overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 44

Thread: ความจำแคชระดับ 2 ของ CPU ปัจจุบันเนี่ยครับ ทำไมยิ่งเยอะยิ่งดีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default ความจำแคชระดับ 2 ของ CPU ปัจจุบันเนี่ยครับ ทำไมยิ่งเยอะยิ่งดีครับ

    ตามนั้นเลยครับ

    บางรุ่นก็ 512 1M 2M 4M

    ประสิทธิภาพจะต่างกันมากมั้ยครับ

    ถ้าต่างกันจริงๆ จะต่างกันในการใช้งานแบบไหนครับ เอาอะไรมาเป็นตัวบ่งชี้ครับ



    ปล.**ขอคำตอบตามประสบการณ์นะครับ ไม่ขอลิ้งค์ทฤษฎี ไม่ต้องไล่ให้ไปดู**


  2. #2
    OverclockZone Member aunj's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2007
    Location
    @ Thai Samsung เครือสหพัฒน์

    Default

    ต่างกันมากคับ พวกที่มี L2 มากจะความสามารถในการประมวลผลจะดีกว่าคับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Oct 2006

    Default

    ต่างกันคับ มันทำหน้าที่คล้ายแรม แต่เร็วก่าแรมหลายเท่า

    มันคงต่างกันตอนใช้งาน encode พวกนี้มั้งคับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    เอ่อ มีแต่ทฤษฎี คิดว่าคงไม่ถูกใจ หุบปากไว้ดีฝ่า

    ใช้งานจริงต่างกันมากน้อยยังไงไม่ทราบครับ เพราะไม่เคยเอารุ่นใกล้เคียงกัน ที่ต่างกันแค่เพียงแคชมาเทสเลยแม้ครั้งเดียว

    แต่ทฤษฎีเค้าสรุปว่ามีมากมันดีกว่ามีน้อยจริงๆ ไวกว่าแน่นอน แต่ไม่ใช่มากจนไม่มีขอบเขต ถึงจุดๆหนึ่งแล้วมากไปก็เท่านั้น ไม่ได้ทำให้ระบบทำงานได้ดีขึ้นเลย จบข่าว the stupid dog รายงาน

  5. #5
    OverclockZone Member Radioactive's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dogdog View Post
    เอ่อ มีแต่ทฤษฎี คิดว่าคงไม่ถูกใจ หุบปากไว้ดีฝ่า

    ใช้งานจริงต่างกันมากน้อยยังไงไม่ทราบครับ เพราะไม่เคยเอารุ่นใกล้เคียงกัน ที่ต่างกันแค่เพียงแคชมาเทสเลยแม้ครั้งเดียว

    แต่ทฤษฎีเค้าสรุปว่ามีมากมันดีกว่ามีน้อยจริงๆ ไวกว่าแน่นอน แต่ไม่ใช่มากจนไม่มีขอบเขต ถึงจุดๆหนึ่งแล้วมากไปก็เท่านั้น ไม่ได้ทำให้ระบบทำงานได้ดีขึ้นเลย จบข่าว the stupid dog รายงาน

    ตามทฤษฎีด้านบน (ส่วนล่าง) เลยครับ

    Cache คือหน่วยความจำที่อยู่ใกล้กับ FSB ของ CPU มากที่สุด ความเร็วสูงที่สุด มีไว้เพื่อเก็บคำสั่ง
    ที่ถูกเรียกใช้งานบ่อยๆ ยิ่งถ้า Cache เยอะ ก็จะสามารถเก็บคำสั่งและรายละเอียดของคำสั่งได้มาก
    ซึ่งหาก CPU จะทำงานคำสั่งใดๆก็จะไปดูใน Cache ก่อนเสมอว่าเคยทำไปหรือยัง ถ้ามีใน Cache
    ก็จะยกคำสั่งมาทำได้เลย แต่ถ้าไม่มีก็ต้องไปมองหาใน Memory (RAM) ซึ่งต้องติดต่อกันหลายขั้น
    ตอน และมีความเร็วที่ต่ำกว่า ทำให้เครื่องต้องเสียเวลาในการประมวลผลไป แต่ทั้งนนี้ Cache จะเห็น
    ผลได้เมื่องจุด จุดหนึ่งเท่านั้น ซึ่งหากมากกว่านี้แล้วก็จะเกินความจำเป็น ถึงมีมากขึ้นก็จะไม่ได้ช่วยให้
    เร็วขึ้น

    *Cache ยังเป็นศัพท์แสลงแปลได้ว่าห้องใต้หลังคาด้วยนะครับ (เสมือนเป็นห้องเก็บของชั่วคราว
    นั่นเอง)

  6. #6
    OverclockZone Member Naruse's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2007
    Location
    แพร่

    Default

    อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง

  7. #7
    kingko
    Guest

    Default

    ขอขยายต่อนะครับ คือcache L1นั้นจะเก็บคำสั่งที่cpuใช้ ส่วนcache L2 นั้น ส่วนใหญ่จะโหลด page ที่ใช้งานในโปรแกรมมาพักไว้เพื่อประมวลผล ในกรณีที่โปรแกรมมีขนาดเล็กเช่น พวกword excel ก็จะมีการโหลด page ไปเก็บไว้น้อยเพราะโปรแกรมมันใช้พื้นที่ในการเก็บข้อมูลต่างๆน้อย
    ส่วนโปรแกรมที่เห็นผลที่สุด ก็เห็นจะเป็นโปรแกรมตัดต่อหนังต่างๆ เพราะจะต้องใช้พื้นที่ในการเก็บข้อมูลสูง จะต้องมีการโหลดpageเข้า cache อย่างหนัก ดังนั้น ใครจะเอาเครื่องไปตัดต่อหนังจึงต้องเลือกcpuที่มีcacheสูงๆครับ จะได้ตัดต่ออย่างรวดเร็ว
    คือถ้าคุณไม่ได้เอาไปตัดต่อหนัง หรือใช้โปรแกรมที่มีขนาดใหญ่ๆแล้ว cache ขนาดเกิน1-2mbก็ไม่มีความจำเป็นครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 May 2007

    Default

    มาดูดความรู้ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member kongi's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2006
    Location
    ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง โคราช 091-4757586

    Default

    ความรู้ล้วนๆ

  10. #10
    OverclockZone Member tanpxd's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2006

    Default

    เท่าที่เคยลองน่ะครับมันต่างกันตรงแค่ การเรียกโปรแกรมซ้ำครับ ผมลองกับ Athlon64 512k L2 และ Pentium D ครับ PentiumD เรียกได้เร็วกว่าแบบสังเกตได้

  11. #11
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    จด จด จด

    แต่.........................

    ผมว่ามันก็เป็นส่วนหนึ่งครับที่ทำให้ CPU ทำงานเร็ว แต่ก็น่าจะมีมากกว่านี้นะ ที่เพิ่มประสิทธิภาพของ CPU มีอีกไหมครับ คือว่าอยากรู้ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member badghost's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    จันทบุรี

    Default

    ความจำแคชระดับ 2 ของ CPU ปัจจุบันเนี่ยครับ ทำไมยิ่งเยอะยิ่งดีครับ
    ------------------------------------------------------
    หลักการทำงานมีคนบอกไปแล้วข้างบน

    มีมากถ้าได้ใช้ก็ดี
    มีมากแต่ไม่ได้ใช้ก็ไม่มีผลเสียอะไร

  13. #13
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ผมว่ามันก็เป็นส่วนหนึ่งครับที่ทำให้ CPU ทำงานเร็ว แต่ก็น่าจะมีมากกว่านี้นะ ที่เพิ่มประสิทธิภาพของ CPU มีอีกไหมครับ คือว่าอยากรู้ครับ

    ตัว cache มันแพงมากครับ เป็น sram ถ้าใส่เข้าไปแบบไม่ยั้ง ราคา cpu จะสูงขึ้น โดยที่ประสิทธิภาพ ไม่ได้ไปด้วยครับ เพิ่ม cache เยอะ แต่ไม่ได้เร็วขึ้นเยอะอย่างที่เป็น เพราะยังไงโครงสร้างของตัวประมวลผลยังเหมือนเดิม

    AMD มันถูกเพราะแบบนี้แหละ ส่วนหนึ่ง

  14. #14
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    L2 1M กับ 2M เนี่ย ต่างกันพอสมควรเลยครับ ใช้งานปกติทั่วไปก็สังเกตได้ ชัดเจนมากเลย

    แต่มันก็แรงอยู่ดีล่ะครับ หุหุ

  15. #15
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    Quote Originally Posted by ARES View Post
    L2 1M กับ 2M เนี่ย ต่างกันพอสมควรเลยครับ ใช้งานปกติทั่วไปก็สังเกตได้ ชัดเจนมากเลย

    แต่มันก็แรงอยู่ดีล่ะครับ หุหุ
    อิจฉาคนที่ได้ใช้ 4MB

  16. #16
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    ยิ่งเยอะ มันจะยิ่ง ร้อนด้วยใช่ป้าวอ่า
    4Mb แหม่ เพิ่มอีก 2พัน เสียดายหน่อยๆๆเหมือน กัน - -พอละ 2M -*-
    Last edited by kidnapped1; 19 May 2007 at 20:29:02.

  17. #17
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ที่ Clock เท่ากัน แต่ L2 มากกว่ายังเร็วกว่าเลย
    มันน่าจะมีชุดคำสั่งที่ดีกว่านะ มันถึงเร็วกว่า

  18. #18
    OverclockZone Member Nacus's Avatar
    Join Date
    3 Jan 2007
    Location
    หมู่บ้านใบไม้

    Default

    Cache คือหน่วยความจำที่อยู่ใกล้กับ FSB ของ CPU มากที่สุด ความเร็วสูงที่สุด มีไว้เพื่อเก็บคำสั่ง
    ที่ถูกเรียกใช้งานบ่อยๆ ยิ่งถ้า Cache เยอะ ก็จะสามารถเก็บคำสั่งและรายละเอียดของคำสั่งได้มาก
    ซึ่งหาก CPU จะทำงานคำสั่งใดๆก็จะไปดูใน Cache ก่อนเสมอว่าเคยทำไปหรือยัง ถ้ามีใน Cache
    ก็จะยกคำสั่งมาทำได้เลย แต่ถ้าไม่มีก็ต้องไปมองหาใน Memory (RAM) ซึ่งต้องติดต่อกันหลายขั้น
    ตอน และมีความเร็วที่ต่ำกว่า ทำให้เครื่องต้องเสียเวลาในการประมวลผลไป
    ถ้าให้เข้าใจง่าย ๆมันก็คือแรมนั่นเองครับ แต่เป็นแรมความเร็วสูงที่ทำงานเร็วเท่า CPU ครับ
    ส่วน L1 Cache คือส่วนที่ใช้เก็บชุดคำสั่งในการประมวลผล MMX SSE SSE2 SSE3 SEE4 จึงไม่จำเป็นต้องมีเยอะมากครับ
    Last edited by Nacus; 19 May 2007 at 21:25:12.

  19. #19
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    อ๋อ มันอย่างนี้นี่เอง แล้ว L3 มีไว้ทำอะไรครับ

  20. #20
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    อิจฉาคนที่ได้ใช้ 4MB

    ไม่มีโอกาสใช้ 4M เหมือนกันครับ

    ตอนนี้ใช้ 1M จนครับ ^^"

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •