overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: จริงหรือ DDR2 Dual แล้วไม่มีอะไรเพิ่ม

  1. #1
    OverclockZone Member Heaven or Hell's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2007
    Location
    Hell

    Default จริงหรือ DDR2 Dual แล้วไม่มีอะไรเพิ่ม

    จริงหรือครับผมขอข้อมูลยืนยันได้ไหมว่า Dual DDR2 เป็นอย่างนั้นจริง จะำได้ตัดสินใจไำด้ ขอทราบข้อเท็จจริงด้วยครับ ว่ามันไำม่บวกแบนวิสจริงๆ จะได้ถอดมาเพิ่ม

  2. #2
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    อ่านกระทู้นี้ครับ จนจบนะ แล้วค่อยพิจารณาว่าจะเอาอย่างไรดี

    http://forums.overclockzone.com/foru...ad.php?t=54584

  3. #3
    OverclockZone Member nameless's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    เคยได้ยิน พิธีกร ของรายการ " แบไต๋ ไฮเทค " บอกไว้ว่า

    ไม่มีความแตกต่างใด ๆ ระหว่าง แรมที่เป็นแบบ Single Channel กับ Dual Channel ครับ


    จริงไม่จริงยังไง ก็ลองไปถามพวกเขาดู

  4. #4
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    มันไม่เกี่ยวหรอกครับว่า DDR1 หรือ DDR2 ไม่มีผลต่อ Dual Channal

    มีผลทั่งนั้นไม่ว่าจะคะแนน ประสิทธิภาพ

    ลองไปถามพวกระดับโลกดูสิ

    รัน Benchmark แล้วไม่ทำ Dual คะแนนหายไปเท่าไหร่

    Dual Channal สร้างขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหา คอขวด ที่เกิดขึ้นระหว่างการใช้งาน

    หวังว่าคงเข้าใจนะครับว่าทำไม

  5. #5
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    เอาตาม ทฤษฎี ก็คือ

    C2D E6300 FSB 1066 มี B/W 8525Mb/s

    Ram DDR2 533 PC4300 B/W 4264Mb/s

    ลองนึกภาพ C2D ใช้ B/W เต็มที่ ที่ตัว CPU ทำได้ 8528Mb/s

    ในขณะที่ Ram ทำได้เพียง 4264Mb/s

    ปัญหาที่เกิดขึ้น คอขวด

    จึงต้องมี Dual Channal เข้ามาช่วย ทำให้ B/W Ram เพิ่มเป็น 8528Mb/s จึงทำให้หายปัญหาคอขวดที่ว่ามา

    แต่ความจริงแล้ววิ่งไม่ถึงขนาดนั้นถ้าไม่ swap ไฟลใหญ่ๆตามที่ทั่น tassapon บอก

    เพียงแต่ให้เข้าไว้ว่า มีเส้นทางให้เก็บข้อมูล 2 เส้นทาง(Dual) ดีกว่า 1 เส้นทาง(Single)

    ถ้าอยากทดสอบจริงๆ เอา DDR266 2GB ใช้บอร์ดของ Asrock รุ่นที่รับรอง Corroe DDR1

    ทดสอบกับ DDR2 Dual Channal 800 1Mb แล้วรัน Benchmark ดูครับ ผลต่างชัดเจนที่ว่า

    Quote Originally Posted by Drunk
    รถ 1 คัน สามารถ บรรทุกข้อมูลได้ครั้งละ 1 เมก
    ถ้าคุณมีแรม 1 G = คุณมีรถบรรทุกจำนวน 1000 คัน
    ถ้าคุณมีแรม 1.5 G = คุณมีรถบรรทุกจำนวน 1500 คัน
    ถึงบรรทุกได้เยอะมากกว่าถึง2เท่าแต่มีคนงานน้อยกว่า ก็สู้ รถบรรทุกได้น้อยกว่า แต่มีคนงานมากกว่าถึง 2 เท่าไม่ได้หรอกครับ

    ไม่งั้นจะทำ Dual Channal ออกมาทำไมให้เสียเวลาคนคิด

  6. #6
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    E6300 @ 500*7

    Bus speed 2000 64 Bit


    B/W มันล่อไปซะ 16000 MB/S *0*

    ส่วนแรม 1000MHz 128Bit

    B/W 16000 MB/S เช่นกัน


    คอขวด คืออะไร ?? ม่ายรู้จัก = =

    55+

  7. #7
    WhoAmI's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2007
    Location
    MahaSaraKham Free EMS

    Default

    ถ้าไม่ได้ใช้งานหนักมากๆ ก็ไม่รู้สึกถึงความต่างครับ แต่ถ้าใช้งานที่ต้องประมวลผลหนักๆ หรือรันเบนช์มาร์ก จะรู้สึกได้ครับ

  8. #8
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    ที่เข้าใจผิดกันเพราะยกตัวอย่างมาเปรียบเทียบนี่แหละ...

    Dual ได้ก็ดีครับ ดีกว่าไม่ทำ

    แต่ก่อนจะ Dual ไปเน้นความจุก่อนดีกว่าครับ ถ้าแรมไม่พอ ไม่ว่าจะแบนวิดมหาศาลขนาดไหน มันก็กระตุกครับ มันจะไปเอา HDD มาแทนแรม

    สรุปแบบนี้ พอจะเข้าใจหรือยังครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    ส่วนมากที่เถียงกันเพราะเรื่อง ความเร็วเนี่ยละ

    แต่จิงๆความจุมาก่อนเพื่อน

  10. #10
    ผู้มาเยือนคุง
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by ARES View Post
    ที่เข้าใจผิดกันเพราะยกตัวอย่างมาเปรียบเทียบนี่แหละ...

    Dual ได้ก็ดีครับ ดีกว่าไม่ทำ

    แต่ก่อนจะ Dual ไปเน้นความจุก่อนดีกว่าครับ ถ้าแรมไม่พอ ไม่ว่าจะแบนวิดมหาศาลขนาดไหน มันก็กระตุกครับ มันจะไปเอา HDD มาแทนแรม

    สรุปแบบนี้ พอจะเข้าใจหรือยังครับ
    เคลียดีคับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Mar 2007

    Default

    ง่ายๆครับ เล่นเกมที่ใช้แรมประมาณ 1.5 GB คุณมีแรม 1GB แต่ DUAL กับ 1GB อันเดียวเพรียวๆแล้วจะรู้ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Radioactive's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2007

    Default

    เหอๆๆ จดๆๆน้าๆ

  13. #13
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    คุณใช้ DDR2 คุณได้เพิ่ม Bandwidth ไปในตัวแล้วจากการใช้ DDR2 (คล้าย Dual แต่ไม่ใช้ Dual ไม่รู้เข้าใจหรือปล่าว) ถ้าว่าไปมันก็จะยาวอีก (ขี้เกียจ)
    ให้คุณเน้นไปที่ความจุก่อนครับ เพราะว่าอะไร คงจะรู้กันแล้ว แต่บอกตรงๆ ว่า DDR2 ไม่จำเป็นต้อง Dual แต่ให้ OC อย่างเดียว แรงแน่นอน ดีกว่า Dual อีก

    แต่ DDR1 นี่สิ Bandwidth มันน้อย มันถึงต้องการ Dual ที่จะได้เพิ่ม Bandwidth ให้เพิ่มขึ้น เพื่อที่จะได้เทียบกับ DDR2 ได้

    ผลการทดสอบหลายๆ อย่าง มันก็ออกมาแล้ว ว่า DDR2 ทำ Dual แล้ว มันไม่แตกต่าง
    แต่ผลการทดสอบ ของ DDR1 จาก CPUMark99 มันแตกต่างกันมากครับ และแตกต่างกันแน่นอน

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Feb 2007

    Default

    สรุปง่ายๆก็คือว่า

    จะตัดสินว่าอะไรดี ให้เลือกดูจาก วัตถุประสงค์ในการใช้งาน เสียก่อนครับ

    เพราะถ้าคุณมีของที่แพงหลุดโลกอยู่ในมือมากแค่ไหน แต่คุณนำมันมาใช้ไม่ถูกวัตถุประสงค์

    มันก็ไม่เกิดประโยชน์ และคุณไม่สามารถเรียกของอันนั้นว่า "ดี" ได้หรอกครับ

    มันขึ้นอยู่กับสองอย่างแหละครับ ก็คือ คำว่าดี ที่ผมว่าไปตะกี้ กับอีกอย่างคือ ความเหมาะสม ด้วยคับ


    เรื่องทางเทคนิค ผมว่าไม่น่าต้องมาเถียงกันแล้วครับ แถวๆนี้มีคนตอบไว้ตั้งเยอะตั้งแยะ ว่าหลักการมันเป็นยังไง เปิดอ่านไปเรื่อยๆเด๋วก็เข้าใจ ถ้าไม่เข้าใจ ลองเปิด http://wikipedia.org ดูก้ได้ แต่เป็นภาษาอังกิดนะ

  15. #15
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    เรื่องรถบรรทุก คุณเอาของผมมาไม่หมด ทำให้ความหมายเปลี่ยน ถ้าคุณอ่านหมด คุณก็จะรู้ว่าคุณเข้าใจผิด ที่ตัดเอาแค่บางตอนมาอ้าง

    มันไม่เกี่ยวหรอกครับว่า DDR1 หรือ DDR2 ไม่มีผลต่อ Dual Channal

    มีผลทั่งนั้นไม่ว่าจะคะแนน ประสิทธิภาพ

    ลองไปถามพวกระดับโลกดูสิ

    รัน Benchmark แล้วไม่ทำ Dual คะแนนหายไปเท่าไหร่


    ผลมันไม่เหมือนกันครับ DDR1 มีผลแตกต่างแน่นอน


    เอาตาม ทฤษฎี ก็คือ
    C2D E6300 FSB 1066 มี B/W 8525Mb/s
    Ram DDR2 533 PC4300 B/W 4264Mb/s
    ลองนึกภาพ C2D ใช้ B/W เต็มที่ ที่ตัว CPU ทำได้ 8528Mb/s
    ในขณะที่ Ram ทำได้เพียง 4264Mb/s
    ปัญหาที่เกิดขึ้น คอขวด
    จึงต้องมี Dual Channal เข้ามาช่วย ทำให้ B/W Ram เพิ่มเป็น 8528Mb/s จึงทำให้หายปัญหาคอขวดที่ว่ามา


    DDR1 สามารถเพิ่ม Bandwidth ตรงนี้ได้ เมื่อทำ Dual
    แต่ DDR2 ทำ Dual แล้ว Bandwidth ตรงนี้มันไม่แตกต่างน่ะสิครับ น่าสิปัญหา เขาก็เอาผลให้ท่านดูแล้วไม่ใช่หรือ

    ถ้าอยากทดสอบจริงๆ เอา DDR266 2GB ใช้บอร์ดของ Asrock รุ่นที่รับรอง Corroe DDR1
    ทดสอบกับ DDR2 Dual Channal 800 1Mb แล้วรัน Benchmark ดูครับ ผลต่างชัดเจนที่ว่า

    อ้างอิง:
    ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ Drunk
    รถ 1 คัน สามารถ บรรทุกข้อมูลได้ครั้งละ 1 เมก
    ถ้าคุณมีแรม 1 G = คุณมีรถบรรทุกจำนวน 1000 คัน
    ถ้าคุณมีแรม 1.5 G = คุณมีรถบรรทุกจำนวน 1500 คัน


    ถึงบรรทุกได้เยอะมากกว่าถึง2เท่าแต่มีคนงานน้อยกว่า ก็สู้ รถบรรทุกได้น้อยกว่า แต่มีคนงานมากกว่าถึง 2 เท่าไม่ได้หรอกครับ
    ไม่งั้นจะทำ Dual Channal ออกมาทำไมให้เสียเวลาคนคิด


    ทำไมไม่เอา DDR400 Dual มาเปรียบเทียบกับ DDR2 800 Dual ล่ะครับ ผมก็อยากรู้เหมือนกัน
    อีกอย่างนึง เอารถบรรทุกมาผิดความหมาย

    ที่เข้าใจผิดกันเพราะยกตัวอย่างมาเปรียบเทียบนี่แหละ...
    Dual ได้ก็ดีครับ ดีกว่าไม่ทำ
    แต่ก่อนจะ Dual ไปเน้นความจุก่อนดีกว่าครับ ถ้าแรมไม่พอ ไม่ว่าจะแบนวิดมหาศาลขนาดไหน มันก็กระตุกครับ มันจะไปเอา HDD มาแทนแรม


    อันนี้ผมเห็นด้วยครับ ถ้าเราแยกกันระหว่าง ความจุ กับ Bandwidth ออกจากกันนะ มันจะเข้าใจง่ายกว่านี้เยอะเลย เพราะว่าเอามันมารวมกันเลยเกิดปัญหา

    E6300 @ 500*7
    Bus speed 2000 64 Bit
    B/W มันล่อไปซะ 16000 MB/S *0*
    ส่วนแรม 1000MHz 128Bit
    B/W 16000 MB/S เช่นกัน
    คอขวด คืออะไร ?? ม่ายรู้จัก = =
    55+


    คุยแล้วต้องทำให้เห็นด้วยนะครับ อย่าเอาแต่คุยอย่างเดียว 555+


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •