overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: AA กับ HDR มันคืออะไรหรอคับ สอนหน่อยจิ

  1. #1
    OverclockZone Member PArt's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2007
    Location
    พระราม 3 แถวสะพานแขวน บางโคล่ บางคอแหลม

    Default AA กับ HDR มันคืออะไรหรอคับ สอนหน่อยจิ

    บอกโหน่ยเซียนโกะ ผมใช้ 8800gts

  2. #2
    OverclockZone Member PArt's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2007
    Location
    พระราม 3 แถวสะพานแขวน บางโคล่ บางคอแหลม

    Default

    อะดึบๆ หนอนชาเขียว

  3. #3
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    คร่าวๆก่อนนะครับ

    HDR (High Dynamic Range) ทำให้แสงจ้าขึ้น (แต่ยังคงความสมจริงอยู่นะครับ)
    AA ใช้ลบเหลี่ยม ทำให้ภาพดู สวยงามมากขึ้นครับ

  4. #4
    OverclockZone Member PArt's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2007
    Location
    พระราม 3 แถวสะพานแขวน บางโคล่ บางคอแหลม

    Default

    แล้วมันใช้ไงหรอคับ ตรงไหนหรอคับ

  5. #5
    OverclockZone Member poqepaq's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2007
    Location
    Metro Park Condo

    Default

    มันมีปรับที่ตัวเกมเลยครับ แต่ไม่ใช่ว่าทุกเกมจะปรับได้ทั้งสองอย่าง โดยส่วนมากปรับได้แต่ AA ครับ ที่ปรับได้ทั้งสองอย่างเลยตอนนี้ก็เล่นๆ กันอยู่ Test Drive Unlimited ครับ

    AA ลบเหลี่ยม (ไม่ใช่ทักษิณนะ) ยิ่งค่าสูง ยิ่งทำให้ดูเรียบมากขึ้น
    HDR ช่วยทำให้แสงสมจริงมากขึ้น แต่เท่าที่เห็นตอนนี้ มักจะให้แสงเวอร์ซะทุกเกมอยู่ครับ

    อ้อ แล้วก็ การ์ดจอของ nVidia มีเฉพาะ Series 80 นะครับ ที่เปิดได้ทั้งสองอย่างพร้อมกันครับ
    ส่วน ATI รหัสตั้งแต่ X1600 นี่เปิดทั้งสองอย่างได้พรอ้มกันเลยครับ

  6. #6
    OverclockZone Member nicolas's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    hdr เปิดได้ใน option ของเกมส์ที่ support
    aa นั้นพอเปิด hdr แล้วเกมส์ส่วนใหญ่จะไม่อนุญาติให้เปิด aa ดังนั้นเราจึงมาเปิดเองที่ไดรเวอร์
    ก่อนเข้าเกมส์ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Feb 2007

    Default

    HDR หลักการคล้ายกับกล้องถ่ายรูปครับ มันจะปรับสภาพความพอดีของแสงทั่วทั้งภาพ นึกไม่ออกก็ลองชักเอากล้องดิจิตอลมาเปิดโหมด Auto แล้วส่องออกไปนอกหน้าต่างที่มีแดดจ้าสลับกับหันมาส่องกำแพงด้านในที่มืดกว่า กล้องจะปรับค่าการวัดแสงให้พอดีตามที่มันวัดได้ HDR ในเกมก็เป็นคล้าย ๆ งั้นครับ (แต่โดยทั่วไปงาน CG ค่า HDR จะอิงก่ะกล้องฟิล์มนะ เพราะมันมีค่า Dynamic Range เป็นอันดับ 2 รองจากตาคน)

    รู้งู ๆ ปลาแค่นี้ครับ เก็บไปรกสมองเล่นก็ได้ ส่วนเรื่องเกมที่รองรับ HDR ตอนนี้มีหลายเกมมาก ถ้าเป็นเกมใหม่ ๆ ที่ออกมานี่ไม่ต้องถามเลยว่ามีหรือไม่มี เพราะมันมีแน่นอนครับ ยกเว้นพวกเกมออนไลน์ ยังเห็นไม่ค่อยมาก ส่วนใหญ่จะใช้แค่ Bloom หรือ Grow (ต้องอธิบายเพิ่มอีก Bloom และ Grow ก็เป็นเอฟเฟคด้านแสงอีกอย่างหนึ่งครับ และมันเป็นส่วนหนึ่งของ HDR เพราะ HDR คือการรวมกันของเอฟเฟคหลาย ๆ รูปแบบเพื่อจำลองการให้แสงและเอฟเฟคที่สมจริงเหมือนภาพถ่าย) ยังไม่เคยเห็น HDR แท้ ๆ เลย

    แล้วก็มาต่อเรื่องที่จะเปิดยังไง อันนี้ทั่นบน ๆ เขาก็ตอบไปแล้วก็เอาตามนั้นครับ ดูใน Option กราฟิกของเกม ถ้าปรับได้มันก็จะมีหัวข้อบอกไว้อยู่ แต่บางเกมก็จะไม่มีบอกไว้ จะไปอยู่รวมในส่วนหัวข้ออื่น หรืออาจตั้งชื่ออื่นเอาไว้ เช่น GRAW รู้สึกจะอยู่ใน Post Effect หรือไงเนี่ยแหละ ถ้าตั้งเป็น High ก็เท่ากับเปิด HDR ด้วยครับ หรือ Tomb Raider:Legend ก็จะไปอยู่ใน Next-Gen Content (ไอ้เกมที่ยำรวมเอฟเฟคอยู่ในหัวข้อเดียวนี่ผมไม่ชอบเลย โดยเฉพาะ TR ก่ะไม่ให้มีตัวเลือกบ้างหรือไงเนี่ย -__-") ยังไงสงสัยว่าเกมไหนมีไม่มีก็ถามได้อีกทีครับ

    ส่วนเรื่อง AA อันนี้ปรับในเกมก็ได้ แต่ถ้าเปิดพวก HDR ก็อาจจะเปิดใช้งานไม่ได้ในบางเกม ถ้าเป็น nVidia ตั้งแต่ GF7 ลงไปไม่ต้องหวังครับ ถ้าในเกมเปิดร่วมกันไม่ได้ก็คือเปิดไม่ได้จริง ๆ แต่ถ้า GF8 อย่างที่คุณใช้อันนี้ถ้าเจอเกมไหนปรับจากในเกมไม่ได้ต้องลองไปปรับในไดร์เวอร์ดูครับ บางทีอาจะได้ และที่ใช้ว่าบางทีนี่เพราะว่าเกมบางเกมมันก็ไม่รองรับการทำ AA กับพวกเอฟเฟค Postprocess อย่าง HDR เลยครับ เช่น Splinter Cell 3 จะยังไงก็เปิดไม่ได้ ต้องเลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่ง ส่วนถ้าเป็น ATi ก็ต้องตั้งแต่ตระกูล X1000 ขึ้นไปถึงจะรองรับการใช้งาน HDR เต็มรูปแบบ ส่วนเรื่อง AA ก็มักไม่ค่อยมีปัญหาครับ ส่วนใหญ่เปิดร่วมกันได้ ยกเว้นก็แต่กรณีที่เกมมันไม่รองรับเท่านั้นแหละ
    Last edited by Some1; 23 May 2007 at 09:10:14.

  8. #8
    OverclockZone Member Kristchenko's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2007
    Location
    รามอินทรา

    Default

    Quote Originally Posted by poqepaq View Post
    มันมีปรับที่ตัวเกมเลยครับ แต่ไม่ใช่ว่าทุกเกมจะปรับได้ทั้งสองอย่าง โดยส่วนมากปรับได้แต่ AA ครับ ที่ปรับได้ทั้งสองอย่างเลยตอนนี้ก็เล่นๆ กันอยู่ Test Drive Unlimited ครับ

    AA ลบเหลี่ยม (ไม่ใช่ทักษิณนะ) ยิ่งค่าสูง ยิ่งทำให้ดูเรียบมากขึ้น
    HDR ช่วยทำให้แสงสมจริงมากขึ้น แต่เท่าที่เห็นตอนนี้ มักจะให้แสงเวอร์ซะทุกเกมอยู่ครับ

    อ้อ แล้วก็ การ์ดจอของ nVidia มีเฉพาะ Series 80 นะครับ ที่เปิดได้ทั้งสองอย่างพร้อมกันครับ
    ส่วน ATI รหัสตั้งแต่ X1600 นี่เปิดทั้งสองอย่างได้พรอ้มกันเลยครับ
    ไม่ทราบว่า testdrive unlimited ปรับพร้อมกัน2อย่างยังไงครับ

    ผมปรับ hdr แล้ว aa หายอะครับ ทั้งที่ปรับในเกมไป2อย่างเลย พอเอา hdr ออก aadก็มา งงเลย คือเลือก เปิดได้เพียง อันเดียวอะครับ จะปรับยังไงให้พร้อมกันอะ

    ปรับ hdr ในเกมแล้วออกมาปรับ ที่ driver ข้างนอก aa อะคัรบก็ไม่ได้ ทำไงอ่า
    อ่อ ของผม 8800gts ครับ

  9. #9
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ปรับ AA 4X ครับ ส่วน hdr ผมหาไม่เจอ อะ ^^!


  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Feb 2007

    Default

    ^
    ^
    ^
    HDR มันอยู่ในเกมครับ ในไดร์เวอร์ไม่มีให้ปรับหรอก

  11. #11
    OverclockZone Member carrera gt's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2007

    Default

    กระืทู้เรื่องHDRหรือAAนี่เห็นมาหลายรอบแล้วนะ -*- ทำไมไม่ลองเปิดหาอันเก่าๆอ่านบ้างล่ะครับคุณ จขกท.

  12. #12
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ไปเจอมาครับ ดูรูปน่าจะเข้าใจได้ง่ายกว่าครับ

    http://www.pcmasters.de/hardware/rev...1900-xt/3.html

  13. #13
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    อันนี้ เรื่อง AA ครับ อย่าเปิดประเด็นเรื่องใครสวยกว่านะครับ ^^

    http://www.pcstats.com/articleview.c...id=1656&page=2

  14. #14

  15. #15
    OverclockZone Member Naruse's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2007
    Location
    แพร่

    Default

    จดๆๆๆ ขอบคุณสำหรับความรู้นะครับทุกท่าน

  16. #16
    OverclockZone Member bay's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007
    Location
    Samutpakarn

    Default

    แล้ว AF หละครับ คืออาราย เหงเลขมานเยอะเหลือเกิน 16X เลย ปรับไปงั้นแหละครับม่ายรู้รายเลย ด๋วย Brilnear , Trilnear รายก็ม่ายรู้ งง เหมือนกาน บอกที

  17. #17
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default


    AF ประมาณว่าพื้นหรือผนัง ถ้าอยู่ระยะไกลๆ ปกติมันจะเบลอ แต่ถ้าเปิด AF พื้นผิวระยะไกลจะดูชัดขึ้น

    ไม่รู้ถูกเปล่า

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Dec 2006
    Location
    GMM Grammy !!~*

    Default

    ใน Driver ATI ทำผมตึ๊บเลยครับ ปรับเยอะจัด ไม่รู้จะปรับไรดี

  19. #19
    OverclockZone Member IX's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    Kanchanaburi Society

    Default

    AF คือการเกลี่ยความความละเอียดของพื้นผิวครับ ยิ่งค่ามากยิ่งละเอียดมาก ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •