overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: overclok แล้วเครื่องเปิดไม่ติด ทำไงดี

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Mar 2007

    Talking overclok แล้วเครื่องเปิดไม่ติด ทำไงดี

    ได้ X2 3600+ 65nm + Asrock AliveNF6 + Ram 1G 667 FY-P5
    อยากลอง overclock ดูไปปรับ bus เป็น 250 ปรากฎว่าเปิดไม่ติดเลย ทำไงดี

    เคยใช้ Asus ถ้ามัน clock ไม่ผ่านมันจะบูตเข้า Bios แล้วเราก็แก้ไขปรับลดได้ แต่ Asrock ทำไมไม่เข้า Bios ล่ะ ต้องทำยังไงเนี่ย

    ท่านผู้รู้ทั้งหลาย ช่วยที และขอคำแนะนำในการ overclock เซทนี้ด้วย

  2. #2
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    clear bios ครับ/ถอดถ่านบนเมนบอร์เลยก้อได้ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member tenfaces's Avatar
    Join Date
    8 May 2007

    Default

    http://www.bcoms.net/overclock/problem.asp
    ตามนี้นะกั๊บดูภาพเอาจากลิงค์ครับ
    แก้ปัญหาง่าย​ ​ๆ​ ​เมื่อโอเวอร์คล็อก​แล้ว​เปิดเครื่อง​ไม่​ติด
    ​เมื่อเรา​โอเวอร์คล็อกไปจนสุดๆ​ ​ที่ตัวซีพียู​และ​อุปกรณ์​อื่นๆ​ ​จะ​รับ​ไม่​ไหว​แล้ว​อาจเกิดอาการเปิดเครื่อง​แล้ว​ภาพ​ไม่​ขึ้นบ้าง​ ​แฮงก์บ้าง​ ​เอา​ไวดีละทีนี้​แย่​แล้ว​เรา​ ​ต้อง​ซื้อเครื่อง​ใหม่​หรือ​ยกไปซ่อนดี​เนี่ย​ ​แต่ช้าก่อนครับอย่า​เพิ่งคิด​เป็น​อื่น​ไกล​ ​ทางออก​ยัง​มี
    ​สำ​หรับมือ​ใหม่​หัดคล็อกคง​จะ​ประสบปัญหาระหว่างการโอเวอร์คล็อก​ ​เมื่อปรับนู่นแต่งนี้จนอุปกรณ์​นั้น​รับ​ความ​เร็ว​ที่คุณ​ต้อง​การ​ไม่​ไหว​ ​พอเปิดเครื่องมาภาพ​ไม่​ขึ้นแต่งนี้หน้าจอซะงั้น​ ​ตกอกตกใจ​กัน​ยก​ใหญ่​ ​เหตุก็​เพราะ​ว่าค่าท่ะรมปรับแต่งไปเมื่อตะกี้มัน​จะ​จำ​อยู่​ใน​ไบออสสครับ​ ​ดัง​นั้น​เรา​ต้อง​ลบ​ความ​จำ​นั้น​ออกไป​โดย​การ​ clear CMOS ​วิธีการก็ง่ายแสนง่าย​ใช้​เวลา​ไม่​กี่วินาทีก็​เสร็จ​แล้ว​
    1. ​สิ่งแรกผมขอ​ให้​ถอดปลั๊กของคอมพิวเตอร์ซะก่อนครับ​ ​เพื่อป้อง​กัน​อันตราย​จาก​ไฟฟ้าดูด​ ​(​ไม่​ถอดก็​ได้​นะ) ​ให้​ท่านหาจุด​ Clear CMOS ​ของเมนบอร์ดของท่าน​ซึ่ง​ส่วน​ใหญ่​จะ​อยู่​ใกล้​กับ​ถ่านแบตเตอรี่ครับ​ ​หรือ​ถ้า​ท่าน​ไม่​เจอ​ให้​ดู​จาก​คู่มือเมนบอร์ดก็​ได้​
    2. ​จุดที่มีพลาสติกแดงๆ​ ​ครอบ​ไว้​อยู่​นั่นแหละ​ ​เรา​เรียกว่าดิปสวิตซ์ครับต่ำ​แหน่งนี้บนแผง​ PCB ​ของเมนบอร์ด​จะ​เขียน​ไว้​ว่า​ 1-2 Clear CMOS ​และ​ 2-3 Normal
    3. ​ตอนแรกดิปสวิตซ์ของเรา​จะ​อยู่​ที่ช่องที่​ 2-3 ​นั่นก็คือ​ Normal ​ให้​จับย้ายมาที่ช่องที่​ 1-2 ​เลยครับเพื่อ​ Clear CMOS
    4. ​แค่นี้ค่าต่างๆ​ ​ที่​เราปรับแต่งไปตั้งแต่ที​แรกก็​จะ​ถูกลกออกไปสู่ค่าดั้งเดิมก่อนที่​จะ​โอเวอรคล็อก​ ​ง่าย​ใช่​ไหมละครับ​ ​อย่าลืมย้ายดิปสวิตซ์มา​อยู่​ใน​ช่องที่​ 2-3 ​นั่นก็คือ​ Normal ​ด้วย​นะครับ​ ​แค่นี้ก็​เรียบร้อย
    5. ​แต่​ถ้า​ Clear CMOS ​แล้ว​ไม่​หาย​ให้​ท่านถอดถ่านแบตเตอรี่ทิ้ง​ไว้​ประมาณ​ 1-10 ​นาทีพร้อม​ Clear CMOS ​ทิ้ง​ไว้​ด้วย​ครับ​ ​เมื่อเรา​ Clear CMOS ​แล้ว​ค่าต่างๆ​ ​ที่จำ​ไว้​ก็​จะ​หายไปหมด​ ​คุณก็​ต้อง​มาตั้งค่าต่างๆ​ ​ใน​ไบออส​กัน​ใหม่​ ​เท่า​นี้​เราก็​สามารถ​โอเวอร์คล็อกต่อไป​ได้​แล้ว

    ​ข้อมูล​จาก​ Action (คอมพิวเตอร์​.​ทู​เดย์)

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    ^^^^
    อ่านยากจัง

  5. #5
    WhoAmI's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2007
    Location
    MahaSaraKham Free EMS

    Default

    ถ้าไม่เข้าใจ ก็เปิดคู่มือดูครับ มีบอกแน่นอน เรื่องการเคลียร์ไบออส

  6. #6
    OverclockZone Member Friday~13rd's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    เคลียร์ Bios เพื่อให้ AsRock กลับค่าเป็นปกติ
    ทำโดยเลื่อน Jumper จากเดิมจะอยู่ที่ขา 1,2 ให้เปลี่ยนไปที่ขา 2,3
    หลังจากนั้นก็ให้ใส่กลับมาที่ขา 1,2 เหมือนเดิม...

    ชุดนี้...ต้องพยายามไล่ FSB ไป ทีละเล็กน้อย แล้วค่อยๆ Burn...ดันไปเรื่อยๆ
    และ ถ้าได้ Memory ชิปดีๆ จะไปได้ พอสมควรครับ...

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Mar 2007

    Talking

    ขอบคุณทุกคำแนะนำครับ จะพยายาม clock ดูอีกที กลัว ๆ กล้า ๆ อ่ะ

  8. #8
    siamzone's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2007
    Location
    ลำปาง/เชียงใหม่/เชียงราย

    Default

    clear bios ครับ/ถอดถ่านบนเมนบอร์เลยก้อได้ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member koptmb's Avatar
    Join Date
    21 May 2007

    Default

    ตามที่บอกมาข้างบนนั้นอ่ะ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •