overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: ถามเรื่องRam บัสแรมที่ยังไม่เข้าใจ

  1. #1
    OverclockZone Member ha_tori's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006
    Location
    ปัตตานี

    Default ถามเรื่องRam บัสแรมที่ยังไม่เข้าใจ

    แรมของผม DDR2 800 Dual

    -ใน cpu-z มันบอกเป็น 400MHz, คือ400*2 ใช่มั้ยครับ

    -ผมคล็อก cpu ทำให้บัสแรมมันเพิ่มมากกว่า 800 แล้วสเป็กM/Bมันบอกรับได้ที่ 800MHz คือว่ายังไงครับ

    -ในใบออส ปรับค่าแรมเป็น 800 แล้วบูตไม่ขึ้น, ผมก็ใช้แรมบัส 800 ทำไมครับ

    -ถ้าผมคล็อก แล้วต้องทดแรมมาที่ 677, มันไม่ขาดทุนหรือ ซื้อแรมมาบัส 800 มันก็ไม่วิ่ง 800 ดิ

    -ถ้าใช้เดิมๆ ไม่คล็อก บัส 800 นี้มันจะใช้เต็มที่มั้นครับ

    ท่านผู้รู้ช่วยตอบให้ทีน่ะครับ ขอบคุณครับ
    *หวังว่าคำตอบคงจะทำให้ท่านอีกหลายคนได้ความรู้เพิ่มน่ะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member CuteCool's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2006

    Default

    ทดแรม 667 เวลาท่านดันบัส ซีพียู ขึ้นไปมันจะดึงบัสแรมขึ้นไปด้วยครับ ถ้าแรมท่านเซ็ตให้วิ่งที่ 800 (400*2) เวลาดันบัส ซีพียู แรมท่านจะวิ่งเกินสเป็คไปอีก ถ้าแรมเป็นแบบธรรมดามันก็ไปไม่ไหวอ่ะครับ เค้าก็เลยบอกต่อๆกันให้ทดแรมลงมา แล้วที่ท่านเซ็ตเป็น 800 ไบออสมันอ่านเป็น800*2 ป่าวครับ ลองเช็คดู

  3. #3
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    -ใน cpu-z มันบอกเป็น 400MHz, คือ400*2 ใช่มั้ยครับ
    ใช่ครับ


    -ผมคล็อก cpu ทำให้บัสแรมมันเพิ่มมากกว่า 800 แล้วสเป็กM/Bมันบอกรับได้ที่ 800MHz คือว่ายังไงครับ
    คือเป็นค่าเริ่มต้นสูงสุดของแรมที่ใส่ได้ครับ เช่นถ้าเอาแรม 1066 มาใส่ มันก็วิ่ง 800 อยากให้มากกว่านั้นก็ OC เอาเอง


    -ในใบออส ปรับค่าแรมเป็น 800 แล้วบูตไม่ขึ้น, ผมก็ใช้แรมบัส 800 ทำไมครับ
    ลอง update bios ดูครับ ของผมก็เป็น ทดแรมแล้วบูตไม่ขึ้น หรือไม่ก็ timing ไม่ถูกต้อง อะไรประมาณนี้



    -ถ้าผมคล็อก แล้วต้องทดแรมมาที่ 677, มันไม่ขาดทุนหรือ ซื้อแรมมาบัส 800 มันก็ไม่วิ่ง 800 ดิ
    (ผมว่า) ไม่ขาดทุน เพราะ "ให้ cpu แรงขึ้น **ดีกว่า** แรมแรงขึ้น"


    -ถ้าใช้เดิมๆ ไม่คล็อก บัส 800 นี้มันจะใช้เต็มที่มั้นครับ
    เต็มที่ครับ โดยเฉพาะ ถ้า cpu มีบัส 800 ด้วย

  4. #4
    Amagin's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    อยู่เจียงใหม่เน้อ

    Default

    รู้สึกว่าจะเข้าใจผิดเรื่องการทดแรมของ AM2 กันหมดเลยครับ ยังไงลองไปอ่านกระทู้นี้ดูนะครับ
    น่าจะช่วยให้เข้าใจการ oc ได้มากขึ้นครับผม

    กระทู้นี้ครับ

    บอกไว้ก่อนว่าการทดแรมของ AMD ไม่เหมือนกับ Intel ครับ อย่าคิดว่ามันเหมือนกัน :d

  5. #5
    OverclockZone Member ha_tori's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006
    Location
    ปัตตานี

    Default

    ผมเคยอ่านบทความของคุณ Amagin แล้วครับ แต่เข้าใจไม่กระจ่างพอ

    จะให้ดีน่าจะมีรูปภาพประกอบด้วยครับ (ยากไปไม่)

    ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันตอบ

  6. #6
    OverclockZone Member Ejizen's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2006

    Default

    - -" ต้อง ทำความเข้าใจอีกนาน คับ ตอนแรก ผมก่ไม่เข้าใจหรอก ลากแมร่งเลย เด๋วมานเข้าใจเอง ^ ^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •