overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: ปัญหาเกี่ยวกับการใส่ชิ้น RAM และการทำงานคับช่วยทีคับ

  1. #1
    OverclockZone Member kingza99's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006
    Location
    งามวงศ์วาน - พระราม 7

    Default ปัญหาเกี่ยวกับการใส่ชิ้น RAM และการทำงานคับช่วยทีคับ

    คือผมจะเล่าอาการให้ฟังนะคับ เมนบอด ผมซื้อมาใหม่นะคับ แล้วทีนี้
    1. ผมลองใส่ RAM 256 1 ชิ้น ก็เปิดเครื่องติดตามปกตินะคับ
    2. ผมถอด RAM 256 ออกแล้ว ใส่ RAM 512 ไปแทน 1 ชิ้น ก็เปิดเครื่องติดตามปกติ
    3. ผมใส่ RAM 256 และ 512 พร้อมกัน โดยที่ทั้งคู่ เป็น DDR 333 PC2700 เหมือนกัน ปรากฏว่า พอเปิดเครื่องแล้ว เหมือนกับ ว่า ตัว CPU ไม่ทำงาน
    เพราะ หน้าจอ มันไม่เดินต่อเลยประมาญว่าไม่ยอม บูท แต่ พัดลมเมนบอด และ พัดลมเพาเวอซับพาย ยังทำงานตามปกติ(ได้ยินเสียง)
    3.1. ผมใส่ RAM 256 ใว้แถวที่ใกล้กับตัว CPU (แถวแรก) แล้วก็ตัว 512 ใว้แถว 2(แถวถัดมา)
    3.2. RAM 256 เป็นของ Apacer / RAM 512 เป็นของ Kingston โดยผมมั่นใจ ว่า ชิ้น RAM ทั้ง 2 ชิ้นนี้ไม่ชำรุด

    คำถามหลักๆที่ผมต้องการคำตอบแบบตรงประเด็นนะคับ
    1. Slot ใส่ RAM ของเมนบอด ผมมี 3 รู ผมจะใส่ แบบ รูเว้นรู (ช่องแรก และ ช่องสุดท้าย) ได้ไหม และมันจะมีผลเสียไหม
    2. ปัจจุบันถ้าผมทดลองเปลี่ยนตำแหน่ง RAM และลองใส่เรือยๆ ประมาญว่าอยากให้มันใช้ได้ มันจะมีผลเสียต่อเครื่องไหม
    3. ถ้ามีผลเสีย มันจะทำให้ เกิดการเสียหายต่อ อุปกรณ์ ชิ้นไหน เหรอคับบออกทีนะคับ
    4. และถ้าท่านผู้ที่มาตอบคำถามต้องการอยากจะแนะนำผมทางด้านไหน ก็ช่วย ชี้แนะ ผมทีนะคับผมรับฟังทุกความคิดเห็นคับ

    สุดท้ายนี้
    กราบขอบพระคุณ ผู้ที่มาแสดงความคิดเห็นให้ผม ทุกท่าน มากๆเลยนะคับ
    และ ขออภัยถ้า คำถามดู คลุมเคลือและสับสนไปหน่อย
    ถ้าผมคิดอะไรออกแล้วผมจะมาโพสถามกระทู้ใหม่โดนใส่ข้อความเดิมนี้แล้วตั้งใหม่นะคับ ขอบคุณมากๆคับ

    อัพรูปเพิ่มเติมคับ ช่วยดูให้ทีนะคับ ขอบคุณคับ

    http://img.helloberryz.net/images/kingza99/cpu.jpg

    http://img.helloberryz.net/images/kingza99/ram.jpg

  2. #2
    OverclockZone Member putd_9's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ลองสลับ Slots ดูยังครับ
    DIMM1 ใส่ 512/333
    DIMM2 ใส่ 256/333

  3. #3
    OverclockZone Member kingza99's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006
    Location
    งามวงศ์วาน - พระราม 7

    Default

    ยังเลยคับ เด๋วขอ ลองก่อนเลยดีกว่า เด่ว จะมารายงานผล นะคับ

    Edit : ผลการทดลองคับ ปรากฏ ว่าติดคับ ขอบคุณมากๆคับ
    Last edited by kingza99; 17 Oct 2006 at 09:13:04.

  4. #4
    OverclockZone Member O-Man's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ส่วนมากก็จะเอาตัวใหญ่ หรือตัวเร็วไว้ที่ Slot แรกอะครับ อันนี้เป็นทริกของผมเองนะ คนอื่นว่าอย่างไรก็รอฟังประสบการณ์อยู่เช่นกันครับ

    อืมม์ สำหรับคำถามเกี่ยวกับว่าการใส่แรม การสลับไปมาจะทำให้มีผลเสียต่ออุปกรณ์ตัวอื่นหรือไม่ อันี้ยังไม่เคยได้ยินว่ามีปัญหาอันใด นอกจากใส่ไม่ระวังแล้วมีขาล๊อกหัก อันนี้ต้องเบาๆ อย่าข่มขืนเธอ
    Last edited by O-Man; 12 Oct 2006 at 11:44:17.

  5. #5
    Mod ภูธร Sakuder's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    อ.เมือง นครราชสีมา USER ID : 27

    Default

    เอาแรมตัวใหญ่ไว้ใกล้ CPU เวลาเครื่องใช้แรมยังไม่เยอะ มันจะได้วิ่งอยู่แค่ในแรมตัวใหญ่ ไม่วิ่งข้ามสล็อต

    เร็วกว่าเดิม 0.01 % ครับ ( มั่ว )

    โพสกระทู้ติด ๆ ภายใน 30 นาทีโดยไม่จำเป็น โพสโฆษณาในที่ที่ไม่ได้รับอนุญาติ
    โพสที่ละเมิดลิขสิทธิ์ โพสการเมือง โพสทะเลาะ โพสลามก ฯลฯ
    หรือโพสผิดกฏ กติกา มารยาทอื่น ๆ พบเห็นโปรดช่วยแจ้ง โดยกด ที่โพสนั้นๆ

  6. #6
    OverclockZone Member slwxp's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    หมู่บ้านนักกีฬา กรุงเทพ

    Default

    บอร์ด อะไร แรม กี่ ชิฟ .... ถ้าเครื่องแบรน ยี่ห้อรุ่น ... เมนบอดร์ปกติ ทั่วไป ไม่น่าจะมี ปัญหา แต่ ถ้า แรม ซิฟ ไม่เท่ากัน ใส่ด้วยกันอาจมีปัญหา แต่น้อย แต่ถ้า เครื่องเป็น พวก hp ibm dell ละก็ ไม่แน่ อย่าง hp บางรุ่น ใส่ 4 ซิ ไม่ได้ แต่ ใส่ 8 chip ปกติ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •