนำวิธีที่ง่ายที่สุดให้ แต่คุณจะไปทำวิธีที่ยากกว่าก็ตามใจนะครับ ถ้าคุณเก่งภาษาDosก็จะสะดวกดี ลองพิจารณาแล้วเลือกวิธีการปฏิบัติดูแล้วกันว่าวิธีไหนจะสะดวกและง่ายกว่ากันเน้อ....เหอะๆๆๆ

  9. #9
    OverclockZone Member Rain3ow_Za's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    ผมหละไม่เข้าใจความหมายของคุณเลยจริงๆนะ การsetupที่คุณว่าคือการติดตั้งXPลงเครื่องไม่ใช่เหรอ แล้วคุณรู้มั้ยว่าการติดตั้งXPไม่จะเป็นต้องใช้starup ผมแทบถอดออกเลยหละ ไดร์Aเอาไว้แค่ลงไดร์เวอร์raidแค่นั้น ผมเข้าใจว่าลิงค์ที่คุณให้มันก็เหมือนการติดตั้ง98กะME แต่สำหรับXPยังยืนยันคำเดิมว่าไม่มีความจะเป็นต้องใช้starupเลย แต่วิธีตามลิงค์นั้นมันก็สามารถทำได้จริงแต่มันเป็นวิธีที่โบราณเอามากๆ แต่คุณก็ต้องมีCDด้วยเพื่อทำการก็อปปี้ข้อมูลจากแผ่นลงสู่HD ถ้าคุณไม่มีCDก็จบกัน แล้วจะลงได้ยังงัยเนี่ยะ แต่ถ้ามีไฟล์XPในเครื่องแล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้CDได้ ทำตามวิธีที่คุณBiosว่าได้มาก็ได้....
    แล้วเรื่องที่ว่าผมไม่เข้าใจหนะ ผมไม่เข้าใจในจุดประสงค์ที่คุณจะทำมากกว่า เป้าหมายคือการติดตั้งXPลงเครื่องเหมือนกัน แต่วิธีการมันแตกต่างกันและมันก็มีหลายวิธี ผมพยายามแนะนำวิธีที่ง่ายที่สุดให้ แต่คุณจะไปทำวิธีที่ยากกว่าก็ตามใจนะครับ ถ้าคุณเก่งภาษาDosก็จะสะดวกดี ลองพิจารณาแล้วเลือกวิธีการปฏิบัติดูแล้วกันว่าวิธีไหนจะสะดวกและง่ายกว่ากันเน้อ....เหอะๆๆๆ
    คืออย่างนี้นะคะ เครื่องไดร์ฟ CD เสียค่ะ แต่ว่า ก๊อบไฟล์ setup windowsผ่านแลนมาใส่ในเครื่องแล้ว เลยจะบูทจากแผ่นอะค่ะ คราวนี้ สร้างแผ่น startup ใน windows xp ได้แล้ว แต่ว่าเวลาไปบูทจริง มันบูทไม่ผ่านค่ะ หากทำอะไรที่เสียมารยาทไปก็ขออภัยละกันนะคะ

  10. #10
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    ง่ายๆ

    ถ้า HDD ของท่านระบบจัดการไฟล์เป็นแบบ NTFS บูตด้วย DOS จะมองไม่เห็นต้องระบบ FAT (จากที่ผมลองใช้มา)

    ต้องหา DOS ที่อ่านข้อมูล NTFS ได้ละมั่งถึงจะ Setup ได้

    ที่ทำแผ่น Boot ของ XP คือ ให้ตัวเลือก Format FDD ใช่มั้ยครับ ผมไม่เคยลองนะน่าจะอ่านไฟล์ระบบ NTFS ไม่ได้ด้วย เดียวขอลองก่อน
    Last edited by Apest; 18 May 2007 at 00:43:59.

  11. #11
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    ไม่ได้ครับแผ่นของ XP DOS อ่านไฟล์ระบบ NTFS ไม่ได้ผมคิดว่ามันน่าจะมีวิธีอ่านได้นะ

  12. #12
    OverclockZone Member Rain3ow_Za's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007

    Default

    ยังไงก็ช่วยทีนะคะ ยังไม่มีตังซื้อCD-Drive

  13. #13
    OverclockZone Member Rain3ow_Za's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Apest View Post
    ไม่ได้ครับแผ่นของ XP DOS อ่านไฟล์ระบบ NTFS ไม่ได้ผมคิดว่ามันน่าจะมีวิธีอ่านได้นะ
    มีวิธีแปลง HDD ให้เป็น FAT32 ไหมคะ
    Last edited by Rain3ow_Za; 18 May 2007 at 06:07:33.

  14. #14
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by Rain3ow_Za View Post
    มีวิธีแปลง HDD ให้เป็น FAT32 ไหมคะ
    ไดร์ที่เป็นOSไม่สามารถใช้คำสั่ง Convert C: /FS:NTFS เพื่อกลับจาก NTFS เป็น FAT32 ได้ เพราะฉะนั้นควรใช้คำสั่ง Fdisk หรือไม่ก็ต้องใช้ PartitionMagic ช่วยในการแปลงเป้น FAT32 ซะก่อน

    โดยวิธีทำคร่าวๆนะครับ ก็ใช้คำสั่ง Fdisk จากแผ่นStartupจากที่คุณทำขึ้นมานั้นแหละ แล้วมันจะมีเมนูให้ลบPartitionเอง จากนั้นค่อยแปลงเป็นFAT32 แล้วค่อยดำเนินการต่อตามขั้นตอนในลิงค์ที่คุณให้มา มันก็จะไม่เกิดError I/Oแน่นอน 100%

    ปล.ผมไม่ได้ซีเรียสกับคำตอบอะไรของคุณหรอกนะครับ แต่เพียงแค่อาจได้รับรู้ข้อมูลของคุณน้อยไปหน่อย ถ้าคุณขยายความให้ละเอียด ผมก็แนะนำวิธีดำเนินการจนเสร็จสิ้นได้แน่นอน....

  15. #15
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    เพิ่มเติมอีกเรื่อง
    -บางครั้งแผ่นstartupที่ทำจากXPอาจไม่ค่อยสมบูรณ์ เพราะฉะนั้นถ้าสะดวกมีเครื่องที่มี98 ก็ควรทำแผ่นstartupจาก98ก็ได้นะครับ จะดีกว่ากันเยอะ
    -หรือถ้ามีPartitionMagicเราก็สามารถทำแผ่นStartupของPartitionMagicเพื่อเข้าไปแก้ไขNTFSให้เป็นFAT32ในDosได้
    ปล.ถ้าสามารถเข้าFdiskแล้วแปลงเป็นFat32ได้แล้วก็โอเชครับ แต่ถ้ายังเข้าFdiskไม่ได้ก็คงต้องใช้PartitionMagicช่วยแล้วหละ

  16. #16
    OverclockZone Member Rain3ow_Za's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007

    Default

    ขอบคุณทุกReplyที่ช่วยเหลือค่ะ

  17. #17
    OverclockZone Member Provider's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2007

    Default

    สงสัยต้องทำแบบ 98 ล่ะมั้งครับโดยเข้าไปเรียกไฟล์ SetUp จากดอสอ่ะครับ

    ไม่มีซีดีแต่มีแลน งั้นก็โคลนดีกว่าไหมครับ ไม่ต้องใช้ CD หา Norton Ghost เวอร์ชั่นเก่าๆ ที่ใช้ใน DOS อ่ะ
    Last edited by Provider; 18 May 2007 at 15:56:19.

  18. #18
    OverclockZone Member Rain3ow_Za's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007

    Default

    ถอดCD-ROMอีกเครื่องมาใส่แล้วค่ะ ขอบคุณมากๆที่ช่วยเหลือจ้า

  19. #19
    OverclockZone Member Provider's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Rain3ow_Za View Post
    ถอดCD-ROMอีกเครื่องมาใส่แล้วค่ะ ขอบคุณมากๆที่ช่วยเหลือจ้า
    แค่นี้ก็จบไปนานล่ะครับ

  20. #20
    OverclockZone Member ha_tori's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006
    Location
    ปัตตานี

    Default

    ว้า..จบซ่ะแล้ว

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •